Cảm nhận khi ăn trái chuối... 3 tỷ đồng

Dân trí Nghệ sĩ David Datuna, người ăn trái chuối trong sắp đặt nghệ thuật đáng giá 120.000 USD, đã chia sẻ lý do tại sao ông quyết định ăn trái chuối đáng giá gần 3 tỷ đồng.
>>Một trái chuối trưng bày giá 9 tỷ, giá trị nghệ thuật nằm ở đâu?
>>Trò đùa đắt giá của… “trái chuối giá 9 tỷ đồng”

Gần đây, tin tức văn hóa quốc tế nhắc nhiều tới tác phẩm của nghệ sĩ người Ý Maurizio Cattelan trưng bày tại triển lãm nghệ thuật Art Basel Miami (Mỹ). Tác phẩm chỉ đơn giản là dán một trái chuối lên tường với mẩu băng dính màu xám, nhưng ý tưởng ấy đã được nghệ sĩ Cattelan bán lại với giá dao động từ 120.000 - 150.000 USD. Tổng cộng ông đã thu về 390.000 USD (gần 9 tỷ đồng).

Cảm nhận khi ăn trái chuối... 3 tỷ đồng - 1

Tác phẩm trưng bày của nghệ sĩ Cattelan có tên “Enter Comedian” (tạm dịch: Diễn viên hài)

Đáng chú ý hơn thế, trong quá trình tác phẩm trưng bày tại triển lãm, có một nghệ sĩ người Georgia tên là David Datuna đã tới xem sắp đặt nghệ thuật này và bóc trái chuối đang dán trên tường ra để... ăn. Mới đây, ông Datuna đã trả lời phỏng vấn về ý tưởng đằng sau hành động táo bạo của mình.

Tác phẩm trưng bày của nghệ sĩ Cattelan có tên “Enter Comedian” (tạm dịch: Diễn viên hài) đã bị nghệ sĩ Datuna… ăn mất. Ông Datuna gọi hành động ăn chuối của mình là một màn trình diễn nghệ thuật có tên “Hungry Artist” (Người nghệ sĩ đói bụng).

Hành động của ông Datuna được đánh giá là rất táo bạo và hài hước, nhưng cũng như nghệ sĩ Cattelan, nghệ sĩ Datuna cũng khẳng định rằng “tác phẩm nghệ thuật” của mình có những hàm nghĩa nghiêm túc.

Trước khi trưng bày tác phẩm “Enter Comedian”, nghệ sĩ Cattelan cho biết ông đã suy nghĩ rất nhiều về tác phẩm trong suốt một năm, trước khi quyết định sử dụng trái chuối thật để trưng bày, ông đã dự định làm trái chuối giả bằng các chất liệu khác nhau.

Khi tác phẩm được đem trưng bày, người ta phải thực hiện góc dán băng dính cũng như lựa chọn hình dáng trái chuối một cách cẩn trọng theo đúng những gì bàn bạc với nghệ sĩ Cattelan.

Đám đông công chúng đổ về triển lãm để chụp hình “tự sướng” bên cạnh tác phẩm kỳ khôi, Datuna cảm nhận đây là một sắp đặt nghệ thuật tuyệt vời và thử tìm hiểu về mức giá của tác phẩm. Phải mất “15 tới 20 phút”, ông Datuna mới có thể chấp nhận được con số gây sửng sốt đó.

Cảm nhận khi ăn trái chuối... 3 tỷ đồng - 2

Nghệ sĩ người Georgia tên là David Datuna

“Họa sĩ nổi tiếng Andy Warhol từng vẽ trái chuối lên vải vẽ. Maurizio Cattelan dán một trái chuối thực lên tường và gọi đó là tác phẩm nghệ thuật. Vậy thì David Datuna sẽ lấy trái chuối ấy ra ăn!”.

Datuna nghĩ thế và quyết định thực hiện trình diễn nghệ thuật “Hungry Artist” gây xôn xao. Datuna khẳng định ông không nhận được sự đồng ý “phím trước” nào từ phía nghệ sĩ Cattelan hay phía triển lãm.

Dưới đây là cuộc phỏng vấn của nghệ sĩ David Datuna và tờ tin tức The Guardian (Anh):

Ông đã từng gặp nghệ sĩ Maurizio Cattelan chưa?

Chưa, nhưng tôi có theo dõi ông ấy, ông ấy là một nghệ sĩ tuyệt vời.

Ông ấy có liên hệ với ông sau khi ông ăn trái chuối của ông ấy không?

Không.

Nếu hai người có dịp gặp nhau, đó sẽ là một cuộc gặp gỡ thân thiện chứ?

Tôi muốn gặp ông ấy. Tôi nghĩ ông ấy là thiên tài. Nghệ thuật bao hàm cả sự hài hước, bi kịch, xúc cảm... Ông ấy thực hiện điều này rất tốt. Tôi yêu thích trái chuối của Andy Warhol, nhưng tôi nghĩ việc Cattelan dán trái chuối lên tường ở một đẳng cấp khác.

Điều tôi không thích chính là trái chuối chỉ đáng giá 20 xu. Tôi nghĩ sẽ là một ý tưởng hay khi đặt nó trong bảo tàng và mời công chúng vào xem miễn phí. Nhưng khi bạn bán trái chuối với giá 120.000 USD tới 3 lần, và trong đó có lần còn lên tới mức 150.000 USD, thì điều đó là ngớ ngẩn, không tốt cho đời sống đương đại của chúng ta.

Tôi đã tới 67 quốc gia trên thế giới, và tôi đã thấy nhiều người đang sống khổ như thế nào. Nhiều người vẫn bị đói khổ lắm. Còn nghệ sĩ của chúng ta chỉ cần bán 3 trái chuối dán lên tường là có gần nửa triệu USD ư?!

Cảm nhận khi ăn trái chuối... 3 tỷ đồng - 3

Tác phẩm trưng bày của nghệ sĩ Cattelan có tên “Enter Comedian” (tạm dịch: Diễn viên hài) đã bị nghệ sĩ Datuna… ăn mất

Vậy nên ông cảm thấy cần phải làm gì đó?

Maurizio Cattelan đã vượt qua cả Andy Warhol. Có lẽ tôi không nên nói như vậy, nhưng quả thực ông ấy đã đưa trái chuối lên tới đẳng cấp khác. Tôi bắt đầu nghĩ: Mình có thể làm gì với trái chuối này? Làm thế nào mình có thể đưa nó lên một đẳng cấp khác nữa?  

Làm thế nào để làm được điều đó và đồng thời tạo nên sự hài hước? Thế rồi tôi quyết định ăn trái chuối. Ý nghĩa của hành động sâu sắc hơn những gì các bạn thoạt nhìn thấy. Một ý tưởng phát sinh từ một ý tưởng khác.

Ông có hay ăn chuối không?

Không, chắc một lần một năm. Tôi không thích chuối.

Nếu ông có thể khuyên Maurizio lần tới dán một loại quả khác lên tường, ông chọn loại quả nào?

Lần tới Maurizio sẽ không dán hoa quả lên tường. Hãy lên mạng và bạn sẽ thấy mọi người đang dán đủ thứ lên tường để họa theo sắp đặt này rồi.

Phía nghệ sĩ khẳng định rằng nếu không có giấy chứng nhận của Cattelan, mọi trái chuối dán lên tường đều không có gì đặc biệt. Ông có đồng ý với điều này không?

Điều này đúng thôi, bởi ý tưởng mới là quan trọng. Ý tưởng ban đầu là của Maurizio Cattelan.

Ông có cảm thấy chất nghệ thuật khi trái chuối đi vào trong cơ thể rồi rời khỏi ông hay không?

Tôi cảm thấy bên trong con người mình không phải một trái chuối mà là một phần của Maurizio.

Cảm nhận khi ăn trái chuối... 3 tỷ đồng

Bích Ngọc

Theo The Guardian

MỚI NHẤT
Công và tội của “ông trùm ngã ngựa” trong nền công nghiệp điện ảnh
Công và tội của “ông trùm ngã ngựa” trong nền công nghiệp điện ảnh

(Dân trí) - Nhà làm phim từng một thời nổi danh ở Hollywood - Harvey Weinstein - than thở rằng: “Những đóng góp của tôi để thúc đẩy sự nghiệp cho phụ nữ trong nền công nghiệp làm phim đã bị quên lãng rồi”. Trước đó, ông Weinstein đã vướng vào loạt vụ bê bối quấy rối hàng loạt phụ nữ.

Thứ tư, 18/12/2019 - 07:34

Chuyện chưa kể về “phù thuỷ lồng tiếng” của loạt phim ăn khách thập niên 90
Chuyện chưa kể về “phù thuỷ lồng tiếng” của loạt phim ăn khách thập niên 90

(Dân trí) - Trong talkshow “Nghề lồng tiếng – Chuyện chưa kể” phát trên VTV9, diễn viên lồng tiếng Bích Ngọc - người đứng sau sự thành công của hàng loạt phim bộ của TVB ở thập niên 90 đã chia sẻ khá nhiều về chuyện đời - chuyện nghề.

Thứ ba, 17/12/2019 - 02:14

10 phim hay nhất năm 2019
10 phim hay nhất năm 2019

(Dân trí) - Đây là những bộ phim xuất sắc nhất trong một năm qua của đời sống điện ảnh quốc tế.

Thứ ba, 17/12/2019 - 09:29

96 quy tắc để thực hiện cảnh “nóng” trong phim ảnh
96 quy tắc để thực hiện cảnh “nóng” trong phim ảnh

(Dân trí) - Những quy tắc để thực hiện cảnh “nóng” trong phim ảnh đã vừa được đưa ra cho các nhà làm phim tại Anh. Tổng cộng 96 quy tắc đã được vạch ra nhằm mục đích tạo nên một sự rõ ràng và đồng thuận trong giới làm phim xung quanh cách thức thực hiện cảnh “nóng”.

Thứ ba, 17/12/2019 - 06:11

Không bộ phim nào thâu tóm tinh thần năm 2019 như “Parasite”
Không bộ phim nào thâu tóm tinh thần năm 2019 như “Parasite”

(Dân trí) - “Parasite” không phải một bộ phim nói về công bằng xã hội, trước hết đó là một bộ phim nói về gia đình, một bộ phim để người xem nhớ rằng chúng ta có những gì trong cuộc sống này bởi giữa vô vàn khó khăn, chật vật, mưu toan, sau cùng, ta còn có gia đình, còn có nhau.

Thứ ba, 17/12/2019 - 06:08

Trưng bày hơn 400 hiện vật, tài liệu chuyên đề “Ký ức lịch sử”
Trưng bày hơn 400 hiện vật, tài liệu chuyên đề “Ký ức lịch sử”

(Dân trí) - Ngày 16/12, Bảo tàng Hà Tĩnh phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức trưng bày gần 400 hiện vật, tài liệu chuyên đề “Ký ức lịch sử” tại khuôn viên bảo tàng.

Thứ ba, 17/12/2019 - 05:24

Tranh cãi việc để trí tuệ nhân tạo hoàn tất Bản giao hưởng số 10 của Beethoven
Tranh cãi việc để trí tuệ nhân tạo hoàn tất Bản giao hưởng số 10 của Beethoven

(Dân trí) - Trí tuệ nhân tạo sẽ được sử dụng để hoàn tất bản giao hưởng số 10 vẫn còn dang dở của Beethoven. Điều này được thực hiện nhân dịp tròn 250 ngày sinh của ông. Nhưng xung quanh dự án này có nhiều ý kiến tranh luận.

Thứ hai, 16/12/2019 - 02:27

First News nhận giải thưởng vì thành tích xuất sắc trong phát triển văn hoá đọc
First News nhận giải thưởng vì thành tích xuất sắc trong phát triển văn hoá đọc

(Dân trí) - First News là một đơn vị trong số 17 tập thể và 7 cá nhân được nhận giải thưởng của Bộ VHTT&DL vì đã có thành tích xuất sắc trong phát triển văn hoá đọc.

Thứ hai, 16/12/2019 - 02:26

Quyền Linh kể về lần cận kề cái chết khi đóng phim cùng Lê Tuấn Anh
Quyền Linh kể về lần cận kề cái chết khi đóng phim cùng Lê Tuấn Anh

(Dân trí) - “Linh nhớ có đóng cùng Lê Tuấn Anh trong phim “Bông hoa rừng Sác”. Cảnh đó, Linh phải nhảy từ trên tàu cao 12 mét xuống mặt đất. Khi tiếp đất, máu trên người Quyền Linh bắt đầu tuôn và căn bệnh sốt rét bắt đầu tái phát...”, Quyền Linh nói.

Thứ hai, 16/12/2019 - 10:20

Khỏa thân trong vở múa từ góc nhìn của biên đạo và diễn viên múa
Khỏa thân trong vở múa từ góc nhìn của biên đạo và diễn viên múa

(Dân trí) - Điều đầu tiên khiến công chúng sửng sốt trước vở múa đôi này chính là một trong hai vũ công hoàn toàn... không mặc trang phục trong lúc biểu diễn.

Thứ hai, 16/12/2019 - 10:08

NSND Hoàng Cúc, Thu Hà, Chiều Xuân trình diễn cổ phục thời Nguyễn
NSND Hoàng Cúc, Thu Hà, Chiều Xuân trình diễn cổ phục thời Nguyễn

(Dân trí) - Các nghệ sĩ gạo cội làng sân khấu - điện ảnh như: NSND Hoàng Cúc, NSND Lan Hương, NSND Thu Hà, NSƯT Minh Hoà, NSƯT Chiều Xuân… đã khiến nhiều người ngỡ ngàng khi hoá thân thành những bà hoàng, bà chúa… trình diễn bộ sưu tập cổ thời Nguyễn.

Thứ hai, 16/12/2019 - 08:43

BigDaddy và vợ Emily cháy hết mình trong “Ngày hội của Rap Việt”
BigDaddy và vợ Emily cháy hết mình trong “Ngày hội của Rap Việt”

(Dân trí) - BigDaddy gây chú ý khi song ca cùng vợ Emily trong các ca khúc đình đám thời gian qua như: Ơ sao bé không lắc?, Mượn rượu tỏ tình... Sự kết hợp ăn ý của cặp nhận được sự cổ vũ cuồng nhiệt từ khán giả yêu rap.

Thứ hai, 16/12/2019 - 08:11

ĐÁNG QUAN TÂM
Xuất hiện thông tin mới về chương trình thay thế Táo quân đêm Giao thừa
Xuất hiện thông tin mới về chương trình thay thế Táo quân đêm Giao thừa

(Dân trí) - Những thông tin mới về chương trình thay thế Táo quân đêm Giao thừa, về các chương trình chào đón năm mới - Tết âm lịch, hài Tết... là điểm nhấn của đời sống văn hóa tuần qua.

Thứ hai, 16/12/2019 - 07:28

“Nữ hoàng ảnh lịch” Diễm My tiết lộ mình là người chủ động tán tỉnh chồng
“Nữ hoàng ảnh lịch” Diễm My tiết lộ mình là người chủ động tán tỉnh chồng

(Dân trí) - “Nữ hoàng ảnh lịch” Diễm My cho biết, thời ở đỉnh cao của sự nghiệp, chị được rất nhiều đại gia theo đuổi. Tuy nhiên, cuối cùng chị lại phải lòng anh Hà Tôn Đức, là một Việt kiều mới từ Mỹ về và không hề biết chị là người nổi tiếng.

Chủ nhật, 15/12/2019 - 01:28

Sau 11 năm đóng phim, lần đầu tiên Thu Quỳnh đoạt Nữ diễn viên xuất sắc
Sau 11 năm đóng phim, lần đầu tiên Thu Quỳnh đoạt Nữ diễn viên xuất sắc

(Dân trí) - Tối 14/12 tại thành phố biển Nha Trang đã diễn ra lễ Bế mạc và trao giải Liên hoan Truyền hình toàn quốc (LHTHTQ) lần thứ 39. Bộ phim truyền hình “Về nhà đi con” cùng lúc ẵm 3 giải quan trọng, trong đó Thu Quỳnh đoạt giải Nữ diễn viên xuất sắc.

Chủ nhật, 15/12/2019 - 11:37

Đạo diễn - diễn viên Nguyễn Công Vượng xác lập kỷ lục Việt Nam
Đạo diễn - diễn viên Nguyễn Công Vượng xác lập kỷ lục Việt Nam

(Dân trí) - Đạo diễn - diễn viên Nguyễn Công Vượng (nghệ danh Vượng “râu”) vừa được Trung tâm kỷ lục Việt Nam quyết định trao kỷ lục “Người viết nhiều kịch bản, đóng nhiều vai và đạo diễn nhiều chương trình nhất”.

Chủ nhật, 15/12/2019 - 10:35

Sao nổi danh màn ảnh Việt bỏ hào quang sang Mỹ định cư
Sao nổi danh màn ảnh Việt bỏ hào quang sang Mỹ định cư

Dù đang nổi tiếng, nhận được nhiều tình cảm từ khán giả, nhưng nhiều diễn viên vẫn quyết định từ bỏ ánh hào quang nghệ thuật để chọn cuộc sống mới nơi đất khách quê người.

Chủ nhật, 15/12/2019 - 10:35

Hồ Nhựt Quang: Từ hướng dẫn viên du lịch đến diễn giả văn hóa
Hồ Nhựt Quang: Từ hướng dẫn viên du lịch đến diễn giả văn hóa

(Dân trí) - Diễn giả văn hóa Hồ Nhựt Quang được cho là một trong những truyền nhân của giáo sư Trần Văn Khê. Từ khi Giáo sư Khê qua đời cho đến nay, anh vẫn tiếp tục duy trì và phát triển Câu lạc bộ (CLB) Nghiên cứu và Vinh danh Văn hóa Nam Bộ do chính cố Giáo sư Trần Văn Khê thành lập, bằng nguồn tài chính của bản thân.

Chủ nhật, 15/12/2019 - 08:25

Cuộc đời đoản mệnh nhiều buồn đau của giọng ca “Yesterday Once More”
Cuộc đời đoản mệnh nhiều buồn đau của giọng ca “Yesterday Once More”

(Dân trí) - Sau cú suy sụp đầu tiên trước thềm hôn nhân và muốn hủy hôn, Karen được mẹ khuyên không nên hủy bỏ hôn lễ bởi người thân và bạn bè đang trên đường di chuyển từ khắp nơi về dự lễ cưới. Hơn thế, chi phí đã chi ra cho hôn lễ cũng đã tốn kém khá nhiều.

Chủ nhật, 15/12/2019 - 07:20

“Bí mật kép” của bức tranh mất tích suốt 23 năm đáng giá 1.500 tỷ đồng
“Bí mật kép” của bức tranh mất tích suốt 23 năm đáng giá 1.500 tỷ đồng

(Dân trí) - Thế giới hội họa đang xôn xao trước việc một bức tranh được tình cờ tìm thấy trong một góc triển lãm ở nước Ý, nơi nó từng bị đánh cắp cách đây 23 năm. Nhiều khả năng đây chính là bức vẽ bị mất tích bấy lâu của danh họa người Áo Gustav Klimt (1862-1918).

Thứ bảy, 14/12/2019 - 01:03

Vì sao Xuân Bắc, Công Lý vắng mặt trong chương trình thay thế “Táo Quân”?
Vì sao Xuân Bắc, Công Lý vắng mặt trong chương trình thay thế “Táo Quân”?

(Dân trí) - Việc “Bắc Đẩu” Công Lý và “Nam Tào” Xuân Bắc vắng mặt trong các buổi tập chương trình thay thế “Táo Quân” khiến nhiều người nghĩ hai nam nghệ sĩ này sẽ không tham gia chương trình.

Thứ bảy, 14/12/2019 - 01:01

Hoa hậu Hoàn vũ 2011 diện váy cảm hứng hoa sen của nhà thiết kế Việt
Hoa hậu Hoàn vũ 2011 diện váy cảm hứng hoa sen của nhà thiết kế Việt

(Dân trí) - Hoa hậu Hoàn vũ 2011 Leila Lopes diện váy gam hồng nổi bật của nhà thiết kế Lê Ngọc Lâm khi có mặt tại đêm chung kết Hoa hậu Siêu quốc gia 2019. Nhà thiết kế 9X cảm thấy bất ngờ và chia sẻ: “Tôi hạnh phúc khi có một nữ hoàng sắc đẹp quốc tế yêu thích thiết kế của mình”.

Thứ bảy, 14/12/2019 - 11:12

Cuộc đời bi kịch của giọng ca nữ huyền thoại Karen Carpenter
Cuộc đời bi kịch của giọng ca nữ huyền thoại Karen Carpenter

(Dân trí) - Giọng hát êm dịu đầy chất tự sự của Karen Carpenter đã quyến rũ hàng triệu người nghe nhạc hồi thập niên 1970. Cho tới giờ, giọng hát ấy vẫn còn sức hấp dẫn mê hoặc, nhưng đằng sau sự nghiệp của một nữ ca sĩ thành công là một cuộc đời đoản mệnh nhiều đau đớn và rối loạn.

Thứ bảy, 14/12/2019 - 09:19

Võ Hoài Nam tiết lộ về cuộc sống sau nhiều năm rời xa màn ảnh
Võ Hoài Nam tiết lộ về cuộc sống sau nhiều năm rời xa màn ảnh

(Dân trí) - Sau nhiều năm rời xa nghiệp diễn, Võ Hoài Nam thỉnh thoảng vẫn tham gia các sự kiện lớn của ngành điện ảnh. Mặc dù vậy, anh chưa bao giờ thấy hối tiếc vì đã từ bỏ ánh hào quang của một diễn viên tên tuổi.

Thứ bảy, 14/12/2019 - 09:14