Bộ phim “30-4 - Ngày thống nhất”: Một góc nhìn hòa hợp dân tộc

Một bộ phim tài liệu nói về ngày lịch sử 30.4 vẫn có những cảnh quay đầy ắp tiếng súng, những mất mát, đau thương, vẫn có những ánh mắt nụ cười của ngày quân giải phóng tiến về thành phố…

Thế nhưng, thay vì nói đến hai từ “chiến thắng” hay “giải phóng miền Nam”, các tác giả đã quyết định đặt tên bộ phim giản dị nhưng thể hiện góc nhìn đa chiều, khách quan: “30.4 - ngày thống nhất”.

Một cảnh trong phim với AH LLVTND - Đại tá Nguyễn Thành Trung. Ảnh: T.L
Một cảnh trong phim với AH LLVTND - Đại tá Nguyễn Thành Trung. Ảnh: T.L

Dân tộc Việt Nam là một

Giản dị như chính tên bộ phim, lễ ra mắt bộ phim này được Điện ảnh Quân đội và Tổng cục Chính trị (Bộ Quốc phòng) đã cho một góc nhìn mới, nói như Thiếu tướng Nguyễn Phương Diện - Phó Cục trưởng Cục Tuyên huấn, Tổng cục Chính trị - là: “Chúng ta có cái nhìn rõ hơn về lịch sử”.

Hai năm với nhiều gian truân, vất vả, đạo diễn - NSND Lê Thi và nhà biên kịch - NSƯT Phạm Minh Lợi khai thác nhiều tư liệu quý. Hơn thế, từ những tư liệu đó, cùng những nhân vật đã chứng minh: Sự kiện 30.4.1975 không phải để tìm ra, tôn vinh bên thắng cuộc mà bản chất đó là điểm chốt của quá trình hòa hợp dân tộc, thống nhất đất nước.

Bộ phim bắt đầu từ những hình ảnh TPHCM hôm nay đã đổi thay sau 40 năm với những đổi thay của kênh Nhiêu Lộc, Thị Nghè vốn là điểm tệ nạn xã hội nhức nhối của Sài Gòn, nay đã khang trang. Song, ý đồ của đạo diễn Lê Thi không chỉ phản ánh những đổi thay ấy, mà muốn đặt vấn đề về sự đổi thay trong nhận thức.

Điểm mới của phim chính là sự khéo léo khai thác thông tin ở cả những người hai bên chiến tuyến. Đó là sự xuất hiện của cựu thủ tướng VNCH Nguyễn Cao Kỳ thừa nhận mục tiêu từ hai phía chính là thống nhất dân tộc và “không thể có cái gọi là phục quốc” như luận điệu của các tổ chức phản động ở hải ngoại. Đó là nhận định khách quan của nguyên Đô trưởng Sài Gòn - tướng Nguyễn Hữu Hạnh - nhận định: “Dân tộc ta là một”. Để khách quan hơn, các tác giả cũng khắc họa một doanh nhân như anh Nguyễn Linh Nhân Đức - một thuyền nhân, nay trở về quê lập công ty chuyên về robot trên biển, đại diện cho hàng triệu kiều bào ra đi 40 năm trước trở về đóng góp vào sự phát triển của dân tộc.

Người xem sẽ ấn tượng về một trường đoạn phim về cái chết của anh em Ngô Đình Diệm, Ngô Đình Nhu. Mất nhiều công sức, tìm tòi, các tác giả của phim đã đưa tới điểm nhấn là ngôi mộ của hai nhân vật này (với tên thánh chứ không phải tên thật) như một ngụ ý: Nền Cộng hòa đệ nhất đã theo hai ông này xuống mồ, nhưng đất mẹ Việt Nam vẫn bao dung…

Từ quá khứ nhìn về

Không đơn thuần là một câu chuyện về ngày 30.4 theo cách nhìn về quá khứ, bộ phim “30.4 - ngày thống nhất” khéo léo đặt ra những vấn đề của hôm nay - câu chuyện chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ.

Các tác giả đã cất công tìm đến nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu - người đang sở hữu khoảng 2.000 tấm bản đồ cổ, trong đó, hơn 200 tấm về Hoàng Sa - Trường Sa, để đề cập đến vấn đề mới là bảo vệ vẹn toàn lãnh thổ, lãnh hải đất nước khi nói về ngày đất nước thống nhất. Trong những cuộc gặp gỡ, phỏng vấn, các tác giả đã khéo léo hỏi nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu về kinh nghiệm cũng như những bài học để giải quyết vấn đề Biển Đông trong tình hình mới.

Đạo diễn, NSND Lê Thi chia sẻ: “40 năm nhìn lại, với những vấn đề đặt ra và nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc trong tình hình mới, với việc nhìn lại sự kiện lịch sử của đất nước, bộ phim “30-4 - ngày thống nhất” phân tích tình hình quốc tế, những bài học chỉ đạo trong chiến tranh, phát huy sức mạnh của toàn dân tộc dưới cái nhìn đa chiều của cả phía ta, phía đối phương và những người Việt Nam từng đứng bên kia chiến tuyến, ý kiến của các chính khách và những nhà nghiên cứu lịch sử… để khơi dậy niềm tự hào dân tộc, góp phần tập hợp sức mạnh toàn dân, nêu cao tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc, toàn vẹn lãnh thổ…”.

“30.4 - ngày thống nhất” là một bộ phim tài liệu quý với những góc nhìn đa chiều không chỉ giúp nhìn nhận một sự kiện lịch sử mà còn giúp lớp trẻ thêm trách nhiệm trong việc bảo vệ toàn vẹn chủ quyền, lãnh thổ và lãnh hải của đất nước, xây dựng một đất nước Việt Nam giàu mạnh.

Theo Anh Khoa

Lao động

MỚI NHẤT
Kon Tum: trả chiêng quý về cho buôn làng
Kon Tum: trả chiêng quý về cho buôn làng

(Dân trí) - Ngày 14/4 Phó Chủ tịch UBND huyện Đăk Glei (Kon Tum), bà Y Hoa cho biết, thay mặt huyện bà đã trực tiếp tiếp nhận bộ chiêng quý từ đại diện Công ty cổ phần thép Đông Á.

Thứ tư, 15/04/2015 - 09:05

Đấu giá những món đồ trang sức 3.500 năm tuổi
Đấu giá những món đồ trang sức 3.500 năm tuổi

(Dân trí) - Hàng loạt những món đồ trang sức có từ thời Ai Cập cổ đại, Hy Lạp cổ đại, La Mã cổ đại… sắp được đem ra đấu giá, dự kiến những món đồ này sẽ đạt mức giá “khủng” 20.000 bảng (637 triệu đồng).

Thứ tư, 15/04/2015 - 08:45

Rộn ràng Tết Chol Chnăm Thmây
Rộn ràng Tết Chol Chnăm Thmây

(Dân trí) - Mấy ngày này, đồng bào Khmer Nam Bộ khắp nơi đang tưng bừng đón Tết Chol Chnăm Thmây trong không khí rộn ràng, sôi nổi.

Thứ tư, 15/04/2015 - 08:20

Sao Việt “sốc” trước 5 triệu con chó bị giết mỗi năm ở Việt Nam
Sao Việt “sốc” trước 5 triệu con chó bị giết mỗi năm ở Việt Nam

(Dân trí) - Trước hoạt động ý nghĩa của chiến dịch “Về đi Vàng ơi” do Liên minh Bảo vệ chó châu Á - ACPA khởi xướng, nhiều sao Việt đã đồng loạt thể hiện sự quan tâm và tham gia ký tên hưởng ứng nhiệt tình.

Thứ tư, 15/04/2015 - 08:19

Các cuộc thi Hoa hậu sẽ bị giảm bớt, siết chặt?
Các cuộc thi Hoa hậu sẽ bị giảm bớt, siết chặt?

(Dân trí) - Ông Phạm Đình Thắng, Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn cho biết số lượng các cuộc thi người đẹp như hiện tại là nhiều, gây không ít bất cập. Nhiều cuộc thi không đảm bảo chất lượng, để xảy ra những lùm xùm không đáng có…

Thứ ba, 14/04/2015 - 04:10

Khám phá Tết Chôl Chnăm Thmây của dân tộc Khmer tại Hà Nội
Khám phá Tết Chôl Chnăm Thmây của dân tộc Khmer tại Hà Nội

(Dân trí) - Tết Chôl Chnăm Thmây sẽ diễn ra tại Quần thể chùa Khmer Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, một công trình kiến trúc, văn hóa, tâm linh đặc sắc giữa lòng thủ đô Hà Nội từ ngày 14-16/4.

Thứ ba, 14/04/2015 - 04:00

NSƯT Thành Lộc bị ngộ độc tại Mỹ
NSƯT Thành Lộc bị ngộ độc tại Mỹ

Khi đang diễn vở “Hợp đồng mãnh thú” tại San Jose (Mỹ), NSƯT Thành Lộc đã suýt bị ngất ngay trên sân khấu vì ngộ độc thức ăn.

Thứ ba, 14/04/2015 - 01:30

Vì sao bà Hillary Clinton luôn được Hollywood ủng hộ?
Vì sao bà Hillary Clinton luôn được Hollywood ủng hộ?

(Dân trí) - Dù mới tuyên bố sẽ tham gia tranh cử Tổng thống, nhưng bà Hillary đã ngay lập tức nhận được sự ủng hộ nhiệt thành của nhiều ngôi sao Hollywood đình đám.

Thứ ba, 14/04/2015 - 10:41

Người dân Trung Quốc đổ xô chiêm bái... xác ướp thầy tu 102 tuổi
Người dân Trung Quốc đổ xô chiêm bái... xác ướp thầy tu 102 tuổi

(Dân trí) - Xác ướp của một thầy tu người Trung Quốc được cho là đã sống đến năm 102 tuổi hiện đang rất thu hút sự quan tâm của các tín đồ đạo Phật nước này.

Thứ ba, 14/04/2015 - 10:15

Câu chuyện về cô mèo kiếm được hơn 63 tỷ đồng/năm
Câu chuyện về cô mèo kiếm được hơn 63 tỷ đồng/năm

(Dân trí) - Trong một năm, cô mèo này kiếm được hơn 63 tỉ đồng và tận hưởng cuộc sống như của một tiểu thư quyền quý.

Thứ ba, 14/04/2015 - 10:10

Thần đồng guitar Hàn Quốc đến Việt Nam
Thần đồng guitar Hàn Quốc đến Việt Nam

(Dân trí) - Chơi guitar thành thạo từ khi 5 tuổi, Sungha Jung được mệnh danh là “Thần đồng guitar Hàn Quốc” và sớm trở nên nổi tiếng. Sungha Jung đã chinh phục khán giả Việt Nam ngay từ lần đầu tiên đến biểu diễn năm 2014.

Thứ ba, 14/04/2015 - 09:33

Dời ngày tổ chức lễ hội Carnaval Hạ Long vì “hết sóng” truyền hình
Dời ngày tổ chức lễ hội Carnaval Hạ Long vì “hết sóng” truyền hình

(Dân trí) - Ông Trần Trọng Trung, Phó Chủ tịch UBND TP Hạ Long cho biết, Ban tổ chức Lễ hội Carnaval Hạ Long năm 2015, trình UBND tỉnh Quảng Ninh để quyết định dời ngày tổ chức Lễ hội Carnaval Hạ Long vì hết sóng của Đài THVN.

Thứ ba, 14/04/2015 - 08:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Bàn giao nguyên trạng VTC về VOV
Bàn giao nguyên trạng VTC về VOV

(Dân trí) - Khi sáp nhập vào VOV, một trong những nhiệm vụ quan trọng của VTC là triển khai kênh Truyền hình Quốc hội, cung cấp thông tin, làm cầu nối giữa Quốc hội với cử tri cả nước.

Thứ hai, 13/04/2015 - 09:44

Tác giả của “Cái trống thiếc” nổi tiếng qua đời
Tác giả của “Cái trống thiếc” nổi tiếng qua đời

(Dân trí) - Nhà văn Günter Grass - người từng giành giải Nobel Văn học năm 1999 - đã qua đời trong ngày hôm nay (13/4) ở tuổi 87. Trong kho tàng những tác phẩm của Günter Grass, độc giả Việt Nam biết đến ông nhiều nhất qua hai cuốn tiểu thuyết - “Cái trống thiếc” và “Bò ngang”.

Thứ hai, 13/04/2015 - 05:43

Chiều con kiểu nhà giàu
Chiều con kiểu nhà giàu

Thông tin gây choáng đối với nhiều người và gây tranh luận lan rộng những ngày qua đó là bé gái ở Hà Nội sở hữu nhiều trang phục, phụ kiện thời trang đắt tiền của các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới lên đến hàng tỉ đồng được một trang thông tin mạng đăng tải.

Thứ hai, 13/04/2015 - 03:30

Xem 5.000 năm trang điểm của phụ nữ  trong...  4 phút
Xem 5.000 năm trang điểm của phụ nữ trong... 4 phút

(Dân trí) - Những phương pháp trang điểm của phụ nữ trên khắp thế giới trong suốt hơn 5.000 năm được tóm tắt lại chỉ trong… 4 phút.

Thứ hai, 13/04/2015 - 02:23

25 bức ảnh khiến bất cứ ai cũng muốn đến Việt Nam “ngay lập tức”
25 bức ảnh khiến bất cứ ai cũng muốn đến Việt Nam “ngay lập tức”

(Dân trí) - Những bức ảnh dưới đây được đánh giá là có sức mạnh khiến người ta muốn ngay lập tức xách ba-lô lên và đến Việt Nam.

Thứ hai, 13/04/2015 - 12:10

Việt Nam là “thiên đường mua sắm dành cho khách thông minh”?
Việt Nam là “thiên đường mua sắm dành cho khách thông minh”?

(Dân trí) - Trên báo Anh, Việt Nam vừa được gọi là "Thiên đường mua sắm dành cho những du khách thông minh". Tại sao?

Thứ hai, 13/04/2015 - 11:11

Maggie Q đến thăm chú gấu ngựa mang tên “Maggie” ở Tam Đảo
Maggie Q đến thăm chú gấu ngựa mang tên “Maggie” ở Tam Đảo

(Dân trí) - Năm 2009, ngôi sao Hollywood Maggie Q từng đến Việt Nam và nhận bảo trợ một chú gấu ngựa mang tên cô- "Maggie".

Thứ hai, 13/04/2015 - 10:19

Sự thật ít biết về danh họa Picasso
Sự thật ít biết về danh họa Picasso

(Dân trí) - Picasso từng thuộc một băng nhóm chuyên đánh cắp tác phẩm nghệ thuật hay Picasso từng muốn làm bẽ mặt một họa sĩ nhưng lại vô tình giúp ông ta trở nên nổi tiếng… Là những câu chuyện ít biết về Picasso.

Thứ hai, 13/04/2015 - 09:14

Dừng xuất bản cổ tích “Thỏ trắng và Hổ xám” vì ngôn từ tục tĩu
Dừng xuất bản cổ tích “Thỏ trắng và Hổ xám” vì ngôn từ tục tĩu

(Dân trí) - Cục Xuất bản đã gửi công văn tới NXB Hải Phòng, yêu cầu dừng xuất bản cuốn Truyện cổ tích Việt Nam có nội dung “Thỏ trắng và Hổ xám” sử dụng ngôn từ dung tục, phản cảm như chi tiết “Thỏ nhẹ nhàng nhảy xuống bóp d... hổ".

Thứ hai, 13/04/2015 - 08:00

Cuốn sách về cuộc đời kỳ diệu của chàng trai IQ 70
Cuốn sách về cuộc đời kỳ diệu của chàng trai IQ 70

(Dân trí) - Từ một cậu bé không may mắc phải căn bệnh viêm não Nhật Bản dẫn đến bị bại não và chỉ số IQ chỉ còn 70- Lư Tô Vỹ vươn lên trở thành một thiên tài sở hữu 500 phát minh, tác giả của hơn 50 đầu sách nổi tiếng về giáo dục…

Thứ hai, 13/04/2015 - 07:00

Đến thăm nơi lưu giữ nhiều hiện vật của đồng bào Khmer
Đến thăm nơi lưu giữ nhiều hiện vật của đồng bào Khmer

(Dân trí) - Nhà trưng bày văn hóa Khmer tỉnh Sóc Trăng hiện có hơn 400 hiện vật theo ba phần nội dung cơ bản: Văn hóa đời sống, văn hóa lễ hội và văn hóa tôn giáo.

Thứ hai, 13/04/2015 - 02:17

NTK Đức Hùng mang áo dài Việt đi Châu Âu
NTK Đức Hùng mang áo dài Việt đi Châu Âu

(Dân trí) - Từ ngày 2-15/4 NTK Đức Hùng có chuyến lưu diễn các nước Châu Âu phục vụ kiều bào Đức, Cộng hòa Séc trong chương trình dạ tiệc thời trang đại nhạc hội "Tình yêu và Ký ức".

Thứ hai, 13/04/2015 - 02:10