Chủ nhật 09/12/2018 - 07:39

Công tác trùng tu các đền tháp ở Mỹ Sơn mang lại giá trị gốc của di sản

Dân trí Đó là khẳng định của chuyên gia tại buổi hội thảo "Quy trình kỹ thuật trùng tu đền tháp Chăm Mỹ Sơn qua trường hợp tu bổ, bảo tồn phế tích kiến trúc tháp E7 và nhóm tháp G" diễn ra trong 2 ngày 6-7/12, tại Khu di tích Mỹ Sơn.

Theo ông Hoàng Đạo Cương, Phó viện trưởng phụ trách Viện Bảo tồn di tích (Bộ VH-TT&DL), trong lĩnh vực bảo tồn di tích tại Việt Nam hiện nay, công tác trùng tu các di tích kiến trúc đền tháp của người Chăm vẫn đang trong giai đoạn xác định các nguyên tắc, định hình các giải pháp kỹ thuật, vật liệu tu bổ và giải pháp can thiệp.

Hội thảo về trùng tu tháp E7 và nhóm tháp G tại Mỹ Sơn
Hội thảo về trùng tu tháp E7 và nhóm tháp G tại Mỹ Sơn

Ông Cương cho rằng, Khu di tích Mỹ Sơn là nơi ghi nhận rõ rệt nhất các dấu ấn kỹ thuật của quá trình phát triển và định phương pháp trùng tu kiến trúc đền tháp Chăm qua các giai đoạn khác nhau.

Những năm 1981-1985, chương trình hợp tác Việt Nam - Ba Lan về trùng tu di tích với sự tham gia của Trung tâm Bảo quản tu bổ di tích Trung ương (Viện Bảo tồn di tích ngày nay) đã đạt được những kết quả đáng kể, đóng góp quan trọng trong gìn giữ di sản kiến trúc Chăm.

Nhiều đền tháp ở Mỹ Sơn đã được trùng tu theo phương pháp tái định vị và gia cố các thành phần đã bị đổ nát. Các nguyên tắc và giải pháp kỹ thuật ban đầu này đã đóng góp quan trọng vào công cuộc giữ gìn di sản kiến trúc Chăm, góp phần để đền tháp Chăm ở Mỹ Sơn trở thành Di sản văn hóa Thế giới.

Các chuyên gia trong và ngoài nước thực địa tại nhóm tháp G
Các chuyên gia trong và ngoài nước thực địa tại nhóm tháp G

Trong những năm 1997-2000, thực hiện dự án “Khảo sát, khoanh vùng bảo vệ và quản lý Khu di tích kiến trúc và khảo cổ học Mỹ Sơn”, các chuyên gia Ý đã khảo sát, đánh giá ảnh hưởng của các yếu tố khác nhau như điều kiện địa vật lý, địa chất, thủy văn... tới thực trạng bảo tồn của khu di tích, đặc biệt là các nghiên cứu khám phá về gạch xây, chất kết dính và kỹ thuật xây dựng gốc.

Trên cơ sở các kết quả nghiên cứu này, Chính phủ Ý đã tài trợ kinh phí, với sự bảo trợ của UNESCO, tiếp tục triển khai dự án “Bảo vệ Di sản thế giới Mỹ Sơn - Thuyết trình và tập huấn ứng dụng các chuẩn mực quốc tế trong trùng tu tại nhóm tháp G - khu di tích Mỹ Sơn”.

Cùng với việc tiến hành nghiên cứu và phát lộ khảo cổ học trên diện tích hơn 1.800m2, hơn 3.000 hiện vật khảo cổ và mảnh vỡ kiến trúc đã được thống kê, phân loại, các phế tích kiến trúc ở nhóm tháp G đã được tu bổ, gia cố bền vững.

Các học viên tham gia dự án học nghề thực địa tại tháp G
Các học viên tham gia dự án học nghề thực địa tại tháp G

Những giải pháp kỹ thuật được áp dụng ở dự án trùng tu nhóm tháp G là một bước tiến nổi bật, dựa trên kết quả nghiên cứu khoa học bài bản được thể hiện qua việc sử dụng gạch phục chế và đặc biệt là chất kết dính có nguồn gốc thực vật.

Theo các chuyên gia Việt Nam và Ý, về cơ bản, những quan điểm và định hướng áp dụng bảo tồn, trùng tu các di tích tại Mỹ Sơn được áp dụng từ giai đoạn trước, vẫn được thống nhất và tiếp nối. Mặc dù có sự khác biệt trong việc sử dụng vật liệu trùng tu, song các giải pháp trùng tu cơ bản áp dụng ở dự án vẫn là gia cố, tái định vị, bảo quản, tu sửa nhỏ và phục hồi có chừng mực.

Từ năm 2011-2015, Viện Bảo tồn di tích đã triển khai thực hiện dự án trùng tu bảo tồn tháp E7, một trong số các kiến trúc Kosa grha có mái cong hình thuyền còn nguyên vẹn nhất về hình dáng kiến trúc.

Dự án này là bước thực tiễn hóa, ứng dụng các kết quả nghiên cứu về vật liệu xây dựng và chất kết dính do Viện Bảo tồn di tích thực hiện, tiếp nối kết quả chương trình hợp tác nghiên cứu chung với các chuyên gia Ý.

Quy trình kỹ thuật, các giải pháp can thiệp đã được thực nghiệm qua thực tế trùng tu, theo phương pháp trùng tu khảo cổ học kết hợp tái định vị, gia cố, được thực hiện bài bản và khoa học đã mang lại hiệu quả cao về bảo tồn.

Đây là kết quả rất quan trọng, thể hiện sự tiếp nối phương pháp trùng tu đã được thực hiện ở nhóm tháp G, đồng thời khẳng định công tác trùng tu các đền tháp ở Mỹ Sơn đã sang một giai đoạn mới, ở một cấp độ cao hơn về khoa học.

Những giải pháp trùng tu mang lại điều gì cho khu đền tháp Mỹ Sơn? Ông Phan Hộ - Giám đốc Ban quản lý di tích Mỹ Sơn cho rằng, hội thảo lần này là để khẳng định lại một lần nữa hiệu quả các biện pháp kỹ thuật trong việc trùng tu di tích và các hệ thống tháp Chăm ở VN nói chung và Mỹ Sơn nói riêng. Trên cơ sở đó thống nhất các giải pháp vật liệu để tiến hành trùng tu các di tích trong thời gian đến.

Theo ông Hộ, tại hội thảo lần này, các chuyên gia trùng tu khẳng định tháp Chăm phải theo quy trình đặc biệt. Đầu tiên là phải khảo sát, khai quật… trên cơ sở dữ liệu thu thập được có tác động trùng tu cho chính xác. Thứ 2, trùng tu nhưng không làm thay đổi giá trị gốc của di sản, còn phục hồi thì tránh phục hồi toàn bộ mà phải phục hồi từng phần với mục đích là không làm mới, biến dạng và thay đổi giá trị gốc của di tích.

Qua những lần trùng tu, giá trị di tích tăng lên như thế nào? Ông Phan Hộ cho rằng, nhờ quá trình trùng tu làm cho di tích ổn định, không tiếp tục xuống cấp, hư hại và chịu ít nhất về mặt tác động của thiên nhiên, con người vào di tích.

“Trùng tu làm cho di tích bền vững nhưng không thay đổi giá trị gốc và nó còn làm cho giá trị gốc được thể hiện rõ nét. Thông qua việc trùng tu, tôn tạo di tích để mọi người hiểu giá trị quý giá của ông cha ta để lại”, ông Phan Hộ nói.

Công Bính

MỚI NHẤT
Cú ngã choáng váng của nữ vận động viên trượt băng nghệ thuật
Cú ngã choáng váng của nữ vận động viên trượt băng nghệ thuật

(Dân trí) - Khoảnh khắc kinh hoàng này xảy ra khi một nữ vận động viên trượt băng nghệ thuật tiếp mặt sân băng bằng... đầu, cô dường như đã lịm đi trong chốc lát khi động tác phối hợp mạo hiểm gặp sai sót nghiêm trọng.

Thứ ba, 11/12/2018 - 07:26

VCCA giới thiệu đồng thời hai triển lãm “Xe đạp ơi” và “Vòng tròn/Thời gian”
VCCA giới thiệu đồng thời hai triển lãm “Xe đạp ơi” và “Vòng tròn/Thời gian”

(Dân trí) - Ngày 14/12/2018, Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA) khai mạc đồng thời 2 triển lãm cá nhân đặc sắc: “Xe đạp ơi!” của nghệ sĩ người Pháp gốc Việt Thu Vân Trần và “Vòng tròn/Thời gian” của họa sĩ Hà Mạnh Thắng – một gương mặt nổi bật của hội họa đương đại Việt Nam.

Thứ ba, 11/12/2018 - 07:00

Hoa hậu Diệu Hoa ngồi “ghế nóng” chung kết Người mẫu Quý bà Việt Nam
Hoa hậu Diệu Hoa ngồi “ghế nóng” chung kết Người mẫu Quý bà Việt Nam

(Dân trí) - Đảm nhận vai trò “cầm cân nảy mực” vòng chung kết cuộc thi Người mẫu Quý bà Việt Nam 2018 (Mrs Vietnam 2018), ngoài Hoa khôi Lan Khuê, diễn viên Bảo Thanh, còn có cựu Hoa hậu Việt Nam Diệu Hoa.

Thứ hai, 10/12/2018 - 02:20

NSND Trần Hiếu: "Khi buồn, tôi khóc một mình"
NSND Trần Hiếu: "Khi buồn, tôi khóc một mình"

(Dân trí) - Sau ánh đèn, sau âm nhạc, cuộc sống của người nghệ sĩ già sẽ cô đơn, buồn bã nếu như không có người bạn đồng hành - người bạn đời của mình. “Người này có nụ cười rất xinh, mỗi khi nhìn thấy là mọi nỗi buồn đều tiêu tan”, NSND Trần Hiếu dành lời ngọt ngào cho vợ.

Thứ hai, 10/12/2018 - 10:06

Con trai "vua phá lưới" gốc Brazil gây “choáng” với biệt tài chơi DJ
Con trai "vua phá lưới" gốc Brazil gây “choáng” với biệt tài chơi DJ

(Dân trí) - Trong tập 6 của “Biệt tài tí hon”, cậu bé mang hai dòng máu Brazil Việt Nam 8 tuổi đã khiến ban bình luận phải đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác với tài chơi DJ cực chuyên nghiệp.

Thứ hai, 10/12/2018 - 10:00

Niềm hạnh phúc đến từ mua sắm là... có thật
Niềm hạnh phúc đến từ mua sắm là... có thật

(Dân trí) - Trong những năm trở lại đây, người ta nhắc nhiều đến lối sống tối giản, rằng mua sắm ít, sống giản dị sẽ đưa đến hạnh phúc; rằng chi tiền cho trải nghiệm mới hạnh phúc lâu dài; chi tiền cho mua sắm là “nhẹ dạ”, là vui tức thời, nhưng có thật như vậy?

Thứ hai, 10/12/2018 - 06:17

Quốc Cơ - Quốc Nghiệp lập kỷ lục Guinness mới; NSND Quốc Anh bị “hotgirl” tố chèn ép
Quốc Cơ - Quốc Nghiệp lập kỷ lục Guinness mới; NSND Quốc Anh bị “hotgirl” tố chèn ép

(Dân trí) - Anh em nghệ sĩ Quốc cơ - Quốc Nghiệp đã vừa xác lập thêm một kỷ lục Guinness mới. NSND Quốc Anh phản hồi sau khi bị một “hotgirl” tố chèn ép trong công việc. Nhạc sĩ Dương Cầm bị đe dọa sau những phát ngôn thẳng thắn trong nghề...

Thứ hai, 10/12/2018 - 06:16

Cả ngôi làng cùng nhau chụp ảnh lịch khỏa thân để gây quỹ từ thiện
Cả ngôi làng cùng nhau chụp ảnh lịch khỏa thân để gây quỹ từ thiện

(Dân trí) - Người dân ở ngôi làng Iwade, hạt Kent, Anh đã cùng nhau thực hiện một bộ ảnh khỏa thân hài hước để gây quỹ từ thiện. Sau trải nghiệm, họ khẳng định rằng sự kiện này đã khiến dân làng “xích lại gần nhau”.

Thứ hai, 10/12/2018 - 06:15

Sự trở về của các tác phẩm nghệ thuật
Sự trở về của các tác phẩm nghệ thuật

(Dân trí) - Thời gian qua, gần 500 tác phẩm hội họa của một số họa sĩ nổi tiếng của Việt Nam đã được Tập đoàn Thái Bình Dương mua từ nhà sưu tập nước ngoài để đưa về trưng bày tại Việt Nam. Việc đưa các tác phẩm hội hoạ của những họa sĩ tài hoa trở về “Đất mẹ” là việc làm hết sức ý nghĩa và chứa đựng nhiều tình cảm, tâm huyết của nhà sưu tập.

Thứ hai, 10/12/2018 - 02:00

Siêu mẫu danh tiếng quá gầy guộc khiến công chúng lo ngại
Siêu mẫu danh tiếng quá gầy guộc khiến công chúng lo ngại

(Dân trí) - Siêu mẫu người Mỹ Bella Hadid (22 tuổi) đã khiến công chúng lo ngại khi xuất hiện với vóc dáng gầy guộc đến mức đáng ngại.

Chủ nhật, 09/12/2018 - 11:46

“Cô gái thời tiết gợi cảm nhất thế giới” phản pháo lại những chỉ trích
“Cô gái thời tiết gợi cảm nhất thế giới” phản pháo lại những chỉ trích

(Dân trí) - Yanet Garcia - MC thời tiết nổi tiếng của truyền hình Mexico, một nhan sắc ngọt ngào, gợi cảm - đã vừa có màn đáp trả những ý kiến chỉ trích cô vì đăng tải nhiều ảnh quyến rũ trên… tài khoản mạng xã hội.

Chủ nhật, 09/12/2018 - 07:42

Sửng sốt với phong cách trang điểm “đẹp như tượng”
Sửng sốt với phong cách trang điểm “đẹp như tượng”

(Dân trí) - Phong cách trang điểm làm thon mặt tức thời bằng băng dính và nâng mũi tức thì bằng sáp dẻo đang được giới trẻ Châu Á ưa chuộng và khiến cư dân mạng phương Tây phải sửng sốt.

Chủ nhật, 09/12/2018 - 07:41

ĐÁNG QUAN TÂM
Một nghệ sĩ bị trượt danh hiệu NSƯT ở Hội đồng cấp Nhà nước
Một nghệ sĩ bị trượt danh hiệu NSƯT ở Hội đồng cấp Nhà nước

(Dân trí) - Hồ sơ của một nghệ sĩ đã không đủ điều kiện được xét tặng NSƯT khi lên đến Hội đồng cấp Nhà nước.

Chủ nhật, 09/12/2018 - 02:00

Hàng loạt nghệ sĩ điêu đứng bởi những tin đồn “trời ơi, đất hỡi”…
Hàng loạt nghệ sĩ điêu đứng bởi những tin đồn “trời ơi, đất hỡi”…

(Dân trí) - Sự phát triển của mạng xã hội tạo ra nhiều tiện ích cho đời sống nhưng cũng khiến nhiều nghệ sĩ phải điêu đứng, khốn đốn… khi vướng phải những tin đồn “trời ơi, đất hỡi”.

Thứ bảy, 08/12/2018 - 03:36

Phụ nữ “ngoại cỡ” xuất hiện trước cửa hiệu nội y đòi “vẻ đẹp đa dạng”
Phụ nữ “ngoại cỡ” xuất hiện trước cửa hiệu nội y đòi “vẻ đẹp đa dạng”

(Dân trí) - Một nhóm phụ nữ “ngoại cỡ” ở London (Anh) đã cùng nhau xuất hiện trước cửa hàng bán đồ nội y trực thuộc nhãn hiệu danh tiếng thế giới để yêu cầu vẻ đẹp đa dạng của phụ nữ phải được tất cả các thương hiệu thời trang tôn trọng.

Thứ bảy, 08/12/2018 - 07:25

Bất ngờ phát hiện nhiều phụ nữ “thích thầm”... “ông già Noel”
Bất ngờ phát hiện nhiều phụ nữ “thích thầm”... “ông già Noel”

(Dân trí) - “Ông già Noel” vừa xuất hiện quyến rũ để nhắc nhở mọi người nhớ rằng tuổi già cũng cần yêu thương và người già vẫn có thể hấp dẫn “như thường”. Đặc biệt, khảo sát còn cho thấy có không ít phụ nữ “thích thầm”... “ông già Noel”.

Thứ bảy, 08/12/2018 - 07:24

Các cuộc tình “nên đôi” từ show hẹn hò thường “dễ tan”?
Các cuộc tình “nên đôi” từ show hẹn hò thường “dễ tan”?

(Dân trí) - Cặp đôi chiến thắng trong show hẹn hò “Đảo tình yêu” và giành về số tiền thưởng tương đương gần 1,5 tỷ đồng đã vừa chia tay chỉ sau 5 tháng bước ra khỏi chương trình.

Thứ bảy, 08/12/2018 - 07:23

Triển lãm hơn 50 bức ảnh về ứng xử của Người Hà Nội
Triển lãm hơn 50 bức ảnh về ứng xử của Người Hà Nội

(Dân trí) - Triển lãm ảnh “Người Hà Nội thanh lịch, văn minh 2018” trưng bày hơn 50 tác phẩm ảnh đơn và bộ ảnh được chọn lọc từ gần 1.000 tác phẩm ảnh gửi về tham dự cuộc thi ảnh “Người Hà Nội ứng xử thanh lịch, văn minh 2018”.

Thứ bảy, 08/12/2018 - 05:00

Cục Mỹ thuật ra tay dẹp nạn đạo - nhái trong hội hoạ, nhiếp ảnh
Cục Mỹ thuật ra tay dẹp nạn đạo - nhái trong hội hoạ, nhiếp ảnh

(Dân trí) - Ngày 6/12 tại Hà Nội, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm đã ra mắt Trung tâm Giám định và Triển lãm tác phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh. Đây là đơn vị đầu tiên có chức năng giám định và thẩm định các tác phẩm nhiếp ảnh, mỹ thuật trên toàn quốc.

Thứ sáu, 07/12/2018 - 02:55

NSƯT Đăng Dương hát với tốp ca thiếu nhi trong “Vang mãi giai điệu Tổ Quốc”
NSƯT Đăng Dương hát với tốp ca thiếu nhi trong “Vang mãi giai điệu Tổ Quốc”

(Dân trí) - “Vang mãi giai điệu Tổ Quốc” là chương trình nghệ thuật đặc biệt do Bộ VHTT&DL chỉ đạo, Báo điện tử Tổ Quốc phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức sẽ diễn ra vào 20h ngày 5/1/2019.

Thứ sáu, 07/12/2018 - 10:00

Ngân Anh đang làm gì giữa ồn ào không được dự thi hoa hậu quốc tế?
Ngân Anh đang làm gì giữa ồn ào không được dự thi hoa hậu quốc tế?

(Dân trí) - Giữa ồn ào không được Cục Nghệ thuật Biểu diễn cấp phép dự thi Hoa hậu Liên lục địa 2018, nhiều người thắc mắc: hiện Hoa hậu Đại dương đang làm gì, vì sao chưa thấy cô chính thức lên tiếng?

Thứ sáu, 07/12/2018 - 07:27

“Baby it's Cold Outside”: Bản tình ca Giáng sinh gây tranh cãi
“Baby it's Cold Outside”: Bản tình ca Giáng sinh gây tranh cãi

(Dân trí) - Mùa Giáng sinh năm nay, ca khúc “Baby it's Cold Outside” bất ngờ gặp “nguy”, bị loại khỏi sóng phát thanh của nhiều đài, và trở thành tâm điểm gây tranh cãi, bởi ca từ bị cho là có hàm ý “dụ dỗ” nguy hiểm.

Thứ sáu, 07/12/2018 - 07:24

“Già gân làng nhạc” - Westlife, Take That tái xuất, hẹn “so găng”
“Già gân làng nhạc” - Westlife, Take That tái xuất, hẹn “so găng”

(Dân trí) - Westlife và Take That - hai nhóm nhạc nam đình đám của làng nhạc quốc tế hồi thập niên 1990 - đã vừa đồng loạt tái xuất và còn hẹn “so găng”… đánh bại nhau.

Thứ sáu, 07/12/2018 - 07:21

Vì sao “Kẻ ngược dòng” phải dừng chiếu sóng giờ vàng trên VTV?
Vì sao “Kẻ ngược dòng” phải dừng chiếu sóng giờ vàng trên VTV?

(Dân trí) - Đài truyền hình Việt Nam vừa phát đi thông báo, từ 3/12, bộ phim “Kẻ ngược dòng” phát sóng vào 20h45 trên VTV1 sẽ tạm người chiếu.

Thứ năm, 06/12/2018 - 10:55