Chủ nhật, 04/08/2013 - 07:18

Iraq quyết phát triển du lịch dù bạo lực hoành hành

Dân trí

Khi nhắc tới Iraq, người ta hình dung ngay tới khủng bố và bạo lực. Tuy vậy, Chính phủ Iraq đã quyết tâm thay đổi hoàn toàn diện mạo ngành du lịch nước này để giới thiệu một Iraq của “lịch sử và văn minh” tới với bạn bè thế giới.

Iraq quyết phát triển du lịch dù bạo lực hoành hành


Việc gặp một chiếc xe buýt trở đầy khách du lịch sẽ chẳng có gì đáng nói, trừ phi chiếc xe buýt đó xuất hiện ở giữa thủ đô Baghdad của Iraq và khách du lịch lại chủ yếu là người phương Tây.

Iraq vốn không phải một điểm đến xa lạ với khách du lịch hành hương, hàng năm có rất nhiều tín đồ đạo Hồi tìm đến với thánh địa Hồi giáo này. Tuy vậy, việc khách du lịch phương Tây tìm đến với Iraq mới thật là một sự kiện hiếm có và đặc biệt.

Giờ đây, Iraq muốn quảng bá hình ảnh đất nước mình như một “cái nôi của nền văn minh nhân loại”. Đất nước này muốn tìm được những nhóm khách du lịch mới, không chỉ đơn thuần là khách hành hương. Đây là mục tiêu mang tính đột phá của đất nước mà hình ảnh vốn gắn liền với “khủng bố và bạo lực”.

Được biết tới là đất nước dựa hoàn toàn vào việc xuất khẩu dầu mỏ, thực tế, Iraq còn có được nguồn thu không nhỏ từ hàng triệu tín đồ đạo Hồi về đây hành hương mỗi năm. Như vậy, du lịch ở Iraq không phải không có nền tảng.

Tuy vậy, việc Iraq muốn thay đổi hoàn toàn diện mạo của ngành du lịch nước mình, để không còn dựa vào lượng khách hành hương mỗi năm là một định hướng táo bạo và có phần hơi “ảo tưởng”.

Thậm chí, chính quyền thành phố Baghdad còn tin rằng với chính sách mới này, số lượng du khách tìm đến với Iraq sẽ tăng lên nhiều lần.

Khi tới với Iraq, du khách sẽ phải thích nghi với cơ sở hạ tầng yếu kém. Ngoài ra, những vấn đề về thủ tục, giấy tờ lằng nhằng thực sự là một cơn ác mộng. Tuy vậy, đáng mừng, Iraq cũng đã có những nhóm du khách Châu Âu đầu tiên.

Iraq quyết phát triển du lịch dù bạo lực hoành hành


Kể từ năm 2009, Iraq đã có những tour du lịch kéo dài từ 9-16 ngày với giá khoảng 3.000 đô la (tương đơn hơn 63 triệu VND).

Một đoàn khách du lịch ở Iraq thường bao gồm cả một cảnh sát địa phương đi theo hộ tống, hướng dẫn viên và lái xe. Họ cố gắng để không gây sự chú ý, không để lộ thông tin đang trọ ở đâu hoặc đang đi tới đâu. Về cơ bản, du lịch ở Iraq vẫn còn nhiều bất ổn và mạo hiểm.

Iraq quyết phát triển du lịch dù bạo lực hoành hành


Iraq cũng có khách sạn, tuy vậy chất lượng của các khách sạn không cao và không đồng đều. Hiện tại vẫn có rất ít công ty du lịch được chính quyền Iraq cấp phép để đưa khách du lịch nước ngoài vào tham quan Iraq.

Đối với những khách du lịch cá nhân, họ thường rất khó xin được visa để đến thăm Iraq, vì vậy, các công ty du lịch được Iraq cấp phép vẫn là lựa chọn lý tưởng nhất hiện nay.

Trong quá trình đi du lịch ở Iraq, các đoàn có thể bị cảnh sát dừng lại kiểm tra giấy tờ. Giờ đây, với mong muốn mở cửa du lịch, các đoàn sẽ được cấp giấy thông hành để di chuyển dễ dàng hơn nhưng lại có một hình thức kiểm soát mới, đó chính là người cảnh sát được cử đi theo hộ tống đoàn.

Iraq đang muốn thúc đẩy phát triển du lịch nhưng họ lại quá thiếu kinh phí để thực hiện những chiến dịch quảng cáo quy mô. Đa phần ngân sách ở nước này được ưu tiên cho việc xây dựng lại các công trình bị tàn phá bởi chiến tranh.

Iraq quyết phát triển du lịch dù bạo lực hoành hành


Visa cũng luôn là vấn đề khó khăn đối với các khách du lịch muốn đến Iraq. Tuy vậy, vấn đề lớn nhất mà ngành du lịch nước này đang phải đối mặt chính là an ninh kém.

Iraq đã trải qua nhiều thập kỷ xung đột. Cho tới hôm nay, ở đây vẫn xảy ra những vụ đánh bom liều chết và những vụ đụng độ súng đạn khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng.

Mỗi năm Iraq tiếp đón khoảng 2 triệu du khách nhưng nếu cải thiện được điều kiện du lịch, con số này có thể tăng lên ít nhất 6 triệu.

Iraq quyết phát triển du lịch dù bạo lực hoành hành


 
Thực tế, Baghdad giờ đây đã không còn diễn ra những vụ bạo lực đẫm máu thường xuyên như trước nhưng những vụ tấn công quy mô nhỏ và đặt bom xe ô tô vẫn xảy ra khiến khoảng 2.000 người Iraq qua đời kể từ đầu tháng 4 năm nay.

Những vấn đề an ninh nếu không được giải quyết thỏa đáng sẽ nhấn chì cả ngành du lịch Iraq. Cho tới lúc này, những tour du lịch ít ỏi được chính phủ Iraq cấp phép vẫn tiếp tục đưa du khách nước ngoài vào tham quan Iraq, dường như dịch vụ của họ chưa bao giờ bị ế.

Đơn giản bởi với nhiều du khách, tới thăm đất nước Iraq là để thỏa mãn trí tò mò và muốn có cảm giác phiêu lưu mạo hiểm.

 
Pi Uy
Theo Naharnet