14 bí mật của những bộ phim kinh điển trong lịch sử điện ảnh

Dân trí Những dòng “code” mật mã trong phim “Ma trận” chính là… công thức làm sushi. Chú mèo có tính biểu tượng trong “Bố già” là chú mèo hoang đi lạc bỗng nhiên xuất hiện trên phim trường.

14 bí mật của những bộ phim kinh điển trong lịch sử điện ảnh - 1

 Mật mã trong “Ma trận” đến từ... công thức làm sushi

Những dòng mật mã màu xanh trong “Ma trận” không phải những thuật toán phức tạp. Một nhà thiết kế tham gia vào dự án làm phim đã lấy những biểu tượng và con chữ xuất hiện trong cuốn hướng dẫn làm sushi của vợ mình, rồi xáo trộn chúng lên để tạo thành những dòng “code” kinh điển xuất hiện trong phim.

14 bí mật của những bộ phim kinh điển trong lịch sử điện ảnh - 2

Đạo diễn James Cameron là người vẽ bức phác họa trong “Titanic”

Đạo diễn James Cameron chính là “họa sĩ” đứng sau bức phác họa khỏa thân nổi tiếng khắc họa nàng Rose trong phim.

14 bí mật của những bộ phim kinh điển trong lịch sử điện ảnh - 3

Có một cảnh phim trong “Pulp Fiction” là cảnh quay... lùi

Khi nhân vật của nữ diễn viên Uma Thurman bị sốc thuốc, cảnh phim diễn ra như thể John Travolta đâm kim tiêm vào cô để khiến cô tỉnh dậy. Nhưng kỳ thực, trong thực tế, cảnh này là John Travolta rút cây kim tiêm ra, cảnh phim sau đó đã được xử lý “giật lùi” như người xem được thấy trong phim.

14 bí mật của những bộ phim kinh điển trong lịch sử điện ảnh - 4

Con mèo trong “Bố già” là mèo hoang

Đạo diễn Francis Ford Coppola đã tìm thấy một con mèo hoang đi lang thang trong phim trường và đưa nó cho nam diễn viên Marlon Brando ngay trước cảnh phim. Điều trùng hợp là chú mèo cũng rất thích nam diễn viên nên đã nằm yên trong lòng Marlon Brando và kêu lên thích thú tới mức đoàn phim còn sợ rằng tiếng ồn mà nó tạo ra sẽ lấn át cả lời thoại của diễn viên.

14 bí mật của những bộ phim kinh điển trong lịch sử điện ảnh - 5

Sean Connery đội tóc giả đóng phim James Bond

Nam diễn viên Sean Connery đã phải vật lộn với việc bị hói kể từ năm 17 tuổi. Vì vậy, khi đóng phim James Bond ông thường phải sử dụng những mớ tóc giả để làm dày thêm mái tóc của mình.

14 bí mật của những bộ phim kinh điển trong lịch sử điện ảnh - 6

Luôn xuất hiện cốc cà phê trong mỗi cảnh phim “Fight Club”

Đạo diễn David Fincher thấy việc xuất hiện chuỗi cửa hàng phục vụ cà phê ở mọi con phố chính tại Los Angeles (Mỹ) hồi cuối thập niên 1990 là điều “quá tuyệt vời”, và ông quyết định thể hiện sự phấn khích của mình bằng cách đưa những cốc cà phê vào từng cảnh phim “Fight Club”.

Mọi cảnh phim trong “Fight Club” đều có bóng dáng của cốc giấy đựng cà phê, đó có thể là một nhân vật quần chúng đang dùng đồ uống, một chiếc cốc giấy bị vứt bỏ ở góc phố, hay thậm chí là nhân vật chính đang xuất hiện bên cạnh một ly đồ uống...

Một thương hiệu cà phê đã đồng ý hỗ trợ cung cấp cốc và cà phê cho phim với một điều kiện không được gây ảnh hưởng tới hình ảnh của thương hiệu, vì vậy, người ta đã phải sử dụng một thương hiệu giả tưởng có tên Gratifico Coffee.

14 bí mật của những bộ phim kinh điển trong lịch sử điện ảnh - 7
14 bí mật của những bộ phim kinh điển trong lịch sử điện ảnh - 8

Hai bộ phim “E.T.” và “Poltergeist” được phát triển từ cùng một kịch bản

Đạo diễn Steven Spielberg vốn từng cùng với nhà làm phim John Sayles thực hiện kịch bản cho một bộ phim kinh dị có tên “Night Skies”, kể về một gia đình bị những sinh vật ngoài hành tinh tấn công, nhưng dự án này sau đó đã không được thực hiện.

Ý tưởng ngày ấy sau này đã được Steven Spielberg tái sử dụng để thực hiện hai bộ phim. Bỏ đi yếu tố kinh dị và hướng tới thực hiện một bộ phim dành cho gia đình, ông đã tạo nên bộ phim “E.T. The Extra Terrestrial” (E.T.- Sinh vật ngoài hành tinh - 1982). Khía cạnh kinh dị được ông phát triển để làm nên bộ phim thứ hai - “Poltergeist” (Yêu tinh - 1982).

14 bí mật của những bộ phim kinh điển trong lịch sử điện ảnh - 9

Mặt nạ kinh dị trong “Halloween” chính là gương mặt của nam diễn viên William Shatner

Khi thực hiện bộ phim kinh dị “Halloween” (1978), kinh phí làm phim quá eo hẹp nên người ta không thể cầu kỳ với phục trang diễn viên, một chiếc mặt nạ khắc họa diện mạo nhân vật Captain Kirk trong “Star Trek” (vai diễn khi ấy do William Shatner đảm nhận) đã được mua về.

Chuyên gia phục trang sơn nó thành màu trắng, chỉnh lại một số đường nét và mái tóc gắn trên mặt nạ để tạo hiệu ứng kinh dị.

14 bí mật của những bộ phim kinh điển trong lịch sử điện ảnh - 10

Cảnh lửa cháy trong “Cuốn theo chiều gió” là hoàn toàn chân thực

Các nhà làm phim khi ấy cần phải dỡ bỏ một phim trường cũ để có chỗ dựng phim trường mới, vì vậy, họ quyết định thực hiện cảnh lửa cháy thật dữ dội, thiêu rụi phim trường cũ và ghi hình lại. Cảnh phim này đã may mắn diễn ra thành công và người ta thực hiện nó trước cả khi danh tính dàn diễn viên của phim “Cuốn theo chiều gió” chính thức được khẳng định.

14 bí mật của những bộ phim kinh điển trong lịch sử điện ảnh - 11

Câu thoại nổi tiếng nhất trong phim “Jaws” không có trong kịch bản

Câu thoại “You’re gonna need a bigger boat” (Anh sẽ cần một chiếc thuyền lớn hơn) không nằm trong kịch bản mà là một câu nói đùa lặp đi lặp lại giữa các thành viên trong ê-kíp làm phim “Jaws” (Hàm cá mập - 1975).

Khi ấy, họ thường trêu chọc những nhà sản xuất phim, vì những người này muốn tiết kiệm chi phí sản xuất nên đã cho sử dụng xuồng cứu hộ để chở các thiết bị quay, những chiếc xuồng này quá nhỏ và gây khó khăn cho ê-kíp làm phim, nên họ lặp đi lặp lại câu nói này vừa có ý phàn nàn vừa có ý hài hước trên phim trường.

Nam diễn viên Roy Scheider liền đưa câu nói đùa này vào trong phim, đến khi biên tập phim, câu thoại ứng khẩu vẫn được giữ lại và trở thành một trong những câu thoại đáng nhớ của điện ảnh.

14 bí mật của những bộ phim kinh điển trong lịch sử điện ảnh - 12

Một diễn viên đóng thế đã bị liệt khi tham gia sê-ri “Harry Potter”

Diễn viên đóng thế David Holmes đã luôn đóng thế cho nam diễn viên Daniel Radcliffe trong mỗi tập phim “Harry Potter”, nhưng một tai nạn đã xảy ra trong tập phim cuối cùng của sê-ri.

Tai nạn này đã khiến Holmes bị liệt từ phần cổ trở xuống. Nam diễn viên Daniel Radcliffe đã tổ chức một sự kiện đấu giá từ thiện với sự tham gia của những diễn viên nổi tiếng để có tiền chi trả cho các hóa đơn y tế của Holmes.

14 bí mật của những bộ phim kinh điển trong lịch sử điện ảnh - 13

Phim trường của “The Ten Commandments” bị chôn vùi hàng thập kỷ

Đạo diễn Cecil B. DeMille, đạo diễn của bộ phim câm “The Ten Commandments” (Mười giới luật - 1923), rất trân trọng phim trường của mình với tổng cộng 21 tượng nhân sư đã được dựng lên để phục vụ cho hoạt động quay phim.

Ông không muốn những người khác có thể dễ dàng chạm tới phim trường này và quyết định chôn vùi phim trường ở gần một bờ biển thuộc bang California (Mỹ). Phải tới 94 năm sau, vào năm 2017, các nhà khảo cổ mới tìm thấy một tượng nhân sư nặng khoảng gần 150kg từng được sử dụng trên phim trường năm xưa.

14 bí mật của những bộ phim kinh điển trong lịch sử điện ảnh - 14

Trong phim “Django Unchained”, máu trên tay Leonardo DiCaprio là thật

Trong một cảnh phim, Leo phải thể hiện sự tức giận, anh đã đấm mạnh tay xuống bàn và tay bị đập vào một chiếc cốc. Người xem có thể tưởng đó là hiệu ứng, nhưng không phải, đó là tình huống phát sinh nằm ngoài dự tính, nam diễn viên đã thực sự bị thương, tay bị chảy máu, nhưng không hề cho ngưng cảnh quay.

Bích Ngọc

Theo Insider

MỚI NHẤT
Tập tục mai táng của người Việt là vấn đề rất lớn, cần phải bàn tính kỹ
Tập tục mai táng của người Việt là vấn đề rất lớn, cần phải bàn tính kỹ

(Dân trí) - Tại diễn đàn khoa học “Tập quán mai táng của người Việt Nam - Xu hướng biển đổi và những vấn đề đặt ra” do Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam tổ chức vào chiều 27/8, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhận định, tập tục mai táng là một câu chuyện rất lớn, cần phải bàn tính kỹ.

Thứ tư, 28/08/2019 - 06:26

Đề nghị công nhận ông Lê Linh là “cha đẻ” Thần đồng đất Việt
Đề nghị công nhận ông Lê Linh là “cha đẻ” Thần đồng đất Việt

(Dân trí) - Ngày 27/8, TAND TPHCM mở phiên toà xét xử phúc thẩm vụ án tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ liên quan đến bộ truyện tranh Thần đồng đất Việt.

Thứ ba, 27/08/2019 - 10:28

Bức tượng vô giá trị hóa ra là tác phẩm nghệ thuật có giá hơn 14 tỷ đồng
Bức tượng vô giá trị hóa ra là tác phẩm nghệ thuật có giá hơn 14 tỷ đồng

(Dân trí) - Một bức tượng những tưởng vô giá trị đã vừa được xác định là tác phẩm nghệ thuật đích thực được thực hiện bởi nhà điêu khắc người Thụy Sĩ Alberto Giacometti (1901 - 1966).

Thứ ba, 27/08/2019 - 03:35

Câu chuyện có thật về chú chó lang thang suýt mất mạng trở thành “ngôi sao điện ảnh”
Câu chuyện có thật về chú chó lang thang suýt mất mạng trở thành “ngôi sao điện ảnh”

(Dân trí) - Chú chó trong bộ phim hoạt hình Disney “Lady and the Tramp” (Tiểu thư và chàng lang thang) có tên Monte, hiện được 2 tuổi. Monte đã từng sống trong một trung tâm bảo trợ động vật, vì mãi không có người nhận nuôi nên suýt nữa chú chó đã phải nhận “cái chết nhân đạo”.

Thứ ba, 27/08/2019 - 03:35

NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam sẽ trình diễn mở màn New York Couture Fashion Week 2019
NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam sẽ trình diễn mở màn New York Couture Fashion Week 2019

(Dân trí) - Lần thứ 2 tham dự New York Couture Fashion Week 2019 với tư cách là NTK mở màn đêm tiệc thời trang danh tiếng thế giới, NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam sẽ trình diễn bộ sưu tập thời trang mang tên “S Vietnam”.

Thứ ba, 27/08/2019 - 11:58

Sự tích về “Cây thị ăn thề”
Sự tích về “Cây thị ăn thề”

(Dân trí) - Trải qua bao biến cố thăng trầm của lịch sử, “cây thị ăn thề” đang tọa lạc tại xóm Kim Sơn 2, xã Sơn Phúc, vẫn sừng sững đầy sức sống, tỏa bóng xanh mát. Đặc biệt cây thị này còn gắn với sự tích “cứu Vua Lê Lợi”.

Thứ ba, 27/08/2019 - 11:15

Leonardo DiCaprio vào cuộc: “Rừng Amazon không chỉ cần những lời cầu nguyện”
Leonardo DiCaprio vào cuộc: “Rừng Amazon không chỉ cần những lời cầu nguyện”

(Dân trí) - Tài tử Leonardo DiCaprio phát động quỹ khẩn cấp để cùng chung sức xử lý cháy rừng Amazon. Nam tài tử khẳng định: “Rừng Amazon lúc này không chỉ cần những lời cầu nguyện của chúng ta”.

Thứ ba, 27/08/2019 - 06:56

Nàng “Góa phụ đen” kiếm tiền khủng cỡ nào?
Nàng “Góa phụ đen” kiếm tiền khủng cỡ nào?

(Dân trí) - Trong năm qua, nữ diễn viên Scarlett Johansson đã trở thành minh tinh kiếm bộn tiền nhất trong giới sao nữ, với con số lên tới 56 triệu USD.

Thứ ba, 27/08/2019 - 06:17

Nhà sản xuất lên tiếng khi bị phản đối việc chọn chó Nhật đóng phim “Cậu Vàng”
Nhà sản xuất lên tiếng khi bị phản đối việc chọn chó Nhật đóng phim “Cậu Vàng”

(Dân trí) - Việc đoàn làm phim “Cậu Vàng” chọn một chú chó giống Shiba Inu đặc trưng của Nhật Bản để đóng nhân vật trung tâm của bộ phim dựa trên tác phẩm văn học “Lão Hạc” của cố nhà văn Nam Cao đã vấp phải sự phản đối kịch liệt.

Thứ ba, 27/08/2019 - 06:17

Hoa hậu thế giới Myanmar 2017 Ei Kyawt Khaing sẽ đến Việt Nam
Hoa hậu thế giới Myanmar 2017 Ei Kyawt Khaing sẽ đến Việt Nam

(Dân trí) - 20 khách mời nổi tiếng đến từ nhiều quốc gia trên khắp thế giới như: Hoa hậu thế giới Myanmar 2017 - Ei Kyawt Khaing, nhiếp ảnh gia du lịch người Pháp - VuThéara Kham với hàng triệu người theo dõi trên kênh instagram... sẽ cùng tham gia hành trình khám phá Việt Nam.

Thứ hai, 26/08/2019 - 06:26

Ứng viên nói gì khi tham gia chương trình “khỏa thân hẹn hò”?
Ứng viên nói gì khi tham gia chương trình “khỏa thân hẹn hò”?

(Dân trí) - “Naked Attraction” (Khỏa thân hấp dẫn) là một show hẹn hò trên truyền hình của Anh từng gây tranh cãi khi mới bắt đầu xuất hiện, bởi chương trình yêu cầu các ứng viên phải xuất hiện khỏa thân, những tưởng chương trình này sẽ sớm khép lại, nhưng hiện đã đi tới… mùa 4.

Thứ hai, 26/08/2019 - 02:17

“Bệnh ngôi sao” giết chết tài năng trẻ “chưa đỗ ông nghè đã đe hàng tổng”
“Bệnh ngôi sao” giết chết tài năng trẻ “chưa đỗ ông nghè đã đe hàng tổng”

(Dân trí) - “Ngụp lặn” mãi mới nổi, tuy nhiên không ít nghệ sĩ trẻ lại “tự chìm” bởi căn bệnh trầm kha trong giới nghệ sĩ mang tên “bệnh ngôi sao”.

Thứ hai, 26/08/2019 - 10:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Đoàn làm phim “Về nhà đi con” được nhận bằng khen của Bộ Văn hóa
Đoàn làm phim “Về nhà đi con” được nhận bằng khen của Bộ Văn hóa

(Dân trí) - Trong tuần qua, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức lễ trao tặng bằng khen của Bộ trưởng dành cho đoàn làm phim “Về nhà đi con”. Đây là thông tin đáng chú ý của đời sống văn hóa tuần qua.

Thứ hai, 26/08/2019 - 07:23

NSƯT Việt Hoàn bất ngờ tổ chức đêm nhạc giúp đỡ nghệ sĩ nghèo 84 tuổi
NSƯT Việt Hoàn bất ngờ tổ chức đêm nhạc giúp đỡ nghệ sĩ nghèo 84 tuổi

(Dân trí) - NSƯT Việt Hoàn vừa có đêm nhạc ở Thái Nguyên mang tên “Nơi gặp gỡ tình yêu”, mở đầu cho chuỗi chương trình gây quỹ ủng hộ nghệ sĩ nghèo.

Thứ hai, 26/08/2019 - 07:00

Lắng đọng cảm xúc với chương trình “Lời Bác dặn trước lúc đi xa”
Lắng đọng cảm xúc với chương trình “Lời Bác dặn trước lúc đi xa”

(Dân trí) - Tối qua (25/8), tại Nhà hát Lớn Hà Nội đã diễn ra chương trình nghệ thuật “Lời Bác dặn trước lúc đi xa”. Chương trình đã thực sự mang đến những xúc cảm lắng đọng và thiêng liêng khi tái hiện rõ nét chân dung vị Cha già kính yêu của dân tộc bằng âm nhạc, thơ ca, hoạt cảnh và phim tư liệu.

Thứ hai, 26/08/2019 - 06:59

Kỹ sư tên tửa 27 tuổi trở thành Hoa vương Thế giới 2019
Kỹ sư tên tửa 27 tuổi trở thành Hoa vương Thế giới 2019

(Dân trí) - Một kỹ sư tên lửa người Anh có tên Jack Heslewood, với chỉ số IQ lên tới 181, đã vừa đoạt danh hiệu Mister World (Hoa vương Thế giới) và trở thành người đàn ông Anh đầu tiên giành được danh hiệu này.

Chủ nhật, 25/08/2019 - 03:48

Sửng sốt trước vẻ trẻ trung, khỏe khoắn của bà cụ 63 tuổi
Sửng sốt trước vẻ trẻ trung, khỏe khoắn của bà cụ 63 tuổi

(Dân trí) - Một bà cụ 63 tuổi làm huấn luyện viên thể hình chuyên nghiệp đã trở nên nổi tiếng nhờ diện mạo trẻ trung, khỏe khoắn, săn chắc đến khó tin so với độ tuổi của bà.

Chủ nhật, 25/08/2019 - 09:28

Vì sao Đoan Trang “biến mất” khỏi showbiz trong 5 năm vừa qua?
Vì sao Đoan Trang “biến mất” khỏi showbiz trong 5 năm vừa qua?

(Dân trí) - Nữ ca sĩ chia sẻ, trước khi lập gia đình, bản thân từng trải qua những đổ vỡ trong chuyện tình cảm, từng bị tổn thương và chán nản. Nhưng rồi cuộc sống của cô có nhiều thay đổi khi kết hôn với người chồng ngoại quốc, anh Johan Wicklund...

Chủ nhật, 25/08/2019 - 09:26

Bức ảnh “một ngày vất vả” của bé gái 5 tuổi gây sốt mạng xã hội
Bức ảnh “một ngày vất vả” của bé gái 5 tuổi gây sốt mạng xã hội

(Dân trí) - Mỗi khi bạn nghĩ mình đã có một ngày vất vả, hãy xem bức ảnh hài hước của cô bé 5 tuổi này. Hiện tại, bức ảnh đang gây sốt trên mạng, ghi lại sự khác biệt trong ngày đầu tiên trở lại trường học của cô bé Lucie, từ lúc chuẩn bị tới trường tới khi trở về nhà.

Chủ nhật, 25/08/2019 - 07:30

Lộ diện người mẫu đằng sau tấm poster phim nổi tiếng gợi cảm
Lộ diện người mẫu đằng sau tấm poster phim nổi tiếng gợi cảm

(Dân trí) - Mới đây, nữ diễn viên người Mỹ Christina Hendricks (44 tuổi) đã tiết lộ rằng chính cô là người mẫu có bàn tay xuất hiện trong tấm poster phim nổi tiếng quảng bá cho bộ phim từng giành giải Oscar - “American Beauty” (Vẻ đẹp Mỹ - 1999).

Chủ nhật, 25/08/2019 - 06:25

Ngọc Anh 3A “quyến rũ” khán giả với giọng hát đầy cảm xúc
Ngọc Anh 3A “quyến rũ” khán giả với giọng hát đầy cảm xúc

(Dân trí) - Hát suốt 3 tiếng đồng hồ, Ngọc Anh thấy vẫn như chưa “thoả”, nếu không vì đã khuya, cô muốn được hát thêm thật nhiều nữa cho khán giả yêu thương mình để khán giả thấy được đầy đủ nhất những màu sắc âm nhạc của cô, và để khán giả… vui.

Chủ nhật, 25/08/2019 - 06:22

Thông điệp nhân văn từ triển lãm ảnh “Trăng Khuyết Exhibition”
Thông điệp nhân văn từ triển lãm ảnh “Trăng Khuyết Exhibition”

(Dân trí) - “Ai cũng đều xứng đáng được đánh giá dựa trên những gì họ có thể thay vì những gì họ không thể”- đó chính là thông điệp nhân văn mà Trăng Khuyết Project muốn truyền tải qua triển lãm ảnh “Trăng Khuyết Exhibition” sẽ diễn ra vào 2 ngày 25/8 và 29/8 tại Hà Nội.

Thứ bảy, 24/08/2019 - 07:58

MC mắng xối xả người chơi trên sóng truyền hình vì lừa dối khán giả
MC mắng xối xả người chơi trên sóng truyền hình vì lừa dối khán giả

(Dân trí) - Tập 39 chương trình “Ngôi sao tình yêu” phát sóng tối 22/8 khiến nhiều khán giả ngỡ ngàng khi xuất hiện một tình huống hy hữu chưa từng có đó là người chơi bị 2 MC Tuyền Mập và Hoàng Rapper mắng xối xả vì đã lừa dối khán giả.

Thứ bảy, 24/08/2019 - 11:52

Clip: Hài hước cảnh cô dâu chú rể vừa thề nguyền hẹn ước xong thì lễ cưới... “tối đen như mực”
Clip: Hài hước cảnh cô dâu chú rể vừa thề nguyền hẹn ước xong thì lễ cưới... “tối đen như mực”

(Dân trí) - Một khoảnh khắc hài hước lạ lùng đã xảy ra khi một hôn lễ đang diễn ra tại một nhà thờ ở Ý, sau khi cô dâu chú rể vừa thề nguyền xong thì một tiếng sét vang lên và điện tắt phụt, sau phút giây bối rối, khách khứa đã đồng loạt... vỗ tay.

Thứ bảy, 24/08/2019 - 11:28