Thứ bảy, 15/12/2012 - 10:01

10 phút sáng tác “Skyfall”, Adele có tên trong đề cử Quả cầu vàng

Dân trí

Một thông tin thú vị vừa được tiết lộ bởi Paul Epworth, người cùng sáng tác “Skyfall” với Adele: Cô chỉ mất có 10 phút để viết lời và ghi âm nhạc phẩm này. Ca khúc vừa lọt vào danh sách đề cử Quả cầu vàng.

10 phút sáng tác “Skyfall”, Adele có tên trong đề cử Quả cầu vàngMới gần đây, Adele lại được xướng tên trong danh sách đề cử của giải Quả cầu vàng với nhạc phẩm “Skyfall”. Ấn tượng hơn nữa, “Skyfall” cũng là một trong 75 ca khúc đang trên đường đua Oscar ở hạng mục Ca khúc trong phim hay nhất.

“Skyfall” có độ dài chưa tới 5 phút. Adele vừa viết lời vừa thu âm chỉ trong 10 phút. Vậy là thời lượng để Adele hoàn tất việc thu âm chỉ bằng thời gian bạn nghe bài hát này hai lần.

Epworth cũng chia sẻ rằng ông sáng tác nên phần nhạc sau khi đã nghe đi nghe lại tất cả các bản nhạc phim trong loạt phim về điệp viên 007 để “giải mã” chất chung của chúng. Sau khi phát hiện ra được những mẫu số chung, Epworth viết nhạc rồi mời Adele viết lời.

“Chỉ trong vòng 10 phút cô ấy đã thu âm xong nhạc phẩm cho phim, dường như tất cả lời ca đã nằm sẵn trong đầu cô ấy từ trước đó rồi. Thật là phi thường, cô ấy nhanh như một tia chớp và có giác quan rất mạnh”.

Sau khi nhạc phẩm ra mắt được một tháng cùng với bộ phim thứ 23 về James Bond, nhạc phẩm đã đứng thứ 4 trên bảng xếp hạng âm nhạc của Anh và thứ 8 trên bảng xếp hạng Billboard Hot 100 của Mỹ. Adele đã tiếp nối thành công lịch sử những bài hát thành công gắn liền với tên tuổi điệp viên 007.

Epworth chia sẻ rằng: “Ban đầu nhà sản xuất muốn chúng tôi sáng tác nên một bản ballad có một số trường đoạn kịch tính nhưng sau khi đọc sơ qua kịch bản thì cả hai đều thống nhất rằng chất nhạc nên tối, trầm và như một hồi kết trong… đám ma nhưng cuối cùng lại vọng về như một vĩ thanh, một dư âm không dứt hẳn. Một âm thanh của chết chóc và sự hồi sinh”.

Khi hợp tác với Adele, Epworth hết lời khen ngợi nữ ca sĩ, rằng cô có một “tư duy rất cởi mở”, luôn ý thức được điều mà khán giả chờ đợi nhưng không bao giờ xa rời chất âm nhạc đích thực. Đó là sự nhạy cảm trong âm nhạc của Adele, cô không bao giờ bỏ đi chất nghệ thuật cốt lõi. Trong lao động, Adele luôn làm hết sức mình.

“Khi tôi viết phần nhạc xong, liền gọi điện cho Adele và nói rằng tôi e phần nhạc quá u tối nhưng Adele nói cô ấy rất thích và cả hai chúng tôi ngay lập tức hẹn gặp nhau ở studio, trong 10 phút, cô ấy đã nghĩ xong lời cho bài hát. Dường như tất cả lời bài hát đã nằm sẵn trong đầu cô ấy rồi và chỉ việc đọc ra nữa thôi. Thật phi thường”.

“Skyfall” cho thấy một khía cạnh mới trong giọng hát Adele, “cô ấy có một tâm hồn cổ điển, rất biết làm chủ giọng hát và cảm xúc, vừa khéo léo, tinh tế vừa đầy kỹ thuật. Nếu phân tích giọng hát của Adele, bạn sẽ nhận thấy những kỹ thuật được thực hiện vô cùng cẩn thận.”


Skyfall - Adele

Pi Uy
Theo MTV

Mới nhất