Vụ người mẫu tố hoạ sĩ body painting cưỡng hiếp ở TP.HCM:

“Hành vi đó là của kẻ tà dâm chứ không phải của họa sĩ chân chính”

Dân trí Đó là quan điểm của hoạ sĩ Bùi Trọng Dư về việc người mẫu Nguyễn Thị Kim Phượng tố bị một hoạ sĩ vẽ body painting ở TP.HCM cưỡng hiếp tại nhà nghỉ khi mời cô làm mẫu.
>>Người mẫu ảnh khỏa thân tố cáo bị họa sĩ nổi tiếng hiếp dâm
>>Người mẫu ảnh tố bị hiếp dâm: “Nhiều người nghĩ nghề mẫu nuy “cởi đồ là đi khách””

Mấy ngày qua, sự việc người mẫu Nguyễn Thị Kim Phượng làm đơn tố giác một nam hoạ sĩ tên N.L có hành vi cưỡng hiếp cô tại một nhà nghỉ khi mời cô hợp tác làm mẫu body painting đã khiến dư luận bàn tán khá nhiều.

Phía cơ quan công an Quận 10 – TP.HCM đã tiếp nhận đơn tố giác và đưa người mẫu này đi khám nghiệm tại trung tâm pháp y TP. HCM ngay trong ngày nhận đơn. Sau khi sự việc xảy ra, phía hoạ sĩ N.L đã đóng trang cá nhân. Liên lạc trực tiếp, anh chỉ trả lời: “Đây mới chỉ là thông tin một chiều, mọi việc cứ để cơ quan chức năng làm rõ”.

Hoạ sĩ Bùi Trọng Dư cho rằng, với tư cách cá nhân, anh cực lực phản đối hành vi của hoạ sĩ cưỡng hiếp người mẫu. Nó đã làm ảnh hưởng không tốt tới toàn giới hoạ sĩ.

Người mẫu Nguyễn Thị Kim Phượng. Ảnh: FBNV.
Người mẫu Nguyễn Thị Kim Phượng. Ảnh: FBNV.

“Tôi xem đó là hành vi đó của một kẻ tà dâm chứ không phải của một họa sĩ chân chính. Kẻ đó đã mượn danh nghệ thuật để làm chuyện đồi bại. 20 năm trước đã từng có một vụ tương tự và giới hoạ sĩ đã bị ảnh hưởng rất nặng nề về chuyện này. Tất cả mọi người trong giới đều hết sức phản đối hành vi đó”, hoạ sĩ Bùi Trọng Dư nói.

Theo hoạ sĩ Bùi Trọng Dư, vẽ body painting là thường vẽ trên thân thể người nên có sự tiếp xúc da thịt. Có lẽ vì thế mà dễ làm nảy sinh tình cảm. Các hoạ sĩ thường vẽ trên toan, vóc, giấy… nên có một khoảng cách nhất định. Nhưng vì thế mà người họa sĩ vẽ Body Painting cần phải có đạo đức và cái tâm của người làm nghề.

“Tôi nghĩ, những người có tính tà dâm luôn có xu hướng đó, không kể là vẽ body hay vẽ các chất liệu khác. Việc đối diện với người mẫu khoả thân thì tất cả các hoạ sĩ đều trải qua suốt quá trình học mỹ thuật ở trường Đại học. Chúng tôi luôn được dạy phải quý trọng người mẫu như: cô, chị, em… mình.

Đạo đức và phẩm cách của một con người được hình thành từ gia đình, nhà trường và sự tu dưỡng của bản thân. Nếu không có đạo đức và phẩm cách thì khó làm nghề lắm”, hoạ sĩ Bùi Trọng Dư nhấn mạnh.

Hoạ sĩ Phương Vũ Mạnh (một trong những hoạ sĩ vẽ body painting đầu tiên ở Hà Nội) cho rằng, câu chuyện người mẫu K.P tố hoạ sĩ N.L hiếp dâm chưa thực sáng rõ trắng đen nên anh không muốn phát ngôn gì quá cụ thể. Tuy nhiên, theo nam hoạ sĩ này thì từ trước tới nay, trong giới hoạ sĩ vẽ Body Painting chưa hề xảy ra câu chuyện nào ầm ĩ và tai tiếng như câu chuyện này. Vì lẽ đó, khi sự việc xảy ra, thông tin lan truyền trên mạng xã hội lẫn các phương tiện truyền thông đã làm ảnh hưởng không ít đến giới hoạ sĩ lẫn giới người mẫu Body Painting.

“Tôi nghĩ, sự việc này sẽ làm cho người mẫu chưa làm nghề lâu trở nên e ngại khi nhận lời làm mẫu. Cá nhân hoạ sĩ cũng mang tiếng xấu hoặc bị nhìn với cái nhìn không được tích cực. Thậm chí, có thể khi hoạ sĩ mời người mẫu đến làm việc sẽ rất khó khăn. Cá nhân tôi từ trước tới nay, khi làm việc với người mẫu, không bao giờ được phép để những tình cảm cá nhân xen vào. Tôi luôn xem việc vẽ trên cơ thể mẫu là một công việc chuyên nghiệp. Mọi hành vi khác đều được xem là thiếu chuẩn mực và không được phép, kể cả thân thiết tới mức nào”, hoạ sĩ Phương Vũ Mạnh bày tỏ.

Theo hoạ sĩ Phương Vũ Mạnh, việc một hoạ sĩ body painting vì không tìm được studio hoặc không có phòng vẽ riêng nên đưa người mẫu vào nhà nghỉ vẽ vẫn có thể chấp nhận được. Vì suy cho cùng, nhà nghỉ cũng là một không gian riêng tư có thể giúp họ thoải mái sáng tạo và người mẫu có đồng ý họ mới dám đưa vào đó. Nhưng nếu người hoạ sĩ đưa người mẫu vào đó không hẳn vì mục đích sáng tạo nghệ thuật mà vì mục đích khác thì đáng lên án.

“Chuyện nảy sinh cảm xúc giữa người hoạ sĩ với người mẫu sau khi đã hoàn tất công việc là chuyện bình thường. Nhưng nếu đang làm việc thì buộc phải biết kiềm chế cảm xúc lại. Thêm nữa, làm nghề gì cũng cần phải có lương tâm và đạo đức nghề nghiệp. Không thể dễ dãi với bản thân rồi đổ lí do này, lí do kia.

Từ trước tới nay, tôi đã làm việc với rất nhiều người mẫu nhưng chưa bao giờ tôi cho phép mình đặt con người cá nhân vào công việc. Vì lẽ đó, có những người mẫu xem tôi như một người anh kết nghĩa, cần hỗ trợ gì chỉ cần “ới” một tiếng là họ đến liền. Thậm chí, có những người giúp hoàn toàn vô tư, không nhận thù lao làm mẫu”, hoạ sĩ Phương Vũ Mạnh nói thêm.

Trong khi đó, hoạ sĩ Nguyễn Đình Hợp chia sẻ: “Những hoạ sĩ chuyên nghiệp chắc chắn không thể có chuyện hiếp dâm người mẫu. Đây là những điều tôi khẳng định luôn, không chỉ bây giờ mà cả sau này. Bởi lẽ, đã gắn với sự chuyên nghiệp trong giới hội họa không phải chuyện đùa.

Một khi họa sĩ đã bỏ tiền ra để thuê người mẫu thường họ tận dụng từng giây từng phút, hơi sức đâu để ve vãn, cò cưa rồi hiếp dâm. Còn cảm xúc với nữ người mẫu đương nhiên là có thật, thậm trí rung rinh với cô mẫu đó cũng có thật nốt. Nhưng các anh bạn giả vờ là họa sĩ hãy tin đi, khi coi người mẫu cởi bỏ quần áo ra, ngay tức khắc sẽ có cảm xúc khác xâm lấn. Nó như luồng năng lượng thôi thúc họa sĩ vẽ, vẽ và vẽ. Còn những anh giả vờ là họa sĩ thì nhiều vô kể, chả riêng anh cái anh N.L đâu.

Sự mượn danh là có thật, tìm cơ hội để tiếp xúc người mẫu là có thật nhưng vĩnh viễn anh ta chỉ là họa sĩ giả vờ mà thôi. Kể cũng lạ, những anh cả đời vẽ vài bức tranh tường ba lăng nhăng cũng đương nhiên là họa sĩ?”.

Hà Tùng Long

MỚI NHẤT
Phát động cuộc thi ảnh “Người Hà Nội thanh lịch, văn minh”
Phát động cuộc thi ảnh “Người Hà Nội thanh lịch, văn minh”

(Dân trí) - Cuộc thi ảnh “Người Hà Nội ứng xử thanh lịch, văn minh 2018” vừa được Sở Văn hóa, Thể thao Hà Nội phối hợp với báo Hà Nội Mới tổ chức phát động…

Thứ tư, 23/05/2018 - 01:00

8 nước tham gia Liên hoan Thiếu nhi quốc tế VTV 2018
8 nước tham gia Liên hoan Thiếu nhi quốc tế VTV 2018

(Dân trí) - Sáng 22/5, tại Đài Truyền hình Việt Nam đã diễn ra buổi họp báo Liên hoan Thiếu nhi quốc tế VTV lần thứ III với chủ đề “Trái đất xanh – For a green planet”.

Thứ ba, 22/05/2018 - 09:42

Những bật mí thú vị về nhạc sĩ Thế Song và ca khúc “Nơi đảo xa”
Những bật mí thú vị về nhạc sĩ Thế Song và ca khúc “Nơi đảo xa”

(Dân trí) - Nhạc sĩ Lương Nguyên từng có nhiều năm gần gũi và làm việc chung với nhạc sĩ Thế Song tại Đài Tiếng nói Việt Nam. Ông đã kể lại nhiều kỷ niệm thú vị về người anh đặc biệt của mình.

Thứ ba, 22/05/2018 - 03:36

Ê-kíp “Người phán xử” tiền truyện nói gì khi bị chê lạm dụng bạo lực, chửi thề?
Ê-kíp “Người phán xử” tiền truyện nói gì khi bị chê lạm dụng bạo lực, chửi thề?

(Dân trí) - Ngay ở tập đầu tiên, "Người phán xử" tiền truyện đã gây nên nhiều ý kiến trái chiều vì quá lạm dụng cảnh bạo lực, chửi thề... Nhiều nghệ sĩ tham gia phim đã lên tiếng về sự việc này.

Thứ ba, 22/05/2018 - 03:15

“Mẹ rồng nóng bỏng”... lạnh lùng với các lời mời diễn xuất
“Mẹ rồng nóng bỏng”... lạnh lùng với các lời mời diễn xuất

(Dân trí) - Nữ diễn viên “biểu tượng gợi cảm” của loạt phim “Trò chơi vương quyền” - Emilia Clarke - sẽ bước tiếp thế nào sau khi chia tay vai “mẹ rồng” trứ danh?

Thứ ba, 22/05/2018 - 10:00

VinTaTa công bố kết quả cuộc thi “Tác giả lừng danh”
VinTaTa công bố kết quả cuộc thi “Tác giả lừng danh”

(Dân trí) - Hãng phim hoạt hình VinTaTa (Tập đoàn Vingroup) vừa công bố kết quả cuộc thi “Tác giả lừng danh” với tổng giá trị giải thưởng lên đến gần 2 tỷ đồng. Trong đó, nhóm The Whale Hunters đã vượt qua hơn 800 tác giả để giành ngôi vị quán quân với kịch bản “Monta trong dải ngân hà kỳ cục”.

Thứ ba, 22/05/2018 - 09:59

Con trai nhạc sĩ " Nơi đảo xa" kể về cảm xúc cuối cùng của cha mình
Con trai nhạc sĩ " Nơi đảo xa" kể về cảm xúc cuối cùng của cha mình

(Dân trí) - Con trai của tác giả “Nơi đảo xa” cho biết, cha anh bị liệt phải nằm trên giường, không nói được, ăn bằng đường truyền từ nhiều năm nay. “Cha tôi như ngọn nến ngày càng cạn dần, trước khi ông đi không có cảm giác đau đớn…”, nhạc sĩ Thế Hiển nghẹn ngào chia sẻ.

Thứ ba, 22/05/2018 - 09:04

Phát hiện sắc phong quý hiếm từ thời nhà Lê
Phát hiện sắc phong quý hiếm từ thời nhà Lê

(Dân trí) - Sáng 22/5, Bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh cho biết, cơ quan chức năng vừa phát hiện một đạo sắc phong bằng văn tự Hán Nôm còn nguyên vẹn tại dòng họ Phan Văn thuộc thôn Trẫm Bàng, xã Đức Lập (Đức Thọ) lưu giữ.

Thứ ba, 22/05/2018 - 08:00

Bức ảnh gợi cảm huyền thoại được tạo nên từ một ý tưởng thất bại
Bức ảnh gợi cảm huyền thoại được tạo nên từ một ý tưởng thất bại

(Dân trí) - Tham vọng chụp được bức ảnh có cả minh tinh Marilyn Monroe trên sân khấu và Tổng thống Mỹ John F. Kennedy dưới hàng ghế khán giả, nhưng tay máy này đã sắp đặt thất bại, nhờ đó, một bức ảnh gợi cảm huyền thoại… ra đời.

Thứ ba, 22/05/2018 - 07:12

Tài tử “Điệp viên 007” lần đầu bán tranh tự vẽ, thu ngay 30 tỷ đồng
Tài tử “Điệp viên 007” lần đầu bán tranh tự vẽ, thu ngay 30 tỷ đồng

(Dân trí) - Khi người vợ gắn bó 11 năm bất ngờ qua đời vì bạo bệnh, tài tử “Điệp viên 007” Pierce Brosnan đã tìm tới hội họa để chữa lành nỗi đau. Lần đầu tiên ông thử đem đấu giá tranh mình vẽ, tác phẩm đã đạt mức giá đáng nể.

Thứ ba, 22/05/2018 - 07:10

Linh thiêng lễ tắm Phật tại ngôi chùa lớn nhất Việt Nam
Linh thiêng lễ tắm Phật tại ngôi chùa lớn nhất Việt Nam

(Dân trí) - Sáng 22/5, chùa Bái Đính (Ninh Bình) đã diễn ra đại lễ Phật đản - Phật lịch 2562 trong không khí trang nghiêm thành kính, hàng nghìn Tăng ni, phật tử đổ về ngôi chùa lớn nhất Việt Nam để được tắm Phật trong ngày Ngài ra đời.

Thứ ba, 22/05/2018 - 06:00

Bị phạt 20 triệu đồng nếu huýt sáo trêu phụ nữ
Bị phạt 20 triệu đồng nếu huýt sáo trêu phụ nữ

(Dân trí) - Khi gặp một phụ nữ xinh đẹp, hấp dẫn trên đường phố, muốn làm quen với “nàng” sao cho “phải phép” và không phạm luật sẽ trở thành một thách thức “đau đầu” cho đàn ông trong bối cảnh đời sống văn hóa hiện nay.

Thứ hai, 21/05/2018 - 06:27

ĐÁNG QUAN TÂM
Hài hước tiết mục ảo thuật kết hợp… thoát y
Hài hước tiết mục ảo thuật kết hợp… thoát y

(Dân trí) - Ảo thuật và thoát y những tưởng là hai bộ môn… cách rất xa nhau, nhưng cả hai đã được kết hợp hài hước trong một tiết mục ấn tượng.

Thứ hai, 21/05/2018 - 11:08

BTV Hoài Anh: “Đảm nhận vai nữ tội phạm, tôi gặp mâu thuẫn với chính mình”
BTV Hoài Anh: “Đảm nhận vai nữ tội phạm, tôi gặp mâu thuẫn với chính mình”

(Dân trí) - “Đảm nhận vai nữ tội phạm Hoàng Dung, tôi gặp phải những mâu thuẫn với chính mình, khi vừa sợ mình thể hiện vai chưa “tới”, hời hợt quá, hiền quá, không ra được cái ác, cái toan tính của nhân vật, lại vừa sợ diễn không khéo thì bị kịch quá”, đó là những tâm sự của BTV Hoài Anh về vai phản diện đầu đời.

Thứ hai, 21/05/2018 - 09:47

Tác giả “Nơi đảo xa” qua đời sau nhiều năm tai biến
Tác giả “Nơi đảo xa” qua đời sau nhiều năm tai biến

(Dân trí) - Nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh – Chủ tịch Hội Âm nhạc Hà Nội đau xót báo tin, nhạc sĩ Thế Song, tác giả của ca khúc nổi tiếng “Nơi đảo xa” đã qua đời vào 18h5 phút ngày 20/5, hưởng thọ 85 tuổi.

Thứ hai, 21/05/2018 - 08:44

Khép lại lùm xùm "gạ tình" rúng động showbiz Việt
Khép lại lùm xùm "gạ tình" rúng động showbiz Việt

(Dân trí) - Trong tuần qua, câu chuyện lùm xùm về việc ca sĩ Phạm Anh Khoa bị tố quấy rối nữ đồng nghiệp đã được các bên khép lại sau lời xin lỗi của Phạm Anh Khoa.

Thứ hai, 21/05/2018 - 06:25

“Chúng tôi đã tìm thấy những hạt kim cương thô cho nền âm nhạc Việt"
“Chúng tôi đã tìm thấy những hạt kim cương thô cho nền âm nhạc Việt"

(Dân trí) - “The Band by Vinaphone đã kết thúc nhưng dường như dư âm và cảm xúc của cuộc thi vẫn còn. Qua cuộc thi này, tôi và các cộng sự đã tìm thấy những hạt kim cương thô”, Giám đốc sản xuất Nguyễn Thùy Dương chia sẻ.

Thứ hai, 21/05/2018 - 06:00

Câu chuyện cảm động về gia đình đáng xem nhất mùa hè
Câu chuyện cảm động về gia đình đáng xem nhất mùa hè

(Dân trí) - Cành Cọ Vàng danh giá của liên hoan phim lớn nhất thế giới đã vừa trao cho bộ phim của đạo diễn người Nhật. Phim nói về tình cảm gia đình, tình thương yêu vô điều kiện ngay cả trong cảnh nghèo khó, bần cùng, những tưởng tước đi cả danh dự sống.

Chủ nhật, 20/05/2018 - 01:29

Nghị lực phi thường của chàng trai Ê Đê bị khiếm thị, sống hiếu thảo
Nghị lực phi thường của chàng trai Ê Đê bị khiếm thị, sống hiếu thảo

(Dân trí) - Tập 12 “Hát mãi ước mơ” đã mang đến câu chuyện dung dị nhưng đầy tình thương của gia đình đồng bào Tây Nguyên. Trong đó, anh chàng Y Tói bị khiếm thị nhưng một mình kiếm tiền chữa bệnh cho mẹ khiến khán giả không khỏi xót xa.

Chủ nhật, 20/05/2018 - 01:28

Chàng trai giống “Bi Rain” đoạt Quán quân nhờ màn ứng xử bản lĩnh
Chàng trai giống “Bi Rain” đoạt Quán quân nhờ màn ứng xử bản lĩnh

(Dân trí) - Nguyễn Minh Tú (23 tuổi), chàng người mẫu kiêm diễn viên đến từ Hà Nội được ví như “nam thần” Bi Rain Hàn Quốc đã đoạt ngôi Quán quân trong chung kết “Quý ông hoàn hảo” mùa 2 lên sóng lúc 22h ngày 19/5 trên kênh HTV7.

Chủ nhật, 20/05/2018 - 11:27

Brad Pitt chi ra gần 3 tỷ đồng để có buổi tối bên “mẹ rồng”
Brad Pitt chi ra gần 3 tỷ đồng để có buổi tối bên “mẹ rồng”

(Dân trí) - Tài tử Brad Pitt đã từng định chi ra tới 120.000 USD (2,7 tỷ đồng) để được có một buổi tối thân mật bên nữ diễn viên nổi tiếng của loạt phim truyền hình “Trò chơi vương quyền” - Emilia Clarke.

Chủ nhật, 20/05/2018 - 07:01

Công nương Meghan và bí mật để luôn hấp dẫn
Công nương Meghan và bí mật để luôn hấp dẫn

(Dân trí) - Tân công nương của Hoàng gia Anh, vợ của Hoàng tử Harry - Meghan Markle (36 tuổi) - đã khéo léo áp dụng công thức tỷ lệ vàng để có phong cách thời trang hoàn hảo hấp dẫn mọi ánh nhìn.

Chủ nhật, 20/05/2018 - 06:58

“Cái giá” trả cho vẻ đẹp của những cô dâu Hoàng gia
“Cái giá” trả cho vẻ đẹp của những cô dâu Hoàng gia

(Dân trí) - Cả triệu đôi mắt đổ dồn vào cô dâu Hoàng gia trong ngày cưới, chắc chắn, nàng phải đẹp bởi đó là niềm vinh dự cho Hoàng gia. Đương nhiên, “cái giá” trả cho vẻ đẹp ấy cũng không rẻ.

Chủ nhật, 20/05/2018 - 06:25

Nhóm võ từng nghiện game gây sốt khi diễn trên nền nhạc Dạ cổ hoài lang
Nhóm võ từng nghiện game gây sốt khi diễn trên nền nhạc Dạ cổ hoài lang

(Dân trí) - Nhóm IVS tập hợp các chàng trai đến từ trường nội trú IVS – trường dành cho những học sinh cá biệt, nghiện game đã gây sốt khi xuất hiện trên sân khấu trong đêm Tranh tài với bài hát "Dạ cổ hoài lang" kết hợp múa đương đại cực kì đã mắt.

Chủ nhật, 20/05/2018 - 06:09