Chuyên gia nói gì trước vụ em vợ BTV Minh Tiệp tố bị bạo hành?

Dân trí T.S Khuất Thu Hồng - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển xã hội là người đã theo dõi câu chuyện em vợ BTV Minh Tiệp tố anh rể bạo hành ngay từ đầu. Thông qua các nguồn tin đáng tin, chị nắm bắt thông tin để có thể tìm cách hỗ trợ Thuỳ D. nếu phát hiện cô bé bị bạo hành.
>>BTV Minh Tiệp: “Tôi chưa bao giờ làm điều trái với lương tâm”

Là người quan tâm và theo dõi sự việc em vợ BTV Minh Tiệp tố anh rể bạo hành trong nhiều năm ngay từ đầu, chị nhìn nhận như thế nào về câu chuyện này dưới góc độ của một chuyên gia nghiên cứu về tâm lý - xã hội?

Tôi không trực tiếp được nói chuyện với bất kỳ bên liên quan nào khi câu chuyện xảy ra. Nhưng qua một vài người quen biết em Thuỳ D. và gia đình của em thì tôi nghĩ câu chuyện thực tế không phức tạp như câu chuyện lan truyền trên mạng mấy hôm nay. Câu chuyện trên mạng có một số tình tiết không chính xác hoặc bị cường điệu quá mức khiến mọi người sôi sục giận dữ. Tôi lo ngại sự việc có thể bị đẩy đi xa hơn bản chất của nó khiến cho những người liên quan sẽ chịu thiệt thòi, kể cả bé Thuỳ D.

Hiện nay gia đình đang cố gắng giải quyết theo hướng tích cực hơn. Chúng ta hãy bình tĩnh, không nên quá nóng giận và can thiệp không phù hợp khiến mọi chuyện trở nên trầm trọng hơn.

Câu chuyện liên quan đến cuộc đời, sự nghiệp của nhiều người trong một gia đình. Nếu chúng ta quá nóng vội tạo áp lực có thể khiến tất cả mọi người, kể cả Thuỳ D. sẽ bị tổn thương, thậm chí ảnh hưởng đến mối quan hệ lâu dài và tương lai của họ.

TS Khuất Thu Hồng.
TS Khuất Thu Hồng.

Bản thân chị, với tư cách một người đứng đầu một Viện nghiên cứu, có chức năng lên tiếng bảo vệ nạn nhân trước các vụ bạo hành. Lúc đầu, chị có ý định theo dõi câu chuyện và sẵn sàng có động thái giúp đỡ Thuỳ D. khi phát hiện cô bé có gì đó bất ổn không?

Tôi quan tâm đến câu chuyện từ đầu. Có nhiều người cũng inbox (nhắn tin) và trao đổi với tôi nên làm thế nào. Và tôi sẽ lên tiếng nếu Thuỳ D. Có dấu hiệu bị bạo hành như cách mà mạng xã hội đưa tin. Chắc chắn tôi sẽ không để yên. Tuy nhiên, trước đó tôi phải tìm hiểu rõ sự việc để có thể giúp đỡ em một cách phù hợp. Mấy hôm nay dù rất sốt ruột nhưng tôi không lên tiếng vì chưa rõ câu chuyện.

Tôi cố gắng tìm hiểu câu chuyện từ những người biết rõ Thuỳ D. và gia đình của em. Tôi thấy sự thực không giống như mạng xã hội đưa tin. Vì vậy tôi càng lo lắng. Tôi rất lo ngại mọi người trong gia đình và Thuỳ D. không chịu nổi áp lực xã hội có thể có hành động đáng tiếc. Khi đó chúng ta sẽ rất hối hận.

Tôi hiểu rõ sức mạnh và khả năng huỷ diệt của mạng xã hội. Đây là câu chuyện của cả một gia đình, thậm chí hai gia đình. Vụ việc này nếu không được giải quyết tốt có thể sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến cả hai gia đình và để lại sự ân hận không bao giờ nguôi của từng người trong cuộc. Nếu mạng xã hội góp phần đẩy câu chuyện đến mức đó thì mỗi thành viên của nó cũng sẽ phải chịu trách nhiệm trước lương tâm của mình.

Với tư cách là một người mẹ, người phụ nữ... chị có nghĩ Thùy D. bị bạo hành như cô bé nói hoặc có những gì đó bất ổn về mặt tâm lý?

Thuỳ D. đang ở độ tuổi “khó khăn” khi tâm sinh lý đang ở giai đoạn giữa trẻ con và người lớn. Các bạn ở độ tuổi này có thể rất nhạy cảm, dễ bị tổn thương, chưa đủ kinh nghiệm và sự bình tâm để xử lý các tình huống trái với mong đợi của mình.

Nếu người lớn trong gia đình không hiểu về sự thay đổi tâm sinh lý này thì dễ dẫn đến mâu thuẫn, thậm chí xung đột. Người lớn có thể thiếu kiên nhẫn để giải thích, khuyên bảo. Em bé thì muốn tự khẳng định mình đã lớn, muốn tự quyết định mọi thứ... Hai bên không đủ kiên nhẫn và bình tĩnh thì có thể va chạm.

Tôi chưa được trực tiếp nói chuyện với Thuỳ D. nhưng tôi nghĩ có thể em có những khó khăn mà muốn tự giải quyết nhưng chưa làm được. Em lại không muốn chia sẻ nên gia đình không hiểu. Tóm lại hai bên không hiểu nhau, mâu thuẫn và hiểu lầm xảy ra đi kèm vài hành động bạo lực. Sự việc lại càng trở nên trầm trọng hơn từ đó.

Qua câu chuyện này, chị có lời khuyên nào cho phía gia đình, bản thân Thuỳ D. và những người theo dõi câu chuyện?

Tôi nghĩ là mình không có tư cách để khuyên ai cả vì tôi không thực sự hiểu rõ hoàn cảnh và suy nghĩ của mọi người. Tôi chỉ nghĩ rằng, gia đình là điều quý nhất của mỗi người, hãy trân trọng và gìn giữ mối quan hệ với những người trong gia đình. Tiền bạc mất có thể kiếm lại được nhưng mất gia đình là mất đi gốc rễ của mình, mất đi chỗ dựa, mất đi tình yêu... và không bao giờ lấy lại được nữa. Vì gia đình vô giá như vậy nên mỗi người phải trân quý nó, đồng thời trân quý gia đình của người khác. Mạng xã hội giúp mọi người biết trân quý gia đình nhưng cũng có thể vô tình làm tan vỡ gia đình ai đó. Vì vậy bình tĩnh, thận trọng và kiềm chế khi bình luận là điều chúng ta phải học để trở thành công dân mạng văn minh.

Cảm ơn chị đã chia sẻ thông tin.

Hà Tùng Long

MỚI NHẤT
MC Thảo Vân, Diệp Chi... bất ngờ lên tiếng về vụ BTV Minh Tiệp
MC Thảo Vân, Diệp Chi... bất ngờ lên tiếng về vụ BTV Minh Tiệp

(Dân trí) - Mặc dù sự việc BTV Minh Tiệp bị em vợ tố bạo hành đã được nhiều cơ quan chức năng liên quan lên tiếng. Tuy nhiên, dấu hiệu hạ nhiệt của làn sóng phẫn nộ vẫn chưa hề suy giảm. Mới đây, MC Thảo Vân, Diệp Chi lại tiếp tục lên tiếng về sự việc này.

Thứ ba, 29/05/2018 - 12:37

Ba người nổi tiếng “khóc dở, mếu dở” vì vụ BTV Minh Tiệp bị tố
Ba người nổi tiếng “khóc dở, mếu dở” vì vụ BTV Minh Tiệp bị tố

(Dân trí) - BTV Minh Tiệp của Đài VTC và diễn viên Minh Tiệp đã phải "khóc dở, mếu dở" vì bị cư dân mạng "khủng bố" do lầm tưởng là BTV Minh Tiệp đang bị tố bạo hành em vợ.

Thứ ba, 29/05/2018 - 10:17

Tranh khắc họa bi kịch của cơn giận bị kẻ say rượu tấn công
Tranh khắc họa bi kịch của cơn giận bị kẻ say rượu tấn công

(Dân trí) - Bức tranh theo trường phái hiện thực khắc họa hai cha con trong một cơn giận dữ. Trong vòng hơn 100 năm, bức tranh đã bị rạch nát 2 lần, mỗi lần đều ở 3 vị trí.

Thứ ba, 29/05/2018 - 07:33

Đạo diễn Khải Anh: “Tôi không có ý dùng cảnh nóng, bạo lực… để câu like”
Đạo diễn Khải Anh: “Tôi không có ý dùng cảnh nóng, bạo lực… để câu like”

(Dân trí) - “Khi bắt tay vào thực hiện chúng tôi muốn đưa đến cho khán giả những gì chân thực nhất. Còn tôi không có ý dùng từ ngữ thô tục, cảnh nóng, bạo lực… để câu like, câu view gì cả”, đạo diễn Khải Anh nói về những tranh cãi quanh “Người phán xử” tiền truyện.

Thứ ba, 29/05/2018 - 07:32

Rắc rối quanh khối tài sản hơn 3.000 tỷ đồng của nam danh ca quá cố
Rắc rối quanh khối tài sản hơn 3.000 tỷ đồng của nam danh ca quá cố

(Dân trí) - Nam danh ca người Anh George Michael khi qua đời đột ngột ở tuổi 53 đã để lại khối tài sản 105 triệu bảng (tương đương gần 3.200 tỷ đồng).

Thứ ba, 29/05/2018 - 07:27

Nhan Phúc Vinh: “Tôi bị gài đóng cảnh nóng với Nhã Phương”
Nhan Phúc Vinh: “Tôi bị gài đóng cảnh nóng với Nhã Phương”

(Dân trí) - Chiều qua (28/5), tại Hà Nội đã diễn ra buổi họp báo giới thiệu phim truyền hình “Ngày ấy mình đã yêu” do Khải Anh làm đạo diễn. Trong buổi họp báo, Nhan Phúc Vinh thú nhận, anh đã bị gài đóng một số cảnh nóng của anh với Nhã Phương trong phim.

Thứ ba, 29/05/2018 - 06:00

BTV Minh Tiệp bị tạm ngừng lên sóng truyền hình để chờ kết quả điều tra
BTV Minh Tiệp bị tạm ngừng lên sóng truyền hình để chờ kết quả điều tra

(Dân trí) - Phía Đài Truyền hình Việt Nam vừa xác nhận thông tin, BTV Minh Tiệp bị tạm ngừng lên sóng trong một thời gian để chờ sự xác minh của các cơ quan chức năng trước vụ việc bị em vợ tố bạo hành gây ồn ào những ngày qua.

Thứ hai, 28/05/2018 - 07:20

Nếu có đơn kiện, sẽ thu hồi tự truyện của cựu cầu thủ Công Vinh?
Nếu có đơn kiện, sẽ thu hồi tự truyện của cựu cầu thủ Công Vinh?

(Dân trí) - Tự truyện “Phút 89” của cựu cầu thủ Lê Công Vinh đang gây nên nhiều phản ứng trong giới bóng đá và dư luận. Một số nhân vật được anh nhắc đến trong cuốn sách như huấn luyện viên Lê Thụy Hải, cầu thủ Tấn Tài đã lên tiếng…

Thứ hai, 28/05/2018 - 06:26

Trường Amsterdam chính thức lên tiếng vụ em vợ BTV Minh Tiệp tố bị bạo hành
Trường Amsterdam chính thức lên tiếng vụ em vợ BTV Minh Tiệp tố bị bạo hành

(Dân trí) - Sáng nay (28/5), phía Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam đã có những phát ngôn chính thức về vụ Phạm Thuỳ Dung (em vợ BTV Minh Tiệp) tố anh rể bạo hành gây ồn ào mấy ngày qua.

Thứ hai, 28/05/2018 - 11:08

Phố đi bộ “thất thủ” với bữa đại tiệc âm nhạc RMF by Jetstar
Phố đi bộ “thất thủ” với bữa đại tiệc âm nhạc RMF by Jetstar

(Dân trí) - Tối ngày 26/5 vừa qua, Phố Đi Bộ Nguyễn Huệ đã thất thủ trước hơn 40,000 người tham gia Siêu Lễ hội Âm nhạc mừng sinh nhật Hãng hàng không giá rẻ Jetstar Pacific Airlines - Ravolution Music Festival By Jetstar (RMFbyJETSTAR).

Thứ hai, 28/05/2018 - 11:00

“Người Nhện” leo 4 tầng nhà cứu sống em bé treo mình trên ban công
“Người Nhện” leo 4 tầng nhà cứu sống em bé treo mình trên ban công

(Dân trí) - Đoạn clip được người dân xung quanh ghi lại về hành trình giải cứu của “Người Nhện” đang được lan truyền trên mạng xã hội bởi lòng nhân hậu, sự dũng cảm và cả thể chất đáng nể của người thanh niên.

Thứ hai, 28/05/2018 - 10:14

Nghệ sĩ Giang “còi”: “Con nhà tôi mà té ngã, tôi sẽ quay mặt đi ngay”
Nghệ sĩ Giang “còi”: “Con nhà tôi mà té ngã, tôi sẽ quay mặt đi ngay”

(Dân trí) - "Con nhà tôi mà té ngã, tôi sẽ quay mặt đi ngay. Người khác nhìn thấy hỏi “Con làm sao thế?”, con nhà tôi trả lời “Con đang học cách đứng dậy”. Tôi dạy con tôi thế...", nghệ sĩ Giang "còi" tâm sự.

Thứ hai, 28/05/2018 - 10:12

ĐÁNG QUAN TÂM
Bi kịch cuối đời nữ danh ca Whitney Houston trở thành… bìa album
Bi kịch cuối đời nữ danh ca Whitney Houston trở thành… bìa album

(Dân trí) - Với giá 85.000 USD (gần 2 tỷ đồng), rapper người Mỹ Kanye West đã được quyền sử dụng tấm ảnh chụp trong phòng tắm của nữ danh ca Whitney Houston và sử dụng làm ảnh bìa cho một album mới.

Thứ hai, 28/05/2018 - 06:20

Lùm xùm người mẫu “nude” tố họa sĩ cưỡng hiếp, MC bị tố bạo hành em vợ
Lùm xùm người mẫu “nude” tố họa sĩ cưỡng hiếp, MC bị tố bạo hành em vợ

(Dân trí) - Những thông tin, nhận định xoay quanh vụ việc người mẫu “body-painting” tố họa sĩ cưỡng hiếp mình trong lúc làm việc tiếp tục thu hút sự quan tâm. Mới đây nhất, việc một MC truyền hình bị tố bạo hành em vợ cũng đang khiến dư luận chú ý.

Thứ hai, 28/05/2018 - 06:17

“Độc cô cầu bại” Lê Thanh Tùng hội ngộ cùng các cao thủ ở đất võ Bình Định
“Độc cô cầu bại” Lê Thanh Tùng hội ngộ cùng các cao thủ ở đất võ Bình Định

(Dân trí) - Sau 46 năm vắng bóng trên “giang hồ”, ngày 26/5, võ sĩ huyền thoại Lê Thanh Tùng có dịp trở lại mảnh đất võ Bình Định hội ngộ những đồng môn, bằng hữu để cùng nhau trò chuyện, chia sẻ những kỷ niệm sau chặng đường “dọc ngang” của họ.

Chủ nhật, 27/05/2018 - 02:10

Báo Anh đăng chùm ảnh đẹp giới thiệu lễ hội cầu nước của Việt Nam
Báo Anh đăng chùm ảnh đẹp giới thiệu lễ hội cầu nước của Việt Nam

(Dân trí) - Mới đây, tờ tin tức Daily Mail (Anh) đã đăng tải bộ ảnh đẹp ấn tượng giới thiệu lễ hội cầu nước tổ chức ở làng Vân, xã Vân Hà, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang.

Chủ nhật, 27/05/2018 - 10:07

BTV Minh Tiệp: “Tôi chưa bao giờ làm điều trái với lương tâm”
BTV Minh Tiệp: “Tôi chưa bao giờ làm điều trái với lương tâm”

(Dân trí) - "Tôi chỉ có thể trả lời rằng tôi chưa bao giờ làm điều trái với lương tâm. Có vợ tôi, tất cả người thân gia đình vợ chứng thực điều đó. Tôi không muốn ồn ào thêm nữa vì sự việc vừa rồi đã ảnh hưởng rất lớn tới công việc của tôi", BTV Minh Tiệp chia sẻ.

Chủ nhật, 27/05/2018 - 09:03

Người mẫu “body-painting” và diễn biến cảm xúc trong một ngày làm việc
Người mẫu “body-painting” và diễn biến cảm xúc trong một ngày làm việc

(Dân trí) - “Ngực cô ấy đẹp quá!”. Đó là điều mấy họa sĩ nói khi nhìn tôi. Đương nhiên, tôi hiểu, họ không nói về vòng 1 của tôi, họ nói về những hình vẽ và màu sắc vừa được phủ sơn lên ngực tôi, nhưng tôi vẫn thích nghe những lời khen đó.

Chủ nhật, 27/05/2018 - 06:29

28 học sinh xuất sắc được vinh danh Đại sứ Văn hóa Đọc
28 học sinh xuất sắc được vinh danh Đại sứ Văn hóa Đọc

(Dân trí) - Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi Đại sứ Văn hóa Đọc Thủ đô năm học 2017 - 2018 diễn ra vào 26/5 đã tôn vinh 28 “Đại sứ” xuất sắc nhất.

Chủ nhật, 27/05/2018 - 01:00

“Rập rình” mãi, cuối cùng số phận Điệp viên 007 cũng được định đoạt
“Rập rình” mãi, cuối cùng số phận Điệp viên 007 cũng được định đoạt

(Dân trí) - Tập phim thứ 25 làm về Điệp viên 007 sau rất nhiều thông tin kiểu “tung hỏa mù”, cuối cùng, đã tìm ra được đáp án sau cùng cho hai cái tên quan trọng nhất cần được xướng lên: đạo diễn và nam chính.

Thứ bảy, 26/05/2018 - 01:00

Nhà làm phim hầu tòa sau hàng loạt cáo buộc quấy rối tình dục
Nhà làm phim hầu tòa sau hàng loạt cáo buộc quấy rối tình dục

(Dân trí) - Hollywood đang chứng kiến “bão tố tai tiếng” ập đến. Mới đây nhất, nhà làm phim Harvey Weinstein đã lần đầu ra trình diện sau hàng loạt cáo buộc cưỡng bức và quấy rối tình dục.

Thứ bảy, 26/05/2018 - 10:31

NSƯT Triệu Trung Kiên: “Cải lương mà biết cách đổi mới sẽ không bao giờ chết”
NSƯT Triệu Trung Kiên: “Cải lương mà biết cách đổi mới sẽ không bao giờ chết”

(Dân trí) - NSƯT Triệu Trung Kiên - Phó Giám đốc Nhà hát Cải lương Việt Nam cho rằng, nếu cải lương mà biết cách đổi mới sẽ không bao giờ “chết”. Và nhất thiết phải đổi mới cải lương để loại hình sân khấu này song hành cùng đời sống hiện đại.

Thứ bảy, 26/05/2018 - 10:00

KTS. Võ Trọng Nghĩa cùng cộng sự giành giải thiết kế sáng tạo châu Á
KTS. Võ Trọng Nghĩa cùng cộng sự giành giải thiết kế sáng tạo châu Á

(Dân trí) - “Atlas Hotel” & “The Lantern - Nanoco Gallery” của KTS. Võ Trọng Nghĩa cùng cộng sự đã giành được chiến thắng ở hạng mục thương mại và “Bình house” giành giải Merit ở hạng mục dân cư - nhà đơn tại cuộc thi FuturArc Green Leadership 2018.

Thứ bảy, 26/05/2018 - 09:00

Hai cành hoa quý cất trong hộp giày có giá 15 tỷ đồng
Hai cành hoa quý cất trong hộp giày có giá 15 tỷ đồng

(Dân trí) - Hai cành hoa nhỏ vốn dùng làm đồ trang trí được truyền lại qua nhiều thế hệ trong một gia đình, dần dần họ không còn nhớ rõ xuất xứ và giá trị nữa, cho tới mới đây, một bất ngờ xảy ra.

Thứ bảy, 26/05/2018 - 06:29