7 di sản nổi tiếng thế giới đang bị đe dọa

Dân trí Mặc dù được xếp hạng di sản thế giới cần được bảo vệ, nhưng hàng loạt công trình vẫn đang xuống cấp nghiêm trọng.

1. Vạn Lý Trường Thành, Trung Quốc

 
7 di sản trên thế giới đang bị đe dọa


Được xây dựng để chống quân xâm lược Hung Nô, Vạn Lý Trường Thành kéo dài hơn 7000km và phải mất 2000 năm để hoàn thành. UNESCO gọi Vạn Lý Trường Thành là "một kiệt tác nhưng hiện nay công trình này đang gặp nguy hiểm do ảnh hưởng từ cuộc sống hiện đại.
 
Dù Trường Thành được xây dựng rất chắc chắn, nhưng một phần lớn của nó đang gặp phải sự phá hủy từ thiên nhiên. Nhiều
khu vực đang phải chịu sự ăn mòn do hàng triệu du khách gây ra. Tuy nhiên, mối nguy lớn nhất có thể là quá trình khai thác đá từ tường thành. Nhiều khu vực tồn tại qua 2000 năm đã biến mất trong vài thập niên gần đây và việc khai thác đá vẫn âm thầm diễn ra ở nhiều nơi.

2. Memphis và khu vực Kim tự tháp, Ai Cập

7 di sản trên thế giới đang bị đe dọa


Khoảng 100 năm trước, khu vực kim tự tháp Memphis đứng đơn độc giữa một sa mạc rộng lớn, nhưng ngày nay nó đã bị bao quanh bởi các khách sạn và cửa hàng. Vào những năm 1990, một dự án đường cao tốc có thể gây hư hại khu vực này đã bị dẹp bỏ. Tuy nhiên, những nguy cơ khác như sự phát triển đô thị, mực nước ngầm dâng cao, ô nhiễm và trộm cướp vẫn tiếp tục đe dọa những ngôi mộ, tượng đài và kim tự tháp ở Memphis.

3. Thành phố cổ Jerusalem, Jerusalem

7 di sản trên thế giới đang bị đe dọa


Lần đầu tiên được đưa vào danh sách Di sản thế giới vào năm 1981, ngay lập tức một năm sau đó thành phố cổ Jerusalem đã bị liệt vào danh sách di sản thế giới bị đe dọa. Được coi là thành phố thánh địa của Do Thái giáo, Thiên chúa giáo và đạo Hồi, Jerusalem chứng tỏ sự thu hút của mình với số lượng khách du lịch khổng lồ. Riêng trong năm 2010, thành phố đón 3.5 triệu lượt khách, và chính quyền thành phố mong sẽ thu hút được 10 triệu khách trong thập niên này. Là thành phố cổ với 220 tượng đài lịch sử, nơi đây được coi điểm đến bắt buộc mà bất cứ ai đến với đất nước này đều không thể bỏ qua. Tuy nhiên điều này lại gây ra áp lực rất lớn cho khu vực trong việc bảo vệ di tích trước lượng khác du lịch lớn như vậy. Điều mà chính quyền thành phố cần làm chính là gia tăng việc bảo vệ hơn nũa cùng với những chính sách bảo tồn khác nếu họ muốn giữ di tích này tồn tại cho các thế hệ sau.

4. Đảo Galapagos, Ecuador

7 di sản trên thế giới đang bị đe dọa


3 năm sau khi xuất hiện trong danh sách các di sản thế giới bị đe dọa, quần đảo Galapagos đã có nhiều chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, chính việc tách rời khỏi thế giới đã làm cho nơi đây trở nên dễ tổn thương trước những áp lực môi trường từ du lịch và mối nguy hại thường trực từ các loài động vật xâm lấn.
 
Được biết tới nhờ các loài động vật độc đáo, như rùa khổng lồ, quần đảo Galapagos là điểm du lịch yêu thích cho những người yêu cuộc sống thiên nhiên. Nhưng sự có mặt của con người đã làm thay đổi thiên nhiên nơi đây: Trong thời gian ngắn người ta ước tính đã có khoảng 5% các loài vật ở Galapagos bị tuyệt chủng. Do vậy, sẽ cần rất nhiều nỗ lực từ chính phủ Ecuador để bảo tồn vẻ đẹp tự nhiên của quần đảo này.

5. Khu bảo tồn khảo cổ Angkor, Campuchia

7 di sản trên thế giới đang bị đe dọa


Khu bảo tồn khảo cổ Angkor rộng 150 dặm vuông, là nơi bảo tồn một phần còn lại của cố đô rộng lớn của Campuchia. Địa điểm nổi tiếng nhất, Angkor Wat, cho đến nay vẫn được coi là công trình tôn giáo lớn nhất thế giới. Năm 2004, sau khi chính phủ Campuchia giải quyết xong vấn đề về bom mìn và cướp bóc, Angkor đã được đưa ra khỏi danh sách các di sản thế giới bị đe dọa, nhưng nó vẫn gặp nguy hiểm. Lượng du khách tăng vọt lên 640 nghìn người chỉ trong 3 tháng đầu năm 2012, đã ảnh hưởng rất lớn tới các công trình và đền miếu ở đây. Các bậc thang làm từ sa thạch mềm và các hình điêu khắc đã bị mòn hoàn toàn mặc dù trong những năm gần đây, nhà chức trách đã giới hạn số lượng người được vào và lắp đặt thang gỗ để bảo vệ các bậc đá. Ngoài ra khu vực còn gặp các nguy cơ khác do việc bơm nước ngầm ở khu vực Siem Reap đã nhấn chìm một số ngôi đền.

6. Rặng san hô lớn, Úc

7 di sản trên thế giới đang bị đe dọa


Đây là hệ sinh thái rặng san hô lớn nhất thế giới, với hơn 400 loài san hô, 1500 loài cá và 4000 loài nhuyễn thể. Rặng san hô lớn thu hút khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới, nhưng các biến đổi về khí hậu đang đe dọa đến hệ sinh thái đặc biệt này. Theo một báo cáo của UNESCO, do nhiệt độ nước biển tăng và độ axít trong nước tăng, rặng san hô lớn sẽ gặp những hiện tượng hóa trắng nhiều hơn, trong đó các loài san hô chuyển sang màu trắng và chết. Nghiêm trọng hơn, việc xây dựng một nhà máy xử lý khí ga hóa lỏng ở trong khu vực này khiến các chuyên gia lo ngại về những ảnh hưởng nó gây ra với hệ sinh thái biển nơi đây.

7. Machu Picchu, Peru

7 di sản trên thế giới đang bị đe dọa


Năm 2011 đánh dấu tròn 100 năm ngày phát hiện ra thành phố Machi Picchu. Trong thế kỉ trước, di tích của người Inca đã trở thành một trong những điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng nhất thế giới. Với việc xuất hiện đường tàu hỏa tới đây, các chuyến du lịch tới "thành phố bị quên lãng" ngày càng thuận tiện và dễ dàng. Tuy nhiên, vị trí xa xôi trên dãy Andes cũng không thể bảo vệ thành phố cổ này khỏi sự tàn phá từ lượng người đổ về đây. Việc phát triển du lịch không được kiểm soát, xói mòn và những hiểm họa từ lở đất đang đe dọa tương lai của Machi Picchu. Năm ngoái, trước việc phát triển nhanh chóng để đáp ứng nhu cầu cho khách du lịch, UNESCO đã phải kêu gọi nhà chức trách áp dụng các hành động khẩn cấp để chống lại sự mất tổ chức tại đây cũng như việc xây dựng một vùng đệm xung quanh Machu Picchu để bảo vệ nó trước việc lấn chiếm đất.

 
Phan Hạnh
Theo USA Today
MỚI NHẤT
Khám phá “vết nứt” giữa hai lục địa Âu – Mỹ
Khám phá “vết nứt” giữa hai lục địa Âu – Mỹ

(Dân trí) - "Vết nứt" giữa hai lục địa Âu-Mỹ là nơi có nguồn nước tinh khiết nhất thế giới. Nước ở đây có thể uống trực tiếp, không cần qua xử lý. Hãy cùng khám phá...

Thứ bảy, 20/07/2013 - 03:34

Độc quyền ca sĩ : Xưa rồi!
Độc quyền ca sĩ : Xưa rồi!

Khi mô hình độc quyền ca sĩ nửa mùa của thị trường ca nhạc Việt đã lỗi thời, ca sĩ chọn cách hợp tác với các ê kíp để phát triển sự nghiệp theo phương thức “đôi bên cùng có lợi”

Thứ bảy, 20/07/2013 - 01:59

Những thành phố biển đẹp nhất thế giới
Những thành phố biển đẹp nhất thế giới

(Dân trí) - Sẽ thật là đáng tiếc nếu mùa hè này bạn bỏ qua những thành phố biển dưới đây.

Thứ bảy, 20/07/2013 - 09:53

Nghệ sĩ nghiện cờ bạc sẽ không được cấp thẻ biểu diễn
Nghệ sĩ nghiện cờ bạc sẽ không được cấp thẻ biểu diễn

(Dân trí) – Nghệ sĩ Kim Tử Long bị bắt tại chiếu bạc làm mất đi hình ảnh đẹp trong mắt công chúng. Trước đó diễn viên Thương Tín cũng vì cờ bạc mà trắng tay, 3 năm ở chốn lao tù…, và còn nhiều nghệ sĩ Việt khác cũng tham gia vào trò “đỏ đen” này.

Thứ bảy, 20/07/2013 - 09:06

Hàn Quốc qua ống kính nhiếp ảnh gia Việt Nam
Hàn Quốc qua ống kính nhiếp ảnh gia Việt Nam

(Dân trí) – Các nhiếp ảnh gia Việt Nam đã khắc hoạ chân thực, sống động về văn hóa, con người, thiên nhiên Hàn Quốc dưới góc nhìn nghệ thuật.

Thứ bảy, 20/07/2013 - 05:54

Vụ kiện quyền tác giả 'Sợi xích': Kiện Apple là sai 'đối tượng'?
Vụ kiện quyền tác giả 'Sợi xích': Kiện Apple là sai 'đối tượng'?

Tuần qua vụ việc đòi Apple bồi thường vì vi phạm tác quyền "Sợi xích" của Lê Kiều Như được dư luận chú ý. Tuy nhiên, có hai vấn đề chưa được đề cập thấu đáo: "Sợi xích" có được Việt Nam công nhận quyền tác giả và đòi Apple bồi thường liệu có đúng “đối tượng”?

Thứ bảy, 20/07/2013 - 01:44

Cuốn sách cổ quý giá về “Kỹ thuật của người An Nam”
Cuốn sách cổ quý giá về “Kỹ thuật của người An Nam”

(Dân trí) – Cuốn sách "Kỹ thuật của người An Nam" có từ năm 1909 và hiện chỉ có 3 bản tại Việt Nam.

Thứ bảy, 20/07/2013 - 01:30

Những bức áp-phích "kinh điển"
Những bức áp-phích "kinh điển"

(Dân trí) - Áp- phích thường chỉ có sứ mệnh tuyên truyền. Nhưng những bức áp-phích dưới đây vượt xa hơn sứ mệnh của mình để trở nên nổi tiếng...

Thứ bảy, 20/07/2013 - 01:23

Từ chối phát sóng cuộc thi Hoa hậu, truyền hình Ý gây tranh cãi
Từ chối phát sóng cuộc thi Hoa hậu, truyền hình Ý gây tranh cãi

(Dân trí) - Hiện người dân Ý đang rất bất ngờ trước quyết định mới của đài truyền hình quốc gia nước này. Cuộc thi Hoa hậu Ý vốn có lịch sử hơn 70 năm và đã được truyền hình trực tiếp trên sóng quốc gia suốt hàng chục năm qua bất ngờ bị “ghẻ lạnh”.

Thứ sáu, 19/07/2013 - 02:20

Cậu bé 10 tuổi ở Anh kiếm 49 tỉ nhờ vẽ tranh
Cậu bé 10 tuổi ở Anh kiếm 49 tỉ nhờ vẽ tranh

(Dân trí) - Cậu bé Kieron Williamson hiện đang được ví như “Monet nhí” của nền hội họa Anh. Mới 10 tuổi nhưng tổng số tiền mà cậu bé kiếm được qua việc bán tranh đã lên tới 1,5 triệu bảng (tương đương gần 49 tỉ VND).

Thứ sáu, 19/07/2013 - 01:43

Tìm thấy mộ “ma cà rồng” ở Ba Lan
Tìm thấy mộ “ma cà rồng” ở Ba Lan

(Dân trí) - Các nhà khảo cổ học đã tìm thấy một ngôi mộ “ma cà rồng” ở thị trấn miền nam Ba Lan. Trong ngôi mộ này có 4 bộ xương với phần đầu đều bị cắt khỏi thân người. Đây là một tục lệ hành hình man rợ tồn tại từ thời trung cổ.

Thứ sáu, 19/07/2013 - 12:44

"Bóng ma" bao trùm nhà hát nổi tiếng nhất của Nga
"Bóng ma" bao trùm nhà hát nổi tiếng nhất của Nga

(Dân trí) - Nhà hát Bolshoi, nhà hát hàng đầu của Nga trong một năm trở lại đây liên tiếp gặp phải nhiều vụ bê bối lớn. Mới đây, một nhân viên kỳ cựu của nhà hát đã bất ngờ qua đời trong một tai nạn hy hữu ngay trên sân khấu.

Thứ sáu, 19/07/2013 - 10:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Phim Việt “vươn mình” thực hiện cảnh quay tại New York
Phim Việt “vươn mình” thực hiện cảnh quay tại New York

(Dân trí)- Mang theo nhiều tham vọng, bộ phim điện ảnh “Âm mưu giày gót nhọn” đã thực hiện những cảnh quay đầu tiên tại New York.

Thứ sáu, 19/07/2013 - 08:30

Tạp chí âm nhạc Mỹ đưa kẻ đánh bom Boston lên trang bìa
Tạp chí âm nhạc Mỹ đưa kẻ đánh bom Boston lên trang bìa

(Dân trí) - Hình bìa cho số ra mới nhất của tạp chí âm nhạc nổi tiếng Rolling Stone đang gây ra nhiều tranh cãi bởi nhân vật xuất hiện trên trang bìa không phải là một thần tượng âm nhạc như thường lệ mà chính là kẻ đã đánh bom Boston - Dzhokhar Tsarnaev.

Thứ sáu, 19/07/2013 - 01:50

Thử cảm giác mạnh với lễ hội đấu bò tót
Thử cảm giác mạnh với lễ hội đấu bò tót

(Dân trí) - Lễ hội San Fermin của Tây Ban Nha từ lâu đã nổi tiếng trên khắp thế giới với hình ảnh của những dũng sĩ đấu bò tót. Đây cũng là lễ hội duy nhất mà du khách tham gia có thể sẽ phải đổ máu, thậm chí bị đe dọa tính mạng.

Thứ năm, 18/07/2013 - 04:02

“Bụi đời chợ Lớn”: Lệnh cấm đã vô hiệu?
“Bụi đời chợ Lớn”: Lệnh cấm đã vô hiệu?

(Dân trí)- Hơn một tháng sau lệnh “cấm lưu hành vĩnh viễn dưới mọi hình thức”, bộ phim Bụi đời chợ Lớn mặc nhiên tung hoành khắp các trang phim, khắp thị trường đĩa lậu. Lệnh cấm đối với bộ phim đã vô hiệu. Và lệnh thu hồi rồi đây cũng sẽ… “chìm xuồng”?

Thứ năm, 18/07/2013 - 03:20

Ấn tượng với chiếc cầu treo giữa trời ở Malaysia
Ấn tượng với chiếc cầu treo giữa trời ở Malaysia

(Dân trí) - Chiếc cầu treo Langkawi Sky kỳ dị vào hàng bậc nhất thế giới ở Malaysia là điểm đến lý tưởng cho những ai yêu thích đi bộ và ngắm cảnh đẹp núi rừng.

Thứ năm, 18/07/2013 - 11:44

1001 kiểu du lịch thời kinh tế suy thoái
1001 kiểu du lịch thời kinh tế suy thoái

(Dân trí) – Trước sức càn quét của cơn bão suy thoái, trước bối cảnh điêu đứng của kinh tế, ngành du lịch đã phải tìm nhiều "chiêu bài" tìm lối thoát...

Thứ năm, 18/07/2013 - 10:30

Nữ ca sĩ Amy Winehouse đã biết mình sẽ chết ở tuổi 27?
Nữ ca sĩ Amy Winehouse đã biết mình sẽ chết ở tuổi 27?

(Dân trí) - “27 Club”, “câu lạc bộ” của những nghệ sĩ nổi tiếng qua đời ở tuổi 27, đây là một hiện tượng trùng hợp kỳ lạ trong giới giải trí. Sinh thời, Amy Winehouse cũng luôn đùa tếu rằng mình sẽ gia nhập “27 Club”, quả thực, sự thật đã đúng như lời cô nói.

Thứ năm, 18/07/2013 - 10:01

Khi ngôi sao tặng nhau những món quà xa xỉ bậc nhất thế giới
Khi ngôi sao tặng nhau những món quà xa xỉ bậc nhất thế giới

(Dân trí)- Các ngôi sao nổi tiếng thế giới chẳng bao giờ phải lo nghĩ về tiền. Vì thế, khi họ tặng quà cho nhau, người hâm mộ vẫn thường phải "choáng váng" trước những món đồ xa xỉ nhất thế giới.

Thứ năm, 18/07/2013 - 09:41

Người tiền sử đã vẽ tranh khi đang “phê”?
Người tiền sử đã vẽ tranh khi đang “phê”?

(Dân trí) - Những hình vẽ kỳ lạ mà người tiền sử để lại trên các thành vách hang động từ 40.000 năm trước khiến các nhà khoa học đặt ra một giả thiết: dường như người tiền sử đã rơi vào trạng thái ảo giác, “phê phê” khi đang thực hiện những bức vẽ đó.

Thứ năm, 18/07/2013 - 09:00

Mẹ của "kẻ trộm tranh thế kỷ" đã đốt 7 bức tranh quý báu
Mẹ của "kẻ trộm tranh thế kỷ" đã đốt 7 bức tranh quý báu

(Dân trí) - Một vụ trộm tranh thế kỷ đã diễn ra hồi tháng 10/2012, trong đó 7 bức tranh quý với trị giá lên tới gần 3.000 tỉ đã bị đánh cắp chớp nhoáng tại một viện bảo tàng ở Hà Lan. Mới đây, mẹ của kẻ tội phạm đã thiêu rụi tất cả số tranh trên.

Thứ tư, 17/07/2013 - 04:00

Đạo diễn Ngô Quang Hải: “Tôi thừa nhận thất bại của mình"
Đạo diễn Ngô Quang Hải: “Tôi thừa nhận thất bại của mình"

(Dân trí)- Tính từ “Chuyện của Pao” ra mắt năm 2006, chỉ qua 7 năm, cuộc sống của Ngô Quang Hải đã có những bước ngoặt không ngờ. Đổ vỡ. Suy sụp. Đến mức, khi hỏi về cuộc sống mới với cô gái đẹp, Ngô Quang Hải trả lời “Tôi không có quyền chia sẻ về cô ấy”…

Thứ tư, 17/07/2013 - 01:29

Báo Anh viết về nghi lễ “treo cổ bò” kinh dị ở Trung Quốc
Báo Anh viết về nghi lễ “treo cổ bò” kinh dị ở Trung Quốc

(Dân trí) - Người dân tộc Động sinh sống ở miền Nam Trung Quốc vốn có một truyền thống kỳ quái, đó là treo một con bò sống lên cây cho tới khi nó chết để “lấy may”. Nghi lễ này đã được người dân nơi đây tin tưởng làm theo trong suốt gần 500 năm qua.

Thứ tư, 17/07/2013 - 01:26