"Chủ tịch tỉnh" Phạm Cường từng làm thợ xây

Trước khi đến với ánh đèn sân khấu, NSƯT Phạm Cường từng một thời làm công nhân, thợ xây...

Từ công nhân đến Phó giám đốc Nhà hát kịch Quân đội


Từ công nhân đến Phó giám đốc Nhà hát kịch Quân đội

Ít ai biết rằng trước khi đến với ánh đèn sân khấu, với những thước phim đầy mồ hôi và nước mắt trên màn ảnh, NSƯT Phạm Cường từng là thợ sơn, thợ làm bánh, thợ xây, công nhân…

Dù rằng gia đình cũng không khó khăn về kinh tế, bố mẹ không bắt con cái phải vất vả, nhưng anh vẫn cùng bạn bè làm những công việc ấy trong lúc chờ kết quả thi tuyển, để hiểu hơn giá trị đồng tiền và những mồ hôi nước mắt giữa cuộc sống bề bộn lo toan.

Anh không kể nhiều về những tháng ngày hoang mang chọn cho mình một lối đi giữa hàng trăm ngã rẽ của tuổi 18 nhiều hoài bão ấy, anh chỉ nói định mệnh đưa anh đến với ngôi trường Đại học Sân khấu điện ảnh, để rồi gắn bó và cống hiến cả cuộc đời với môn nghệ thuật thứ bảy khắc nghiệt cần lòng đam mê đến tận cùng.

NSƯT Phạm Cường tâm sự, anh từng quan niệm đã là người đàn ông, nghề nào cũng nên biết, đừng ngại khó khăn, nhưng khi đã chọn cho mình một nghề để đi đến tận cùng rồi, thì nên sống hết mình với nó. Đó là lý do vì sao từ khi bước vào con đường lao động nghệ thuật, anh không cho mình có bất cứ sự lựa chọn nào khác để dấn thân.

Có lẽ vì thế mà đến bây giờ, dù ở cương vị Phó giám đốc Nhà hát kịch Quân đội, anh vẫn lao động hăng say như cái thời trai trẻ mới bước vào nghề năm nào. Bởi người nghệ sỹ trong anh quan niệm, nghệ thuật không có đỉnh cao, và anh vẫn còn sức lực, còn thời gian, còn hướng sự thành công tới những vai diễn mới.

Là cái tên và gương mặt thuộc nằm lòng trong công chúng, nhưng anh tự nhận vẫn không thấy hài lòng với bản thân ở bất cứ thể loại nào, ở dạng vai nào anh cũng cố gắng cho những vai chưa tới chứ không phải ngồi vuốt ve những vai đã qua:

‘Khi người nghệ sỹ đã biết hài lòng với vai diễn của họ, nghĩa là người ta không có khả năng làm những vai sắp tới nữa. Khi nào họ ngoái lại ngắm nghía những thành công của họ rồi, thì có lẽ lúc đó họ đã bất lực. Sự thành công của nghệ thuật, luôn dừng lại ở mức tiệm cận.’

Người xem hẳn còn ấn tượng với mộtChủ tịch tỉnhTrí Tuệ, nhưng cũng không quên một đại gia Quân tàn bạo trongMặt nạ da người,để thấy, sự hóa thân tài tình trong nhiều dạng vai gần như đối lập.

NSƯT Phạm Cường quan niệm được đóng nhiều dạng vai là sự phấn đấu của mỗi người nghệ sỹ trong quá trình làm nghề, nếu như đã xác định cả cuộc đời gắn bó sống chết với nghề mà chỉ quanh quẩn tồn tại trong lòng công chúng với một dạng vai, thì sớm muộn mình cũng lặp lại lối mòn cũ kỹ trong cách thể hiện.

Thế nên anh luôn tự ý thức đào sâu khai thác chất liệu của mình bằng cách đọc, quan sát, tìm hiểu để biến mình trở thành chất liệu đa năng, để hoạt động lâu dài hơn.

Mấy chục năm làm nghề, góp mặt trong gần 800 tập phim, NSƯT Phạm Cường nhận ra rằng, nghệ thuật chẳng phải con đường dễ đi. Nó là sự tổng hợp của tài năng, may mắn, của lao động miệt mài, của xả thân cống hiến, của tình yêu nguyên vẹn thực sự dù có gian khổ đến chừng nào. Và điều quan trọng, hãy biết cách từ chối để giữ cho mình lòng tự trọng của một người nghệ sỹ.

Không nghề nào ‘bạc’ với người có lòng đam mê

Dạo một vòng quanh các trang báo, thấy nơi nào cũng lấp lánh những biệt thự, xe hơi, hàng hiệu xa hoa hàng tỷ đồng, mà một Phó giám đốc Nhà hát kịch Quân đội như Phạm Cường vẫn phải chở vợ đi chơi bằng chiếc xe máy giản dị, nhiều người hỏi liệu có khó tin? Hay nghệ thuật khó khăn với miếng cơm manh áo đến vậy?

NSƯT Phạm Cường chỉ cười rồi nói, cuộc sống của gia đình anh không đến mức khó khăn đến thế với miếng cơm manh áo, mặc dù, chẳng ai biết chữ ‘đủ’ trong tài chính: ‘Hai vợ chồng làm nghề bao nhiêu năm nay, chúng tôi không nghèo khổ, cũng không quá vương giả, nhưng nó đảm bảo cho gia đình giữ sự tự trọng trước mọi sự cám dỗ.

Siêu xe hay biệt thự triệu USD thì chắc chắn chẳng bao giờ mơ tới rồi, còn để mua một chiếc xe hơi hay những tiện nghi để cuộc sống hưởng thụ hơn, có lẽ không phải không mua được, nhưng hai vợ chồng đều muốn dành mọi sự ưu tiên hàng đầu cho con cái, bởi cả hai con còn cả một tương lai phía trước.

Nghệ thuật thì không khó khăn quá đến vậy, tôi vẫn hay nói dùng từ cát-xê cho những người nghệ sỹ như chúng tôi nghe có vẻ hơi to tát, mà chỉ nên dùng từ tiền bồi dưỡng, bởi với cơ chế làm phim của mình, với số tiền bỏ ra làm phim thì số tiền người nghệ sỹ nhận được không có giá trị tích lũy quá cao. Nghĩa là để sống lộng lẫy xa hoa thì khó, nhưng nếu chăm chỉ làm nghề, thì đủ để nuôi tiếp lòng đam mê.’

Thế nên anh tự thấy hài lòng với những gì mà mình có được ngày hôm nay sau nhiều năm tháng làm nghề.

Quan niệm giản dị là vậy, nhưng nhiều người vẫn thấy, dường như nghệ thuật có cái gì đó ‘bạc’ so với công sức người nghệ sỹ bỏ ra, bởi gần 800 tập phim, khoan nói tới chuyện hay, dở, nhưng đó là mồ hôi, công sức đầy vất vả, là ước mơ cả đời của nhiều người khi liên tục xuất hiện trên truyền hình, vậy mà nó vẫn chẳng đủ cho người ta có cuộc sống đủ đầy dư dả.

Nhưng dường như quan niệm ‘nghề bạc’ ấy không tồn tại trong suy nghĩ của NSƯT Phạm Cường: ‘Tôi nghĩ nghề nào mà người ta cảm thấy bất lực thì họ sẽ hơi nặng nề gán cho từ ‘bạc’, ngay cả nghề giữ tiền cho thiên hạ như nghề ngân hàng tôi vẫn thấy có người nói đồng tiền nó bạc lắm, tôi nghĩ đó chỉ là quy luật tất yếu khi chúng ta nhìn cuộc sống với cái nhìn mặc cảm.

Câu chuyện ‘bạc’ với nghề cũng làm tôi nhớ tới một điển tích lịch sử sâu xa của Trung Quốc, trong hoàn cảnh bạn bè quay lưng, Mạnh Thường Quân đã thốt lên đời bạc, đã có người nói với ông rằng: ai cũng biết chợ còn hàng thì còn người đến chợ, chợ hết hàng thì ai đến chợ làm gì.

Nói vậy để thấy, đó chỉ là một quy luật hết sức bình thường của cuộc sống vốn dĩ đã nhiều biến cố và bất ngờ.

Có lẽ, mỗi người nên xác định mục đích sống trong từng giai đoạn của cuộc đời này, để hướng sự phấn đấu đến mục đích đó một cách cao thượng và đẹp đẽ nhất.

Còn với cái nghề diễn, hãy xác định mục đích của anh là gì? Nếu anh chỉ muốn mình góp mặt trong đời sống khán giả, được dư luận yêu mến, được khát khao cống hiến thì tự sẽ biết tìm cho mình cách để thấy hạnh phúc. Nếu anh quan niệm cái anh cần để lại là những vai diễn, người đời có thể quên cá nhân anh đi, nhưng nhắc tới vai diễn họ nhớ ngay lập tức, thì nghĩa là anh đã thành công.

Đừng chỉ nhìn vào giá trị của đồng tiền để thấy nó ‘bạc’. Và hơn hết, sẽ chẳng có nghề nào bạc với người có lòng đam mê".

Mang dáng dấp thư sinh, tưởng rằng NSƯT Phạm Cường được đo ni đóng giày cho những vai tri thức hiền lành, vậy mà không ngờ có những khi hóa vai trùm lâm tặc, anh bị dọa bắn chết ngay trên sân khấu.

Theo An Yên
VTC
MỚI NHẤT
Ấn tượng với chiếc cầu treo giữa trời ở Malaysia
Ấn tượng với chiếc cầu treo giữa trời ở Malaysia

(Dân trí) - Chiếc cầu treo Langkawi Sky kỳ dị vào hàng bậc nhất thế giới ở Malaysia là điểm đến lý tưởng cho những ai yêu thích đi bộ và ngắm cảnh đẹp núi rừng.

Thứ năm, 18/07/2013 - 11:44

1001 kiểu du lịch thời kinh tế suy thoái
1001 kiểu du lịch thời kinh tế suy thoái

(Dân trí) – Trước sức càn quét của cơn bão suy thoái, trước bối cảnh điêu đứng của kinh tế, ngành du lịch đã phải tìm nhiều "chiêu bài" tìm lối thoát...

Thứ năm, 18/07/2013 - 10:30

Nữ ca sĩ Amy Winehouse đã biết mình sẽ chết ở tuổi 27?
Nữ ca sĩ Amy Winehouse đã biết mình sẽ chết ở tuổi 27?

(Dân trí) - “27 Club”, “câu lạc bộ” của những nghệ sĩ nổi tiếng qua đời ở tuổi 27, đây là một hiện tượng trùng hợp kỳ lạ trong giới giải trí. Sinh thời, Amy Winehouse cũng luôn đùa tếu rằng mình sẽ gia nhập “27 Club”, quả thực, sự thật đã đúng như lời cô nói.

Thứ năm, 18/07/2013 - 10:01

Khi ngôi sao tặng nhau những món quà xa xỉ bậc nhất thế giới
Khi ngôi sao tặng nhau những món quà xa xỉ bậc nhất thế giới

(Dân trí)- Các ngôi sao nổi tiếng thế giới chẳng bao giờ phải lo nghĩ về tiền. Vì thế, khi họ tặng quà cho nhau, người hâm mộ vẫn thường phải "choáng váng" trước những món đồ xa xỉ nhất thế giới.

Thứ năm, 18/07/2013 - 09:41

Người tiền sử đã vẽ tranh khi đang “phê”?
Người tiền sử đã vẽ tranh khi đang “phê”?

(Dân trí) - Những hình vẽ kỳ lạ mà người tiền sử để lại trên các thành vách hang động từ 40.000 năm trước khiến các nhà khoa học đặt ra một giả thiết: dường như người tiền sử đã rơi vào trạng thái ảo giác, “phê phê” khi đang thực hiện những bức vẽ đó.

Thứ năm, 18/07/2013 - 09:00

Mẹ của "kẻ trộm tranh thế kỷ" đã đốt 7 bức tranh quý báu
Mẹ của "kẻ trộm tranh thế kỷ" đã đốt 7 bức tranh quý báu

(Dân trí) - Một vụ trộm tranh thế kỷ đã diễn ra hồi tháng 10/2012, trong đó 7 bức tranh quý với trị giá lên tới gần 3.000 tỉ đã bị đánh cắp chớp nhoáng tại một viện bảo tàng ở Hà Lan. Mới đây, mẹ của kẻ tội phạm đã thiêu rụi tất cả số tranh trên.

Thứ tư, 17/07/2013 - 04:00

Đạo diễn Ngô Quang Hải: “Tôi thừa nhận thất bại của mình"
Đạo diễn Ngô Quang Hải: “Tôi thừa nhận thất bại của mình"

(Dân trí)- Tính từ “Chuyện của Pao” ra mắt năm 2006, chỉ qua 7 năm, cuộc sống của Ngô Quang Hải đã có những bước ngoặt không ngờ. Đổ vỡ. Suy sụp. Đến mức, khi hỏi về cuộc sống mới với cô gái đẹp, Ngô Quang Hải trả lời “Tôi không có quyền chia sẻ về cô ấy”…

Thứ tư, 17/07/2013 - 01:29

Báo Anh viết về nghi lễ “treo cổ bò” kinh dị ở Trung Quốc
Báo Anh viết về nghi lễ “treo cổ bò” kinh dị ở Trung Quốc

(Dân trí) - Người dân tộc Động sinh sống ở miền Nam Trung Quốc vốn có một truyền thống kỳ quái, đó là treo một con bò sống lên cây cho tới khi nó chết để “lấy may”. Nghi lễ này đã được người dân nơi đây tin tưởng làm theo trong suốt gần 500 năm qua.

Thứ tư, 17/07/2013 - 01:26

Kinh ngạc trước khả năng "siêu lừa" của tạo hình 3D
Kinh ngạc trước khả năng "siêu lừa" của tạo hình 3D

(Dân trí)- Bạn sẽ không thể tin được dưới đây chỉ là những sản phẩm của tạo hình 3D!

Thứ tư, 17/07/2013 - 11:14

Chiêm ngưỡng công trình kiến trúc bằng gỗ lớn nhất thế giới
Chiêm ngưỡng công trình kiến trúc bằng gỗ lớn nhất thế giới

(Dân trí) - Nhà thờ Kizhi Pogost của Nga là công trình được xây dựng hoàn toàn bằng gỗ cao nhất thế giới. Tòa nhà đã đứng vững trước sự thử thách của thời gian suốt 150 năm nay mà vẫn giữ được vẻ uy nghi, tráng lệ như ngày đầu mới được dựng lên.

Thứ tư, 17/07/2013 - 10:00

Hồng Ánh háo hức chờ phim 16+ ra mắt
Hồng Ánh háo hức chờ phim 16+ ra mắt

(Dân trí) - Đường đua – bộ phim hành động tội phạm mà Hồng Ánh đã rất vất vả mới xin được phép phát hành dù phải gắn nhãn 16+ sẽ ra mắt vào ngày 22/7 tới. Do phải rất cực khổ mới xin được giấy phép nên Hồng Ánh rất háo hức chờ phim được ra mắt.

Thứ tư, 17/07/2013 - 01:56

Nghe nhạc buồn là để tìm kiếm... niềm vui
Nghe nhạc buồn là để tìm kiếm... niềm vui

(Dân trí) - Nếu bạn có thói quen tìm tới những bản tình ca buồn khi đang cảm thấy không vui, điều này không có nghĩa bạn muốn đắm mình trong nỗi buồn mà thực tế đó là một giải pháp vô thức giúp bạn nhanh chóng cảm thấy vui vẻ, thoải mái hơn.

Thứ tư, 17/07/2013 - 01:45

ĐÁNG QUAN TÂM
"Chuyện tình fan- thần tượng": Đổi trắng thay đen!
"Chuyện tình fan- thần tượng": Đổi trắng thay đen!

Nói lời yêu thương để làm say lòng người hâm mộ nhưng khi đạt được mục đích thì “thần tượng” lại phủ nhận tình yêu

Thứ ba, 16/07/2013 - 01:36

“Cô Đẩu” Công Lý lần đầu vào vai người đàn ông của gia đình
“Cô Đẩu” Công Lý lần đầu vào vai người đàn ông của gia đình

(Dân trí)- Khi được đặt câu hỏi về hai cuộc hôn nhân đổ vỡ có giúp gì cho Công Lý trong việc hóa thân vào vai một người đàn ông hết lòng hy sinh cho gia đình, “cô Đẩu” chia sẻ, “vai diễn là một trải nghiệm mới, không nhất thiết phải giống diễn viên ngoài đời”.

Thứ ba, 16/07/2013 - 11:00

5 bức tượng gây tranh cãi dữ dội
5 bức tượng gây tranh cãi dữ dội

(Dân trí)- Những bức tượng dưới đây ngay khi được hoàn tất đã gây tranh cãi dữ dội trong suốt thời gian dài. Tác giả không chỉ phải đối diện với sự chỉ trích, còn phải đối mặt với sự phẫn nộ và những tranh cãi trái chiều.

Thứ ba, 16/07/2013 - 09:25

Mua khung tranh không ngờ được tranh quý
Mua khung tranh không ngờ được tranh quý

(Dân trí) - Một phụ nữ Anh bỏ ra 5 bảng chỉ với mục đích mua khung của một bức tranh, khi định tháo bỏ bức tranh đi, cô "bàng hoàng" phát hiện ra đó là một bức tranh quý được vẽ từ thế kỷ 18.

Thứ ba, 16/07/2013 - 09:07

Phim câm của Alfred Hitchcock trở thành di sản văn hóa Anh
Phim câm của Alfred Hitchcock trở thành di sản văn hóa Anh

(Dân trí) - 9 bộ phim câm còn tồn tại cho tới hôm nay của đạo diễn người Anh - Alfred Hitchcock đã được công nhận là di sản văn hóa Anh và xuất hiện trong danh sách bảo tồn Ký ức về Thế giới của tổ chức UNESCO Anh.

Thứ ba, 16/07/2013 - 02:36

Chuyện tình fan - thần tượng: “Quà tình” không bán, chẳng cho...
Chuyện tình fan - thần tượng: “Quà tình” không bán, chẳng cho...

Những món “quà tình” mà fan mang đến cho nghệ sĩ luôn ẩn chứa nhiều điều khó hiểu và dễ sinh ra những tấn bi hài kịch còn hay hơn cả một vở tuồng trên sân khấu

Thứ ba, 16/07/2013 - 02:00

Xiếc "Làng tôi" có nguy cơ bị xếp kho
Xiếc "Làng tôi" có nguy cơ bị xếp kho

Sau 4 năm “oanh tạc” trên nhiều sân khấu quốc tế tại Pháp, Bỉ, Hồng Kông (Trung Quốc), Hy Lạp, Hungaria, Tây Ban Nha, Hà Lan... nhóm nghệ sĩ tham gia chương trình Làng tôi của Liên đoàn Xiếc VN đang đứng trước không ít khó khăn.

Thứ ba, 16/07/2013 - 01:32

Nguyễn Đình Thanh Tâm kiên trì với Dân gian đương đại
Nguyễn Đình Thanh Tâm kiên trì với Dân gian đương đại

(Dân trí) - Mặc dù thể nghiệm khá nhiều dòng nhạc khác nhau, nhưng Nguyễn Đình Thanh Tâm vẫn kiên trì với Dân gian đương đại, một dòng nhạc được cho là phù hợp nhất với chất giọng và phong cách của anh.

Thứ ba, 16/07/2013 - 01:18

Hai chàng trai Hàn Quốc "phượt" xuyên Việt để chiêm ngưỡng Việt Nam
Hai chàng trai Hàn Quốc "phượt" xuyên Việt để chiêm ngưỡng Việt Nam

(Dân trí) - Với tình yêu đặc biệt dành cho đất nước Việt Nam, hai chàng thanh niên Hàn Quốc đang thực hiện một chuyến hành trình xuyên Việt khám phá văn hóa, phong tục, vẻ đẹp các vùng miền nhằm quảng bá hình ảnh đẹp về con người Việt Nam với bạn bè quốc tế.

Thứ hai, 15/07/2013 - 02:10

Ảnh "độc" về sự tức cười của Hitler
Ảnh "độc" về sự tức cười của Hitler

(Dân trí) - Những bức ảnh dưới đây được chụp khi Adolf Hitler đang luyện tập chuẩn bị cho một bài phát biểu trước công chúng. Các tư thế của Hitler trong ảnh khá tức cười, vì vậy, Hitler đã ra lệnh hủy hết ảnh đi nhưng nhiếp ảnh gia thực hiện đã chống lệnh.

Thứ hai, 15/07/2013 - 01:40

Cuộc gặp kỳ diệu sau 34 năm làm bạn qua thư gửi bằng... chai
Cuộc gặp kỳ diệu sau 34 năm làm bạn qua thư gửi bằng... chai

(Dân trí) - Cách đây 34 năm, cậu bé 9 tuổi người Anh - Adrian Lomas thả một lá thư trong lọ thủy tinh xuống biển khi đi qua quần đảo Channel của Anh. Cậu không ngờ rằng lá thư đó sẽ đem lại cho mình một người bạn tâm tình trong suốt 34 năm qua.

Thứ hai, 15/07/2013 - 09:33

Phim cổ trang Anh phải thêm cảnh “nóng” để chiều khán giả Mỹ
Phim cổ trang Anh phải thêm cảnh “nóng” để chiều khán giả Mỹ

(Dân trí) - Để dễ dàng chinh phục khán giả Mỹ, bộ phim truyền hình cổ trang “The White Queen” của Anh đã phải thêm vào nhiều cảnh “nóng” và cảnh khỏa thân.

Thứ hai, 15/07/2013 - 09:32