Thứ hai, 26/08/2019 - 07:25

14 bí mật của những bộ phim kinh điển trong lịch sử điện ảnh

Dân trí

Những dòng “code” mật mã trong phim “Ma trận” chính là… công thức làm sushi. Chú mèo có tính biểu tượng trong “Bố già” là chú mèo hoang đi lạc bỗng nhiên xuất hiện trên phim trường.

14 bí mật của những bộ phim kinh điển trong lịch sử điện ảnh - 1

 Mật mã trong “Ma trận” đến từ... công thức làm sushi

Những dòng mật mã màu xanh trong “Ma trận” không phải những thuật toán phức tạp. Một nhà thiết kế tham gia vào dự án làm phim đã lấy những biểu tượng và con chữ xuất hiện trong cuốn hướng dẫn làm sushi của vợ mình, rồi xáo trộn chúng lên để tạo thành những dòng “code” kinh điển xuất hiện trong phim.

14 bí mật của những bộ phim kinh điển trong lịch sử điện ảnh - 2

Đạo diễn James Cameron là người vẽ bức phác họa trong “Titanic”

Đạo diễn James Cameron chính là “họa sĩ” đứng sau bức phác họa khỏa thân nổi tiếng khắc họa nàng Rose trong phim.

14 bí mật của những bộ phim kinh điển trong lịch sử điện ảnh - 3

Có một cảnh phim trong “Pulp Fiction” là cảnh quay... lùi

Khi nhân vật của nữ diễn viên Uma Thurman bị sốc thuốc, cảnh phim diễn ra như thể John Travolta đâm kim tiêm vào cô để khiến cô tỉnh dậy. Nhưng kỳ thực, trong thực tế, cảnh này là John Travolta rút cây kim tiêm ra, cảnh phim sau đó đã được xử lý “giật lùi” như người xem được thấy trong phim.

14 bí mật của những bộ phim kinh điển trong lịch sử điện ảnh - 4

Con mèo trong “Bố già” là mèo hoang

Đạo diễn Francis Ford Coppola đã tìm thấy một con mèo hoang đi lang thang trong phim trường và đưa nó cho nam diễn viên Marlon Brando ngay trước cảnh phim. Điều trùng hợp là chú mèo cũng rất thích nam diễn viên nên đã nằm yên trong lòng Marlon Brando và kêu lên thích thú tới mức đoàn phim còn sợ rằng tiếng ồn mà nó tạo ra sẽ lấn át cả lời thoại của diễn viên.

14 bí mật của những bộ phim kinh điển trong lịch sử điện ảnh - 5

Sean Connery đội tóc giả đóng phim James Bond

Nam diễn viên Sean Connery đã phải vật lộn với việc bị hói kể từ năm 17 tuổi. Vì vậy, khi đóng phim James Bond ông thường phải sử dụng những mớ tóc giả để làm dày thêm mái tóc của mình.

14 bí mật của những bộ phim kinh điển trong lịch sử điện ảnh - 6

Luôn xuất hiện cốc cà phê trong mỗi cảnh phim “Fight Club”

Đạo diễn David Fincher thấy việc xuất hiện chuỗi cửa hàng phục vụ cà phê ở mọi con phố chính tại Los Angeles (Mỹ) hồi cuối thập niên 1990 là điều “quá tuyệt vời”, và ông quyết định thể hiện sự phấn khích của mình bằng cách đưa những cốc cà phê vào từng cảnh phim “Fight Club”.

Mọi cảnh phim trong “Fight Club” đều có bóng dáng của cốc giấy đựng cà phê, đó có thể là một nhân vật quần chúng đang dùng đồ uống, một chiếc cốc giấy bị vứt bỏ ở góc phố, hay thậm chí là nhân vật chính đang xuất hiện bên cạnh một ly đồ uống...

Một thương hiệu cà phê đã đồng ý hỗ trợ cung cấp cốc và cà phê cho phim với một điều kiện không được gây ảnh hưởng tới hình ảnh của thương hiệu, vì vậy, người ta đã phải sử dụng một thương hiệu giả tưởng có tên Gratifico Coffee.

14 bí mật của những bộ phim kinh điển trong lịch sử điện ảnh - 7
14 bí mật của những bộ phim kinh điển trong lịch sử điện ảnh - 8

Hai bộ phim “E.T.” và “Poltergeist” được phát triển từ cùng một kịch bản

Đạo diễn Steven Spielberg vốn từng cùng với nhà làm phim John Sayles thực hiện kịch bản cho một bộ phim kinh dị có tên “Night Skies”, kể về một gia đình bị những sinh vật ngoài hành tinh tấn công, nhưng dự án này sau đó đã không được thực hiện.

Ý tưởng ngày ấy sau này đã được Steven Spielberg tái sử dụng để thực hiện hai bộ phim. Bỏ đi yếu tố kinh dị và hướng tới thực hiện một bộ phim dành cho gia đình, ông đã tạo nên bộ phim “E.T. The Extra Terrestrial” (E.T.- Sinh vật ngoài hành tinh - 1982). Khía cạnh kinh dị được ông phát triển để làm nên bộ phim thứ hai - “Poltergeist” (Yêu tinh - 1982).

14 bí mật của những bộ phim kinh điển trong lịch sử điện ảnh - 9

Mặt nạ kinh dị trong “Halloween” chính là gương mặt của nam diễn viên William Shatner

Khi thực hiện bộ phim kinh dị “Halloween” (1978), kinh phí làm phim quá eo hẹp nên người ta không thể cầu kỳ với phục trang diễn viên, một chiếc mặt nạ khắc họa diện mạo nhân vật Captain Kirk trong “Star Trek” (vai diễn khi ấy do William Shatner đảm nhận) đã được mua về.

Chuyên gia phục trang sơn nó thành màu trắng, chỉnh lại một số đường nét và mái tóc gắn trên mặt nạ để tạo hiệu ứng kinh dị.

14 bí mật của những bộ phim kinh điển trong lịch sử điện ảnh - 10

Cảnh lửa cháy trong “Cuốn theo chiều gió” là hoàn toàn chân thực

Các nhà làm phim khi ấy cần phải dỡ bỏ một phim trường cũ để có chỗ dựng phim trường mới, vì vậy, họ quyết định thực hiện cảnh lửa cháy thật dữ dội, thiêu rụi phim trường cũ và ghi hình lại. Cảnh phim này đã may mắn diễn ra thành công và người ta thực hiện nó trước cả khi danh tính dàn diễn viên của phim “Cuốn theo chiều gió” chính thức được khẳng định.

14 bí mật của những bộ phim kinh điển trong lịch sử điện ảnh - 11

Câu thoại nổi tiếng nhất trong phim “Jaws” không có trong kịch bản

Câu thoại “You’re gonna need a bigger boat” (Anh sẽ cần một chiếc thuyền lớn hơn) không nằm trong kịch bản mà là một câu nói đùa lặp đi lặp lại giữa các thành viên trong ê-kíp làm phim “Jaws” (Hàm cá mập - 1975).

Khi ấy, họ thường trêu chọc những nhà sản xuất phim, vì những người này muốn tiết kiệm chi phí sản xuất nên đã cho sử dụng xuồng cứu hộ để chở các thiết bị quay, những chiếc xuồng này quá nhỏ và gây khó khăn cho ê-kíp làm phim, nên họ lặp đi lặp lại câu nói này vừa có ý phàn nàn vừa có ý hài hước trên phim trường.

Nam diễn viên Roy Scheider liền đưa câu nói đùa này vào trong phim, đến khi biên tập phim, câu thoại ứng khẩu vẫn được giữ lại và trở thành một trong những câu thoại đáng nhớ của điện ảnh.

14 bí mật của những bộ phim kinh điển trong lịch sử điện ảnh - 12

Một diễn viên đóng thế đã bị liệt khi tham gia sê-ri “Harry Potter”

Diễn viên đóng thế David Holmes đã luôn đóng thế cho nam diễn viên Daniel Radcliffe trong mỗi tập phim “Harry Potter”, nhưng một tai nạn đã xảy ra trong tập phim cuối cùng của sê-ri.

Tai nạn này đã khiến Holmes bị liệt từ phần cổ trở xuống. Nam diễn viên Daniel Radcliffe đã tổ chức một sự kiện đấu giá từ thiện với sự tham gia của những diễn viên nổi tiếng để có tiền chi trả cho các hóa đơn y tế của Holmes.

14 bí mật của những bộ phim kinh điển trong lịch sử điện ảnh - 13

Phim trường của “The Ten Commandments” bị chôn vùi hàng thập kỷ

Đạo diễn Cecil B. DeMille, đạo diễn của bộ phim câm “The Ten Commandments” (Mười giới luật - 1923), rất trân trọng phim trường của mình với tổng cộng 21 tượng nhân sư đã được dựng lên để phục vụ cho hoạt động quay phim.

Ông không muốn những người khác có thể dễ dàng chạm tới phim trường này và quyết định chôn vùi phim trường ở gần một bờ biển thuộc bang California (Mỹ). Phải tới 94 năm sau, vào năm 2017, các nhà khảo cổ mới tìm thấy một tượng nhân sư nặng khoảng gần 150kg từng được sử dụng trên phim trường năm xưa.

14 bí mật của những bộ phim kinh điển trong lịch sử điện ảnh - 14

Trong phim “Django Unchained”, máu trên tay Leonardo DiCaprio là thật

Trong một cảnh phim, Leo phải thể hiện sự tức giận, anh đã đấm mạnh tay xuống bàn và tay bị đập vào một chiếc cốc. Người xem có thể tưởng đó là hiệu ứng, nhưng không phải, đó là tình huống phát sinh nằm ngoài dự tính, nam diễn viên đã thực sự bị thương, tay bị chảy máu, nhưng không hề cho ngưng cảnh quay.

Bích Ngọc

Theo Insider