Chủ nhật 04/08/2013 - 07:18

Iraq quyết phát triển du lịch dù bạo lực hoành hành

Dân trí Khi nhắc tới Iraq, người ta hình dung ngay tới khủng bố và bạo lực. Tuy vậy, Chính phủ Iraq đã quyết tâm thay đổi hoàn toàn diện mạo ngành du lịch nước này để giới thiệu một Iraq của “lịch sử và văn minh” tới với bạn bè thế giới.

Iraq quyết phát triển du lịch dù bạo lực hoành hành


Việc gặp một chiếc xe buýt trở đầy khách du lịch sẽ chẳng có gì đáng nói, trừ phi chiếc xe buýt đó xuất hiện ở giữa thủ đô Baghdad của Iraq và khách du lịch lại chủ yếu là người phương Tây.

Iraq vốn không phải một điểm đến xa lạ với khách du lịch hành hương, hàng năm có rất nhiều tín đồ đạo Hồi tìm đến với thánh địa Hồi giáo này. Tuy vậy, việc khách du lịch phương Tây tìm đến với Iraq mới thật là một sự kiện hiếm có và đặc biệt.

Giờ đây, Iraq muốn quảng bá hình ảnh đất nước mình như một “cái nôi của nền văn minh nhân loại”. Đất nước này muốn tìm được những nhóm khách du lịch mới, không chỉ đơn thuần là khách hành hương. Đây là mục tiêu mang tính đột phá của đất nước mà hình ảnh vốn gắn liền với “khủng bố và bạo lực”.

Được biết tới là đất nước dựa hoàn toàn vào việc xuất khẩu dầu mỏ, thực tế, Iraq còn có được nguồn thu không nhỏ từ hàng triệu tín đồ đạo Hồi về đây hành hương mỗi năm. Như vậy, du lịch ở Iraq không phải không có nền tảng.

Tuy vậy, việc Iraq muốn thay đổi hoàn toàn diện mạo của ngành du lịch nước mình, để không còn dựa vào lượng khách hành hương mỗi năm là một định hướng táo bạo và có phần hơi “ảo tưởng”.

Thậm chí, chính quyền thành phố Baghdad còn tin rằng với chính sách mới này, số lượng du khách tìm đến với Iraq sẽ tăng lên nhiều lần.

Khi tới với Iraq, du khách sẽ phải thích nghi với cơ sở hạ tầng yếu kém. Ngoài ra, những vấn đề về thủ tục, giấy tờ lằng nhằng thực sự là một cơn ác mộng. Tuy vậy, đáng mừng, Iraq cũng đã có những nhóm du khách Châu Âu đầu tiên.

Iraq quyết phát triển du lịch dù bạo lực hoành hành


Kể từ năm 2009, Iraq đã có những tour du lịch kéo dài từ 9-16 ngày với giá khoảng 3.000 đô la (tương đơn hơn 63 triệu VND).

Một đoàn khách du lịch ở Iraq thường bao gồm cả một cảnh sát địa phương đi theo hộ tống, hướng dẫn viên và lái xe. Họ cố gắng để không gây sự chú ý, không để lộ thông tin đang trọ ở đâu hoặc đang đi tới đâu. Về cơ bản, du lịch ở Iraq vẫn còn nhiều bất ổn và mạo hiểm.

Iraq quyết phát triển du lịch dù bạo lực hoành hành


Iraq cũng có khách sạn, tuy vậy chất lượng của các khách sạn không cao và không đồng đều. Hiện tại vẫn có rất ít công ty du lịch được chính quyền Iraq cấp phép để đưa khách du lịch nước ngoài vào tham quan Iraq.

Đối với những khách du lịch cá nhân, họ thường rất khó xin được visa để đến thăm Iraq, vì vậy, các công ty du lịch được Iraq cấp phép vẫn là lựa chọn lý tưởng nhất hiện nay.

Trong quá trình đi du lịch ở Iraq, các đoàn có thể bị cảnh sát dừng lại kiểm tra giấy tờ. Giờ đây, với mong muốn mở cửa du lịch, các đoàn sẽ được cấp giấy thông hành để di chuyển dễ dàng hơn nhưng lại có một hình thức kiểm soát mới, đó chính là người cảnh sát được cử đi theo hộ tống đoàn.

Iraq đang muốn thúc đẩy phát triển du lịch nhưng họ lại quá thiếu kinh phí để thực hiện những chiến dịch quảng cáo quy mô. Đa phần ngân sách ở nước này được ưu tiên cho việc xây dựng lại các công trình bị tàn phá bởi chiến tranh.

Iraq quyết phát triển du lịch dù bạo lực hoành hành


Visa cũng luôn là vấn đề khó khăn đối với các khách du lịch muốn đến Iraq. Tuy vậy, vấn đề lớn nhất mà ngành du lịch nước này đang phải đối mặt chính là an ninh kém.

Iraq đã trải qua nhiều thập kỷ xung đột. Cho tới hôm nay, ở đây vẫn xảy ra những vụ đánh bom liều chết và những vụ đụng độ súng đạn khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng.

Mỗi năm Iraq tiếp đón khoảng 2 triệu du khách nhưng nếu cải thiện được điều kiện du lịch, con số này có thể tăng lên ít nhất 6 triệu.

Iraq quyết phát triển du lịch dù bạo lực hoành hành


 
Thực tế, Baghdad giờ đây đã không còn diễn ra những vụ bạo lực đẫm máu thường xuyên như trước nhưng những vụ tấn công quy mô nhỏ và đặt bom xe ô tô vẫn xảy ra khiến khoảng 2.000 người Iraq qua đời kể từ đầu tháng 4 năm nay.

Những vấn đề an ninh nếu không được giải quyết thỏa đáng sẽ nhấn chì cả ngành du lịch Iraq. Cho tới lúc này, những tour du lịch ít ỏi được chính phủ Iraq cấp phép vẫn tiếp tục đưa du khách nước ngoài vào tham quan Iraq, dường như dịch vụ của họ chưa bao giờ bị ế.

Đơn giản bởi với nhiều du khách, tới thăm đất nước Iraq là để thỏa mãn trí tò mò và muốn có cảm giác phiêu lưu mạo hiểm.

 
Pi Uy
Theo Naharnet
MỚI NHẤT
Hữu Ước ở Đại hội Nhà văn VIII!
Hữu Ước ở Đại hội Nhà văn VIII!

(Dân trí)- Tôi đã định viết bài này từ lâu nhưng cứ chần chừ, đắn đo mãi. Đắn đo, chần chừ là bởi với Hữu Ước, ngoài cái danh nhà văn, anh còn là một quan chức nhà nước, phụ trách cả một hệ thống báo chí lớn của ngành công an…

Thứ ba, 06/08/2013 - 12:37

 "Du lịch Việt Nam cần thay đổi nhận thức từ người đứng đầu"
"Du lịch Việt Nam cần thay đổi nhận thức từ người đứng đầu"

(Dân trí) – “Nhận thức chưa đúng mức, cách làm thiếu chuyên nghiệp, chưa có sự phối hợp chặt chẽ giữa các ban ngành trong lĩnh vực du lịch… dẫn đến kém hiệu quả trong công tác xúc tiến quảng bá”- PGS.TS Phạm Trung Lương, Viện phó Viện nghiên cứu phát triển du lịch Việt Nam nhận định.

Thứ hai, 05/08/2013 - 02:30

Tình nghệ sĩ nhìn từ chuyện Siu Black vỡ nợ
Tình nghệ sĩ nhìn từ chuyện Siu Black vỡ nợ

Tình nghệ sĩ! Tình cảm thiêng liêng nhất và cũng khó nói nhất đôi khi lại xuất hiện ở những thời điểm bất ngờ nhất.

Thứ hai, 05/08/2013 - 02:24

Kinh ngạc trước những bức ảnh của cậu bé...  3 tuổi
Kinh ngạc trước những bức ảnh của cậu bé... 3 tuổi

(Dân trí) - Một cậu bé 3 tuổi người Nigeria đã khiến giới nhiếp ảnh giới phải kinh ngạc trước những bức ảnh của mình.

Thứ hai, 05/08/2013 - 12:03

NSƯT Minh Hằng: “Đến giờ này vẫn không hài lòng thì chết!”
NSƯT Minh Hằng: “Đến giờ này vẫn không hài lòng thì chết!”

(Dân trí)- “Đi đóng phim vất vả, tiền ít. Có lần chồng tôi thấy vợ đi quay khuya về khổ quá còn bảo, vợ cầm thêm ít tiền đi đóng phim muốn mua gì thì mua… Nhưng tôi hài lòng với những gì mình có”- NSƯT Minh Hằng cười chia sẻ về cuộc sống sau nghề diễn.

Thứ hai, 05/08/2013 - 11:30

Vẻ đẹp phồn thực trong tranh cổ của Nhật
Vẻ đẹp phồn thực trong tranh cổ của Nhật

(Dân trí) - Từ thế kỷ 17, các họa sĩ Nhật đã sáng tạo ra một trường phái “tranh xuân” có tên là “shunga”. Những bức tranh xuân luôn đặc tả tình yêu nam nữ nhưng cách thể hiện lại rất kín đáo và tế nhị.

Thứ hai, 05/08/2013 - 02:02

Ramadan - Thánh lễ đặc sắc của người Hồi giáo
Ramadan - Thánh lễ đặc sắc của người Hồi giáo

(Dân trí) - Lễ Ramadan của người Hồi giáo trên khắp thế giới thường diễn ra vào cuối mùa hè. Đó là khoảng thời gian một tháng mà những người theo đạo Hồi sẽ nhịn ăn, uống, hút thuốc, quan hệ luyến ái từ lúc mặt trời mọc cho đến khi mặt trời lặn.

Thứ hai, 05/08/2013 - 01:25

Ra mắt tác phẩm chuyên đề về Hoàng Sa và Trường Sa
Ra mắt tác phẩm chuyên đề về Hoàng Sa và Trường Sa

(Dân trí) –Thực hiện việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục về biển, đảo trong các tầng lớp nhân dân nói chung và trong giáo viên, học sinh, sinh viên nói riêng, NXB Giáo dục Việt Nam vừa tiếp tục cho ra mắt một tác phẩm chuyên đề về Hoàng Sa và Trường Sa.

Thứ hai, 05/08/2013 - 12:51

Khách sạn đẹp nhất Trung Quốc
Khách sạn đẹp nhất Trung Quốc

(Dân trí) - Với vị thế của một nền kinh tế đang lên, Trung Quốc đang “chứng tỏ” mình bằng những công trình ấn tượng liên tiếp được khánh thành. Mới đây, một khách sạn ở thành phố Hồ Châu, tỉnh Chiết Giang lại khiến báo chí thế giới phải xôn xao.

Chủ nhật, 04/08/2013 - 01:52

Nữ diễn viên "ghét" Tổng thống Reagan bất ngờ nhận vai vợ ông
Nữ diễn viên "ghét" Tổng thống Reagan bất ngờ nhận vai vợ ông

(Dân trí) - Đương thời Tổng thống Mỹ Ronald Reagan từng ủng hộ chiến tranh Việt Nam còn nữ diễn viên Jane Fonda ra sức phản đối cuộc chiến này. Vì vậy, việc Jane Fonda nhận lời vào vai phu nhân Nancy Reagan đã gây bất ngờ cho người dân Mỹ.

Chủ nhật, 04/08/2013 - 01:30

Y phục lộng lẫy trong lễ đăng quang của nữ hoàng Elizabeth II
Y phục lộng lẫy trong lễ đăng quang của nữ hoàng Elizabeth II

(Dân trí) - Cùng chiêm ngưỡng những biểu tượng quyền lực, những thiết kế quý phái trên bộ lễ phục đăng quang của nữ hoàng Elizabeth II.

Chủ nhật, 04/08/2013 - 12:50

"Biển chết"- khu nghỉ mát đông đúc nhất hành tinh
"Biển chết"- khu nghỉ mát đông đúc nhất hành tinh

(Dân trí) - “Biển chết” tại Trung Quốc được xem là khu nghỉ mát đông đúc nhất hành tinh với số lượng khách tắm chen lấn nhau lên đến hàng nghìn người.

Chủ nhật, 04/08/2013 - 12:35

ĐÁNG QUAN TÂM
Vẻ đẹp kỳ quái từ... hình thể con người
Vẻ đẹp kỳ quái từ... hình thể con người

(Dân trí) - Từ vẻ đẹp của cơ thể con người, nhiếp ảnh gia người Anh Carl Warner đã thành công trong việc tạo nên những bức ảnh siêu thực mô phỏng cảnh quan thiên nhiên vừa sống động, vừa kỳ quái.

Chủ nhật, 04/08/2013 - 01:42

Trung Quốc áp dụng luật bắt con cái phải tới thăm cha mẹ
Trung Quốc áp dụng luật bắt con cái phải tới thăm cha mẹ

(Dân trí) - Kể từ tháng 7 vừa qua, người Trung Quốc bắt buộc phải tới thăm cha mẹ của mình thường xuyên hoặc ít nhất là giữ liên lạc với cha mẹ. Điều này đã được quy định rõ ràng trong bộ luật bảo vệ quyền và lợi ích của người cao tuổi.

Thứ bảy, 03/08/2013 - 12:26

Ở những nơi "tắm tiên" tuyệt nhất thế giới
Ở những nơi "tắm tiên" tuyệt nhất thế giới

(Dân trí) - Trên thế giới có một số bãi tắm tiên nổi tiếng. Những nơi này trở thành điểm đến “không hẹn mà gặp” của những người thích khỏa thân tắm biển trên khắp thế giới.

Thứ bảy, 03/08/2013 - 11:14

 “Hàng độc” của điện ảnh Việt
“Hàng độc” của điện ảnh Việt

(Dân trí)- Nếu không có người giới thiệu, sẽ chẳng ai nhận ra Ngô Thế Quân là diễn viên điện ảnh dù anh đã “kinh” qua hai phim nhựa “Thời xa vắng” và “Chuyện của Pao”. Hỏi chuyện đóng phim, hỏi chuyện diễn cảnh tình cảm với hoa hậu Nguyễn Thị Huyền, Quân cứ cười bối rối…

Thứ bảy, 03/08/2013 - 08:39

Hollywood cũng “mê” phim Hàn Quốc
Hollywood cũng “mê” phim Hàn Quốc

(Dân trí)- Việc làm lại một tác phẩm điện ảnh vốn không có gì lạ, nhưng việc một nền điện ảnh lớn như Hollywood quyết định làm lại những bộ phim thị trường của Hàn Quốc thì thực sự gây kinh ngạc.

Thứ bảy, 03/08/2013 - 07:05

"Xã hội Việt Nam sau một thế kỷ, sự lố lăng vẫn còn nguyên?"
"Xã hội Việt Nam sau một thế kỷ, sự lố lăng vẫn còn nguyên?"

(Dân trí)- Tái hiện lại trên phim xã hội Việt Nam đầu thế kỷ 20 với tất cả sự học đòi, trưởng giả, những lố lăng, vong quốc… đạo diễn- NSƯT Phạm Nhuệ Giang chia sẻ, “Thế mới biết nhà văn Vũ Trọng Phụng thật tài. Xã hội ông miêu tả thời ấy như vẫn còn nguyên…”.

Thứ bảy, 03/08/2013 - 03:18

Ngỡ ngàng trước tranh vẽ đẹp như ảnh chụp
Ngỡ ngàng trước tranh vẽ đẹp như ảnh chụp

(Dân trí) - Anh Ruben Belloso Adorna ở thành phố Seville, Tây Ban Nha đã được cả thế giới biết đến bởi những bức họa siêu thực do chính tay anh vẽ đẹp đến ngỡ ngàng.

Thứ bảy, 03/08/2013 - 01:51

Mỗi bức tranh nổi tiếng đều mang một mật mã?
Mỗi bức tranh nổi tiếng đều mang một mật mã?

(Dân trí) - Trong đôi mắt nàng Mona Lisa có những đoạn mật mã của Da Vinci, trong bức “Bữa tối cuối cùng” dường như xuất hiện một người phụ nữ bồng con đứng cạnh Chúa…

Thứ sáu, 02/08/2013 - 10:54

Khám phá phòng khách sạn có giá 1,6 tỷ đồng/ đêm
Khám phá phòng khách sạn có giá 1,6 tỷ đồng/ đêm

(Dân trí) - Phòng khách sạn Royal Penthouse được coi là đắt nhất thế giới với cái giá “cắt cổ” - 52.000 bảng Anh/đêm (tương đương 1,6 tỉ VND/đêm). Chỉ những nhân vật nổi tiếng cỡ như Michael Jackson, Bill Gates... mới có thể lưu lại tại đây. Chúng ta hãy cùng khám phá!

Thứ sáu, 02/08/2013 - 10:20

Hoa hậu Diệu Hoa: Nhan sắc là một thứ áp lực lành mạnh!
Hoa hậu Diệu Hoa: Nhan sắc là một thứ áp lực lành mạnh!

“Giai nhân tự cổ như danh tướng”, hồng nhan xưa nay vốn không dễ kiếm, mà hồng nhan không bạc phận càng khó kiếm. Khó nhưng không có nghĩa là không có.

Thứ sáu, 02/08/2013 - 09:11

Bảo tàng chứng tích chiến tranh lọt top 5 hấp dẫn Châu Á
Bảo tàng chứng tích chiến tranh lọt top 5 hấp dẫn Châu Á

(Dân trí)– Mới đây trang website du lịch nổi tiếng thế giới TripAdvisor bình chọn Bảo tàng chứng tích chiến tranh của Việt Nam lọt top 5 trong số 25 bảo tàng hấp dẫn nhất Châu Á. Đây là một tín hiệu vui đối với ngành du lịch Việt Nam.

Thứ sáu, 02/08/2013 - 08:40

Natalie Portman đạo diễn phim đầu tay ở quê hương Israel
Natalie Portman đạo diễn phim đầu tay ở quê hương Israel

(Dân trí) - Lần đầu tiên đạo diễn một bộ phim truyện nhựa, nữ diễn viên tài năng Natalie Portman quyết định quay trở về quê hương Israel làm một bộ phim về người Do Thái, được chuyển thể từ tác phẩm nổi tiếng của một nhà văn Do Thái.

Thứ sáu, 02/08/2013 - 07:16