GS Trần Quang Hải từ bỏ việc thành lập quỹ và nhà tưởng niệm Trần Văn Khê

Dân trí Theo thông tin riêng của GS Trần Quang Hải - Trưởng nam của cố GS-TS Trần Văn Khê gửi cho báo Dân trí, ông quyết định sẽ từ bỏ dự án thành lập quỹ Trần Văn Khê và xây dựng nhà tưởng niệm Trần Văn Khê.
>>Bàn giao nhà GS.TS Trần Văn Khê để làm nhà lưu niệm
>>“Có lẽ rất lâu nữa Việt Nam mới lại có một GS Trần Văn Khê thứ 2”
>>Tái bản tự truyện của cố GS.TS Trần Văn Khê

Ngày 3/1, GS Trần Quang Hải đã gặp gỡ báo PV Dân trí để chia sẻ những quyết định quan trọng của ông về việc thực hiện di nguyện của GS-TS Trần Văn Khê đã có những thay đổi ngoài dự kiến.

GS Trần Quang Hải đang có mặt tại TPHCM. Lần đầu tiên GS Hải chính thức lên tiếng về vế vấn đề thực hiện di nguyện của cha và tham gia hội thảo chầu văn tại thành phố Nam Định.
GS Trần Quang Hải đang có mặt tại TPHCM. Lần đầu tiên GS Hải chính thức lên tiếng về vế vấn đề thực hiện di nguyện của cha và tham gia hội thảo chầu văn tại thành phố Nam Định.

Lý do đành từ bỏ 2 dự án theo di nguyện của cha

Cụ thể sự việc, GS Trần Quang Hải cũng đã trình bày trong thư ngỏ gửi đến cho những thành viên trong Ban tang lễ Trần Văn Khê, nội dung thư ngỏ như sau:

“Thư ngỏ gởi cho những vị của ban tang lễ Trần Văn Khê

Sài Gòn 1/1/2016

Trong thời gian qua từ ngày tưởng niệm 100 ngày cha tôi quá vãng, tôi đã suy nghĩ nhiều về việc thành lập quỹ Trần Văn Khê (Q-TVK) và việc thỉnh nguyện chuyển ngôi nhà 32 Huỳnh Đình Hai trở thành trung tâm Trần Văn Khê (TT-TVK). Sau cùng tôi lấy quyết định từ bỏ hai dự án trên vì những lý do sau đây:

1. Việc thành lập Q-TVK rất khó thực hiện được vì tôi là người nước ngoài, có rất nhiều trở ngại để lo việc quản lý trực tiếp Quỹ này một cách chu đáo. Q-TVK sẽ phải gặp nhiều khó khăn về phương diện thủ tục hành chánh và tài chánh. Q-TVK cần phải có trụ sở nhất định, và phải có một ngân khoản thường trực để trang trải mọi chi phí không thể tránh được. Hiện giờ Q-TVK chỉ có một ngân khoản trị giá 700 triệu đồng Việt-Nam trích từ tiền phúng điếu cố Giáo Sư Trần Văn Khê. Tư gia của cố Giáo Sư, ngôi nhà số 32 đường Huỳnh Định Hai, dù có triển vọng sẽ được dùng làm trụ sở vĩnh viễn cho TT-TVK, nhưng tương lai của dự định này chưa biết sẽ đi tới đâu và trong thời gian nào.

2. Tôi có nhận được thơ của Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch chấp nhận việc thành lập TT-TVK ở ngôi nhà 32 Huỳnh Đình Hai. Nhưng tôi phải liên lạc với Ủy ban Văn hóa thành phố thường xuyên để giải quyết những thủ tục cần thiết của ủy ban này. Vì định cư ở nước ngoài, tôi không thể có mặt thường xuyên tại Việt Nam để đảm trách việc này. Về phương diện tài chánh, với số tiền hưu trí rất khiêm nhường của tôi tại Pháp, tôi không đủ khả năng phụ trách vấn đề tài chánh mà TT-TVK sẽ đòi hỏi. Vì vậy, tôi rất tiếc phải quyết định từ bỏ việc thành lập trung tâm Trần Văn Khê.

3. Sau đây là ý kiến tôi muốn đề nghị để kết thúc một cách tốt đẹp việc liên hệ đến cha tôi, cố Giáo Sư Trần Văn Khê. Số tiền phúng điếu hiện đang còn sẽ được phân chia một cách minh bạch cho:

  1. Giải thưởng Trần Văn Khê (nếu tổ chức sẽ được hoàn tất,)
  2. Anh Nguyễn Tri Triết để lo việc cúng bái bàn thờ Trần Văn Khê tại Vĩnh Kim
  3. Quà tặng những nghệ sĩ nghèo ở nhà dưỡng lão nghệ sĩ quận 8
  4. Quà tặng cho nghĩa trang nghệ sĩ
  5. Quà tặng cho những cây đại thụ của nền cổ nhạc hiện sống trong túng thiếu.

Tôi mong những vị trong ban tang lễ sẽ chấp nhận đề nghị của tôi để cho việc này được hoàn thành tốt đẹp.

Tôi xin thành thật cám ơn tất cả quý vị trong ban tang lễ đã bỏ rất nhiều thời giờ quí báu giúp gia đình chúng tôi lo việc tang lễ của cha chúng tôi một cách thật chu đáo và long trọng.

Lá thư này sẽ được gởi cho tất cả những người trong ban tang lễ để thông tin và được thỉnh ý của quý vị.

Trân trọng

GS-TS Trần Quang Hải.

Trưởng nam cố GS-TS Trần Văn Khê.”

Sau khi thư ngỏ của GS Trần Quang Hải được gửi cho các thành viên trong ban tang lễ. Chúng tôi có hỏi thêm từ nhà nghiên cứu (NNC) Nguyễn Đắc Xuân, người phụ trách ban tang lễ cùng với GS Hải. Về sự việc này, NNC Nguyễn Đắc Xuân cho biết: “GS Trần Văn Khê có di chúc đề nghị tôi sẽ tham gia vào những việc trên, nhưng tôi cũng đã lớn tuổi và không ở TPHCM, nên tôi chỉ lo được việc tang lễ, còn Q-TVK đó tôi có nhờ anh Hải và những thành viên trong gia đình cùng những người trong Ban tang lễ tại thành phố lo giúp. Hôm nay GS Trần Quang Hải cho biết vì những khó khăn khó vượt qua nên đã có ý kiến sử dụng số tiền để lập quỹ cho một số việc khác (theo thống kê cụ thể). Về việc này, anh Hải có trách nhiệm lớn nhất và tôi rất hoan nghênh. Nhưng nếu được, tôi đề nghị trích 200 triệu trong 700 triệu đó để giúp xuất bản một số công trình về dân tộc nhạc học của các nhà nghiên cứu có công trình mà không có tiền xuất bản theo mong muốn của GS Trần Văn Khê.  Với 200 triệu đó GS Trần Quang Hải và Ban tang lễ sẽ thành lập một hội đồng để quản lý và thông báo trên báo chí để các nhà nghiên cứu biết, kêu gọi họ gửi bản thảo đến để mình xét duyệt, tài trợ. Đây là mong muốn của thầy Khê”.

Và theo chia sẻ từ GS Hải, ông cũng hoàn toàn đồng ý với ý kiến của NNC Nguyễn Đắc Xuân.

Buồn vì di nguyện của cha không được thực hiện

Chia sẻ về việc tạm ngưng những hoạt động trên do không có người quản lý tại Việt Nam, GS Trần Quang Hải cũng nói, ông cảm thấy rất buồn vì không thể hoàn thành tâm nguyện của cha, bởi thực tế có nhiều việc đã vượt khỏi khả năng mà ông có thể làm.

GS Hải cũng cho biết thêm, ông không thể ủy quyền cho em trai ông là Kiến trúc sư (KTS) Trần Quang Minh thay mặt thực hiện những việc trên tại Việt Nam, vì hiện tại KTS Trần Quang Minh đã thực hiện những việc trái với di nguyện của cha.

Như thông tin một số báo đã đưa ra trước đó, ngày 26/12/2015 vừa qua, KTS Trần Quang Minh đã mang hài cốt của GS Trần Văn Khê từ nhà riêng tại TP.HCM tới an vị tại Linh Hoa Tuệ Đàn, thuộc Hoa viên Nghĩa trang Bình Dương. Việc này được thực hiện dưới sự ủy thác của các con gái của cố GS Trần Văn Khê tại Pháp, nhưng đã không thông qua GS Trần Quang Hải và các thành viên trong ban tang lễ.

GS Trần Quang Hải cho biết, ông cảm thấy buồn vì theo di nguyện của cha trước khi mất, hài cốt sẽ được mang về Vĩnh Kim (Tiền Giang), bên cạnh mộ phần của cha mẹ và dòng tộc bao đời nay vẫn ở đó. Tuy việc mang hài cốt của cha ông về Hoa viên Nghĩa trang Bình Dương, có một không gian thờ phượng và tưởng niệm để phục vụ cho những cuộc giao lưu về giáo sư Khê và những nghiên cứu âm nhạc dân tộc cũng là một ý tốt, nhưng không phù hợp với điều cha ông khi còn sống mong muốn. Ngoài ra, GS Trần Văn Khê đã có thời gian sống và làm việc tại TPHCM trong những tháng ngày còn lại của cuộc đời nhưng không có nơi để tưởng nhớ GS tại đây là điều đáng tiếc.

Chia sẻ về việc này, nhà nghiên cứu (NNC) Nguyễn Đắc Xuân cho biết: “Theo tôi, không ai đồng ý để mang hài cốt của thầy về Bình Dương, nhưng chúng ta phải làm cái có thể chứ không thể làm điều chúng ta muốn. Trần Quang Minh đang thờ ở đó dù không hỏi ai nhưng mọi người cũng lặng lẽ để ông thực hiện. ít ra cũng có một số người không ở trong Ban tang lễ nhưng có liên hệ thân thiết với thầy Khê ủng hộ. Dù sao thờ thầy ở Nghĩa trang Hoa viên Bình Dương cũng tốt hơn để thờ ở nhà riêng của người con thường có cuộc sống trái ý thầy. Tôi chỉ muốn nói ý nghĩ của mình, chuyện thờ GS Trần Văn Khê có bình tro cốt rất ý nghĩa, nhưng cũng có biết bao nhiêu nhà thờ các danh nhân không hề có bình tro cốt nào mà vẫn được linh thiêng, trân quý. Điều quan trọng là tấm lòng của những người yêu kính Trần Văn Khê. Không những thờ GS Trần Văn Khê ở Vĩnh Kim, ở Hoa viên nghĩa trang Bình Dương, tất cả những nơi nào quý trọng dân tộc nhạc học, quý trọng người đã dày công nghiên cứu âm nhạc dân tộc Việt thì vẫn có thể lập bàn thờ để thờ Trần Văn Khê. Đã quá buồn về những việc bất như ý sau lễ tang GS Trần Văn Khê, nay không nên xới xáo một việc gì nữa. Càng xới xáo những việc không ở trong tay mình càng làm đau lòng người đã mất mà thôi.”

Hiện tại, GS Trần Quang Hải đang có mặt tại Việt Nam để tham gia hội thảo quốc tế về hát chầu văn cho hồ sơ di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại do Viện nghiên cứu văn hóa và nghệ thuật được tổ chức tại thành phố Nam Định. Sau đó ông cũng sẽ quay về Pháp tiếp tục công việc của mình.

Băng Châu (Thực hiện)

GS Trần Quang Hải từ bỏ việc thành lập quỹ và nhà tưởng niệm Trần Văn Khê - 2
MỚI NHẤT
Điện Biên: Hai di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được công nhận
Điện Biên: Hai di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được công nhận

(Dân trí) - UBND thị xã Mường Lay (Điện Biên) vừa tổ chức Lễ công bố và trao chứng nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đối với “Nghệ thuật xòe Thái” và “Lễ Kin Pang Then”.

Thứ ba, 05/01/2016 - 01:05

Phim hoạt hình “Hoàng tử bé” được công chiếu ở Việt Nam
Phim hoạt hình “Hoàng tử bé” được công chiếu ở Việt Nam

(Dân trí) - Bộ phim hoạt hình nổi tiếng “Hoàng tử bé” sẽ được công chiếu vào 6/1 tại 24 Tràng Tiền và công chiếu rộng rãi trên các rạp vào ngày 8/1/2016.

Thứ ba, 05/01/2016 - 01:00

Cụ bà 93 tuổi vẫn xì-tin diện trang phục của cháu gái
Cụ bà 93 tuổi vẫn xì-tin diện trang phục của cháu gái

(Dân trí) - Ai nói có những giới hạn khi bạn đã già. Cụ bà Emiko đã cho mọi người thấy một tâm hồn tươi trẻ dù đã 93 tuổi.

Thứ ba, 05/01/2016 - 01:00

Khai mạc triển lãm “70 năm Quốc hội Việt Nam"
Khai mạc triển lãm “70 năm Quốc hội Việt Nam"

(Dân trí) - Chiều 4/1 tại Thư viện Quốc gia (31 Tràng Thi, Hà Nội) Bộ VH,TT&DL đã tổ chức khai mạc triển lãm với chủ đề “70 năm Quốc hội Việt Nam”. Đây là sự kiện nhân Kỷ niệm 70 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (06/01/1946-06/01/2016).

Thứ ba, 05/01/2016 - 12:55

Tái hiện Nguyễn Huệ lên ngôi Hoàng đế, xuất quân đánh ngoại xâm
Tái hiện Nguyễn Huệ lên ngôi Hoàng đế, xuất quân đánh ngoại xâm

(Dân trí) - Sáng 4/1 tại núi Bân - Tượng đài Quang Trung (phường An Tây, TP Huế), UBND TP Huế đã tổ chức lễ dâng hương và kỷ niệm 227 năm Nguyễn Huệ lên ngôi Hoàng đế và chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa.

Thứ ba, 05/01/2016 - 12:46

Xây dựng Thiền viện Trúc Lâm Cà Mau
Xây dựng Thiền viện Trúc Lâm Cà Mau

(Dân trí) - Ban trị sự Phật giáo tỉnh Cà Mau vừa tổ chức khởi công xây dựng Thiền viện Trúc Lâm Cà Mau với kinh phí 100 tỷ đồng.

Thứ ba, 05/01/2016 - 12:18

Mỹ nam phim “Cô dâu 8 tuổi” sắp sang Việt Nam
Mỹ nam phim “Cô dâu 8 tuổi” sắp sang Việt Nam

(Dân trí) - Hai diễn viên Siddharth Shukla, người thủ vai thanh tra Shiv (chồng sau của Anandi) và Neha Marda, người thủ vai Gehna (bác dâu của Anandi) trong siêu phẩm truyền hình “Cô dâu 8 tuổi” sẽ có mặt Việt Nam vào ngày 06/01/2016.

Thứ hai, 04/01/2016 - 10:15

Diễn viên Thương Tín hé lộ những điều “khủng khiếp” chưa kể trong hồi ký
Diễn viên Thương Tín hé lộ những điều “khủng khiếp” chưa kể trong hồi ký

(Dân trí) - Thương Tín cho rằng, có những điều khủng khiếp hơn về cuộc đời ông mà ông không muốn kể ra vì ông muốn giữ cho cuộc đời của những người có liên quan không bị xô lệch, sóng gió. Tuy nhiên, trong những ngày đầu năm, ông cũng đã có những trải lòng bất ngờ về những điều chưa bao giờ kể.

Thứ hai, 04/01/2016 - 09:15

Đàm Vĩnh Hưng: “Phía sau mỗi bài hát của nhạc sỹ Vinh Sử là một câu chuyện ly kỳ”
Đàm Vĩnh Hưng: “Phía sau mỗi bài hát của nhạc sỹ Vinh Sử là một câu chuyện ly kỳ”

(Dân trí) - Giọng ca “Xin lỗi tình yêu” cho rằng, mỗi một bài hát của nhạc sĩ Vinh Sử đều mang theo một câu chuyện phía sau của nó rất ly kỳ, hấp dẫn khiến anh cứ muốn nghe hoài, nghe mãi

Thứ hai, 04/01/2016 - 09:00

Phát hiện nhiều hiện vật khảo cổ giá trị tại “thành phố” cổ xưa nước Việt
Phát hiện nhiều hiện vật khảo cổ giá trị tại “thành phố” cổ xưa nước Việt

(Dân trí) - Trong dự án hợp tác nghiên cứu khảo cổ học Việt Nam - Nhật Bản giai đoạn 2014 - 2019, các chuyên gia của Bảo tàng Lịch sử quốc gia và Đại học Đông Á (Nhật Bản) đã tiến hành khai quật khảo cổ học lần thứ 2 năm 2015 tại thành cổ Luy Lâu, xã Thanh Khương, huyện Thuận Thành (Bắc Ninh).

Thứ hai, 04/01/2016 - 02:56

Đố vui: Bạn tìm thấy bao nhiêu gương mặt trong bức tranh này?
Đố vui: Bạn tìm thấy bao nhiêu gương mặt trong bức tranh này?

(Dân trí) - Bạn tìm thấy bao nhiêu gương mặt ẩn giấu trong bức tranh này? Gần đây, cư dân mạng trên khắp thế giới đã lan truyền một bức vẽ đánh lừa thị giác.

Thứ hai, 04/01/2016 - 02:11

Top 10 ảnh báo chí ấn tượng nhất năm 2015
Top 10 ảnh báo chí ấn tượng nhất năm 2015

(Dân trí) - Chia tay năm cũ 2015 để đón chào năm mới 2016, cùng nhìn lại trong năm vừa qua những hình ảnh báo chí ấn tượng nhất do trang lưu trữ ảnh 500px bình chọn.

Thứ hai, 04/01/2016 - 02:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Danh ca Khánh Ly: "Hãy xem tôi là cua đồng, khoai sọ, rau rút..."
Danh ca Khánh Ly: "Hãy xem tôi là cua đồng, khoai sọ, rau rút..."

(Dân trí) - Trong dịp trở về nước để biểu diễn cho liveshow “Cúi xuống thật gần”, danh ca Khánh Ly đã có một buổi trà đàm cùng các văn nghệ sỹ và khán giả Hà Nội yêu mến giọng hát của bà vào chiều 3/1. Trong buổi này bà xin mọi người hãy xem bà bình thường như cua đồng, khoai sọ, rau rút...

Thứ hai, 04/01/2016 - 11:56

Phục dựng quán cóc vỉa hè thời bao cấp, hát xẩm tại chợ phiên sách cũ
Phục dựng quán cóc vỉa hè thời bao cấp, hát xẩm tại chợ phiên sách cũ

(Dân trí) - Một không gian được tái hiện những hình ảnh: quán cóc vỉa hè thời bao cấp, hình ảnh thầy đồ viết thư pháp, nét văn hóa hát xẩm, liền anh liền chị với áo tứ thân hát quan họ trao duyên…

Thứ hai, 04/01/2016 - 10:00

Âm nhạc thật làm sao ‘lấy lòng’ khán giả mạng?
Âm nhạc thật làm sao ‘lấy lòng’ khán giả mạng?

Năm, bảy năm trước, các giải thưởng âm nhạc thể hiện được diện mạothị trường nhạc Việt trong một năm thì trong khoảng hai năm gần đây,các giải thưởng chỉ phản ánh được một phần thị trường.

Thứ hai, 04/01/2016 - 02:00

Guitar nổi tiếng người Ý sẽ biểu diễn tại Hà Nội
Guitar nổi tiếng người Ý sẽ biểu diễn tại Hà Nội

(Dân trí) - Ermanno Bottiglieri, nghệ sỹ guitar nổi tiếng nước Ý sẽ có đêm biểu diễn tại Trung tâm Văn hóa Pháp, số 24 Tràng Tiền, Hà Nội vào tối 7/1.

Thứ hai, 04/01/2016 - 01:00

"Mục sở thị" ngôi mộ trăm tuổi kiểu Châu Âu ở ngoại thành Sài Gòn
"Mục sở thị" ngôi mộ trăm tuổi kiểu Châu Âu ở ngoại thành Sài Gòn

(Dân trí) - Tọa lạc trong khuôn viên Học viện Chính trị - Hành chính khu vực II (phường Hiệp Phú, quận 9, TPHCM), mộ ông Nghị viên địa hạt Đặng Tân Xuân nằm uy nghi trên một khu đất cao và gìn giữ được gần như nguyên vẹn. Chắc hẳn, ngoài giới chuyên môn cũng không có nhiều người biết đến ngôi mộ “tuyệt đẹp” có lối kiến trúc theo phong cách Châu Âu này.

Chủ nhật, 03/01/2016 - 03:00

Cuộc tình lùm xùm nhất trong lịch sử điện ảnh đã nảy sinh như thế nào?
Cuộc tình lùm xùm nhất trong lịch sử điện ảnh đã nảy sinh như thế nào?

(Dân trí) - Cuộc phiêu lưu tình ái gây ầm ĩ này đã được “nung nấu” trên phim trường của bộ phim sử thi được đầu tư kinh phí thuộc hạng lớn nhất mọi thời đại. Bản thân bộ phim đã là một tuyệt phẩm, nhưng chính những chuyện lùm xùm bên lề mới là mồi lửa bắt nhạy nhất.

Chủ nhật, 03/01/2016 - 02:48

Nghịch lý thị trường hài Tết 2016: Người lo bị quay lưng, kẻ ngồi chờ đếm bạc
Nghịch lý thị trường hài Tết 2016: Người lo bị quay lưng, kẻ ngồi chờ đếm bạc

(Dân trí) - Đến hẹn lại lên, cứ mỗi dịp cuối năm, các hãng phim tư nhân lại hối hả tung ra nhiều đĩa hài Tết để phục vụ khán giả. Tuy nhiên, nhiều năm nay thị trường hài Tết miền Bắc phải đối mặt với tình trạng nhiều đĩa hài vừa ra đĩa đã nơm nớp sợ lỗ, nhiều đĩa hài chỉ ngồi chờ đếm doanh thu.

Chủ nhật, 03/01/2016 - 11:30

Đạo diễn Phan Đăng Di: 'Một xã hội chỉ nhìn vào cái túi, cái váy thì chết'
Đạo diễn Phan Đăng Di: 'Một xã hội chỉ nhìn vào cái túi, cái váy thì chết'

“Những nhà làm phim độc lập chúng tôi tự biết là phải dựa vào nhau. Điện ảnh hay ở chỗ, những người đã từng được giúp đỡ sau này đều nghĩ đến việc giúp lại người khác”, đạo diễn Phan Đăng Di chia sẻ.

Chủ nhật, 03/01/2016 - 08:31

Hollywood đã kiếm được… 11 tỉ đô trong năm qua như thế nào?
Hollywood đã kiếm được… 11 tỉ đô trong năm qua như thế nào?

(Dân trí) - Năm 2015, giới làm phim Mỹ đã đem về tổng doanh thu 11 tỉ đô - một con số kỷ lục của mọi thời đại. Chưa bao giờ kinh đô điện ảnh “ăn nên làm ra” như trong năm qua.

Chủ nhật, 03/01/2016 - 06:21

Tự Long chính thức được vinh danh Nghệ sĩ Nhân dân
Tự Long chính thức được vinh danh Nghệ sĩ Nhân dân

Sau nhiều tranh cãi, Tự Long đã nhận được quyết định danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân.

Chủ nhật, 03/01/2016 - 02:00

Nghệ sĩ Thanh Lê: Nghệ thuật là sang trọng
Nghệ sĩ Thanh Lê: Nghệ thuật là sang trọng

(Dân trí) - NS Thanh Lê được biết đến với những vai nữ chính dịu dàng qua các bộ phim truyền hình như: Hai người mẹ, Những tia nắng ấm, Con mắt bão, Em nữa là 12, Những người bạn… Cô là một nghệ sĩ năng động với các hoạt động nghệ thuật như biên kịch, đạo diễn, MC…

Chủ nhật, 03/01/2016 - 01:00

Chuyện vỉa hè: "Hoa hậu quốc dân"
Chuyện vỉa hè: "Hoa hậu quốc dân"

Cuối năm, nhiều vấn đề của quốc dân được đem ra bàn luận trong các cuộc tổng kết, bình bầu, trong đó bao gồm cả các vấn đề văn hóa, giải trí nữa. Chẳng hạn như chuyện người đẹp Thúy Vân, đoạt giải Á hậu 3, Hoa hậu Quốc tế đã được coi là một trong 10 sự kiện văn hóa tiêu biểu của đất nước.

Thứ bảy, 02/01/2016 - 08:23