Thứ sáu, 14/12/2012 - 14:11

Lặng ngắm một Hà Nội về đêm

Dân trí

Một Hà Nội về đêm lặng lẽ hơn và… bí ẩn hơn qua góc nhìn của Sébastien Laval- một nhiếp ảnh gia Pháp. Sébastien thực hiện bộ ảnh này trong 6 năm. Trong đó, có những bức ảnh chụp một góc phố từ 6 giờ tối đến 6h sáng hôm sau trong nhiều năm liền.

Nhịp sống của người Hà Nội về đêm hiện lên qua hình ảnh những ngôi nhà, góc phố, dường như vắng bóng người nhưng thấp thoáng sau những tấm rèm, những ô cửa kia nhịp sống con người nơi đây vẫn sôi động.

Đi đến và giới thiệu từng bức ảnh của mình trong triển lãm, Sébastien Laval dường như đang tìm lại những khoảnh khắc khi chụp những bức ảnh này. Họa sĩ người Pháp cho biết: “Những bức ảnh chụp tưởng chừng không có người nhưng thực ra là có nhiều người, để lại dấu ấn của từng con người. Nếu nhìn kỹ thì bạn sẽ thấy những bóng người mờ mờ phía xa. Tôi đã dùng kỹ thuật chụp để máy rất lâu để khi người ta chuyển động thì ghi lại hình ảnh con nguời mờ đi, trông rất hư ảo”.

Lý do mà Sébastien Laval, thực hiện những bức ảnh Hà Nội về đêm mà không phải là ban ngày được ông lý giải: “Tôi chọn thời điểm 18h/6h vì 18h là giờ tan tầm, mọi người trên đường trở về nhà rất đông, nhưng sau đó thì đường vắng hơn, cho đến 6h sáng là thời gian họ bắt đầu đi làm. 18h đến 6h dường như là khoảng thời gian nghỉ ngơi của Hà Nội và ánh sáng trong khoảng thời gian này tạo ra những hiệu ứng riêng rất đẹp”

Ông Lê Hà, một người cao tuổi khi đến xem những bức ảnh trong triển lãm cho hay: “tác giả của những bức ảnh đã có cái nhìn sâu sắc và hướng ống kính vào nhiều góc cạnh, nhiều nơi ở những con phố Hà Nội. Nhưng chủ yếu nhấn mạnh vào sinh hoạt của người dân bên đường ray tàu hỏa, là địa điểm thường xảy ra những vụ tại nạn, nhưng vì mưu sinh nên họ vẫn phải tiếp tục cuộc sống ở chỗ nguy hiểm này. Những búc ảnh luôn toát lên ánh sáng, có ánh sáng le lói, có lúc ánh sáng đèn đường rực rỡ nơi cuối góc phố con đường, những bức ảnh không hướng tới con người mà hướng tới thời điểm chụp ảnh, nhưng vẫn thấp thoáng hình ảnh của họ.”

Bộ ảnh Hà Nội 18h/6h được Sébastien Laval thực hiện trong 6 năm, từ năm 2007.

Một số bức ảnh trong triển lãm Hà Nội 18h/6h
 
Thiên Lam


Thiên Lam


Thiên Lam


Thiên Lam


Thiên Lam


Thiên Lam


Thiên Lam


Thiên Lam

Mới nhất