Thứ năm, 25/07/2013 - 11:45

Huy Tuấn và Văn Mai Hương kêu cứu

Dân trí

Sau khi album “18+” chưa kịp phát hành đã tràn lan trên mạng, nhạc sĩ Huy Tuấn và ca sĩ Văn Mai Hương đã phải “đăng đàn” kêu cứu. Một lần nữa vấn nạn vi phạm bản quyền lại được gióng lên...

Album chưa chính thức phát hành, chỉ có khoảng 100 bản được tặng trong buổi họp báo chiều 23/7 nhưng đã tràn lan trên mạng, Huy Tuấn và Văn Mai Hương tỏ ra rất bức xúc vì công sức của mình bị “ăn cắp trắng trợn”. Là một thành viên khởi xướng phong trào "Nghe có ý thức", Huy Tuấn không thể ngồi yên anh vừa có những động thái đầu tiên để tiến tới việc khiếu kiện những trang web nhạc số vi phạm bản quyền âm nhạc đối với album mới này.

“Là một trong những người khởi xướng phong trào “Nghe có ý thức” với mong mỏi rằng đấy chính là những tiếng nói cảnh tỉnh về vấn nạn xâm phạm bạn quyền âm nhạc đang tràn lan trên internet, tôi ý thức được rằng mọi việc không thể thay đổi trong một sớm một chiều. Tuy nhiên mới ngày hôm qua, một ngày sau khi ca sỹ Văn Mai Hương giới thiệu về album “Mười Tám +” tới báo giới và những người hâm mộ, album này mới chỉ dự kiến phát hành trong vài ngày tới, thì trên rất nhiều trang mạng, diễn đàn âm nhạc đã xuất hiện một cách công khai những đường link chia sẻ toàn bộ nội dung của album mà không có sự đồng ý của chúng tôi.” Huy Tuấn bức xúc chia sẻ. 

Huy Tuấn và Văn Mai Hương kêu cứu
Huy Tuấn và Văn Mai Hương kêu cứu

Tuy đây là vấn đề “xưa như trái đất” bởi ở Việt Nam, luật bản quyền vẫn thường bị vi phạm nghiêm trọng nhưng Huy Tuấn cho biết anh quyết định khiếu kiện vì nó “không chỉ là một sự vi phạm bản quyền trí tuệ trắng trợn cho thấy một thói quen tiêu dùng thiếu văn hoá và thiếu sự tôn trọng sang tạo của các nghệ sỹ. Giới sáng tạo vốn đã rất nản chí và bức xúc với vấn nạn này từ lâu, dẫn đến việc càng ngày họ càng không dám đưa ra những sản phẩm, album âm nhạc đầy đủ của mình ra công chúng.” 

“Nhân đây tôi tỏ rõ sự bức xúc của mình về vấn nạn này và tuyên bố từ hôm nay, bất cứ một được link chia sẻ bất hợp pháp nào trên mạng về các bài hát trong album “Mười tám +” của ca sỹ Văn Mai Hương đều là bất hợp pháp và vi phạm luật sở hữu trí tuệ. Bởi album này chúng tôi sẽ chỉ hợp tác và phân phối với những nhà mạng có ý thức phát hành qua việc nghe và download có bản quyền.

Phan Anh