NSND Đặng Nhật Minh:

“Chẳng lẽ, điện ảnh Việt Nam chỉ làm phim hài nhảm?”

Dân trí Đạo diễn- NSND Đặng Nhật Minh sau 56 năm gắn bó với điện ảnh đã đưa ra những ý kiến riêng về cách “chi tiền” trong điện ảnh để hạn chế lãng phí, tốn kém.
>>“Điện ảnh Việt từng có những cuộc chấn hưng kém hiệu quả”

“Tăng thuế và ưu đãi thuế ”

Phim Việt đang bị “thả nổi” về chất lượng. Hầu hết các đạo diễn đều trả lời, họ được “thuê” để làm phim, họ phải có trách nhiệm với đồng tiền của nhà sản xuất, bởi vậy- hài nhảm trở thành một phương án an toàn. Những năm qua, phim hài nhảm, phim thảm họa nối đuôi nhau ra rạp và bội thu với những doanh thu ngất ngưởng.

“Nếu sống mãi với phim hài nhảm, điện ảnh chúng ta sẽ đi về đâu? Mới đây, tôi có đọc bài phỏng vấn một đạo diễn, anh ấy tuyên bố rất thành thật: “Chỉ làm phim hài nhảm , không làm phim nghệ thuật cao siêu”. Đó dường như đã trở thành tuyên ngôn của một số nhà làm phim thế hệ mới. Gần đây có ý kiến kêu gọi đừng phân biệt phim tư nhân- phim nhà nước, hãy gọi tất cả là phim Việt Nam. Cũng được thôi . Mỹ nhân kếMùi cỏ cháy đều là phim VN cả. Nhưng phải phân biệt mục đích của những người bỏ tiền ra làm những phim đó thì khác nhau? Rõ ràng, không thể đánh đồng như nhau Mùi cỏ cháyMỹ nhân kế” mặc dù đều là phim VN cả”- Đạo diễn Đặng Nhật Minh khẳng định.

Theo đạo diễn của Bao giờ cho đến tháng 10, nhà nước đang áp dụng cơ chế “cào bằng” trong điện ảnh, mọi bộ phim ra rạp đều nộp thuế như nhau, từ phim ngoại, phim nội, phim hài đến dòng phim nghệ thuật kén khán giả. “Điều đó là vô lý. Phim hài nhảm ra rạp chỉ với mục đích kiếm tiền, tại sao nộp thuế giống như một bộ phim mang ý nghĩa giáo dục?”. NSND Đặng Nhật Minh cho rằng, nhà nước nên phân loại để đánh thuế đối với các phim khác nhau kể cả phim ngoại nhập, có phim đánh thuế cao , có phim sẵn sàng “trợ giá”, bù lỗ cho các rạp. “Đây là một cách để điều tiết lại thị trường phim ảnh , khuyến khích phim nghệ thuật phát triển. Ở nước nào người ta cũng làm thế cả. ”- đạo diễn cho biết.
 
“Chẳng lẽ, điện ảnh Việt Nam chỉ làm phim hài nhảm?”


“Chẳng lẽ, điện ảnh Việt Nam chỉ làm phim hài nhảm?”
Theo NSND Đặng Nhật Minh, không thể đánh đồng phim Mùi cỏ cháy (ảnh trên) và phim Mỹ nhân kế (ảnh dưới)

So sánh thị trường điện ảnh đương đại như một bức tranh đầy rẫy kẽ hở, ở đó, đồng tiền chỉ chảy vào túi các hãng phim tư nhân, chảy vào túi những ông chủ phát hành nước ngoài với hệ thống rạp hiện đại, đạo diễn Đặng Nhật Minh cho rằng, nhà nước không hề được lợi, điện ảnh Việt không hề được lợi chút gì dù doanh thu của điện ảnh năm 2012 có là 47 triệu USD hay nhiều hơn thế nữa. Trong lúc đó đề án chỉ đề xuất chung chung yêu cầu nhà nước có chính sách ưu đãi thuế cho điện ảnh.

“Để phim ngoại chiếu tràn lan. Các nhà phát hành nhập một bản phim trung bình từ 20 đến 30 triệu, đem về chiếu thu lãi hàng chục tỷ cũng là một bất cập trong quản lý thị trường điện ảnh . Rõ ràng, đã đến lúc, vấn đề thuế- phải được coi như một công cụ để điều tiết lại thị trường đang hỗn loạn này”- Đạo diễn Đặng Nhật Minh đề xuất ý kiến.

“Hãy đầu tư cho con người”

Trong những ý kiến đóng góp cho dự thảo đề án “Chiến lược phát triển điện ảnh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030”, đạo diễn- NSND Đặng Nhật Minh tâm đắc nhất với quan điểm cho rằng việc đầu tiên nhà nước cần làm là đầu tư cho đào tạo, đầu tư cho con người.

“Nhà nước hãy đầu tư cho con người. Đầu tư cho con người- không bao giờ sợ thất thoát. Dù đưa 10 em đi học nước ngoài, chỉ có 3 em trở về, 7 em còn lại sẽ là những Việt kiều và rồi một ngày nào đó họ sẽ trở về làm phim trong nước. Nói vui như thế để thấy sự cấp thiết trong vấn đề đào tạo con người của ngành điện ảnh. Mà đào tạo là phải cử người đi học hẳn hoi ở những nền điện ảnh tiên tiến như Mỹ, Pháp, Nga, Trung Quốc… Bộ Giáo dục Đào tạo hàng năm cần có chỉ tiêu học bổng dành riêng cho những ngành học về điện ảnh , kỹ thuật lẫn nghệ thuật”- đạo diễn Đặng Nhật Minh nói.
 
Cần phải đầu tư cho con người (ảnh: Hiền Hương)
"Cần phải đầu tư cho con người" (ảnh: Hiền Hương)

Xoay xung quanh vấn đề về con người- những chủ thể sáng tạo của điện ảnh, đạo diễn Bao giờ cho đến tháng 10 ngạc nhiên thấy trong bản dự thảo lần này chủ trương đề cao vai trò của nhà sản xuất, đưa nhà sản xuất vào vị trí trung tâm trong guồng máy hoạt động điện ảnh, điều đó theo đạo diễn, là một sự lầm lẫn lớn. Theo ông, “Có lẽ bị ám ảnh bởi khái niệm “ Công nghiệp văn hóa” mà người ta đề xuất ý tưởng này chăng? Cái khái niệm kia không có gì mới bởi từ lâu nay điện ảnh vẫn là một khâu liên hoàn từ sản xuất đền phát hành và tiêu thụ . Nó vốn đã là một công nghệ, và chủ thể của khâu sản xuất bao giờ cũng vẫn là những người sáng tác đứng đầu là đạo diễn. Bộ phim mãi mãi là sản phẩm của sự sáng tạo chứ không phải là kết quả của công việc tổ chúc sản xuất. Không ở đâu và không bao giờ những nhà sản xuất là linh hồn của nền điện ảnh của một quốc gia!”.

“Điện ảnh hãy bắt tay với truyền hình trong cuộc tiếp cận công nghệ mới”

Một vấn đề quan trọng được đạo diễn NSND Đặng Nhật Minh nhấn mạnh như một bước ngoặt lớn trong quá trình phát triển điện ảnh thế giới, đó là cuộc cách mạng số hóa đang diễn ra mạnh mẽ trong điện ảnh hiện nay.

“Trước đây, tôi luôn khẳng đinh, điện ảnh khác với truyền hình, điện ảnh phải là phim nhựa. Nhưng, thực tế nay đã khác, cuộc cách mạng số hóa đã diễn ra trên khắp thế giới, và điện ảnh không còn là phim nhựa nữa. Công nghệ Điện ảnh bây giờ giống như truyền hình, nói cách khác : nó là một”- đạo diễn Bao giờ cho đến tháng 10 nhận định.

Đánh giá cao những bước tiến vượt bậc của truyền hình VN trong những năm gần đây về công nghệ, về sự nhanh nhạy, khả năng cập nhật kỹ thuật mới, đạo diễn- NSND Đặng Nhật Minh cho rằng, đã đến lúc, điện ảnh phải bắt tay với truyền hình.
 
Truyền hình đã có những bước tiến vượt bậc về công nghệ sản xuất
Truyền hình đã có những bước tiến vượt bậc về công nghệ sản xuất

“Tôi đọc trong đề án thấy ngành điện ảnh tiếp tục xin nhà nước tiền xây trường quay,sắm trang thiết bị mới để chuyển đổi sang công nghệ số từ sản xuất cho đến chiếu bóng v v... Được biết truyền hình vừa được Nhà nước cấp đất để đầu tư xây trường quay. Phim truyền hình sản xuất liên tục, việc sử dụng trường quay của họ ắt sẽ hiệu quả và năng xuất hơn điện ảnh nhiều. Theo tôi, nhà nước nên chăng có một cơ chế quản lý để điện ảnh và truyền hình có thể sáp vào nhau, hỗ trợ lẫn nhau, khi mà- công nghệ sản xuất của hai bên đã đồng nhất”- Ý kiến của đạo diễn Đặng Nhật Minh.

Đưa ý tưởng về sự bắt tay giữa truyền hình và điện ảnh, theo đạo diễn Đặng Nhật Minh, điều đó sẽ hạn chế bớt những lãng phí tiền của không đáng có. Đạo diễn ngạc nhiên thấy trước cuộc cách mạng công nghệ số hóa, truyền hình VN đã có những cuộc hội thảo nghiêm túc với sự tham gia của các chuyên gia kỹ thuật từ nước ngoài, trong khi đó, vấn đề rất quan trọng này mới chỉ được đề cập một cách rất mơ hồ trong ngành điện ảnh.
 
Nhiều đạo diễn điện ảnh đã chuyển sang làm phim truyền hình
Nhiều đạo diễn điện ảnh đã chuyển sang làm phim truyền hình
 
 
Bên cạnh đó, những tồn đọng trong cơ chế kiểm duyệt, những vấn đề yếu và thiếu trong lý luận phê bình- cũng được NSND Đặng Nhật Minh phân tích. Việc dự thảo “Chiến lược phát triển điện ảnh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030” đưa ra đích đến là điện ảnh Việt Nam sẽ trở thành nền điện ảnh số 1 Đông Nam Á, và là một trong những nền điện ảnh mạnh của châu Á- đạo diễn Đặng Nhật Minh cười nói, “Trong Điện ảnh không có FIFA như trong bóng đá để xếp hạng các nền điện ảnh . Ngay điện ảnh Thái Lan tùng được Giải Cành cọ Vàng cách đây 5 năm , họ cũng không dám nhận mình là điện ảnh hàng đầu Đông Nam Á. Mục đích đó thật mơ hồ”.

Đạo diễn của “Bao giờ cho đến tháng 10” đồng tình với đề án “Chiến lược phát triển điện ảnh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030” ở một điểm, đó là nhà nước cần tiếp tục quan tâm đến điện ảnh. Không có sự can thiệp của Nhà nước thì không có ai đứng ra gánh vác công việc này. Nhưng, đầu tư như thế nào, sử dụng đồng tiền ra sao cho thiết thực và có hiệu quả, điều đó cần phải cân nhắc , tránh lặp lại những sai lầm cũ. Những bài học đắt giá trong quá khứ vẫn còn đó.

Để một nền điện ảnh phát triển vững mạnh, đôi khi đơn giản chỉ cần tỉnh táo nhìn ra những bất cập của nó và tìm cách khắc phục.

Hiền Hương

MỚI NHẤT
David Beckham sẽ đóng vai phản diện?
David Beckham sẽ đóng vai phản diện?

(Dân trí) - Sau khi David Beckham từ giã sự nghiệp sân cỏ, rất nhiều người hâm mộ hy vọng sẽ được thấy anh xuất hiện và tiếp tục tỏa sáng trên… màn ảnh. Được biết, hiện tại, Beckham đang cân nhắc một vai phản diện trong bộ phim làm về đề tài điệp viên tình báo.

Thứ tư, 07/08/2013 - 01:04

Hà Nội muốn "xóa bỏ" xe xích lô
Hà Nội muốn "xóa bỏ" xe xích lô

(Dân trí) - Để phù hợp với sự phát triển của phương tiện giao thông, Hà Nội đang có kế hoạch loại bỏ xe xích lô.

Thứ tư, 07/08/2013 - 01:00

Những kho báu có thật vẫn không ngừng được tìm kiếm
Những kho báu có thật vẫn không ngừng được tìm kiếm

(Dân trí)- Nhiều kho báu vẫn đang ẩn giấu quanh ta với lượng của cải khổng lồ và vẫn đang được săn lùng, tìm kiếm suốt hằng trăm năm nay.

Thứ tư, 07/08/2013 - 12:48

Chùa Diên Hựu được “cấy” thêm công trình
Chùa Diên Hựu được “cấy” thêm công trình

(Dân trí) - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo vừa thống nhất với quận Ba Đình về việc tháo dỡ phần cơi nới ở chùa Diên Hựu - Một Cột. Việc xây dựng mới Nhà tăng trong chùa cũng được ông Thảo giao đơn vị liên quan lập quy hoạch phù hợp kiến trúc khu vực.

Thứ tư, 07/08/2013 - 12:30

Chuyện chưa kể về những biểu tượng cảm xúc quen thuộc
Chuyện chưa kể về những biểu tượng cảm xúc quen thuộc

(Dân trí) - Cuộc sống hiện đại với những Yahoo, email, facebook, đã biến những biểu tượng cảm xúc trở thành người bạn thân thiết của mỗi chúng ta. Đằng sau những "Icon" thân quen có nhiều câu chuyện thú vị ít người biết.

Thứ tư, 07/08/2013 - 12:11

Ngành du lịch quyết tâm quét nạn “chặt chém”
Ngành du lịch quyết tâm quét nạn “chặt chém”

(Dân trí) – Trước thực trạng đeo bám, “chặt chém” khách du lịch đang diễn ra tại một số điểm du lịch. Ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó Tổng Cục trưởng, Tổng cục Du lịch Việt Nam cho biết: Ngành du lịch đang triển khai nhiều biện pháp đồng bộ và sẽ xử lý nghiêm vấn nạn này.

Thứ tư, 07/08/2013 - 10:03

Phát hiện số lượng lớn đạo sắc phong cổ thời Lê - Nguyễn
Phát hiện số lượng lớn đạo sắc phong cổ thời Lê - Nguyễn

(Dân trí)- Gần 140 đạo sắc phong bằng văn tự Hán-Nôm cổ thời Lê-Nguyễn vừa mới được phát hiện tại một ngôi đến cổ thuộc xã Thạch Trị, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh).

Thứ tư, 07/08/2013 - 07:40

Quốc Bảo dựng Thanh xướng kịch từ "Lụa"
Quốc Bảo dựng Thanh xướng kịch từ "Lụa"

(Dân trí) - Từ tác phẩm nổi tiếng "Lụa" của nhà văn người Ý Alessandro Baricco, nhạc sĩ Quốc Bảo đã dựng thành một vở Thanh xướng kịch cùng tên với sự tham gia của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng như: Phương Linh, Hà Anh Tuấn, Hồ Trung Dũng, Đồng Lan, Thành Lộc...

Thứ tư, 07/08/2013 - 06:45

Naomi Watts nhập vai công nương Diana xuất sắc
Naomi Watts nhập vai công nương Diana xuất sắc

(Dân trí) - Bất cứ ai vào vai công nương Diana cũng đều phải chịu áp lực lớn bởi đây là người phụ nữ nổi tiếng nhất và được yêu mến nhất tại Anh. Tuy vậy, nữ diễn viên Naomi Watts đã có thể khiến người dân Anh hài lòng trước sự nhập vai xuất sắc của mình.

Thứ tư, 07/08/2013 - 02:02

Lan Phương chính thức nộp hồ sơ ứng cử Đại sứ Du lịch
Lan Phương chính thức nộp hồ sơ ứng cử Đại sứ Du lịch

(Dân trí)- Lan Phương đã chính thức nộp hồ sơ ứng cử vào vị trí Đại sứ Du lịch sau một thời gian chuẩn bị. Cùng “cuộc đua” với nữ diễn viên “Cô gái xấu xí” còn có Hoa hậu Đông Nam Á Diệu Hân, Á hậu Châu Mộng Như, người đẹp Ngọc Hân, cô giáo Hồng Thuận…

Thứ ba, 06/08/2013 - 03:01

Vì sao “Cha cõng con” khiến biên kịch Hollywood bật khóc?
Vì sao “Cha cõng con” khiến biên kịch Hollywood bật khóc?

(Dân trí)- Kịch bản “Cha cõng con” đã được biên kịch Pilar Alessandra sửa chữa miễn phí. Lý do Pilar sửa miễn phí là, kịch bản “Cha cõng con” đầy chất thơ và đầy tính nhân văn.

Thứ ba, 06/08/2013 - 01:53

8000 con cò ốc quý hiếm bay về Vườn Quốc gia Tràm Chim
8000 con cò ốc quý hiếm bay về Vườn Quốc gia Tràm Chim

(Dân Trí)- Ngày 6/8, ông Nguyễn Văn Hùng Giám đốc Vườn quốc gia Tràm Chim (Đồng Tháp) cho biết, đến nay có gần 500 con sếu đầu đỏ và khoảng 8000 con cò ốc bay về VQG sinh sống. Đặc biệt, cò ốc hiện là loài chim nước, quý hiếm, được ghi vào sách Đỏ Việt Nam.

Thứ ba, 06/08/2013 - 01:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Những công trình kiến trúc "thảm họa" ở Trung Quốc
Những công trình kiến trúc "thảm họa" ở Trung Quốc

(Dân trí) - Những công trình kiến trúc không truyền tải bất cứ một thông điệp văn hóa hay một nét đẹp thẩm mỹ nào là những “công trình chết”. 30 năm qua, những tòa nhà xấu xí như vậy vẫn mọc lên “như nấm sau mưa” ở Trung Quốc.

Thứ ba, 06/08/2013 - 10:48

Những bức ảnh du lịch đẹp nhất năm 2013
Những bức ảnh du lịch đẹp nhất năm 2013

(Dân trí) - Tạp chí National Geographic đã công bố những bức ảnh thắng giải của cuộc thi ảnh du lịch National Geographic Traveler Photo Contest. Đây là tạp chí hàng đầu thế giới về ảnh.

Thứ ba, 06/08/2013 - 10:44

Xúc phạm cờ Nga, ban nhạc Mỹ bị dọa truy tố
Xúc phạm cờ Nga, ban nhạc Mỹ bị dọa truy tố

(Dân trí) - Mới đây, ban nhạc Mỹ Bloodhound Gang đã tới biểu diễn ở Ukraine và có hành vi xúc phạm nghiêm trọng quốc kỳ Nga. Ban nhạc này sau đó tiếp tục tới biểu diễn ở thị trấn Anapa của Nga và bị người dân nơi đây phản đối dữ dội, buộc phải bay về nước.

Thứ ba, 06/08/2013 - 10:42

“Điện ảnh Việt từng có những cuộc chấn hưng kém hiệu quả”
“Điện ảnh Việt từng có những cuộc chấn hưng kém hiệu quả”

(Dân trí)- “Một anh kế toán làm thất thoát của Cục Điện ảnh 36 tỷ đồng đã khiến dư luận ầm ĩ. Những “thất thoát” lãng phí trong đầu tư cho ngành điện ảnh trong những năm qua, còn gấp trăm lần hơn.”- NSND Đặng Nhật Minh cho biết.

Thứ ba, 06/08/2013 - 10:07

Đinh Hương ngồi “ghế nóng”
Đinh Hương ngồi “ghế nóng”

(Dân trí) - Mới đây, Đinh Hương nhận được lời mời làm giám khảo cuộc thi hát Kpop 2013 do Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam phối hợp với Tổng cục Du lịch Hàn Quốc tại Việt Nam tổ chức. Đây là hoạt động thường niên, diễn ra từ tháng 6 đến tháng 8.

Thứ ba, 06/08/2013 - 01:36

Hữu Ước ở Đại hội Nhà văn VIII!
Hữu Ước ở Đại hội Nhà văn VIII!

(Dân trí)- Tôi đã định viết bài này từ lâu nhưng cứ chần chừ, đắn đo mãi. Đắn đo, chần chừ là bởi với Hữu Ước, ngoài cái danh nhà văn, anh còn là một quan chức nhà nước, phụ trách cả một hệ thống báo chí lớn của ngành công an…

Thứ ba, 06/08/2013 - 12:37

 "Du lịch Việt Nam cần thay đổi nhận thức từ người đứng đầu"
"Du lịch Việt Nam cần thay đổi nhận thức từ người đứng đầu"

(Dân trí) – “Nhận thức chưa đúng mức, cách làm thiếu chuyên nghiệp, chưa có sự phối hợp chặt chẽ giữa các ban ngành trong lĩnh vực du lịch… dẫn đến kém hiệu quả trong công tác xúc tiến quảng bá”- PGS.TS Phạm Trung Lương, Viện phó Viện nghiên cứu phát triển du lịch Việt Nam nhận định.

Thứ hai, 05/08/2013 - 02:30

Tình nghệ sĩ nhìn từ chuyện Siu Black vỡ nợ
Tình nghệ sĩ nhìn từ chuyện Siu Black vỡ nợ

Tình nghệ sĩ! Tình cảm thiêng liêng nhất và cũng khó nói nhất đôi khi lại xuất hiện ở những thời điểm bất ngờ nhất.

Thứ hai, 05/08/2013 - 02:24

Kinh ngạc trước những bức ảnh của cậu bé...  3 tuổi
Kinh ngạc trước những bức ảnh của cậu bé... 3 tuổi

(Dân trí) - Một cậu bé 3 tuổi người Nigeria đã khiến giới nhiếp ảnh giới phải kinh ngạc trước những bức ảnh của mình.

Thứ hai, 05/08/2013 - 12:03

NSƯT Minh Hằng: “Đến giờ này vẫn không hài lòng thì chết!”
NSƯT Minh Hằng: “Đến giờ này vẫn không hài lòng thì chết!”

(Dân trí)- “Đi đóng phim vất vả, tiền ít. Có lần chồng tôi thấy vợ đi quay khuya về khổ quá còn bảo, vợ cầm thêm ít tiền đi đóng phim muốn mua gì thì mua… Nhưng tôi hài lòng với những gì mình có”- NSƯT Minh Hằng cười chia sẻ về cuộc sống sau nghề diễn.

Thứ hai, 05/08/2013 - 11:30

Vẻ đẹp phồn thực trong tranh cổ của Nhật
Vẻ đẹp phồn thực trong tranh cổ của Nhật

(Dân trí) - Từ thế kỷ 17, các họa sĩ Nhật đã sáng tạo ra một trường phái “tranh xuân” có tên là “shunga”. Những bức tranh xuân luôn đặc tả tình yêu nam nữ nhưng cách thể hiện lại rất kín đáo và tế nhị.

Thứ hai, 05/08/2013 - 02:02

Ramadan - Thánh lễ đặc sắc của người Hồi giáo
Ramadan - Thánh lễ đặc sắc của người Hồi giáo

(Dân trí) - Lễ Ramadan của người Hồi giáo trên khắp thế giới thường diễn ra vào cuối mùa hè. Đó là khoảng thời gian một tháng mà những người theo đạo Hồi sẽ nhịn ăn, uống, hút thuốc, quan hệ luyến ái từ lúc mặt trời mọc cho đến khi mặt trời lặn.

Thứ hai, 05/08/2013 - 01:25