Bảo tồn Trạm Phát sóng Bạch Mai là giữ lại dấu tích lịch sử quan trọng

Dân trí Nhiều chuyên gia cho rằng, giữ lại Trạm Phát sóng Bạch Mai là giữ lại lịch sử của ngành phát thanh và một phần lịch sử của đất nước.
>>VOV đề nghị Hà Nội tìm giải pháp bảo tồn Trạm phát sóng Bạch Mai

Theo Quy hoạch mở rộng đường vành đai 2 của TP. Hà Nội, ngôi biệt thự cổ ở 128C Đại La (Hà Nội) và một số công trình thuộc Trạm Phát sóng Bạch Mai sẽ bị tháo dỡ để thực hiện dự án đường trên cao Vĩnh Tuy - Ngã Tư Sở.

Bảo tồn Trạm Phát sóng Bạch Mai là giữ lại dấu tích lịch sử quan trọng - 1

Hình ảnh ngôi biệt thự cổ ở 128C Đại La (Hà Nội). Ảnh: Trương Ngọc Lan.

Trước sự việc này, mới đây, PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ - TGĐ Đài TNVN đã ký Công văn gửi UBND TP. Hà Nội về việc phối hợp bảo tồn di tích lịch sử Trạm phát sóng Bạch Mai. Đài TNVN đề nghị TP. Hà Nội quan tâm, chỉ đạo các đơn vị chức năng thực hiện một số phương án bảo tồn như ý kiến của một số chuyên gia trong nước và quốc tế thuộc lĩnh vực kiến trúc, quy hoạch, giữ lại tòa nhà tại vị trí hiện tại hoặc di chuyển tòa nhà sang một vị trí khác, hoặc giữ lại một phần của tòa nhà, chỉnh trang thành địa chỉ lịch sử về Trạm Phát sóng Bạch Mai.

Nhà báo Trần Đức Nuôi - nguyên Trưởng ban Thư ký biên tập Đài TNVN cho rằng, cuối năm 1970, lần đầu đặt chân đến 128C Đại La, ông ấn tượng mạnh với 4 cột ăng-ten cao ngất nghểu, một tòa nhà vuông vắn, tường dày màu trắng, thường gọi là “nhà trắng”, gần cổng sắt là ngôi biệt thự mang phong cách Pháp rất đẹp.

Sau này, khi tìm tư liệu về lịch sử của Đài TNVN, ông Nuôi mới biết đây là Đài Phát tín Bạch Mai do người Pháp xây vào năm 1912 để liên lạc từ chính quyền thực dân đến toàn Đông Dương và Paris - Pháp.

Trong Cách mạng Tháng Tám năm 1945, Trạm vô tuyến điện này được chính quyền cách mạng sử dụng làm trạm phát sóng phát thanh cho Đài Phát thanh Quốc gia (Trạm Phát sóng Bạch Mai). Ở đây đã ghi dấu hai sự kiện lịch sử của đất nước, không thể nào quên.

Vào hồi 11h30 ngày 07/9/1945, tại đây, hai phát thanh viên đầu tiên của Đài TNVN là Nguyễn Văn Nhất và Dương Thị Ngân đã đọc bản “Tuyên ngôn độc lập” của Chủ tịch Hồ Chí Minh đến với đồng bào, chiến sĩ cả nước và nhân dân thế giới, đánh dấu một thời đại mới - Thời đại Hồ Chí Minh. Nhờ chương trình phát thành này mà thế giới biết được có một nước Việt Nam độc lập và Việt Nam có tên trên bản đồ chính trị thế giới.

Bảo tồn Trạm Phát sóng Bạch Mai là giữ lại dấu tích lịch sử quan trọng - 2

Nét kiến trúc đậm phong cách Pháp vẫn rõ rệt trên ngôi biệt thự dù đã trải qua 107 năm tồn tại. Ảnh: Trương Ngọc Lan.

Cũng tại nơi này, tối ngày 19/12/1946, Bản tin đặc biệt của Đài TNVN đã được phát sóng, truyền đi mật lệnh Toàn quốc kháng chiến theo lời kêu gọi của Bác Hồ.

“Ngôi biệt thự cổ ở 128C Đại La không chỉ là địa chỉ đỏ của Đài TNVN, của ngành phát thanh cả nước mà còn là một nhân chứng lịch sử của quốc gia. Đây cũng là một dấu tích để cả thế giới biết đến Việt Nam đã đứng lên kháng chiến giành độc lập dân tộc như thế nào và điều đó hết sức thiêng liêng.

Chính ngôi biệt thự cổ này sau đó đã được Đài TNVN phân cho 2 gia đình là 2 nhân vật lịch sử của Đài TNVN và của báo chí cách mạng Việt Nam là ông Nguyễn Văn Nhất và bà Dương Thị Ngân. Đây là 2 người cùng với ông Trần Lâm - nguyên TGĐ Đài TNVN đặt nền móng xây dựng Đài. Phía tầng trệt của căn biệt thự này phân cho ông Lý Văn Sáu - một nhà báo, một nhà ngoại giao và là GĐ của Đài Nam bộ kháng chiến đóng tại khu V.

Phải nói rằng, ngôi biệt thự này không chỉ là lịch sử mà còn là một kiến trúc đẹp của Pháp. Kiến trúc đó mang nét tinh túy của họ và đã có tuổi đời 107 năm. Ở Hà Nội bây giờ không có mấy biệt thự đẹp được như thế. Ngôi biệt thự ấy vẫn hiện hữu và chưa hề có dấu hiệu xuống cấp.

Những thứ đó, tôi nghĩ không phải chỉ giữ gìn cho bây giờ mà cho con cháu mai sau. Ai bước chân đến đó sẽ nhớ đến lịch sử của Đài TNVN và lịch sử của đất nước.

Tôi tha thiết giữ lại ngôi nhà đó. Tôi nghĩ không phải không có cách để giữ. Bây giờ chúng ta có đầy đủ điều kiện vật chất lẫn tiềm lực để giữ lại. Nếu đến mức không giữ được thì phải có một tấm bia kỷ niệm đặt ở vị trí có tấm biển bằng chữ Pháp trên ngôi nhà”, ông Nuôi bày tỏ.

Nhà sử học Dương Trung Quốc chia sẻ rằng: “Chúng ta luôn luôn tự hào về lịch sử Hà Nội với 1000 năm Thăng Long, truyền thống cách mạng vẻ vang... Không nhà lãnh đạo nào mà không nói chuyện đó. Nhưng dấu ấn của những cái gắn với nét tự hào đó còn lại rất ít.

Những nhân chứng lịch sử rồi sẽ chết đi theo quy luật, còn lại sẽ là những giá trị vật thể mà bao năm chúng ta đã có. Trong khi đó, nhu cầu phát triển của Hà Nội có nhiều phương án khác nhau. Anh không xây chỗ này có thể xây chỗ khác. Không có phương án này thì có phương án khác. Một khi đã phá bỏ đi một di tích rồi sẽ không bao giờ làm lại được, kể cả đầu tư cho nó rất nhiều tiền”.

Bảo tồn Trạm Phát sóng Bạch Mai là giữ lại dấu tích lịch sử quan trọng - 3

Dòng chữ bằng tiếng Pháp gắn trước mặt tiền ngôi biệt thự. Ảnh: Trương Ngọc Lan.

Ông Dương Trung Quốc cũng nhấn mạnh, những chứng tích gắn liền với thời kỳ lịch sử Cách mạng Tháng Tám, thời kỳ xây dựng chế độ từ những ngày giành được độc lập... bây giờ còn lại rất ít ỏi. Vì thế, không thể tùy tiện phá bỏ bởi phá là mất.

“Thử hỏi những dấu ấn của thời kỳ cách mạng bây giờ còn cái gì? Toà biệt thự ở 128C Đại La, dấu ấn quan trọng nhất chính là nơi đã truyền đi bản “Tuyên ngôn độc lập” của Bác Hồ. Đây cũng là nơi chứng kiến rất nhiều sự kiện cách mạng quan trọng.

Bản thân toà nhà đó cũng không phải xấu xí gì cả. Nó cũng là một biệt thự rất đẹp. Nếu chúng ta bảo tồn được cái này, nghĩa là chúng ta bảo tồn được hai giá trị. Một biệt thự cũ và một di tích lịch sử. Nếu đặt lên bàn cân thì chúng ta thấy mở một con đường hay xây dựng một công trình mới gì đi chăng nữa cũng sẽ có rất nhiều phương án nhưng bảo tồn chỉ có một phương án mà thôi.

Cái nữa là ngày xưa chúng ta tự an ủi bằng câu “Phú quý sinh lễ nghĩa”. Sau này, chúng ta giàu có hẵng bàn đến giữ gìn văn hoá, còn bây giờ chúng ta bàn gì thực tế đi. Nhưng thực tế thời đại ngày nay đã thay đổi. Chính lễ nghĩa mới sinh ra phú quý. Anh giữ được văn hoá thì sẽ tạo ra được nguồn lực phát triển.

Tôi hoàn toàn tán thành với ý kiến của Đài TNVN về việc phải bảo tồn di tích này. Và cũng đề nghị Hà Nội phải trả lời xem định phá để làm gì, vì sao lại phá?... Xem chứng lý có đủ sức nặng để chúng ta hy sinh một di tích hay không?”, ông Quốc nói thêm.

Hà Tùng Long

MỚI NHẤT
Chương trình “Chúng tôi là chiến sĩ” đổi format sau 13 năm lên sóng
Chương trình “Chúng tôi là chiến sĩ” đổi format sau 13 năm lên sóng

(Dân trí) - Mới đây, MC Hoàng Linh chia sẻ trên trang cá nhân dòng trạng thái hết sức tâm trạng. Theo đó, cô gắn bó với chương trình “Chúng tôi là chiến sĩ” đã 13 năm vì thế khi chia tay cái tên thân quen này cô có rất nhiều nỗi niềm.

Thứ sáu, 20/12/2019 - 02:34

Victor Vũ: “Tình yêu thời học trò của tôi rất thê thảm và bi kịch”
Victor Vũ: “Tình yêu thời học trò của tôi rất thê thảm và bi kịch”

(Dân trí) - “Tình yêu thời học trò của tôi rất thê thảm và bi kịch. Thú thật là thời học cấp 3, tôi là một người rất nhút nhát. Tới đại học tôi vẫn chưa sửa được sự nhút nhát và sống khép kín. Tôi có tình yêu trễ hơn rất nhiều so với bạn bè cùng trang lứa. Phải 21 tuổi tôi mới có mối tình đầu tiên.”, Victor Vũ chia sẻ.

Thứ sáu, 20/12/2019 - 01:57

“Nhân vật của năm 2019” được làm phim tài liệu dù mới ở tuổi 16
“Nhân vật của năm 2019” được làm phim tài liệu dù mới ở tuổi 16

(Dân trí) - Nhà hoạt động vì môi trường người Thụy Điển, cô gái trẻ mới 16 tuổi - Greta Thunberg - sẽ trở thành nhân vật chính được khắc họa trong một bộ phim tài liệu do kênh phim trực tuyến Hulu thực hiện.

Thứ sáu, 20/12/2019 - 10:59

Lùm xùm việc Dustin Nguyễn bất ngờ bị cắt vai trong phim “Bóng đè”
Lùm xùm việc Dustin Nguyễn bất ngờ bị cắt vai trong phim “Bóng đè”

(Dân trí) - Mới đây, đạo diễn - diễn viên Dustin Nguyễn đã bày tỏ sự bức xúc của mình khi bất ngờ bị cắt vai vào phút chót trong dự án điện ảnh “Bóng đè” của đạo diễn Lê Văn Kiệt, nhà sản xuất Trần Dần và CGV.

Thứ sáu, 20/12/2019 - 10:57

Công việc tuyệt vời nhất thế giới: Nhận 1,3 tỷ một năm để đi du lịch và chụp ảnh
Công việc tuyệt vời nhất thế giới: Nhận 1,3 tỷ một năm để đi du lịch và chụp ảnh

(Dân trí) - Triệu phú điển trai 26 tuổi người Úc đang thuê tuyển nhiếp ảnh gia riêng để đi du lịch vòng quanh thế giới cùng mình. Nhiệm vụ của người này là chụp hình cho triệu phú để đăng tải lên Instagram. Mức lương mà người này nhận được là 55.000 USD/năm (tương đương gần 1,3 tỷ đồng).

Thứ sáu, 20/12/2019 - 07:46

“Câu chuyện hôn nhân”: Bộ phim hay nhất năm 2019 kể về… chuyện ly hôn
“Câu chuyện hôn nhân”: Bộ phim hay nhất năm 2019 kể về… chuyện ly hôn

(Dân trí) - Mọi gia đình hạnh phúc đều hạnh phúc giống nhau, nhưng mỗi gia đình bất hạnh lại bất hạnh theo một cách riêng. Mọi cuộc hôn nhân đều là một câu chuyện bí ẩn đối với người ngoài. “Marriage Story” là bộ phim chứa đựng tất cả những gì một người xem cần biết về... ly hôn.

Thứ sáu, 20/12/2019 - 07:43

Doãn Quốc Đam: “Tôi chưa bao giờ bị nhân vật trên phim gây ám ảnh”
Doãn Quốc Đam: “Tôi chưa bao giờ bị nhân vật trên phim gây ám ảnh”

(Dân trí) - "Tôi chưa bao giờ bị kiểu nhân vật trên phim thế nào, ngoài đời mình sẽ như vậy. Thực ra, nếu mọi người gặp tôi ngoài đời có thể cảm nhận đầu tiên sẽ là hơi khó nói chuyện. Tôi thường không thích đến những chỗ quá đông người hoặc tiếp xúc với những người không có cùng quan điểm", Doãn Quốc Đam bày tỏ.

Thứ năm, 19/12/2019 - 01:59

Phát lộ bãi cọc nhọn bằng gỗ lim có niên đại từ thời nhà Trần ở Hải Phòng
Phát lộ bãi cọc nhọn bằng gỗ lim có niên đại từ thời nhà Trần ở Hải Phòng

(Dân trí) - Mới đây, đoàn khảo cổ đã tiến hành khai quật và phát lộ một phần bãi cọc ở cánh đồng Cao Quỳ, xã Liên Khê, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng. Bước đầu nhận định di tích bãi cọc này có thể liên quan đến trận Bạch Đằng năm 1288.

Thứ năm, 19/12/2019 - 12:28

Tiết lộ về người vợ hai đã “cứu” nhạc sĩ Phạm Đình Chương khỏi nỗi tuyệt vọng
Tiết lộ về người vợ hai đã “cứu” nhạc sĩ Phạm Đình Chương khỏi nỗi tuyệt vọng

(Dân trí) - Sau khi phát hiện vợ ngoại tình, nhạc sĩ Phạm Đình Chương bị giằng xé trong muôn vàn nỗi đau. Chấp nhận ly hôn, cuộc đời ông sau đó chìm vào đau khổ và men rượu. Rất lâu sau đó ông mới tái hôn và người phụ nữ đã “cứu” ông ra khỏi bi kịch được rất nhiều người ngưỡng mộ.

Thứ năm, 19/12/2019 - 11:30

Vợ chồng Will Smith bất an vì con trai ăn kiêng tới gầy mòn
Vợ chồng Will Smith bất an vì con trai ăn kiêng tới gầy mòn

(Dân trí) - Trong cuộc trò chuyện gia đình, Jaden Smith đã phải trấn an cha mẹ - nam diễn viên Will Smith và nữ diễn viên Jada Pinkett Smith, vì họ đang quá lo lắng trước dáng vẻ gầy guộc của Jaden khi cậu thanh niên ăn kiêng nghiêm ngặt và quyết ăn chay trường.

Thứ năm, 19/12/2019 - 07:37

Clip: Một ngày làm việc của chuyên gia cảnh “nóng” trên phim trường
Clip: Một ngày làm việc của chuyên gia cảnh “nóng” trên phim trường

(Dân trí) - Vai trò của chuyên gia cảnh “nóng” ngày càng trở nên quan trọng trong giới làm phim. Nhiệm vụ của các chuyên gia cảnh “nóng” là lên ý tưởng dàn dựng kỹ lưỡng với đạo diễn và diễn viên để đảm bảo lợi ích cho tất cả các bên, đồng thời tạo nên sự rõ ràng, đồng thuận trong quá trình thực hiện.

Thứ năm, 19/12/2019 - 07:35

“Tỏa 3” - Cuộc thử nghiệm táo bạo của nghệ thuật đương đại
“Tỏa 3” - Cuộc thử nghiệm táo bạo của nghệ thuật đương đại

(Dân trí) - Từ ngày 20/12/2019, triển lãm Tỏa 3 của Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA) sẽ trở lại cùng khán giả với một diện mạo đầy mới mẻ. Tiếp nối ý tưởng nguyên bản của “Tỏa” – Tỏa 3 quy tụ 50 tác phẩm đương đại mới xuất sắc ghi dấu những thử nghiệm nghệ thuật mới đầy táo bạo của các nghệ sỹ.

Thứ tư, 18/12/2019 - 04:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Trọng Nhân “Hoa hồng trên ngực trái” tiết lộ về mối quan hệ đặc biệt với Diệu Hương
Trọng Nhân “Hoa hồng trên ngực trái” tiết lộ về mối quan hệ đặc biệt với Diệu Hương

(Dân trí) - Dù trên phim, Trọng Nhân vào vai “phi công trẻ” yêu nhân vật của Diệu Hương nhưng ngoài đời cả hai lại có một mối quan hệ rất thân thiết.

Thứ tư, 18/12/2019 - 11:38

Lê Hoàng bị chỉ trích vì phát ngôn “Hoàng Thùy Linh lộ clip là đáng nhớ, đáng nói”
Lê Hoàng bị chỉ trích vì phát ngôn “Hoàng Thùy Linh lộ clip là đáng nhớ, đáng nói”

(Dân trí) - Nam đạo diễn đang vấp phải luồng phản ứng trái chiều khi vô tư nhắc lại scandal bị lộ clip “nóng” của ca sĩ Hoàng Thùy Linh, đồng thời khẳng định “chuyện Hoàng Thùy Linh lộ clip là đáng nhớ, đáng nói...”

Thứ tư, 18/12/2019 - 11:35

VOV đề nghị Hà Nội tìm giải pháp bảo tồn Trạm phát sóng Bạch Mai
VOV đề nghị Hà Nội tìm giải pháp bảo tồn Trạm phát sóng Bạch Mai

Đài TNVN vừa có Công văn gửi UBND thành phố Hà Nội về việc phối hợp bảo tồn di tích lịch sử Trạm phát sóng Bạch Mai.

Thứ tư, 18/12/2019 - 10:40

Để thực hiện cảnh “nóng” an toàn cần có... chuyên gia cảnh “nóng”
Để thực hiện cảnh “nóng” an toàn cần có... chuyên gia cảnh “nóng”

(Dân trí) - Sau những bê bối lùm xùm về việc lạm dụng, quấy rối trong giới làm phim Hollywood, những cảnh khỏa thân và cảnh “nóng” đang được dàn dựng thực hiện một cách kỹ lưỡng và chuyên nghiệp để bảo vệ cho các diễn viên.

Thứ tư, 18/12/2019 - 09:30

Tuấn Tú cảm thấy choáng ngợp khi dẫn “Hãy chọn giá đúng” với Hoàng Linh
Tuấn Tú cảm thấy choáng ngợp khi dẫn “Hãy chọn giá đúng” với Hoàng Linh

(Dân trí) - Nhiều khán giả đã tỏ ra bất ngờ khi người dẫn của chương trình “Hãy chọn giá đúng” không còn là Hồng Phúc và Lưu Minh Vũ nữa mà thay vào đó là Tuấn Tú - Hoàng Linh. Ở số mới đây, cả hai vào vai cặp vợ chồng “Văn Két - Thị Sắt”.

Thứ tư, 18/12/2019 - 09:28

20 quốc gia mang tinh hoa nghệ thuật đến với Festival Huế 2020
20 quốc gia mang tinh hoa nghệ thuật đến với Festival Huế 2020

(Dân trí) - Festival Huế lần thứ XI sẽ diễn ra từ 1/4/2020 đến ngày 6/4/2020 - đánh dấu chặng đường 20 năm từ khi Festival Huế được tổ chức lần đầu tiên và trở thành một sự kiện văn hóa du lịch quốc gia, mang tầm quốc tế.

Thứ tư, 18/12/2019 - 09:27

Điện ảnh năm 2019 nhìn từ 10 bộ phim hay nhất
Điện ảnh năm 2019 nhìn từ 10 bộ phim hay nhất

(Dân trí) - Dưới đây là 10 bộ phim được đánh giá cao nhất trong đời sống điện ảnh quốc tế năm 2019.

Thứ tư, 18/12/2019 - 07:37

Công và tội của “ông trùm ngã ngựa” trong nền công nghiệp điện ảnh
Công và tội của “ông trùm ngã ngựa” trong nền công nghiệp điện ảnh

(Dân trí) - Nhà làm phim từng một thời nổi danh ở Hollywood - Harvey Weinstein - than thở rằng: “Những đóng góp của tôi để thúc đẩy sự nghiệp cho phụ nữ trong nền công nghiệp làm phim đã bị quên lãng rồi”. Trước đó, ông Weinstein đã vướng vào loạt vụ bê bối quấy rối hàng loạt phụ nữ.

Thứ tư, 18/12/2019 - 07:34

Chuyện chưa kể về “phù thuỷ lồng tiếng” của loạt phim ăn khách thập niên 90
Chuyện chưa kể về “phù thuỷ lồng tiếng” của loạt phim ăn khách thập niên 90

(Dân trí) - Trong talkshow “Nghề lồng tiếng – Chuyện chưa kể” phát trên VTV9, diễn viên lồng tiếng Bích Ngọc - người đứng sau sự thành công của hàng loạt phim bộ của TVB ở thập niên 90 đã chia sẻ khá nhiều về chuyện đời - chuyện nghề.

Thứ ba, 17/12/2019 - 02:14

10 phim hay nhất năm 2019
10 phim hay nhất năm 2019

(Dân trí) - Đây là những bộ phim xuất sắc nhất trong một năm qua của đời sống điện ảnh quốc tế.

Thứ ba, 17/12/2019 - 09:29

96 quy tắc để thực hiện cảnh “nóng” trong phim ảnh
96 quy tắc để thực hiện cảnh “nóng” trong phim ảnh

(Dân trí) - Những quy tắc để thực hiện cảnh “nóng” trong phim ảnh đã vừa được đưa ra cho các nhà làm phim tại Anh. Tổng cộng 96 quy tắc đã được vạch ra nhằm mục đích tạo nên một sự rõ ràng và đồng thuận trong giới làm phim xung quanh cách thức thực hiện cảnh “nóng”.

Thứ ba, 17/12/2019 - 06:11

Không bộ phim nào thâu tóm tinh thần năm 2019 như “Parasite”
Không bộ phim nào thâu tóm tinh thần năm 2019 như “Parasite”

(Dân trí) - “Parasite” không phải một bộ phim nói về công bằng xã hội, trước hết đó là một bộ phim nói về gia đình, một bộ phim để người xem nhớ rằng chúng ta có những gì trong cuộc sống này bởi giữa vô vàn khó khăn, chật vật, mưu toan, sau cùng, ta còn có gia đình, còn có nhau.

Thứ ba, 17/12/2019 - 06:08