Thứ hai, 11/12/2017 - 08:00

Điểm cộng và điểm trừ của “Giấc mơ Mỹ”

Dân trí

Lựa chọn thời điểm công chiếu cuối năm, đụng độ rất nhiều phim bom tấn và các phim khác của Việt Nam nhưng “Giấc mơ Mỹ” vẫn được đón nhận tích cực. Sự mới lạ đến từ 60% bối cảnh phim quay tại Mỹ, sự góp mặt của dàn diễn viên hot: Mai Thu Huyền, Bình Minh, Kyo York,…

Trailer phim "Giấc mơ Mỹ - The American Dream"

Choáng ngợp với 60% bối cảnh phim tại Mỹ

"Giấc mơ Mỹ - The American Dream" - bộ phim đánh dấu sự hợp tác giữa đạo diễn Davina Hồng Ngân và nhà sản xuất Mai Thu Huyền đã chính thức ra rạp vào ngày 8/12 trên gần 100 rạp toàn quốc.

Lựa chọn thời điểm công chiếu cuối năm và đụng độ rất nhiều phim bom tấn nói chung và các phim khác của Việt Nam nói riêng nhưng "Giấc mơ Mỹ" vẫn được công chúng đón nhận tích cực. Và sau vài ngày chính thức công chiếu, phim đã nhận được rất nhiều ý kiến của khán giả.

Giấc mơ Mỹ rất “chịu chơi” khi thực hiện đến 60% bối cảnh quay tại Mỹ
Giấc mơ Mỹ rất “chịu chơi” khi thực hiện đến 60% bối cảnh quay tại Mỹ
Ekip đầu tư bối cảnh sang trọng và hoành tráng trên du thuyền 5 sao.
Ekip đầu tư bối cảnh sang trọng và hoành tráng trên du thuyền 5 sao.

Được coi là phim điện ảnh Việt đầu tiên khai thác về đề tài y khoa, ekip thực hiện Giấc mơ Mỹ rất “chịu chơi” khi thực hiện đến 60% bối cảnh quay tại Mỹ cũng như một số cảnh đẹp tại Việt Nam.

Riêng tại Mỹ, ê-kíp đã đầu tư nhiều bối cảnh sang trọng và hoành tráng như: du thuyền 5 sao, máy bay trực thăng cũng như một đoàn xe moto phân khối lớn để thực hiện những cảnh quay góp phần tạo nên sự hấp dẫn và sinh động cho phim.

Cảnh trong phim Giấc mơ Mỹ với dàn moto khủng.
Cảnh trong phim Giấc mơ Mỹ với dàn moto "khủng".

Giám đốc sản xuất kiêm diễn viên chính Mai Thu Huyền đã mất một khoảng thời gian khá dài để tìm hiểu và khảo sát vị trí địa lý, khí hậu cũng như các quy định để có được những ngày quay suôn sẻ tại Mỹ.

“Giấc mơ Mỹ” đã nhận được nhiều lời có cánh từ những người chuyên môn và kinh nghiệm trong lĩnh vực điện ảnh. "Giấc mơ Mỹ được đầu tư công phu với những bối cảnh đẹp và dàn diễn viên ấn tượng với diễn xuất tuyệt vời của Mai Thu Huyền và Bình Minh...”, NSND - Đạo diễn Hà Bắc cho biết.

Điểm cộng cho diễn viên và âm nhạc

Ông Lê Đình Trọng- Nhà sản xuất phim "Lời nguyền gia tộc” đã chia sẻ trên trang cá nhân ngay sau khi xem xong bộ phim: “Đây có thể nói là một phim điện ảnh đáng xem, trước hết nói đến diễn viên thì toàn bộ diễn viên đều nhập vai xuất sắc , quy tụ nhiều diễn viên chuyên nghiệp và đẹp: Mai Thu Huyền, Bình Minh... Về kịch bản đây là phim hết sức nhân văn, lột tả tính thời sự, xem cảm xúc từ đầu đến cuối.

Mấy bạn nữ quanh mình khóc như cha đánh, khóc suốt phim luôn nếu phim này thêm chút hài cho nhẹ bớt thì tuyệt vời hết chỗ nhận xét. Giấc mơ Mỹ có 3 ca khúc nhạc chính đều là những ca khúc hay chạm được tới trái tim người nghe. Phim rất đáng xem, đáng bỏ tiền vào rạp xem. Điểm chấm 9,5”.

Hương Tràm khoe giọng ca nội lực với MV Hai thế giới

Em gái mưa Hương Tràm là ca sĩ thể hiện ca khúc chủ đề trong phim.
"Em gái mưa" Hương Tràm là ca sĩ thể hiện ca khúc chủ đề trong phim.

Phim quy tụ dàn diễn viên nổi tiếng như: Mai Thu Huyền, Bình Minh, Đinh Y Nhung, Kyo York, Mai Thu Trang… Những xung đột, mâu thuẫn liên tục được bày ra như thử thách ý chí, tình cảm của các nhân vật Hoàng Linh (Mai Thu Huyền), Thế Vinh (Bình Minh), Peter (Kyo York) và Hà Giang (Đinh Y Nhung).

Phim quy tụ dàn diễn viên nổi tiếng.
Phim quy tụ dàn diễn viên nổi tiếng.

Về ca khúc nhạc phim “Hai thế giới”, nếu như Hương Tràm khiến khán giả “trầm trồ” trước phần trình bày đầy nội lực, da diết thì sự nam tính, nội tâm của Kyo York cũng mang lại màu sắc mới cho ca khúc.

Nhà thiết kế La Sen Vũ khi xem phim có nhận xét: “Đạo diễn Hồng Ngân đã sắp một mâm cỗ đủ 10 món nhưng khán giả thưởng thức cảm nhận thấy 100 vị giác khác nhau… Đây là bộ phim rất đáng xem”.

Thông điệp nhân văn

Hầu hết công chúng đều đánh giá về nội dung kịch bản hay, kịch tính và đặc biệt là thông điệp nhân văn, cảm động đến rơi nước mắt khi thấy được câu chuyện tình yêu của nhân vật chính.

Ông Đống Hoài Nam - một khán giả Hà Nội chia sẻ sau khi xem xong phim: “Tôi có 2 con đều học bên Mỹ. Tôi biết nước Mỹ là miền đất hứa. Được học và định cư, làm việc bên Mỹ là giấc mơ của con tôi. Và tôi nghĩ đó là giấc mơ của nhiều thanh niên Việt hiện nay.

Tôi tưởng phim Giấc mơ Mỹ của diễn viên, nhà sản xuất phim Mai Thu Huyền nói về điều đó. Nhưng xem phim xong tôi mới hiểu, hoá ra họ nói ngược lại và nói về một điều lớn lao hơn nhiều: rằng cuộc sống là tình yêu, là hoài bão ước mơ vươn tới những điều cao đẹp, có tri thức để phục vụ con người, mà nước Mỹ chỉ là nơi có thể giúp họ thực hiện ước mơ đó”.

Bình Minh và Mai Thu Huyền hóa thân vào hai nhân vật với câu chuyện tình yêu đẹp, xúc động cho đến phút cuối đời.
Bình Minh và Mai Thu Huyền hóa thân vào hai nhân vật với câu chuyện tình yêu đẹp, xúc động cho đến phút cuối đời.

“Phim có nói đến sự khác biệt văn hoá: Mỹ văn hoá duy lý và Việt Nam văn hoá duy tình. Sự khác biệt văn hoá còn thể hiện trong quan hệ tình yêu của Peter với Hoàng Linh. Có thể là xung đột, là không dung nạp nhau, nhưng thực ra lý và tình là 2 mặt hữu cơ trong mối quan hệ của con người.

Tình và lý luôn cần bên nhau, có trong nhau để thành một chỉnh thể. Còn tình yêu của 2 bác sỹ Hoàng Linh và Thế Vinh thực sự khắc hoạ rõ nét trái tim yêu thương của người Việt, của văn hoá duy tình Việt, thực sự lấy được nước mắt của tôi, một người Việt Nam”, ông nói.

Phim khai thác những khía cạnh nhân văn quanh đề tài ngành y.
Phim khai thác những khía cạnh nhân văn quanh đề tài ngành y.

Doanh nhân Vũ Đức Thăng - một người rất quan tâm đến phim Việt chia sẻ: “90-100 phút là thời lượng lý tưởng cho một bộ phim chiếu rạp, nhưng cũng là một thách thức cho những nhà làm phim. Khi xem Giấc mơ mỹ, hoàn toàn không có cái cảm giác mất tập trung trong suốt toàn bộ phim, và thích cái cảm giác thật sự xúc động ở những phút cuối phim... Ở đâu đó quanh ta, ngay cả những khi cuộc đời đầy những khó khăn chông gai, tình yêu vẫn tồn tại đầy uy lực”.

Là một khán giả của phim Việt, đồng thời cũng là một bác sĩ, Thạc sĩ - bác sĩ Hồ Trung Dũng - Bệnh viện Bình Dân xúc động chia sẻ: “Tâm huyết về ngành y của Hoàng Linh làm nền cho một tình yêu của Thế Vinh. Cách mà Linh đứng giữa 2 người yêu mình nhưng chưa từng lẫn lộn. Cách mà Linh nói em bây giờ không thuộc về bất cứ ai. Em là em, đó là khi em lại là bác sĩ...

Và món quà cuối cùng của Hoàng Linh dành cho Thế Vinh là tột đỉnh của mối tình đó, làm cho bất cứ con người biết yêu nào cũng sẽ thấy vỡ òa, thấy ấm áp khi 2 con người sống vì nghề, vì nhau... Một câu chuyện như vậy thì bất cứ ai cũng cảm thấy vinh dự khi nói: "Tôi đã ở đó, chính tôi kể lại câu chuyện này".

Những điểm trừ khó tránh

Tuy nhiên, bên cạnh những lời khen có cánh dành cho phim, cũng có ý kiến cho rằng, phim vẫn còn có một vài lỗi nhỏ. Ngôn ngữ thoại đôi chỗ còn gượng gạo. Có phân cảnh, Đạo diễn hơi tham khi vừa để diễn viên thoại rất dài lại vừa phải biểu đạt trạng thái cảm xúc trên khuôn mặt như đoạn nhân vật Hoàng Linh lái xe đến gặp Thế Vinh lần cuối. Việc chuyển cảnh từ đoạn Linh đang lái xe tốc độ cao cho đến đoạn bước vào nhà cũng khá gấp gáp. Chi tiết cung đường hiểm nguy cũng được cho là khá thừa thãi.

Á hậu quý bà Hành tinh Trần Vân Anh cho rằng: “Giấc Mơ Mỹ - câu chuyện được kể bằng cảm xúc nhân vật, không cần chiêu trò nhưng vẫn lôi cuốn người xem đến tận phút cuối. Vẫn có vài điểm vô lý, tuy nhiên trong phim có quyền hư cấu, đồng thời nếu nghĩ thoáng thì biết đâu ngoài đời còn có những việc vô lý hơn trong phim. Đã từng biết về dự án nên hiểu được sự vất vả của cả ekip nên càng trân trọng tác phẩm hơn”.

Những ý kiến tích cực của khán giả trong những ngày đầu công chiếu có thể xem là thành công bước đầu của bộ phim trên con đường chinh phục khán giả yêu thích phim Việt. Được biết, cùng với việc công chiếu tại Việt Nam, phim “Giấc mơ Mỹ” sẽ chiếu tại Mỹ, Canada vào tháng 1/2018.

Phương Nhung