Chủ nhật 15/09/2019 - 15:47

Giải Sách hay 2019 bỏ trống hạng mục Văn học viết

Dân trí Ngoài các hạng mục về từng thể loại, năm nay, giải Sách hay có thêm hạng mục "Sách cho người trẻ do Cộng đồng sách trẻ bình chọn”. Đặc biệt, hạng mục Văn học viết phải bỏ trống vì không tìm được tác phẩm thuyết phục để trao giải.

Sáng 15/9, Lễ trao giải Sách hay 2019 với chủ đề "Khuyến đọc sách hay" được tổ chức tại TPHCM với 6 hạng mục bao gồm: Nghiên cứu, Giáo dục, Kinh tế, Quản trị, Văn học, Thiếu nhi.

Ngoài ra năm nay, với mục đích để sách có thể đến gần hơn với giới trẻ, Giải Sách hay có thêm một hạng mục “Sách cho người trẻ do Cộng đồng sách trẻ bình chọn”.

Giải Sách hay 2019 bỏ trống hạng mục Văn học viết - 1

Lễ trao giải Sách hay 2019

Đây là năm thứ 9 liên tiếp giải Sách hay được tổ chức, tiếp tục góp phần hiện thực hóa “sứ mệnh”: Lựa chọn sách hay, quảng bá sách hay, lan tỏa tri thức từ những cuốn sách hay. Đồng thời cổ vũ cho các xu hướng đọc sách, viết sách, dịch sách và làm sách tiến bộ.

Các tác phẩm được chọn ra sau gần nửa năm làm việc của Hội đồng trao giải và 6 Hội đồng xét giải khác nhau. 

Đối với sách Nghiên cứu, giải được trao cho hạng mục sách viết cho cuốn Hoàng Sa, Trường Sa - Nghiên cứu từ sử liệu Trung Quốc của tác giả Phạm Hồng Quân, NXB Văn hóa - Văn nghệ dù cuốn này ra mắt từ năm 2014.

Giải Sách hay 2019 bỏ trống hạng mục Văn học viết - 2

Các tác phẩm được trao giải tại các hạng mục

Giải sách Giáo dục hạng mục sách viết được trao cho cuốn "Đại học - định chế giáo dục cao thay đổi thế giới từ trung cổ đến hiện đại" của tác giả Nguyễn Xuân Xanh với quan điểm "Muốn chấn hưng quốc gia, phải ưu tiên chấn hưng đại học".

Ở hạng mục Sách Văn học, Ban tổ chức chưa tìm được tác phẩm thuyết phục để trao giải. Dịch phẩm: Vết nhơ của người (Tác giả: Philip Roth, Dịch giả: Phạm Viêm Phương và Huỳnh Kim Oanh).

Giải Sách hay 2019 bỏ trống hạng mục Văn học viết - 3

7/10 tác phẩm được trao giải Sách hay cho người trẻ do người trẻ bình chọn là dịch phẩm 

Hạng mục “Sách cho người trẻ do Cộng đồng sách trẻ bình chọn” được trao cho 10 tác phẩm ở 2 thể loại Kinh điển và Đương thời. Trong đó, chỉ có 3 tác phẩm là sách viết, còn 7/10 tác phẩm thuộc về sách dịch với những cuốn kinh điển như Hoàng tử bé, Nhà giả kim, Những người khốn khổ, Suối nguồn, Giết con chim nhại... 

Kết quả giải Sách hay 2019:

Hạng mục Sách Nghiên cứu: Tác phẩm: Hoàng Sa Trường Sa - Nghiên cứu từ sử liệu Trung Quốc (Tác giả: Phạm Hoàng Quân); Dịch phẩm: Tri thức khách quan - Một cách tiếp cận dưới góc độ tiến hóa (Tác giả: Karl R. Popper, Dịch giả: Chu Lan Đình – Hiệu đính: Bùi Văn Nam Sơn).

 Hạng mục Sách Giáo dục: Tác phẩm: ĐẠI HỌC - Định chế giáo dục cao thay đổi thế giới - Từ Trung cổ đến Hiện đại (Tác giả: Nguyễn Xuân Xanh); Dịch phẩm: Những nguyên tắc đạo đức trong giáo dục (Tác giả: John Dewey, Dịch giả: Cao Tuấn).

Hạng mục Sách Kinh tế: Tác phẩm: Xã hội công dân Việt Nam dưới góc nhìn thể chế (Chủ biên : Nguyễn Khắc Giang, Nguyễn Quang Thái); Dịch phẩm: Nền kinh tế chia sẻ: Sự kết thúc của việc làm, và sự trỗi dậy của chủ nghĩa tư bản dựa-trên-đám-đông (Tác giả: Arun Sundararajan, Dịch giả: Nguyễn Tuấn Việt).

Hạng mục Sách Quản trị: Tác phẩm: Nhượng quyền khởi nghiệp - Con đường ngắn để bước ra thế giới  (Tác giả: Nguyễn Phi Vân); Dịch phẩm: Tư duy nhanh và chậm (Tác giả: Daniel Kahneman, Dịch giả: Hương Lan & Xuân Thanh).

Hạng mục Sách Thiếu nhi: Tác phẩm: Bộ sách Con gà đẻ trứng vàng & Mỗi hơi thở một nụ cười (Tác giả: Thiền sư Thích Nhất Hạnh); Dịch phẩm: Chuyến tàu đêm trên dải ngân hà (Tác giả: Kenji Miyazawa, Dịch giả Thanh Điền).

Hạng mục Sách Văn học: Tác phẩm: (Chưa tìm được sách thuyết phục để trao giải), Dịch phẩm: Vết nhơ của người (Tác giả: Philip Roth, Dịch giả: Phạm Viêm Phương và Huỳnh Kim Oanh).

Sách cho người trẻ do Cộng đồng sách trẻ bình chọn:

Thể loại Kinh điển

- Dịch phẩm: Suối Nguồn; Tác giả: Ayn Rand; Dịch giả: Vũ Lan Anh, Đặng Quang Hiếu, Vũ Hoàng Linh, Nguyễn Kim Ngọc, Trần Thị Hà Thủy (Phan Việt hiệu đính).

- Dịch phẩm: Nhà giả kim; Tác giả: Paulo Coelho; Dịch giả: Lê Chu Cầu.

- Dịch phẩm: Hoàng tử bé; Tác giả: Antoine De Saint-Exupéry; Dịch giả: Trác Phong.

- Dịch phẩm: Giết con chim nhại; Tác giả: Harper Lee; Dịch giả: Huỳnh Kim Oanh, Phạm Viêm Phương.

- Dịch phẩm: Những người khốn khổ; Tác giả: Victor Hugo; Dịch giả: Huỳnh Lý, Vũ Đình Liên, Lê Trí Viễn, Đỗ Đức Hiếu. 


Thể loại Đương thời

- Tác phẩm: Đúng Việc - Một góc nhìn về câu chuyện khai minh; Tác giả: Giản Tư Trung. 


- Tác phẩm: Bức xúc không làm ta vô can; Tác giả: Đặng Hoàng Giang. 


- Dịch phẩm: Sapiens: Lược sử loài người; Tác giả: Yuval Noah Harari; Dịch giả: Nguyễn Thủy Chung. 


- Tác phẩm: Cà phê cùng Tony; Tác giả: Tony Buổi Sáng.

- Dịch phẩm: Lối sống tối giản của người Nhật; Tác giả: Sasaki Fumio; Dịch giả: Như Nữ. 


Hoài Nam 

MỚI NHẤT
Để giúp trẻ thông minh, thay vì biến chúng thành những “con chuột ngốc nghếch” (kỳ 3)
Để giúp trẻ thông minh, thay vì biến chúng thành những “con chuột ngốc nghếch” (kỳ 3)

(Dân trí) - Trong não bộ của trẻ em cho đến sáu tuổi có một năng lực rất đáng ngạc nhiên, đó là khả năng xử lý như một chiếc máy tính. Khả năng này giúp trẻ có thể học nói dễ dàng thông qua sức mạnh ghi nhớ.

Thứ ba, 15/10/2019 - 03:26

Nếu mỗi ngày đọc nhiều loại sách tranh cho trẻ, sẽ khai mở được khả năng ghi nhớ của trẻ khi còn nhỏ (kỳ 2)
Nếu mỗi ngày đọc nhiều loại sách tranh cho trẻ, sẽ khai mở được khả năng ghi nhớ của trẻ khi còn nhỏ (kỳ 2)

(Dân trí) - Lối suy nghĩ cho rằng chỉ nên nói chuyện hay đọc truyện cho trẻ nghe khi trẻ bắt đầu có khả năng hiểu là cách của phương pháp giáo dục bằng não trái. Còn cách thức giáo dục não phải hiệu quả là cha mẹ nói chuyện nhiều với trẻ ngay từ khi trẻ mới chào đời, mỗi ngày đều đọc nhiều loại sách tranh cho trẻ nghe.

Thứ bảy, 12/10/2019 - 01:30

Chân dung hai nhà văn vừa nhận giải Nobel Văn học 2018-2019
Chân dung hai nhà văn vừa nhận giải Nobel Văn học 2018-2019

(Dân trí) - Cuộc họp báo công bố hai tác giả thắng giải Nobel Văn học do Viện hàn lâm Thụy Điển tiến hành đã kết thúc với lời khẳng định từ ban tổ chức rằng cả hai nhà văn sẽ nhận được giải thưởng với trị giá 9 triệu krona Thụy Điển mỗi người (tương đương hơn 21 tỷ đồng).

Thứ sáu, 11/10/2019 - 07:24

Nobel Văn học 2018-2019 gọi tên hai tác giả nào?
Nobel Văn học 2018-2019 gọi tên hai tác giả nào?

(Dân trí) - Vào 1h chiều ngày 10/10 (theo giờ Thụy Điển, tức 6 giờ tối cùng ngày tại Việt Nam), giải thưởng danh giá Nobel Văn học đã xướng tên hai tác giả: Nobel Văn học 2018 được trao cho nhà văn người Ba Lan Olga Tokarczuk (57 tuổi), Nobel Văn học 2019 trao cho nhà văn người Áo Peter Handke (76 tuổi).

Thứ năm, 10/10/2019 - 06:12

Câu chuyện của bán cầu não trái não phải và hội chứng “bác học ngốc nghếch” (kỳ 1)
Câu chuyện của bán cầu não trái não phải và hội chứng “bác học ngốc nghếch” (kỳ 1)

(Dân trí) - Thế kỷ hai mươi mốt - khi mà thế hệ con trẻ của chúng ta sẽ lớn lên và xây dựng tương lai, là thời đại mà những người phát triển não phải sẽ đóng vai trò quan trọng. Đây sẽ là một thời đại bất lợi với những ai chỉ thiên về phát triển não trái.

Thứ hai, 07/10/2019 - 03:48

Nobel Văn học trao giải “kép” với giá trị lên tới 42 tỷ đồng
Nobel Văn học trao giải “kép” với giá trị lên tới 42 tỷ đồng

(Dân trí) - Chủ nhân giải Nobel Văn học 2018 & 2019 sẽ được Viện hàn lâm Thụy Điển xướng tên vào lúc 18h ngày 10/10 tới đây (theo giờ Việt Nam). Năm nay, sẽ có hai cái tên được xướng lên bởi năm 2018, vì một vụ lùm xùm bê bối, giải Nobel Văn học đã hoãn trao giải.

Thứ hai, 07/10/2019 - 07:20

Cha mẹ có thể dạy con thành thiên tài?
Cha mẹ có thể dạy con thành thiên tài?

(Dân trí) - Giáo dục sớm từ độ tuổi 0 - 3, trẻ có khả năng trở thành thiên tài trong tương lai. Mỗi trẻ em khi sinh ra đã sở hữu “siêu trí tuệ”, vậy làm cách nào để duy trì và phát triển điều đó?

Thứ năm, 03/10/2019 - 08:32

“Xứ” thơ của Trần Lê Khánh
“Xứ” thơ của Trần Lê Khánh

(Dân trí) - Ngày 25/9, tại Đại học Văn hóa Hà Nội đã diễn ra buổi giao lưu và tọa đàm với tên gọi “Xứ - thơ Trần Lê Khánh”.

Thứ năm, 26/09/2019 - 07:42

Gợi ý 4 cuốn sách học tiếng Anh không thể không có
Gợi ý 4 cuốn sách học tiếng Anh không thể không có

(Dân trí) - Trong tình hình sách tiếng Anh tràn lan trên thị trường khiến nhiều người hoang mang không biết chọn sách nào, 4 cuốn sách này chính là những gợi ý quý giá cho những "mọt" Anh ngữ.

Thứ hai, 23/09/2019 - 07:40

Tình yêu luôn tràn ngập trong trái tim Michelle và Barack (kỳ 3)
Tình yêu luôn tràn ngập trong trái tim Michelle và Barack (kỳ 3)

(Dân trí) - Vào khoảng giữa tháng tám, trước khi quay về trường luật, Barack thổ lộ là anh yêu tôi.

Thứ năm, 19/09/2019 - 06:41

Những hẹn hò lãng mạn giữa Michelle và Barack (kỳ 2)
Những hẹn hò lãng mạn giữa Michelle và Barack (kỳ 2)

(Dân trí) - Vào buổi chiều muộn, Barack sẽ nhẩn nha “lượn” xuống sảnh và ngồi phịch xuống một chiếc ghế nào đó trong văn phòng tôi, như thể anh ấy đã quen biết tôi nhiều năm lắm.

Thứ tư, 18/09/2019 - 07:25

Cuộc gặp lần đầu giữa luật sư Michelle và thực tập sinh Barack Obama (kỳ 1)
Cuộc gặp lần đầu giữa luật sư Michelle và thực tập sinh Barack Obama (kỳ 1)

(Dân trí) - Dù có hơi dửng dưng về những tin đồn trước khi anh xuất hiện, nhưng tôi phát hiện mình ngưỡng mộ Barack. Anh ấy thú vị, khác thường và lịch thiệp một cách kỳ lạ…

Thứ ba, 17/09/2019 - 07:34

ĐÁNG QUAN TÂM
Ba bước lập kế hoạch cuộc đời (kỳ 3)
Ba bước lập kế hoạch cuộc đời (kỳ 3)

(Dân trí) - Sau khi bạn đã có chuyến taxi của riêng mình giờ là lúc vạch ra kế hoạch chinh phục mục tiêu. Kế hoạch đó khá đơn giản: Làm thế nào để đi từ A đến B?

Thứ sáu, 06/09/2019 - 09:14

Làm thế nào để biết bạn thật sự muốn gì? (kỳ 2)
Làm thế nào để biết bạn thật sự muốn gì? (kỳ 2)

(Dân trí) - Bài học rút ra từ thử nghiệm taxi là nếu không biết mình muốn đến đâu, bạn sẽ đến một nơi bạn còn không chắc mình có muốn đặt chân tới hay không.

Thứ hai, 02/09/2019 - 07:06

Thực hư chuyện Xuân Quỳnh - Lưu Quang Vũ rạn nứt tình cảm trước khi qua đời
Thực hư chuyện Xuân Quỳnh - Lưu Quang Vũ rạn nứt tình cảm trước khi qua đời

(Dân trí) - Tối 28/8, trong không gian nhỏ nhắn nhưng xinh xắn và đầy ấm cúng của “Ơ kìa Hà Nội” đã diễn ra buổi trò chuyện với bà Đông Mai (chị gái của nữ sĩ Xuân Quỳnh) với chủ đề “Xuân Quỳnh một nửa cuộc đời tôi”. Tại đây, chị gái của nữ sĩ đã chia sẻ về tin đồn rạn nứt trong chuyện tình cảm của em gái.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 10:22

Làm điều bạn thích để không phải nuối tiếc việc đã không làm (kỳ 1)
Làm điều bạn thích để không phải nuối tiếc việc đã không làm (kỳ 1)

(Dân trí) - Khoảnh khắc người sáng tạo giúp bạn có cách quản lí về mặt thời gian, lập kế hoạch cuộc đời, tạo thói quen tốt trong khi làm việc, loại bỏ việc dư thừa…thông qua  việc lên kế hoạch, định hướng công việc cũng như mục tiêu trong cuộc sống.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 10:15

Nhà văn Nguyễn Văn Thọ bị cưa điện “xén” đứt lìa nửa bàn tay trái
Nhà văn Nguyễn Văn Thọ bị cưa điện “xén” đứt lìa nửa bàn tay trái

(Dân trí) - Tác giả tiểu thuyết “Quyên” và nhiều tập truyện ngắn nổi tiếng như: “Gió lạnh”, “Vàng xưa”, “Thất huyền cầm”... bị cưa máy cắt vào tay, đứt lìa nửa bàn tay trái. Rất may, ông đã được cấp cứu thành công.

Thứ năm, 29/08/2019 - 10:21

Bất ngờ về “Đồi thông hai mộ”
Bất ngờ về “Đồi thông hai mộ”

(Dân trí) - Tọa đàm khoa học: "Đồi thông hai mộ - Từ di cảo đến di sản" - do Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Hòa Bình, UBND huyện Kim Bôi phối hợp với Ban chuyên đề Hội nhà văn Việt Nam và gia đình tổ chức sáng ngày 9/8 tại Hoà Bình. Nhiều nhân chứng liên quan đến “tuổi thọ” hơn 60 năm của "Đồi thông hai mộ" cũng hiện diện.

Thứ năm, 15/08/2019 - 08:11

Khoảnh khắc người sáng tạo: Bí quyết giúp các bạn trẻ làm chủ thời gian
Khoảnh khắc người sáng tạo: Bí quyết giúp các bạn trẻ làm chủ thời gian

(Dân trí) - Có quá nhiều thứ hàng ngày mà người sáng tạo muốn làm, nhưng hầu hết đều gặp trở ngại hoặc không thể thực hiện được. Bởi họ không có thời gian.

Chủ nhật, 11/08/2019 - 06:48

Bạn sẽ trở nên đáng yêu hơn nếu biết yêu thương bản thân (kỳ 3)
Bạn sẽ trở nên đáng yêu hơn nếu biết yêu thương bản thân (kỳ 3)

(Dân trí) - Bạn sẽ chẳng bao giờ biết tôn trọng bản thân nếu trong bạn vẫn còn mang những suy nghĩ tiêu cực về mình.

Thứ hai, 05/08/2019 - 07:24

Trúng số độc đắc không mang lại cho bạn giàu có (kỳ 2)
Trúng số độc đắc không mang lại cho bạn giàu có (kỳ 2)

(Dân trí) - Bạn khó có thể có được một cuộc sống dư dả nếu cứ mãi suy nghĩ hoặc phàn nàn về sự túng thiếu của mình. Đó chỉ là những suy nghĩ lãng phí thời gian và không thể mang đến cho bạn sự sung túc hơn.

Chủ nhật, 04/08/2019 - 08:30

Đừng để một từ nhỏ bé như stress gây áp lực lớn lên bạn (kỳ 1)
Đừng để một từ nhỏ bé như stress gây áp lực lớn lên bạn (kỳ 1)

(Dân trí) - Không ai có được tình yêu nếu chưa biết cách yêu thương và tin vào sức mạnh bản thân mình. Hãy là chính bạn và toả sáng theo cách riêng, chắc chắn người khác sẽ yêu mến bạn theo đúng cách bạn mong muốn.

Thứ năm, 01/08/2019 - 07:49

Chất Michelle - Tìm thấy chính mình trong hồi ký Michelle Obama
Chất Michelle - Tìm thấy chính mình trong hồi ký Michelle Obama

(Dân trí) - Không ai trong chúng ta từng sống trong Nhà Trắng. Nhưng chắc chắn, ai cũng thấy quen thuộc với những câu chuyện mà cựu đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama kể trong cuốn hồi ký Chất Michelle.

Thứ hai, 22/07/2019 - 02:02

“Chất Michelle”- cuốn sách được mong đợi nhất 2019 chính thức phát hành ở Việt Nam
“Chất Michelle”- cuốn sách được mong đợi nhất 2019 chính thức phát hành ở Việt Nam

(Dân trí) - First News - Trí Việt vừa chính thức phát hành cuốn hồi ký được bạn đọc Việt Nam mong chờ nhất Chất Michelle (tựa tiếng Anh Becoming) của cựu Đệ nhất Phu nhân Mỹ Michelle Obama.

Thứ bảy, 20/07/2019 - 06:49