Thứ ba, 04/08/2020 - 07:32

Không có nhiệm vụ nào là bất khả thi đối với... Tom Cruise

Dân trí

Cùng nhìn lại những pha hành động nguy hiểm nhất trong sự nghiệp diễn xuất của Tom Cruise, nhân dịp anh lại vừa trải qua một thử thách nghẹt thở trên phim trường “Nhiệm vụ bất khả thi 7”.

Tài tử Tom Cruise lại vừa thực hiện một thử thách gây sốc trên phim trường “Nhiệm vụ bất khả thi 7”, anh có một cú nhảy dù ra khỏi máy bay ở độ cao hơn 3.000 mét. Đạo diễn của phần phim này - Christopher McQuarrie - hứa hẹn rằng sẽ có ít nhất 3 pha hành động nguy hiểm do chính Tom Cruise đích thân thực hiện.

Ở tuổi 58, Tom Cruise đang chứng tỏ mình là tượng đài trong thể loại phim hành động, anh luôn muốn tự mình thực hiện những pha nguy hiểm. Lần này, với “Nhiệm vụ bất khả thi 7”, anh sẽ tự mình thực hiện cú nhảy dù ra khỏi máy bay ở độ cao hơn 3.000 mét để đáp xuống một vùng đồng quê ở hạt Oxfordshire (Anh).

Đạo diễn Christopher McQuarrie cho biết chính ông cũng có những lo lắng khi xem Tom Cruise thực hiện những pha hành động nguy hiểm. Trong quãng thời gian cách ly xã hội vì dịch Covid-19, hoạt động quay phim bị hoãn lại, Tom Cruise đã tranh thủ dành thời gian đó để luyện tập sử dụng mô-tô phân khối lớn và lái máy bay.

Không có nhiệm vụ nào là bất khả thi đối với... Tom Cruise - 1

Tài tử Tom Cruise lại vừa thực hiện một thử thách gây sốc trên phim trường “Nhiệm vụ bất khả thi 7”, anh có một cú nhảy dù ra khỏi máy bay ở độ cao hơn 3.000 mét

Thực tế, đây đều là những thú vui của Tom Cruise trong cuộc sống, nhưng để điều khiển được các phương tiện này trong các cảnh phim, Tom Cruise vẫn cần luyện tập kỹ lưỡng để sẵn sàng cho những phân cảnh kịch tính.

Dù trong quá trình thực hiện những pha hành động nguy hiểm, Tom Cruise đã từng bị chấn thương nhưng anh chưa bao giờ mất đi nhiệt huyết đối với những cảnh phim đòi hỏi sự cống hiến và mạo hiểm của mình.

Thậm chí, Tom Cruise còn kỳ vọng rằng anh sẽ có cơ hội được quay phim trên trạm vũ trụ quốc tế ISS, bởi có lẽ chỉ còn quay phim ngoài không gian vũ trụ là anh chưa được trải nghiệm qua, để nối dài những thành tích đáng ngưỡng mộ trong sự nghiệp của một diễn viên phim hành động.

Kể từ khi sê-ri phim “Nhiệm vụ bất khả thi” bắt đầu được thực hiện cách đây 24 năm, Tom Cruise đã chứng tỏ mình là tài tử nỗ lực cống hiến nhiều nhất trong việc đưa lại những bộ phim thực sự giải trí dành cho công chúng.

Cùng nhìn lại những pha hành động nguy hiểm nhất trong sự nghiệp diễn xuất của Tom Cruise:

Cú nhảy 7.600 mét từ máy bay trong “Mission: Impossible - Fallout” (2018)

Tuổi: 56 - Chấn thương: Không

Trong tập phim này, Tom Cruise đã thực hiện một cú nhảy dù mạo hiểm từ độ cao hơn 7.600m. Cú nhảy của Tom Cruise đã được thực hiện tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất. Khi thực hiện cú nhảy này cần phải đeo mặt nạ dưỡng khí, bởi nếu không rất có thể sẽ bị ngất hoặc thiếu đi sự tỉnh táo trong quá trình thực hiện.

Cảnh phim được quay lúc mặt trời sắp lặn. Mỗi một lần thực hiện, họ chỉ có ba phút ghi hình, nhưng công đoạn chuẩn bị thì rất tốn kém về thời gian, sức lực và kinh phí. Nếu quay hỏng thì coi như ngày hôm đó “hỏng việc”, phải chờ sang ngày khác quay lại. Cảnh quay được ghi lại bởi một người quay phim đeo camera ở trên đầu, người này nhảy xuống trước Tom Cruise một vài tích tắc.

Treo mình bên máy bay trong “Mission: Impossible - Rogue Nation” (2015)

Tuổi: 53 - Chấn thương: Không

Nhiều người có thể tưởng rằng cảnh quay này hoàn toàn sử dụng kỹ xảo hình ảnh và Tom Cruise chỉ cần quay trước phông xanh, còn lại mọi thứ khác sẽ có ê-kíp kỹ thuật lo, nhưng không phải, anh đã mất rất nhiều thời gian để quay cảnh treo mình bên máy bay ở độ cao hơn 1.500 mét.

Để quay được cảnh này, Tom Cruise chia sẻ rằng anh đã rất khó khăn để có thể mở mắt nhìn vào máy quay do gió quá mạnh, hơn thế, khi cánh quạt của máy bay bắt đầu hoạt động, cát bụi và sỏi nhỏ bắt đầu bay lên với tốc độ dữ dội khiến anh cảm thấy mình thật may mắn khi đã không bị thương khi thực hiện cảnh này.

Nhịn thở dưới nước trong 6 phút ở “Mission: Impossible - Rogue Nation” (2015)

Tuổi: 53 - Chấn thương: Đau ngực

Để thực hiện cảnh quay nhịn thở dưới nước trong lúc tìm cách đột nhập vào một căn hầm ngầm, Tom Cruise không hề có thiết bị nào hỗ trợ, anh buộc phải nhịn thở thực sự. Để thực hiện được cảnh phim này, Tom Cruise đã phải luyện tập trong nhiều tháng để học cách nín thở trong khoảng thời gian 6 phút.

Cảnh lái mô-tô rượt đuổi trong “Mission: Impossible - Rogue Nation” (2015)

Tuổi: 53 - Chấn thương: Không

Cảnh rượt đuổi bằng mô-tô phân khối lớn trong tập phim này rất “đã mắt”. Đặc biệt hơn thế, chính Tom Cruise là người tự điều khiển xe, không phải một diễn viên đóng thế nào đó.

Chinh phục tòa nhà chọc trời ở Dubai trong “Mission: Impossible - Ghost Protocol” (2011)

Tuổi: 49 - Chấn thương: Đau cơ

Tom Cruise đã leo lên tòa nhà chọc trời cao nhất thế giới - Burj Khalifa ở Dubai. Khi thực hiện cảnh này, Tom Cruise đã treo mình ở độ cao hàng trăm mét, dù có những thiết bị an toàn hỗ trợ nhưng đây vẫn là một thử thách không dễ dàng đối với bất cứ diễn viên nào.

Cú nhảy trong “Mission: Impossible III” (2006)

Tuổi: 44 - Chấn thương: Không

Trong suốt quá trình thực hiện cảnh phim ngoạn mục này, nhân vật điệp viên Ethan Hunt có gương mặt rất căng thẳng, đây là một trong những cảnh phim ngoạn mục nhất trong sê-ri.

Cảnh bị tấn công trên cầu trong “Mission: Impossible III” (2006)

Tuổi: 44 - Chấn thương: Rạn xương sườn

Tập phim này đòi hỏi Tom Cruise nỗ lực hơn nhiều tập phim khác trong sê-ri. Những cảnh hành động trong phim rất hao tốn sức lực, đòi hỏi Tom Cruise di chuyển nhiều và nhanh. Như cảnh bị tấn công khi đang di chuyển trên cầu, với những cú quăng quật trong phân cảnh này, khi thực hiện xong, Tom Cruise đã bị rạn xương sườn.

Leo lên vách núi dựng đứng trong “Mission: Impossible II” (2000)

Tuổi: 38 - Chấn thương: Rách cơ vai

Lúc này, Tom Cruise vẫn còn trẻ, anh đã tự mình leo lên vách núi dựng đứng, lởm chởm nằm trong công viên Dead Horse Point của bang Utah, Mỹ với độ cao lên tới cả trăm mét.

Để thực hiện cảnh quay này, Tom Cruise có sử dụng thiết bị an toàn, nhưng để có thể leo lên những vách núi “khó nhằn” và đồng thời phải đảm bảo lên hình đẹp, thì chỉ có Tom Cruise mới có thể thực hiện.

Đạo diễn của phim khi ấy - John Woo - đã từng chia sẻ rằng chính ông cũng cảm thấy chóng mặt khi theo dõi Tom Cruise trên phim trường lúc ấy. Để có được góc quay ngoạn mục, Tom Cruise đã leo lên tới độ cao hơn 600 mét và khi thực hiện xong cảnh này thì bị xé cơ vai.

Cảnh đấu tay đôi trong “Mission: Impossible II” (2000)

Tuổi: 38 - Chấn thương: Không

Thay vì một cảnh đấu tay đôi dùng dao giả để đảm bảo an toàn cho diễn viên, Tom Cruise và đạo diễn John Woo thống nhất rằng chỉ có dao thật mới đưa lại kịch tính cho cảnh phim. Trong cảnh chiến đấu giữa Ethan Hunt và kẻ phản diện Sean Ambrose, Tom Cruise đã để cho đầu dao nhọn dừng lại khi chỉ còn một khoảng cách rất nhỏ nữa là... đâm vào mắt của anh.

Để thực hiện cảnh này, người ta đã buộc cán dao vào dây cáp được tính toán kỹ lưỡng để đảm bảo không có sơ xuất nào có thể xảy ra đối với mắt của Tom Cruise. Dù vậy, để thực hiện được cảnh quay như thế này đòi hỏi một thần kinh rất vững vàng, và Tom Cruise có điều đó.

Cảnh nổ bể cá trong “Mission: Impossible” (1996)

Tuổi: 34 - Chấn thương: Sưng mắt cá chân

Cảnh phim xuất hiện từ tập phim đầu tiên trong sê-ri “Nhiệm vụ bất khả thi”. Dù xét về tính nguy hiểm, cảnh này chưa “thấm tháp vào đâu” so với nhiều cảnh khác trong sê-ri nhưng lúc này, Tom Cruise còn trẻ, đang ở đỉnh cao phong độ, vẻ đẹp của cảnh phim cũng rất ấn tượng, xét cả về diễn xuất, âm thanh và hình ảnh.

Cảnh quay bên tàu siêu tốc trong “Mission: Impossible” (1996)

Tuổi: 34 - Chấn thương: Không

Trong cảnh này, điệp viên Ethan Hunt bám vào một con tàu đang chuyển động và đương đầu với hai kẻ phản diện cùng một chiếc máy bay. Kỳ thực, trên phim trường, đây không phải tàu thật cũng không phải máy bay thật, kỹ xảo hình ảnh sử dụng trong cảnh phim khi ấy, nếu so với bây giờ cũng còn có nhiều điều quá đơn sơ.

Để thực hiện được cảnh này, Tom Cruise đã phải diễn xuất trước một cỗ máy tạo gió công suất lớn. Cảnh phim dù xưa cũ nhưng vẫn tạo được sức hấp dẫn đối với người xem điện ảnh hôm nay, từ những cảnh phim đầu tiên này, Tom Cruise bắt đầu có tình yêu lớn cho những pha mạo hiểm được thực hiện một cách chân thực.

Bích Ngọc

Theo Daily Mail/Vice