Dương Cầm: “Tôi phải cẩn thận hơn khi ra đường trước những lời đe doạ ghê rợn”

Dân trí “Thỉnh thoảng tôi lại nhận được một số lời đe doạ rất ghê rợn. Nhưng tôi cũng không lấy đó làm phiền bởi cuộc sống thì mình vẫn phải sống, vẫn phải làm việc. Tất nhiên, sau khi có một số lời đe doạ thì mỗi khi ra đường mình phải cẩn thận hơn”, nhạc sĩ Dương Cầm nói.

Cách đây không lâu, nhiều chương trình về bolore tràn ngập trên các kênh sóng truyền hình nhưng thời gian gần đây lại đang thưa vắng dần. Bạn nghĩ sao về hiện tượng này?

Thực ra, điều đó cũng đã được cảnh báo từ rất lâu rồi và nhiều người đã phát biểu về điều này rất thẳng thắn. Cái gì mà bị lạm dụng nhiều quá sẽ dẫn đến việc thoái trào cũng nhanh.

Phải nói thêm rằng, bolero là âm nhạc của đời sống chứ không phải là một xu hướng mới xuất hiện. Nhiều năm trước đây, khi chưa có sự bùng nổ đến ngỡ ngàng trên truyền hình thì bolero vẫn sống rất tốt trong lòng khán giả, nhất là khu vực phía Nam. Nhưng việc các nhà sản xuất chương trình truyền hình đẩy dòng nhạc này lên quá mức khiến cho bolero bị nhìn nhận sai lệch đi.

Dương Cầm là nhạc sĩ kiêm nhà sản xuất âm nhạc trẻ đang được nhiều nghệ sĩ kết hợp trong các dự án âm nhạc.
Dương Cầm là nhạc sĩ kiêm nhà sản xuất âm nhạc trẻ đang được nhiều nghệ sĩ kết hợp trong các dự án âm nhạc.

Tôi nghĩ rằng, âm nhạc sẽ có từng giai đoạn, từng thời kỳ. Những cái gì đã gắn bó với đời sống người dân thì sẽ vẫn luôn tồn tại. Còn thể loại âm nhạc hiện tại mà chúng ta luôn nghĩ rằng có sự đổi mới, có sự định hướng theo dòng chảy, luôn cập nhật những xu hướng mới của thế giới thì đó là sự bắt chước.

Rõ ràng chúng ta đi sau quá nhiều nên chúng ta chỉ học hỏi thôi chứ để gọi là sáng tạo thực sự thì rất mông lung. Sáng tạo nghệ thuật là phải có sự kết hợp, sự giao hòa giữa Việt Nam và âm nhạc thế giới. Nó phải có chính chúng ta ở trong đó.

Phải chăng vì thế mà thị trường âm nhạc Việt Nam nhiều năm qua tưởng chừng như có nhiều sự mới mẻ nhưng lại loanh quanh luẩn quẩn với những điều đã biết?

Nhìn đi nhìn lại thì chúng ta cần phải có thời gian. Âm nhạc của Việt Nam chúng ta còn đi sau cả Mỹ hẳn hàng trăm năm. Họ đã có một quãng thời gian khá dài để hình thành nên nhiều lĩnh vực nghệ thuật khác nhau, trong đó có âm nhạc.

Bản thân thể loại nhạc nhẹ ở Trung Quốc cũng rất phát triển và cũng có màu sắc rất riêng. Ở Việt Nam, dòng nhạc nhẹ chưa có được nét riêng vì chúng ta đang bắt chước theo cái hay, cái lạ của thế giới chứ chưa phát triển từ những gì chúng ta có.

Tại sao ở dòng nhạc bolero lại có những bài hát tồn tại rất lâu vì về cơ bản nó có những nét rất đặc trưng của Việt Nam nên gần gũi với đời sống. Còn những bài hát thời thượng, sáng tác chớp nhoáng… thì chỉ vụt sáng thoáng chốc rồi lụi tàn ngay. Đó là lí do vì sao cho đến bây giờ bolero vẫn sống được và ca sĩ theo đuổi dòng nhạc này vẫn sống tốt.

Vì những lí do đó mà âm nhạc Việt Nam nhiều năm qua vẫn chưa có một “tượng đài âm nhạc” nào đúng nghĩa?

Tôi nghĩ dùng từ “tượng đài” thì hơi lớn lao nhưng những cái tên bảo chứng khi nói về tài năng trong âm nhạc thì chúng ta có. Chẳng hạn, trong lĩnh vực sáng tác, nhiều người vẫn xem nghệ sĩ Đàm Linh là bậc thầy đã có công đào tạo ra nhiều nhạc sĩ nổi danh khác, trong đó có nhạc sĩ Trần Mạnh Hùng.

Có thể nói, nhạc sĩ Trần Mạnh Hùng hiện đang là nhạc sĩ hàng đầu ở Việt Nam trong âm nhạc giao hưởng thính phòng và các thể loại âm nhạc giao thoa. Nhạc sĩ Trần Mạnh Hùng đối với nhiều người trẻ không khác gì một “tượng đài” âm nhạc.

Trong mỗi lĩnh vực chúng ta sẽ nhìn nhận hình tượng “tượng đài” theo một cách nhìn khác nhau. Chẳng hạn, trong dòng nhạc bolero cũng có những nghệ sĩ nổi danh từ rất sớm và sau rất nhiều thời gian khán giả vẫn xem họ là thần tượng.

Và tôi nhớ không nhầm, mới đây, bản thân diva Mỹ Linh cũng chia sẻ trên trang cá nhân là chị ấy xem diva Thanh Lam là một thần tượng, là đàn chị đáng ngưỡng mộ. Câu chuyện đó cũng giống như một hình ảnh để mình nói theo, hướng đến…

Dương Cầm cho rằng, thỉnh thoảng anh vẫn nhận được một số lời đe dọa sau những vụ ồn ào vừa xảy ra.
Dương Cầm cho rằng, thỉnh thoảng anh vẫn nhận được một số lời đe dọa sau những vụ ồn ào vừa xảy ra.

Trong mắt bạn, thế hệ ca sĩ - nhạc sĩ 8x trở về sau có ai xứng đáng là “hiện tượng âm nhạc”?

Tôi nghĩ là có, có một số người phát triển khả năng âm nhạc của họ rất tốt và được giới chuyên môn đánh giá cao nhưng họ lại đột ngột chuyển hướng. Tôi cảm thấy tiếc cho những người như thế vì họ đang được đà và đang có nhiều sản phẩm âm nhạc chất lượng thì lại xoay qua hướng khác.

Thời gian vừa qua, Dương Cầm nổi lên với nhiều phát biểu khá thẳng thắn về Miu Lê, Khắc Hưng… Bạn có nghĩ là “thẳng thắn” thường đi liền với “thua thiệt”?

Tôi vốn dĩ chưa bao giờ quan tâm đến chuyện người khác có thích mình hay không hoặc nghĩ gì về mình. Tôi nghĩ, mình có quan điểm về việc đó như thế nào thì sẽ bày tỏ như thế.

Tôi cũng chưa thấy mình bị thua thiệt gì cả mà sau những câu chuyện đó tôi vẫn nhận được sự ưu ái của các anh chị nghệ sĩ. Đặc biệt, nhiều ngôi sao vẫn tin tưởng và đặt lời hợp tác với tôi.

Chỉ có điều, thỉnh thoảng tôi lại nhận được một số lời đe dọa rất ghê rợn. Nhưng tôi cũng không lấy đó làm phiền bởi cuộc sống thì mình vẫn phải sống, vẫn phải làm việc.

Tất nhiên, sau khi có một số lời đe dọa thì mỗi khi ra đường mình phải cẩn thận hơn thôi. Tôi nghĩ là sẽ đến một lúc nào đó mọi người sẽ nhìn nhận những điều đó một cách thấu đáo hơn. Thực ra, những lời tôi đã chia sẻ chỉ là một cách góp ý và trên tinh thần muốn mọi thứ tốt đẹp hơn.

Cuộc sống của bạn như thế nào khi vừa lập gia đình trong một thời gian ngắn đã làm bố của hai cậu nhóc?

Việc đã có gia đình và trở thành ông bố của hai con đưa tôi vào guồng làm việc khoa học hơn trước. Ngày xưa, các sự kiện diễn ra trước 10h sáng là không bao giờ tôi có thể tham dự được nhưng các sự kiện gần đây diễn ra buổi sáng tôi đều có mặt cực chuẩn giờ. Đó là một sự nỗ lực vô cùng lớn đối với tôi.

Sở dĩ như vậy vì buổi sáng cậu lớn sẽ dậy đi học từ lúc 8h kém và nó tạo thành thói quen khiến tôi phải dậy sớm.

Nói chung là từ khi có hai cậu nhóc, nhịp sóng của tôi thay đổi rất nhiều. Tôi ít đi chơi ở ngoài và thích ở nhà chơi với con hơn. Tôi nghĩ, thời gian này con còn quá bé, con chưa thể đi ra ngoài giao lưu được với bạn bè nên mình tranh thủ ở nhà chơi với con như một người bạn.

Gia đình hạnh phúc của Dương Cầm.
Gia đình hạnh phúc của Dương Cầm.

Thời gian dành cho con nhiều như thế thì thời gian đâu để bạn sáng tạo âm nhạc?

Thì cũng phải cân đối thôi, ai có con nhỏ cũng vậy mà. Thời gian bố làm nhạc thì con cũng sẽ cùng bố chơi cùng âm nhạc. Mình đánh đàn thì con lại đánh trống bên cạnh. Nghĩa là trong không gian đó con có thể chơi mà mình vẫn làm việc được. Tất nhiên, thời gian dành cho âm nhạc cũng sẽ ít đi chứ không thể nhiều như trước.

Việc đẻ liền hai cậu nhóc là nằm trong kế hoạch và cũng dự tính là sẽ không thuê giúp việc mà cùng nhau chăm các con. Vì thế, người thiệt thòi ở đây không phải là tôi mà là bà xã. Bà xã từ hồi sinh cậu lớn là không đi làm nữa mà ở nhà giúp tôi điều phối công việc.

Phải chăng vì thế mà Dương Cầm nổi tiếng về độ chiều chuộng vợ con?

Tôi nghĩ đó cũng là chuyện bình thường thôi. Tôi hoạt động nghệ thuật nhưng lại không phải là người lãng mạn, bay bổng… nên khi nào tranh thủ được thời gian hoặc cảm thấy mệt mỏi vì công việc thì cả nhà lại cùng nhau đi đâu đó mấy ngày. Với lại, bà xã hy sinh nhiều cho mấy bố con nên có chiều theo ý cô ấy một chút cũng là để bù đắp cho những gì cô ấy đã chịu đựng.

Cảm ơn bạn đã chia sẻ thông tin.

Hà Tùng Long

MỚI NHẤT
Hoảng hốt với “bác tài” đóng phim kinh dị không cần hóa trang
Hoảng hốt với “bác tài” đóng phim kinh dị không cần hóa trang

(Dân trí) - “Nếu tôi được tham gia đóng phim kinh dị, tôi chẳng cần ai trang điểm cho hết, chỉ cần tôi làm mặt dị là đã đủ hù dọa người xem rồi”, “bác tài dị nhân” cho hay.

Thứ ba, 04/12/2018 - 06:20

5 sự thật gây sốc được Thành Long tiết lộ trong tự truyện
5 sự thật gây sốc được Thành Long tiết lộ trong tự truyện

(Dân trí) - Rượu chè, quan hệ tình dục với những cô gái “bán hoa”, có “tình ngoài luồng”, từng nóng giận, cục súc với vợ con... Thành Long chia sẻ thẳng thắn về những góc khuất trong đời sống của mình.

Thứ ba, 04/12/2018 - 06:20

12 phim điện ảnh phải xem trong tháng 12
12 phim điện ảnh phải xem trong tháng 12

(Dân trí) - Trong tháng cuối cùng của năm, điện ảnh thế giới có những “đặc sản” nào để chiêu đãi người yêu phim?

Thứ ba, 04/12/2018 - 06:19

Lùm xùm chuyện NSND Quốc Anh từ chối diễn với hotgirl nóng bỏng
Lùm xùm chuyện NSND Quốc Anh từ chối diễn với hotgirl nóng bỏng

(Dân trí) - Mới đây, hotgirl Trương Phương đã có những dòng chia sẻ trên mạng xã hội về việc NSND Quốc Anh từ chối quay cùng cô trong chương trình phát dịp tết khiến cô ngỡ ngàng.

Thứ ba, 04/12/2018 - 12:42

Nhóm nhạc U80 khiến khán giả phấn khích
Nhóm nhạc U80 khiến khán giả phấn khích

(Dân trí) - Với màn trình diễn hùng hồn, nhóm “Biệt đội bốn anh em” gồm 4 cụ ông tuổi từ 70- 80 đã thành công chinh phục được khán giả và trở thành thí sinh được yêu thích nhất.

Thứ hai, 03/12/2018 - 10:00

Chính thức lên sóng VTV, Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh tiết lộ về “bà mối” Ngọc Trinh
Chính thức lên sóng VTV, Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh tiết lộ về “bà mối” Ngọc Trinh

(Dân trí) - Hoa hậu Việt Nam 2016 Đỗ Mỹ Linh chính thức dẫn dắt chương trình Tiêu Dùng 24h trên VTV1. Người đẹp chia sẻ đàn chị Ngọc Trinh chính là “bà mối”, chủ động liên hệ, đề nghị cô làm việc tại VTV24.

Thứ hai, 03/12/2018 - 09:58

Hoa hậu Ngọc Hân tin Thanh Tú đã tìm được người đàn ông xứng đáng
Hoa hậu Ngọc Hân tin Thanh Tú đã tìm được người đàn ông xứng đáng

(Dân trí) - “Trong cuộc đời, vào một thời điểm nào đó chúng ta sẽ gặp được một người đàn ông nguyện làm tất cả chỉ để đổi lấy nụ cười hạnh phúc của cô gái họ yêu. Và hôm nay, em gái nhỏ Thanh Tú của chị đã gặp được một người đàn ông như vậy...”, Ngọc Hân gửi gắm tới Á hậu Thanh Tú.

Thứ hai, 03/12/2018 - 08:00

Nhà hàng “tịch thu” điện thoại để gia đình thực sự bên nhau
Nhà hàng “tịch thu” điện thoại để gia đình thực sự bên nhau

(Dân trí) - Một chuỗi nhà hàng đã vừa ra thông báo sẽ “tịch thu” điện thoại của những gia đình ghé quán dùng bữa. Tất cả chỉ để các thành viên trong gia đình thực sự dành thời gian cho nhau, quan tâm, trò chuyện với nhau trong bữa ăn.

Thứ hai, 03/12/2018 - 07:15

Clip “hiệp sĩ đường phố” ra... chân chặn đứng tên trộm
Clip “hiệp sĩ đường phố” ra... chân chặn đứng tên trộm

(Dân trí) - Một thanh niên đã nhanh trí ra... chân ngáng đường một tên trộm đang bỏ chạy trên phố, sau khi tên trộm đánh cắp hộp đựng tiền từ thiện của một tiệm bán đồ ăn nhanh.

Thứ hai, 03/12/2018 - 07:15

NSƯT Chí Trung vẫn muốn làm “Táo”; chuyện bệnh tình giấu kín của nhiều nghệ sĩ gạo cội
NSƯT Chí Trung vẫn muốn làm “Táo”; chuyện bệnh tình giấu kín của nhiều nghệ sĩ gạo cội

(Dân trí) - Nghệ sĩ Chí Trung sẽ không “dứt duyên” với “Táo Quân”, để có quyết định này, Chí Trung đã có những biến chuyển tâm lý như thế nào? Gần đây, công chúng bất ngờ được biết nhiều nghệ sĩ gạo cội lâm trọng bệnh từ lâu nhưng giữ kín, đằng sau đó là những tâm sự rất “nghệ sĩ”.

Thứ hai, 03/12/2018 - 07:14

Lễ giỗ lần thứ 40 nghệ sĩ Thanh Nga tràn ngập hoa hồng
Lễ giỗ lần thứ 40 nghệ sĩ Thanh Nga tràn ngập hoa hồng

(Dân trí) - Lễ giỗ lần thứ 40 của vợ chồng nghệ sĩ Thanh Nga được cháu trai Hữu Châu tổ chức trang trọng tại TPHCM. Chương trình có sự tham gia của đông đảo các nghệ sĩ gạo cội với không khí xúc động, tràn ngập hoa hồng được cắm lên dòng chữ “Thanh Nga”.

Thứ hai, 03/12/2018 - 06:00

Công bố những thước phim quý giá về cuộc đời cố NSƯT Thanh Nga
Công bố những thước phim quý giá về cuộc đời cố NSƯT Thanh Nga

(Dân trí) - Nhân dịp kỷ niệm 40 năm ngày mất của vợ chồng cố NSƯT Thanh Nga, cháu trai của bà là nghệ sỹ Hữu Châu cùng gia đình đã quyết định công bố những thước phim tài liệu về cuộc đời và sự nghiệp của nữ nghệ sĩ tài hoa bạc mệnh này.

Thứ hai, 03/12/2018 - 05:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Lạc đà, ngựa diễu hành xiếc trên phố đi bộ hồ Gươm
Lạc đà, ngựa diễu hành xiếc trên phố đi bộ hồ Gươm

(Dân trí) - Chiều 2/12, Liên đoàn xiếc Trung ương tổ chức diễu hành nghệ thuật xiếc trên phố đi bộ hồ Gươm (Hà Nội) với mong muốn đưa nghệ thuật xiếc đến gần hơn với khán giả và du khách quốc tế. có sự tham gia của gần 100 nghệ sĩ xiếc đến từ các đoàn nghệ thuật xiếc trên toàn quốc.

Chủ nhật, 02/12/2018 - 05:53

67 nghệ sĩ so tài tại cuộc thi Tài năng diễn viên xiếc toàn quốc 2018
67 nghệ sĩ so tài tại cuộc thi Tài năng diễn viên xiếc toàn quốc 2018

(Dân trí) - Cục Nghệ thuật Biểu diễn (NTBD) vừa thông tin về cuộc thi Tài năng diễn viên xiếc toàn quốc 2018 diễn ra từ ngày 4 đến 10-12 tại Liên đoàn Xiếc Việt Nam với sự tham gia của 67 nghệ sĩ...

Chủ nhật, 02/12/2018 - 03:44

Sống trong xe tải - “mốt” mới của nhiều người trẻ
Sống trong xe tải - “mốt” mới của nhiều người trẻ

(Dân trí) - Trong một thế giới mà chỉ cần có kết nối Internet, bạn có thể làm được rất nhiều việc, thì sở hữu một chiếc xe tải xinh xắn, đặt không gian cuộc sống của mình trong đó, tận hưởng những cảnh quan mới lạ không ngừng hiện ra trước mắt… giờ được xem là “mốt”.

Chủ nhật, 02/12/2018 - 06:18

“Gái một con” Cheryl tái xuất “bốc lửa” sau khi làm mẹ
“Gái một con” Cheryl tái xuất “bốc lửa” sau khi làm mẹ

(Dân trí) - Thời gian gần đây, những màn tái xuất của nữ ca sĩ người Anh Cheryl rất thu hút sự quan tâm của người yêu nhạc quốc tế.

Chủ nhật, 02/12/2018 - 06:15

Cha mẹ tại Pháp sẽ không được quyền đánh phạt con
Cha mẹ tại Pháp sẽ không được quyền đánh phạt con

(Dân trí) - Việc cha mẹ đánh phạt con có thể không gây nên những đau đớn đáng kể về thể chất, nhưng về cơ bản, trong đời sống văn hóa và phương pháp giáo dục tiên tiến hiện nay, đây là biện pháp kỷ luật bị phản đối.

Chủ nhật, 02/12/2018 - 06:00

Con trai NSƯT Quốc Tuấn gây xúc động với màn biểu diễn đầy thử thách
Con trai NSƯT Quốc Tuấn gây xúc động với màn biểu diễn đầy thử thách

(Dân trí) - Tối qua (30/11), bé Bôm (tên thật là Nguyễn Anh Tuấn) - con trai NSƯT Quốc Tuấn gây ngạc nhiên khi có màn biểu diễn đầy ấn tượng trong đêm nhạc “Jazz & Friends” sau chưa đầy 2 năm theo học hệ Trung cấp ngành Piano tại khoa Jazz - Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

Thứ bảy, 01/12/2018 - 04:30

Diễn viên Thanh Tú: “Tôi chưa bao giờ nhận mình biết dạy con”
Diễn viên Thanh Tú: “Tôi chưa bao giờ nhận mình biết dạy con”

(Dân trí) - “Thật ra, tôi chưa bao giờ nhận mình biết dạy con hoặc dạy con quá tốt. Tôi luôn để các con tự ý thức và tự quyết định trong mọi chuyện”, Thanh Tú tâm sự.

Thứ bảy, 01/12/2018 - 03:00

Clip siêu hài khuyên ta “hãy tin vào lòng trung thực”
Clip siêu hài khuyên ta “hãy tin vào lòng trung thực”

(Dân trí) - Một tình huống có thực trong đời sống nhưng hài hước đến khó tin xoay quanh một khách hàng “quá nhanh, quá nguy hiểm”: anh thử giày tại một quầy hàng và nhanh chân... chạy biến, khiến nhân viên “lật đật” chạy theo mướt mải. Bạn nghĩ phần kết diễn ra như thế nào?

Thứ bảy, 01/12/2018 - 11:00

Thủ tướng gửi gắm sứ mệnh giữ gìn văn hóa cồng chiêng Tây nguyên
Thủ tướng gửi gắm sứ mệnh giữ gìn văn hóa cồng chiêng Tây nguyên

Tối 30/11, tại Thành phố Pleiku, Gia Lai, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ khai mạc Festival văn hóa cồng chiêng 2018.

Thứ bảy, 01/12/2018 - 09:05

Sửng sốt với clip tinh tinh “tốt bụng” trả gậy tự sướng cho cô gái
Sửng sốt với clip tinh tinh “tốt bụng” trả gậy tự sướng cho cô gái

(Dân trí) - Một đoạn clip thú vị đã khiến nhiều người xem sửng sốt trước cách tư duy hành xử của một chú tinh tinh trong công viên, khi chú ta chạy lại ngăn người bạn nghịch ngợm của mình làm hỏng gậy tự sướng của một nữ du khách và nhẹ nhàng trả lại món đồ cho cô gái.

Thứ bảy, 01/12/2018 - 07:26

Ước mơ làm mẹ của người đẹp chuyển giới đầu tiên dự thi Hoa hậu Hoàn vũ
Ước mơ làm mẹ của người đẹp chuyển giới đầu tiên dự thi Hoa hậu Hoàn vũ

(Dân trí) - Người đẹp Angela Ponce (27 tuổi) đến từ thành phố Seville (Tây Ban Nha) đã trở thành Hoa hậu Hoàn vũ Tây Ban Nha hồi tháng 6 năm nay. Cô sẽ là người đẹp chuyển giới đầu tiên tham gia cuộc thi nhan sắc quốc tế Hoa hậu Hoàn vũ vào tháng tới.

Thứ bảy, 01/12/2018 - 07:26

Hai “anh thợ xây” Campuchia gây sốt với những clip dạy… xây dựng
Hai “anh thợ xây” Campuchia gây sốt với những clip dạy… xây dựng

(Dân trí) - Hai người đàn ông Campuchia đã trở nên nổi tiếng trên mạng với loạt clip dạy xây dựng theo phong cách “có sức người, sỏi đá sẽ thành công trình”. Bạn có thể sẽ nổi hứng tự tay xây dựng gì đó sau khi xem những clip rất đơn giản mà thú vị của hai người đàn ông này.

Thứ bảy, 01/12/2018 - 07:25