Thứ năm, 02/01/2020 - 06:08

Bức họa trị giá 615 tỷ đồng của Picasso bị phá hoại khi đang trưng bày

Dân trí

Một người đàn ông đã vừa bị buộc tội phá hoại bức họa trị giá 20 triệu bảng Anh của danh họa Picasso (1881 - 1973) khi tác phẩm này đang được trưng bày tại triển lãm Tate Modern ở London, Anh.

Bức họa trị giá 615 tỷ đồng của Picasso bị phá hoại khi đang trưng bày - 1

Bức họa bị tấn công có tên “Bust of a Woman” (Chân dung bán thân của một người phụ nữ). Theo thông tin mà báo chí Anh đưa ra, bức vẽ đã bị xé khi triển lãm đang mở cửa vào ngày thứ 7 tuần qua.

Bức “Bust of a Woman” khắc họa chân dung nữ nhiếp ảnh gia Dora Maar, một trong những người tình của danh họa Picasso lúc sinh thời. Bức tranh sơn dầu 75 năm tuổi này đã bị một thanh niên có tên Shakeel Ryan Massey (20 tuổi) đến từ khu vực tây bắc London tấn công.

Ngay trong tuần này, Massey đã phải ra hầu tòa và hiện đã bị kết án là có tội trong phiên xử đầu tiên. Những phiên xử tiếp theo sẽ diễn ra trong thời gian tới trước khi đưa ra bản án cuối cùng đối với người thanh niên này.

Hiện tại, bức “Bust of a Woman” đã được đưa ra khỏi khu vực trưng bày và đang được các chuyên gia đánh giá mức độ tổn hại để có phương án khắc phục. Phía triển lãm từ chối đưa ra thông tin về tình trạng hiện tại của bức tranh.

Bức “Bust of a Woman” được Picasso thực hiện tại Paris hồi năm 1944, khắc họa chân dung nữ nhiếp ảnh gia Dora Maar đang ngồi trên một chiếc ghế sắt, đầu đội mũ và mặc trang phục màu xanh.

Triển lãm Tate Modern là một trong những điểm đến được yêu thích nhất tại Anh, đã chào đón gần 5,9 triệu lượt khách hồi năm 2018. Nơi đây có một bộ sưu tập đồ sộ những tác phẩm nghệ thuật được thực hiện bởi các nghệ sĩ nổi tiếng trên thế giới.

Năm 2012, một bức họa của danh họa người Mỹ Mark Rothko (1903-1970) cũng đã bị tấn công khi đang trưng bày tại triển lãm, sau đó, người tấn công tác phẩm đã bị phạt hai năm tù. Người này có tên Vladimir Umanets, ông ta đã viết tên mình lên tranh và gọi đó là một động thái nghệ thuật.

Hồi năm 1914, Bảo tàng Quốc gia London cũng từng chứng kiến một sự việc tương tự. Bức “Rokeby Venus” của danh họa Velázquez đã bị rạch bởi một phụ nữ có tên Mary Richardson. Về sau, bức vẽ này đã được sửa chữa và hiện vẫn đang được trưng bày.

Bích Ngọc

Theo The Guardian