Thứ năm, 27/08/2020 - 07:26

Đấm thủng tranh của danh họa Picasso, kẻ phá hoại bị ngồi tù 18 tháng

Dân trí

Một kẻ phá hoại nghệ thuật đã đấm thủng bức tranh của danh họa Picasso khi tác phẩm đang được trưng bày tại triển lãm, người này đã vừa bị tuyên án phạt tù 18 tháng.

Đấm thủng tranh của danh họa Picasso, kẻ phá hoại bị ngồi tù 18 tháng - 1

Bức “Bầu ngực người phụ nữ” do danh họa Pablo Picasso thực hiện

Kẻ đã ra tay đấm thủng bức “Bầu ngực người phụ nữ” do danh họa Pablo Picasso thực hiện có tên Shakeel Ryan Massey (20 tuổi). Bức họa được ước tính có giá trị vào khoảng 20 triệu bảng Anh (tương đương gần 610 tỷ đồng). Massey đã ra tay tấn công bức tranh khi tác phẩm đang trưng bày tại triển lãm nghệ thuật Tate Modern, London, Anh.

Massey đã đấm và xé tác phẩm khi anh ta có mặt tại triển lãm vào ngày 28/12/2019. Tòa án tại London đã vừa tuyên án phạt đối với Massey là 18 tháng tù giam.

Hiện tại, hoạt động phục chế đang được tiến hành với chi phí ước tính lên tới 350.000 bảng (gần 11 tỷ đồng) và sẽ cần 18 tháng để hoàn tất việc sửa chữa.

Massey - kẻ phá hoại tác phẩm - đã đập vỡ lớp kính bảo vệ tác phẩm rồi tấn công bức tranh. Luật sư bào chữa cho Massey giải thích rằng thân chủ của mình là một nghệ sĩ trẻ còn “non nớt, chưa hiểu chuyện, chưa trưởng thành” và đã gây nên sự việc này để “được mọi người nhắc đến”.

Dù vậy, thẩm phán khẳng định rằng Massey đã thực hiện hành động phá hoại một cách hoàn toàn có chủ ý trước, bởi anh ta đã đứng trước bức tranh nhìn ngắm trong khoảng vài phút trước khi cởi áo khoác, vứt xuống sàn và bắt đầu thực hiện hành vi phá hoại. Anh ta đập vỡ kính bảo vệ, đấm bức tranh và xé phần giữa của bức tranh.

Tác phẩm “Bầu ngực người phụ nữ” được Picasso thực hiện hồi năm 1944 tại Paris, Pháp, khắc họa nữ nhiếp ảnh gia Dora Maar, nàng thơ của vị danh họa thời bấy giờ. Kẻ phá hoại - Shakeel Ryan Massey - đang theo học chuyên ngành kiến trúc tại Tây Ban Nha thì gây ra vụ tấn công này, hiện tại, Massey đã bỏ học.

Trước đây, một kẻ phá hoại có tên Wlodzimierz Umaniec từng tấn công một tác phẩm của họa sĩ Mark Rothko khi tác phẩm đang trưng bày tại triển lãm Tate Modern hồi năm 2012, anh ta đã bị phạt tù hai năm. Khi gây ra vụ tấn công hồi năm ngoái, Massey cần trong tay một tờ giấy ghi mức án phạt tù mà anh ta có thể phải nhận dựa trên vụ tấn công mà Wlodzimierz Umaniec từng gây ra trước đó.

Bích Ngọc

Theo Daily Mail