Bức tượng vô giá trị hóa ra là tác phẩm nghệ thuật có giá hơn 14 tỷ đồng

Dân trí Một bức tượng những tưởng vô giá trị đã vừa được xác định là tác phẩm nghệ thuật đích thực được thực hiện bởi nhà điêu khắc người Thụy Sĩ Alberto Giacometti (1901 - 1966).

Bức tượng vô giá trị hóa ra là tác phẩm nghệ thuật có giá hơn 14 tỷ đồng - 1

Bức tượng được thực hiện bởi nhà điêu khắc người Thụy Sĩ Alberto Giacometti (1901 - 1966). 

Một bức tượng những tưởng vô giá trị sau khi xuất hiện trong chương trình truyền hình “Fake or Fortune?” (Anh) mà không được khẳng định là “đồ thật”, đã vừa được xác định là một tác phẩm nghệ thuật đích thực được thực hiện bởi nhà điêu khắc người Thụy Sĩ Alberto Giacometti (1901 - 1966). Bức tượng có vừa được mua với giá hơn 500.000 bảng (tương đương hơn 14 tỷ đồng).

Khi bức tượng được đưa ra thẩm định trong chương trình truyền hình “Fake or Fortune?”, những chuyên gia của chương trình đã không thể xác định đây là “đồ thật” hay “đồ giả”, vì vậy, khi rời chương trình, nó bị xem là một bức tượng vô giá trị.

Vậy nhưng cũng chính bức tượng này sau đó đã được các chuyên gia nghệ thuật khác xác định là tác phẩm được thực hiện bởi nghệ sĩ bậc thầy người Thụy Sĩ - nhà điêu khắc Alberto Giacometti.

Bức tượng này từng tham gia chương trình “Fake or Fortune?” (Anh) hồi năm ngoái, khi ấy, chuyên gia nghệ thuật Philip Mould và người dẫn chương trình Fiona Bruce đã nhìn ra những khía cạnh tiềm năng của tác phẩm điêu khắc cỡ nhỏ theo trường phái trừu tượng, họ bắt đầu tìm kiếm những bằng chứng để xem liệu đó có phải tác phẩm đích thực của Giacometti hay không.

Bức tượng vô giá trị hóa ra là tác phẩm nghệ thuật có giá hơn 14 tỷ đồng - 2

Những tác phẩm điêu khắc khắc họa con người của Alberto Giacometti có phong cách "kéo dài" rất đặc trưng

Giacometti là một trong những nhà điêu khắc vĩ đại nhất sống trong thế kỷ 20. Một tác phẩm điêu khắc bằng đồng của ông từng được bán với giá 141 triệu USD hồi năm 2015 và lập nên kỷ lục mới về giá.

Nhưng vì không tìm được chữ ký của tác giả trên bức tượng này, hay những bằng chứng thuyết phục khác, mà trên thị trường hiện nay lại có quá nhiều tác phẩm nhái, chương trình đành kết luận rằng họ không thể xác nhận tính chân thực của bức tượng.

Mặc dù vậy, sau khi bức tượng rời khỏi chương trình, những lớp sơn không nguyên bản đã được bóc tách ra khỏi tác phẩm và người ta đã tìm thấy một chữ ký của tác giả cùng những bằng chứng khác cho thấy đây đích thực là tác phẩm của Giacometti.

Bức tượng đã được đem bán đấu giá với tư cách một tác phẩm đích thực của Giacometti và đạt mức giá hơn nửa triệu bảng, thông tin này đã vừa được chương trình “Fake or Fortune” tiếp tục cập nhật tới công chúng.

Chuyên gia nghệ thuật Philip Mould đại diện cho chương trình “Fake or Fortune?” (Anh) chia sẻ với tờ Telegraph: “Mặc dù chúng tôi có khá nhiều thời gian nhưng sau cùng vẫn phải làm việc theo một hạn định của chương trình và trong thế giới nghệ thuật, không phải lúc nào mọi việc cũng diễn ra suôn sẻ theo cùng một nhịp độ.  

“Với tác phẩm này, chúng tôi cần nhiều thời gian hơn, nhiều sự cân nhắc hơn, những điều đó là xứng đáng và cần thiết”.

Bức tượng vô giá trị hóa ra là tác phẩm nghệ thuật có giá hơn 14 tỷ đồng - 3

Nhà điêu khắc người Thụy Sĩ Alberto Giacometti (1901 - 1966)

Vì sự nổi tiếng của Giacometti trong giới nghệ thuật nên từ lâu đã có nhiều tác phẩm làm nhái tác phẩm của ông xuất hiện trên thị trường. Hồi thập niên 1920, nghệ sĩ Giacometti chuyển tới Paris, Pháp, để theo học chuyên ngành điêu khắc và bắt đầu trở thành một nhân vật quen thuộc tại những quán cà phê nghệ thuật trong thành phố, nơi những tài năng thường qua lại, giao lưu với nhau.

Tại đây, Giacometti bắt đầu làm quen với những nghệ sĩ, trí thức, trong đó có Picasso, ông cũng tìm hiểu nhiều hơn về trường phái siêu thực.

Bức tượng được nhắc tới trong bài này có tên “Gazing Head” đã được đưa tới chương trình “Fake or Fortune?” bởi một người phụ nữ có tên Claire Clark-Hall cùng với người con gái của bà - Henrietta Plunkett.

Người bà, người mẹ quá cố của gia đình họ - bà Fiona Garfitt - đã từng theo học ở Paris hồi thập niên 1930 và có mối quan hệ thân tình với nghệ sĩ Giacometti. Bà cụ Fiona Garfitt sau này kết hôn với một kiến trúc sư - ông Denis Clarke-Hall.

Bức tượng vô giá trị hóa ra là tác phẩm nghệ thuật có giá hơn 14 tỷ đồng - 4

Nhà điêu khắc người Thụy Sĩ Alberto Giacometti (1901 - 1966)

Bức tượng vốn được trưng bày trong gia đình bà Fiona Garfitt suốt nhiều thập kỷ, nó từng bị rơi khỏi bệ lò sưởi một lần do con mèo của gia đình chạy qua, sự việc xảy ra hồi thập niên 1960, khi ấy, chính ông Denis đã tự sửa lại bức tượng bằng một ít sơn trắng sẵn có trong nhà.

Sau khi bức tượng rời khỏi chương trình “Fake or Fortune?”, người ta đã bóc tách lớp sơn này và tìm thấy chữ ký của Giacometti, nghệ sĩ đã đề dòng chữ “Alberto Giacometti 1928” trên bức tượng.

Chính lúc này, Hội đồng Giacometti ở Paris mới chính thức xác nhận tính chân thực của tác phẩm. Đây là đơn vị chịu trách nhiệm về việc xác nhận tính hợp pháp đối với những tác phẩm mới được phát hiện của nhà điêu khắc Giacometti.

Bích Ngọc

Theo Telegraph

MỚI NHẤT
Kiếm tiền giỏi nhất trong lịch sử âm nhạc, nam ca sĩ quyết định nghỉ ngơi vài năm
Kiếm tiền giỏi nhất trong lịch sử âm nhạc, nam ca sĩ quyết định nghỉ ngơi vài năm

(Dân trí) - Nam ca sĩ người Anh Ed Sheeran đã thu về 775 triệu USD sau khi hoàn tất tour lưu diễn vòng quanh thế giới rất thành công. Đây là con số lớn nhất mà một tour lưu diễn âm nhạc từng đạt được trong lịch sử từ trước tới nay.

Thứ năm, 29/08/2019 - 07:26

Lý do Taylor Swift bí mật chuyện yêu đương sau nhiều lần đổ vỡ
Lý do Taylor Swift bí mật chuyện yêu đương sau nhiều lần đổ vỡ

(Dân trí) - Nữ ca sĩ 29 tuổi cho hay chuyện tình cảm giữa cô và bạn trai hiện tại - nam diễn viên người Anh Joe Alwyn - “không dành để chia sẻ, bàn luận công khai”, tất cả là để cô có cảm giác cuộc sống của bản thân “có thể kiểm soát được”.

Thứ tư, 28/08/2019 - 03:12

“Cô Đẩu” Công Lý nói gì khi đạt Nghệ sĩ Nhân dân muộn hơn Tự Long?
“Cô Đẩu” Công Lý nói gì khi đạt Nghệ sĩ Nhân dân muộn hơn Tự Long?

(Dân trí) - NSND Công Lý cho rằng, so với một số bạn bè cùng trang lứa và đàn em thì việc được phong tặng Nghệ sĩ Nhân dân của anh đúng là có chậm hơn nhưng anh không quá quan trọng về điều đó.

Thứ tư, 28/08/2019 - 03:10

Luật Điện ảnh mới sẽ “bắt thóp” chiêu né kiểm duyệt của phim kinh dị như thế nào?
Luật Điện ảnh mới sẽ “bắt thóp” chiêu né kiểm duyệt của phim kinh dị như thế nào?

(Dân trí) - Kinh dị và tâm linh... thường là những chủ đề được cho “nhạy cảm”. Vì thế, để đến được khán giả phải nhiều nhà sản xuất phim đã tìm đủ chiêu trò để lách luật, né tránh kiểm duyệt. Đó là lí do vì sao ngày càng có nhiều phim được sản xuất chỉ để phát trực tuyến.

Thứ tư, 28/08/2019 - 01:40

Ý tưởng hồi sinh sông Tô Lịch nhận Giải Bùi Xuân Phái
Ý tưởng hồi sinh sông Tô Lịch nhận Giải Bùi Xuân Phái

(Dân trí) - Xây dựng đường đua xe công thức 1 đồng thời đăng cai tổ chức giải đua vào tháng 4-2020 và Quyết tâm làm sạch sông Tô Lịch là 2 ý tưởng được trao trao giải Ý tưởng - Vì tình yêu Hà Nội trong hệ thống Giải thưởng Bùi Xuân Phái năm 2019.

Thứ tư, 28/08/2019 - 10:21

Đằng sau sự nghiệp của người mẫu chuyển giới nổi tiếng hàng đầu thế giới hiện nay
Đằng sau sự nghiệp của người mẫu chuyển giới nổi tiếng hàng đầu thế giới hiện nay

(Dân trí) - Người mẫu Teddy Quinlivan là người mẫu chuyển giới hiếm hoi trở thành gương mặt đại diện trong chiến dịch quảng cáo của nhiều thương hiệu đình đám thế giới.

Thứ tư, 28/08/2019 - 09:31

Nghệ sĩ Việt: Võ sư gì lại đi đánh vợ mới sinh!
Nghệ sĩ Việt: Võ sư gì lại đi đánh vợ mới sinh!

(Dân trí) - Trước clip võ sư đánh vợ dã man như thời trung cổ dù vợ mới sinh con 2 tháng đang gây ồn ào dư luận, nhiều nghệ sĩ Việt đã bức xúc lên tiếng. Theo chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa, đây là hành vi vi phạm pháp luật, cần phải trừng trị thích đáng...

Thứ tư, 28/08/2019 - 09:16

Nam ca sĩ gây sửng sốt khi chụp hình vui vẻ cùng... bốn bà vợ
Nam ca sĩ gây sửng sốt khi chụp hình vui vẻ cùng... bốn bà vợ

(Dân trí) - Trong bức ảnh, cả nam ca sĩ người Anh Rod Stewart (74 tuổi) và bốn người phụ nữ đều tỏ ra vui vẻ, thân thiện. Rod Stewart có với họ 7 người con, họ là 4 người phụ nữ đã đi qua cuộc đời ông và sinh con cho ông.

Thứ tư, 28/08/2019 - 07:27

Taylor Swift vô địch kiếm tiền trong giới nữ ca sĩ
Taylor Swift vô địch kiếm tiền trong giới nữ ca sĩ

(Dân trí) - Đứng ở ngôi vị đầu bảng, thu nhập của Taylor Swift trong một năm qua cao gấp đôi ngôi vị á quân. Ở tuổi 29, “công chúa pop” đang thăng hoa trong cả sự nghiệp và tình cảm.

Thứ tư, 28/08/2019 - 07:24

Đập trống Ma Coong và đua thuyền trên sông Kiến Giang được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia
Đập trống Ma Coong và đua thuyền trên sông Kiến Giang được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

(Dân trí) - Lễ hội đua, bơi thuyền trên sông Kiến Giang, huyện Lệ Thủy và Lễ hội Đập trống của người Ma Coong, xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) mới đây đã được công nhận là Di sản văn hoá phi vật thể Quốc gia.

Thứ tư, 28/08/2019 - 06:33

Tập tục mai táng của người Việt là vấn đề rất lớn, cần phải bàn tính kỹ
Tập tục mai táng của người Việt là vấn đề rất lớn, cần phải bàn tính kỹ

(Dân trí) - Tại diễn đàn khoa học “Tập quán mai táng của người Việt Nam - Xu hướng biển đổi và những vấn đề đặt ra” do Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam tổ chức vào chiều 27/8, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhận định, tập tục mai táng là một câu chuyện rất lớn, cần phải bàn tính kỹ.

Thứ tư, 28/08/2019 - 06:26

Đề nghị công nhận ông Lê Linh là “cha đẻ” Thần đồng đất Việt
Đề nghị công nhận ông Lê Linh là “cha đẻ” Thần đồng đất Việt

(Dân trí) - Ngày 27/8, TAND TPHCM mở phiên toà xét xử phúc thẩm vụ án tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ liên quan đến bộ truyện tranh Thần đồng đất Việt.

Thứ ba, 27/08/2019 - 10:28

ĐÁNG QUAN TÂM
Câu chuyện có thật về chú chó lang thang suýt mất mạng trở thành “ngôi sao điện ảnh”
Câu chuyện có thật về chú chó lang thang suýt mất mạng trở thành “ngôi sao điện ảnh”

(Dân trí) - Chú chó trong bộ phim hoạt hình Disney “Lady and the Tramp” (Tiểu thư và chàng lang thang) có tên Monte, hiện được 2 tuổi. Monte đã từng sống trong một trung tâm bảo trợ động vật, vì mãi không có người nhận nuôi nên suýt nữa chú chó đã phải nhận “cái chết nhân đạo”.

Thứ ba, 27/08/2019 - 03:35

NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam sẽ trình diễn mở màn New York Couture Fashion Week 2019
NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam sẽ trình diễn mở màn New York Couture Fashion Week 2019

(Dân trí) - Lần thứ 2 tham dự New York Couture Fashion Week 2019 với tư cách là NTK mở màn đêm tiệc thời trang danh tiếng thế giới, NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam sẽ trình diễn bộ sưu tập thời trang mang tên “S Vietnam”.

Thứ ba, 27/08/2019 - 11:58

Sự tích về “Cây thị ăn thề”
Sự tích về “Cây thị ăn thề”

(Dân trí) - Trải qua bao biến cố thăng trầm của lịch sử, “cây thị ăn thề” đang tọa lạc tại xóm Kim Sơn 2, xã Sơn Phúc, vẫn sừng sững đầy sức sống, tỏa bóng xanh mát. Đặc biệt cây thị này còn gắn với sự tích “cứu Vua Lê Lợi”.

Thứ ba, 27/08/2019 - 11:15

Leonardo DiCaprio vào cuộc: “Rừng Amazon không chỉ cần những lời cầu nguyện”
Leonardo DiCaprio vào cuộc: “Rừng Amazon không chỉ cần những lời cầu nguyện”

(Dân trí) - Tài tử Leonardo DiCaprio phát động quỹ khẩn cấp để cùng chung sức xử lý cháy rừng Amazon. Nam tài tử khẳng định: “Rừng Amazon lúc này không chỉ cần những lời cầu nguyện của chúng ta”.

Thứ ba, 27/08/2019 - 06:56

Nàng “Góa phụ đen” kiếm tiền khủng cỡ nào?
Nàng “Góa phụ đen” kiếm tiền khủng cỡ nào?

(Dân trí) - Trong năm qua, nữ diễn viên Scarlett Johansson đã trở thành minh tinh kiếm bộn tiền nhất trong giới sao nữ, với con số lên tới 56 triệu USD.

Thứ ba, 27/08/2019 - 06:17

Nhà sản xuất lên tiếng khi bị phản đối việc chọn chó Nhật đóng phim “Cậu Vàng”
Nhà sản xuất lên tiếng khi bị phản đối việc chọn chó Nhật đóng phim “Cậu Vàng”

(Dân trí) - Việc đoàn làm phim “Cậu Vàng” chọn một chú chó giống Shiba Inu đặc trưng của Nhật Bản để đóng nhân vật trung tâm của bộ phim dựa trên tác phẩm văn học “Lão Hạc” của cố nhà văn Nam Cao đã vấp phải sự phản đối kịch liệt.

Thứ ba, 27/08/2019 - 06:17

Hoa hậu thế giới Myanmar 2017 Ei Kyawt Khaing sẽ đến Việt Nam
Hoa hậu thế giới Myanmar 2017 Ei Kyawt Khaing sẽ đến Việt Nam

(Dân trí) - 20 khách mời nổi tiếng đến từ nhiều quốc gia trên khắp thế giới như: Hoa hậu thế giới Myanmar 2017 - Ei Kyawt Khaing, nhiếp ảnh gia du lịch người Pháp - VuThéara Kham với hàng triệu người theo dõi trên kênh instagram... sẽ cùng tham gia hành trình khám phá Việt Nam.

Thứ hai, 26/08/2019 - 06:26

Ứng viên nói gì khi tham gia chương trình “khỏa thân hẹn hò”?
Ứng viên nói gì khi tham gia chương trình “khỏa thân hẹn hò”?

(Dân trí) - “Naked Attraction” (Khỏa thân hấp dẫn) là một show hẹn hò trên truyền hình của Anh từng gây tranh cãi khi mới bắt đầu xuất hiện, bởi chương trình yêu cầu các ứng viên phải xuất hiện khỏa thân, những tưởng chương trình này sẽ sớm khép lại, nhưng hiện đã đi tới… mùa 4.

Thứ hai, 26/08/2019 - 02:17

“Bệnh ngôi sao” giết chết tài năng trẻ “chưa đỗ ông nghè đã đe hàng tổng”
“Bệnh ngôi sao” giết chết tài năng trẻ “chưa đỗ ông nghè đã đe hàng tổng”

(Dân trí) - “Ngụp lặn” mãi mới nổi, tuy nhiên không ít nghệ sĩ trẻ lại “tự chìm” bởi căn bệnh trầm kha trong giới nghệ sĩ mang tên “bệnh ngôi sao”.

Thứ hai, 26/08/2019 - 10:01

14 bí mật của những bộ phim kinh điển trong lịch sử điện ảnh
14 bí mật của những bộ phim kinh điển trong lịch sử điện ảnh

(Dân trí) - Những dòng “code” mật mã trong phim “Ma trận” chính là… công thức làm sushi. Chú mèo có tính biểu tượng trong “Bố già” là chú mèo hoang đi lạc bỗng nhiên xuất hiện trên phim trường.

Thứ hai, 26/08/2019 - 07:25

Đoàn làm phim “Về nhà đi con” được nhận bằng khen của Bộ Văn hóa
Đoàn làm phim “Về nhà đi con” được nhận bằng khen của Bộ Văn hóa

(Dân trí) - Trong tuần qua, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức lễ trao tặng bằng khen của Bộ trưởng dành cho đoàn làm phim “Về nhà đi con”. Đây là thông tin đáng chú ý của đời sống văn hóa tuần qua.

Thứ hai, 26/08/2019 - 07:23

NSƯT Việt Hoàn bất ngờ tổ chức đêm nhạc giúp đỡ nghệ sĩ nghèo 84 tuổi
NSƯT Việt Hoàn bất ngờ tổ chức đêm nhạc giúp đỡ nghệ sĩ nghèo 84 tuổi

(Dân trí) - NSƯT Việt Hoàn vừa có đêm nhạc ở Thái Nguyên mang tên “Nơi gặp gỡ tình yêu”, mở đầu cho chuỗi chương trình gây quỹ ủng hộ nghệ sĩ nghèo.

Thứ hai, 26/08/2019 - 07:00