Thứ ba, 14/04/2015 - 16:10

Các cuộc thi Hoa hậu sẽ bị giảm bớt, siết chặt?

Dân trí

Ông Phạm Đình Thắng, Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn cho biết số lượng các cuộc thi người đẹp như hiện tại là nhiều, gây không ít bất cập. Nhiều cuộc thi không đảm bảo chất lượng, để xảy ra những lùm xùm không đáng có…

Sáng ngày 14/4, tại Hà Nội diễn ra Hội nghị Phổ biến “Quy hoạch tổng thể phát triển Nghệ thuật biểu diễn đến năm 2020, định hướng đến năm 2030” và Kế hoạch triển khai thực hiện Quy hoạch.

Trong thời gian tới, các cuộc thi nhan sắc sẽ bị giảm bớt về số lượng

Trong thời gian tới, các cuộc thi nhan sắc sẽ bị giảm bớt về số lượng

Theo Kế hoạch triển khai thực hiện Quy hoạch, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch,  Cục Nghệ thuật Biểu diễn được giao nhiệm vụ phối hợp với các Cục, Vụ có liên quan thực hiện xây dựng Luật Nghệ thuật biểu diễn (từ năm 2015 – 2017) và xây dựng sửa đổi, bổ sung Nghị định 79/2012/NĐ-CP ngày 5-10-2012 của Chí phủ quy định về nghệ thuật biểu diễn, trình diễn thời trang, thi người đẹp, người mẫu…

Trao đổi với báo chí bên lề Hội nghị, ông Phạm Đình Thắng, Phó Cục Trưởng Cục Nghệ  thuật Biểu diễn cho biết: Cục đang lấy ý kiến và phối hợp với các cơ quan chức năng để tiến hành sửa đổi Nghị định 79/2012/NĐ-CP (NĐ 79). Nội dung mà cơ quan chức năng rất quan tâm là việc xem xét lại số lượng các cuộc thi hoa hậu, người đẹp.

“Theo Nghị định 79 quy định thì một năm được tổ chức tối đa 2 cuộc thi hoa hậu có quy mô quốc gia. Tuy nhiên, sau 3 năm thực hiện, nhiều ý kiến cho rằng, số lượng các cuộc thi sắc đẹp như vậy vẫn là nhiều, gây ra không ít điều tiếng, bất cập. Nhiều cuộc thi không đảm bảo được chất lượng, để xảy ra nhiều lùm xùm không đáng có. Vì lẽ đó, có thể thời gian tới, khi tiến hành sửa đổi Nghị định 79, Cục  sẽ xem xét việc giảm bớt các cuộc thi hoa hậu trong một năm”, ông Phạm Đình Thắng nói.

Một số thí sinh vòng sơ loại khu vực phía Bắc cuộc thi Nữ hoàng Biển 2013

Một số thí sinh vòng sơ loại khu vực phía Bắc cuộc thi Nữ hoàng Biển 2013

Ngoài việc xem xét cắt giảm các cuộc thi nhan sắc để đạt chất lượng cao, Cục cũng nghiên cứu bổ sung trong Nghị định sửa đổi là sẽ quy định rõ trách nhiệm quản lý của các cơ quan quản lý nhà nước cấp Sở, ngành. Quyền hạn của cơ quan quản lý nhà nước trong việc cấp phép, rút giấy phép cũng được quy định cụ thể  hơn để tránh gây ra những tranh cãi không đáng có.

Vấn đề này càng được quan tâm sau sự việc Ban tổ chức cuộc thi Nữ hoàng Biển Việt Nam của công ty TNHH Rồng Việt kiện ngược lại Cục Nghệ thuật Biểu diễn khi bị rút giấy phép về cuộc thi.

Sở dĩ, sự việc gây ồn ào trong dư luận  vì bản thân cơ quan quản lý nhà nước cũng bị lúng túng bởi trong Nghị định 79/2012/NĐ-CP không quy định cụ thể quyền hạn của cơ quan quản lý trong việc cấp và rút giấy phép.

Hà Thanh