Các nhiếp ảnh gia nổi tiếng tiết lộ hậu trường chụp ảnh khoả thân

Dân trí Các nhiếp ảnh gia Thái Phiên, Đỗ Thuỳ Mai... đã tiết lộ khá nhiều chuyện hậu trường thú vị khi thực hiện các bộ ảnh khoả thân nghệ thuật.
>>Cận cảnh tác phẩm ảnh khoả thân của 10 nhiếp ảnh gia nổi tiếng
>>Sẽ không cấm trẻ em dưới 18 tuổi đến xem triển lãm ảnh khoả thân

Chụp ảnh khỏa thân mà lấm la lấm lét như đi ăn trộm

Mới đây, trong buổi khai mạc triển lãm “Ảnh nude nghệ thuật” do Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm tổ chức, nhiếp ảnh gia Thái Phiên chia sẻ rằng, trong 26 năm cầm máy, ông đã rất trăn trở với đề tài khỏa thân. Ông đã chụp thành công rất nhiều bộ ảnh khỏa thân với người mẫu nữ nhưng riêng với người mẫu nam thì cả hai lần thử sức đều thất bại. Bản thân ông cũng từng làm người mẫu khỏa thân cho một nghệ sỹ tên tuổi tạo tác nhưng cuối cùng cũng không dùng được tấm nào.

“Cả hai lần chụp mẫu nam khỏa thân tôi đều thất bại. Cứ mỗi lần nhìn sản phẩm mình tạo ra tôi đều thở dài rồi lẳng lặng cất chúng vào góc tủ. Trong nghệ thuật đòi hỏi phải có cái cảm, cái cảm đó chính là cảm xúc mà người mẫu mang đến cho mình. Theo luật hấp dẫn, người mẫu nữ bao giờ cũng tạo cảm hứng cho nhiếp ảnh gia nam hơn là người mẫu nam. Tôi không có chút cảm hứng nào với người mẫu nam. Có lẽ vì thế mà trong lĩnh vực ảnh khỏa thân này rất hiếm nhiếp ảnh gia chụp mẫu nam”, nhiếp ảnh gia Thái Phiên chia sẻ.

Nhiếp ảnh gia Đỗ Thùy Mai bên một trong 5 tác phẩm được trưng bày tại triển lãm. Ảnh: Tùng Long.
Nhiếp ảnh gia Đỗ Thùy Mai bên một trong 5 tác phẩm được trưng bày tại triển lãm. Ảnh: Tùng Long.

Trong triển lãm ảnh khỏa thân mới đây, nhiếp ảnh gia Đỗ Thùy Mai đến từ Cà Mau là nhiếp ảnh gia nữ duy nhất có ảnh được chọn trưng bày trong triển lãm. Bà cũng là nữ nhiếp ảnh gia duy nhất của Việt Nam hiện nay theo đuổi lĩnh vực nhạy cảm này. Chia sẻ với Dân trí, nhiếp ảnh gia Đỗ Thùy Mai cho biết, bà bắt đầu sáng tác ảnh khỏa thân từ năm 2000. Nhưng vì đây là một lĩnh vực nhạy cảm nên bà không chụp thường xuyên mà thỉnh thoảng mới chụp một bộ.

“Tôi sống ở Cà Mau nên sự nhìn nhận về ảnh khỏa thân nghệ thuật còn có nhiều hạn chế chứ không được cởi mở như một số thành phố lớn. Người ta gán cho người chụp lẫn người mẫu rất nhiều định kiến. Mỗi lần đi chụp ảnh khỏa thân là phải lấm la lấm lét như đi ăn trộm vậy. Đích thân tôi phải chuẩn bị cho người mẫu nữ một cái áo khoác để khi có “động tĩnh” gì là xỏ vô ngay.

Thậm chí, có nhiều người còn cho rằng, nhiếp ảnh gia Đỗ Thùy Mai bị bệnh hoạn gì mới thích chụp người mẫu khỏa thân chứ người phụ nữ có gì đâu mà chụp. Nói chung, sự nhìn nhận của công chúng đối với ảnh khỏa thân còn nhiều định kiến và hẹp hòi lắm.

Chính triển lãm lần này là một sự đột phá đối với thể loại ảnh vốn được xem nhạy cảm. Nó sẽ góp phần thay đổi cách nhìn của công chúng và tạo ra nhiều cơ hội mới cho những người theo đuổi lĩnh vực này”, nhiếp ảnh gia Đỗ Thùy Mai hé lộ.

Theo nữ nhiếp ảnh gia này thì vì người đời có nhiều định kiến chưa đúng với việc sáng tác ảnh khỏa thân nghệ thuật nên bản thân bà đôi khi cũng chùn bước. Việc mời người làm mẫu cho mình thực hiện các bộ ảnh cũng trở nên khó khăn hơn. Tuy nhiên, sau này, khi thông tin được tuyên truyền rộng rãi, các người mẫu cũng đã mạnh dạn hơn.

Một tác phẩm của nhiếp ảnh gia Dương Quốc Định trong triển lãm. Ảnh: Tùng Long.
Một tác phẩm của nhiếp ảnh gia Dương Quốc Định trong triển lãm. Ảnh: Tùng Long.

“Có một cô gái ở tận Hà Nội, sau khi xem những bức ảnh khỏa thân nghệ thuật của tôi đã gọi điện mời tôi ra Hà Nội thực hiện cho cô ấy một bộ ảnh khỏa thân để lưu lại nét thanh xuân. Cô ấy cũng có tiết lộ rằng, cô ấy rất muốn thực hiện một bộ ảnh khỏa thân nghệ thuật nhưng không muốn cho nam chụp”, nữ nhiếp ảnh gia gốc Cà Mau cho biết thêm.

Nhiếp ảnh gia Đỗ Thùy Mai cho biết, đề tài ảnh khỏa thân nghệ thuật rất

hấp dẫn và cuốn hút giới nhiếp ảnh nói chung. Đặc biệt là những người thích khám phá và khai thác vẻ đẹp mà tạo hóa đã ban tặng người thiếu nữ. Bản thân bà thường thích hướng đến vẻ đẹp của người thiếu nữ và người phụ nữ đang mang bầu. Tuy nhiên, chụp ảnh phụ nữ mang bầu rất khó đậm đặc tính nghệ thuật nên bà không chụp nhiều.

Dung tục ở một tác phẩm không nằm ở bản thân nó!

Phát biểu trong buổi khai mạc triển lãm, ông Vi Kiến Thành - Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm chia sẻ, triển lãm ảnh lần này mong muốn tháo bỏ hoàn toàn tâm lý của người sáng tác cũng như của toàn xã hội khi tiếp cận với ảnh khỏa thân nghệ thuật. Triển lãm với các tác phẩm ca ngợi vẻ đẹp của tạo hóa, vẻ đẹp của tạo hình, của nghệ thuật ánh sáng, có giá trị thẩm mỹ, nhân văn, hướng thiện. Giúp cho người thưởng lãm có cảm nhận và phân biệt thế nào là ảnh khỏa thân nghệ thuật, thế nào là khỏa thân thiếu thẩm mỹ, thiếu tinh thần nhân văn.

Nhiếp ảnh gia Vũ Huyến cho rằng, đây là một cuộc triển lãm ảnh khỏa thân nghệ thuật mang tầm quốc gia đầu tiên. Nó đã tạo ra một dấu mốc trong sáng tác và công bố tác phẩm nhiếp ảnh. Ở triển lãm này, quyền lợi 3 phía không có sự xung đột, đó là quyền lợi của người sáng tác, nhiệm vụ của người duyệt và thị hiếu của người xem. Cho nên, có thể khẳng định, đây là một triển lãm đáng xem, khỏa thân ở mức an toàn.

Các nhiếp ảnh gia nhận hoa từ BTC trong ngày khai mạc. Ảnh: Bảo Long.
Các nhiếp ảnh gia nhận hoa từ BTC trong ngày khai mạc. Ảnh: Bảo Long.

Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam Vũ Quốc Khánh thừa nhận đối với Việt Nam thì có thể ảnh khỏa thân nghệ thuật còn hơi mới lạ và chịu nhiều ràng buộc về phong tục, tập quán, những giá trị truyền thống của Á Đông... nhưng ở phương Tây là chuyện rất bình thường rồi.

“Tôi cho rằng đây là triển lãm mang tính khai mở một dòng nghệ thuật của nhiếp ảnh. Việc tổ chức triển lãm ảnh khỏa thân nghệ thuật đã thỏa mãn được các nghệ sĩ sáng tác cũng như đáp ứng được nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của khán giả”, ông Khánh nói.

Theo ông Khánh, ảnh khỏa thân nghệ thuật là thể loại rất khó làm. Khó ở chỗ hình thể phụ nữ, ánh sáng bố cục rất hạn chế, làm thế nào để có tác phẩm mới lạ, làm thế nào để có tác phẩm khác biệt với những người đã làm nhưng vẫn đảm bảo nghệ thuật là một câu chuyện không bình thường.

“Nhiều người thử nghiệm nhưng không thành công cho nên thể loại ảnh khỏa thân nghệ thuật khác hoàn toàn các thể loại khác. Khó ở chỗ ít điều kiện, ít mô-tuýp, ít góc độ nhưng đồng thời phải đảm bảo không bị lẫn giữa nghệ thuật và không nghệ thuật. Đó là cái quan trọng nhất của triển lãm này và đây thực sự là cuộc khai phá an toàn, hơi thiên về mỹ thuật, tạo sức hút về một thể loại mà chúng ta đang mong chờ”, ông Khánh bày tỏ thêm.

Nhiếp ảnh gia Thái Phiên chia sẻ: “Góc nhìn của người cầm máy và góc nhìn của người thưởng thức có thể khác nhau. Tùy theo mức độ thẩm thấu thẩm mỹ, thị giác của mỗi người để có thể nhận định bức ảnh. Nhìn chung đứng trước một bức ảnh khỏa thân mà ta cảm thấy hướng thiện, hướng mỹ mà không mang tính dung tục, gợi dục thì đó là bức ảnh khỏa thân nghệ thuật”.

Tác phẩm gây được nhiều sự chú ý trong triển lãm. Ảnh: Tùng Long.
Tác phẩm gây được nhiều sự chú ý trong triển lãm. Ảnh: Tùng Long.

Nhiếp ảnh gia này cũng cho rằng, công chúng khi thưởng thức một tác phẩm nghệ thuật khỏa thân nên có một phông văn hóa tốt nếu không sẽ dẫn đến tình trạng một tác phẩm khỏa thân nghệ thuật đẹp nhưng bị nhìn thành dung tục. Cái dung tục ở một tác phẩm không nằm ở bản thân nó mà nằm trong chính suy nghĩ, nhận thức của người thưởng thức.

Để tạo ra được một tác phẩm mang dấu ấn sáng tạo cá nhân mà vẫn phù hợp với nhãn quan phương Đông cần phải có sự thấu hiểu của người cầm máy khiến tính dung tục trong ảnh khỏa thân nghệ thuật bị triệt tiêu.

Hà Tùng Long

MỚI NHẤT
Từ cô gái bị trêu chọc vì thừa cân, trở thành Hoa hậu của các cuộc thi nhan sắc
Từ cô gái bị trêu chọc vì thừa cân, trở thành Hoa hậu của các cuộc thi nhan sắc

(Dân trí) - Đó chính là câu chuyện của cô gái có tên Joanna Joseph, Hoa hậu Trái Đất bang Selangor (Malaysia) năm 2016 và Á hậu 1 của cuộc thi Hoa hậu Ấn Độ Toàn cầu năm 2018.

Thứ năm, 26/07/2018 - 08:06

“Phun nước nghệ thuật” khiến người xem “rùng mình”
“Phun nước nghệ thuật” khiến người xem “rùng mình”

(Dân trí) - Nhóm hài Human Fountains chuyên... phun nước theo điệu nhạc. Tiết mục của họ thường khiến người xem cảm thấy vừa… ghê, vừa hài hước.

Thứ năm, 26/07/2018 - 08:03

Lý do khiến Thanh Bạch thành MC nổi tiếng dù từng mắc bệnh nói lắp rất nặng
Lý do khiến Thanh Bạch thành MC nổi tiếng dù từng mắc bệnh nói lắp rất nặng

(Dân trí) - "Trước đây, điều tôi sợ nhất trên đời là nói trước đám đông. Tại vì nguyên một tuổi thơ của tôi toàn nói cà lăm (nói lắp). Từ 3 tuổi tôi đã mắc bệnh nói cà lăm rồi. Mỗi lần tôi nói lắp, má tôi không cho tôi ăn...", MC Thanh Bạch kể.

Thứ năm, 26/07/2018 - 12:00

Triển lãm ảnh khoả thân thu hút lượng người xem “kỷ lục”
Triển lãm ảnh khoả thân thu hút lượng người xem “kỷ lục”

(Dân trí) - Mặc dù khai mạc vào đúng thời điểm Hà Nội đang có những cơn mưa lớn nhưng triển lãm “Ảnh nude nghệ thuật” của Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm vẫn nườm nượp người kéo đến xem.

Thứ tư, 25/07/2018 - 02:11

Thần bài tái xuất, người xem lại sởn da gà
Thần bài tái xuất, người xem lại sởn da gà

(Dân trí) - Shin Lim tựa như một “phù thủy” có thể làm bất cứ điều gì mình muốn với những lá bài, hô hiện, hô biến trong tích tắc một cách dễ dàng “như bỡn”.

Thứ tư, 25/07/2018 - 02:10

Kết thúc cuộc tình 8 năm với sao nhí “Ở nhà một mình”, Mila Kunis nhận về mọi lỗi lầm
Kết thúc cuộc tình 8 năm với sao nhí “Ở nhà một mình”, Mila Kunis nhận về mọi lỗi lầm

(Dân trí) - Trong cuộc đời của sao nhí “Ở nhà một mình”, có nhiều sự việc không vui xảy đến, trong đó có việc kết thúc cuộc tình 8 năm với nữ diễn viên Mila Kunis.

Thứ tư, 25/07/2018 - 02:07

Hoa hậu Ngọc Khánh kể về cuộc sống với người chồng giàu có ở trời Tây
Hoa hậu Ngọc Khánh kể về cuộc sống với người chồng giàu có ở trời Tây

(Dân trí) - Sau khi đổ vỡ hôn nhân ở Việt Nam, Hoa hậu Ngọc Khánh đã quyết tâm làm lại từ đầu bằng cách đi du học ở Mỹ. Tại đây, chị đã gặp lại người đàn ông gốc Mỹ từng si mê mình và cả hai nên duyên vợ chồng.

Thứ tư, 25/07/2018 - 02:06

46 nghệ sĩ bị trượt danh hiệu NSND, NSƯT sẽ được xét lại ngày 26/7
46 nghệ sĩ bị trượt danh hiệu NSND, NSƯT sẽ được xét lại ngày 26/7

(Dân trí) - Thông tin mới nhất từ Vụ Thi đua - Khen thưởng thuộc Bộ VHTT&DL cho biết, ngày 26/7 tới Hội đồng xét tặng danh hiệu cấp Nhà nước ngành sân khấu sẽ họp để xem xét lại hồ sơ các trường hợp chưa đủ 90% số phiếu của hội đồng.

Thứ tư, 25/07/2018 - 08:00

Game thủ bỏ “MC thời tiết gợi cảm nhất thế giới” để... tập trung chơi game
Game thủ bỏ “MC thời tiết gợi cảm nhất thế giới” để... tập trung chơi game

(Dân trí) - MC thời tiết xinh đẹp người Mexico - Yanet Garcia (26 tuổi) đã vừa chia tay bạn trai - game thủ chuyên nghiệp - Douglas Martin (23 tuổi). Lý do phía Martin đưa ra nghe khá... hài hước, đó là anh này cần tập trung chơi game nhiều hơn.

Thứ tư, 25/07/2018 - 07:56

“Triệu phú son môi” tuổi 20 khác lạ với vẻ đẹp tự nhiên
“Triệu phú son môi” tuổi 20 khác lạ với vẻ đẹp tự nhiên

(Dân trí) - 20 tuổi, ngôi sao truyền hình thực tế Kylie Jenner đã sở hữu khối tài sản 900 triệu USD và được dự báo trở thành tỷ phú USD trẻ tuổi nhất thế giới trong nay mai.

Thứ tư, 25/07/2018 - 07:45

Nghệ sĩ Cello người Mỹ gốc Đài nổi tiếng tới Việt Nam
Nghệ sĩ Cello người Mỹ gốc Đài nổi tiếng tới Việt Nam

(Dân trí) - Nữ nghệ sĩ Cello nổi tiếng người Mỹ gốc Đài Loan Grace Ho sẽ tới Việt Nam biểu diễn trong đêm nhạc cổ điển.

Thứ tư, 25/07/2018 - 02:00

Chương trình nghệ thuật “Đi cùng năm tháng” tri ân các anh hùng liệt sỹ
Chương trình nghệ thuật “Đi cùng năm tháng” tri ân các anh hùng liệt sỹ

(Dân trí) - Chương trình nghệ thuật “Đi cùng năm tháng” của Liên đoàn Xiếc Việt Nam được dàn dựng nhân kỷ niệm 71 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ.

Thứ tư, 25/07/2018 - 01:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Chiêm ngưỡng bộ ảnh người đẹp bên... cá sấu
Chiêm ngưỡng bộ ảnh người đẹp bên... cá sấu

(Dân trí) - Nhiếp ảnh gia thực hiện bộ ảnh cho hay: “Chính trong những khuôn hình này, tôi tìm thấy vẻ đẹp và sự rợn ngợp”.

Thứ ba, 24/07/2018 - 10:04

Vui chơi ở hộp đêm, rapper bị bắt cóc, trấn lột
Vui chơi ở hộp đêm, rapper bị bắt cóc, trấn lột

(Dân trí) - Khi rapper này trở về nhà vào khoảng 4h30 sáng thì bị chặn xe, hai người đàn ông có súng đã bắt anh lên xe của họ.

Thứ ba, 24/07/2018 - 10:02

Vì sao hơn 50 năm hoạt động nghệ thuật, nghệ sĩ Kim Xuyến không có danh hiệu?
Vì sao hơn 50 năm hoạt động nghệ thuật, nghệ sĩ Kim Xuyến không có danh hiệu?

(Dân trí) - Dù có tới hơn 50 năm hoạt động nghệ thuật nhưng nghệ sỹ Kim Xuyến không hề có bất kỳ một danh hiệu nào. Dẫu vậy, bà vẫn không hề cảm thấy chạnh lòng mà ở tuổi ngoài 70 vẫn một lòng với nghề diễn.

Thứ ba, 24/07/2018 - 10:01

26 bức ảnh khắc họa 11 năm hoạt động showbiz của Selena Gomez
26 bức ảnh khắc họa 11 năm hoạt động showbiz của Selena Gomez

(Dân trí) - Dù mới vừa bước qua tuổi 26, nhưng nữ ca sĩ Selena Gomez đã có 11 năm hoạt động showbiz rình rang, trải qua năm tháng, Selena vẫn giữ nguyên vẻ đẹp vốn có thuở nào, thậm chí cô ngày càng gợi cảm, tinh tế hơn.

Thứ ba, 24/07/2018 - 07:40

Công viên mời du khách nằm nghỉ để trăn mát-xa
Công viên mời du khách nằm nghỉ để trăn mát-xa

(Dân trí) - Dịch vụ này không phải để dành cho những người “yếu tim”. Đối với những người có đủ bản lĩnh để thử trải nghiệm này, sức nặng của chú trăn cộng thêm thân nhiệt thấp của nó sẽ đưa lại một trải nghiệm mát-xa thú vị.

Thứ ba, 24/07/2018 - 07:38

Lý do “công chúa pop” Ariana Grande luôn để tóc đuôi ngựa buộc cao
Lý do “công chúa pop” Ariana Grande luôn để tóc đuôi ngựa buộc cao

(Dân trí) - Kiểu tóc đuôi ngựa buộc cao đã trở thành hình ảnh gắn liền với phong cách của nữ ca sĩ ngôi sao nhạc pop Ariana Grande.

Thứ hai, 23/07/2018 - 09:27

Taylor Swift “dầm mưa” suốt hai tiếng trong liveshow
Taylor Swift “dầm mưa” suốt hai tiếng trong liveshow

(Dân trí) - Liveshow vừa diễn ra của Taylor Swift đã gặp phải cơn mưa lớn dai dẳng kéo dài xuyên suốt buổi biểu diễn.

Thứ hai, 23/07/2018 - 06:43

25 thí sinh lọt chung kết Hoa hậu Việt Nam 2018
25 thí sinh lọt chung kết Hoa hậu Việt Nam 2018

(Dân trí) - Sau đêm chung khảo phía Bắc Hoa hậu Việt Nam 2018 vừa diễn ra tối hôm nay, 22/7 tại Cửa Lò, Nghệ An, BTC đã lựa chọn ra 25 gương mặt thí sinh tiếp theo lọt vào vòng chung kết diễn ra vào tháng 8 tới. Trong 25 gương mặt này, có 4 gương mặt sinh năm 2000, vừa tốt nghiệp PTTH.

Thứ hai, 23/07/2018 - 06:30

Thanh Lam suýt bị trao nhầm lúc mới sinh; vì sao Khánh Ly hay nói về cái chết?
Thanh Lam suýt bị trao nhầm lúc mới sinh; vì sao Khánh Ly hay nói về cái chết?

(Dân trí) - Lúc mới lọt lòng mẹ, ca sĩ Thanh Lam đã từng suýt bị đánh tráo nhưng nhờ vào linh cảm của người mẹ, NSƯT Thanh Hương đã nhận ra con đẻ của mình.

Thứ hai, 23/07/2018 - 06:22

Tại sao ca sĩ Jennifer Lopez chỉ yêu đàn ông đã qua tuổi 33?
Tại sao ca sĩ Jennifer Lopez chỉ yêu đàn ông đã qua tuổi 33?

(Dân trí) - Nữ ca sĩ Jennifer Lopez chia sẻ rằng đối với cô đàn ông chỉ thực sự là... đàn ông khi đã bước qua tuổi 33.

Thứ hai, 23/07/2018 - 06:00

38 người đẹp Hoa hậu Việt Nam nóng bỏng với áo tắm
38 người đẹp Hoa hậu Việt Nam nóng bỏng với áo tắm

(Dân trí) - Tối qua (22/7), 38 người đẹp của vòng Chung khảo phía Bắc Hoa hậu Việt Nam 2018 đã có màn đồng diễn áo tắm hấp dẫn, khoe trọn đường cong nóng bỏng của người thiếu nữ tuổi mười tám, đôi mươi.

Thứ hai, 23/07/2018 - 02:00

Tìm lại được tranh quý trị giá 776 tỷ đồng
Tìm lại được tranh quý trị giá 776 tỷ đồng

(Dân trí) - Những bức tranh đã từng bị những kẻ trộm đóng giả làm người mua đánh cắp mang đi trong lúc đánh lạc hướng chủ nhân.

Chủ nhật, 22/07/2018 - 09:27