Liệu có thể phục hồi được Trạm phát sóng Bạch Mai vừa bị phá dỡ?

Dân trí Đây là điều mà rất nhiều người quan tâm sau khi một phần của toà nhà 1 tầng vốn là trụ sở của Trạm phát sóng Bạch Mai bị phá dỡ hôm 9/2.
>>Trạm phát sóng Bạch Mai bị phá dỡ ngay trước ngày lập hồ sơ di tích
>>Tạm ngừng hạ giải ngôi biệt thự cổ 128C Đại La - Trạm phát sóng Bạch Mai
>>VOV đề nghị Hà Nội tìm giải pháp bảo tồn Trạm phát sóng Bạch Mai

Việc toà nhà 1 tầng ở ngách 128C/22 Đại La, vốn là trụ sở của Trạm phát sóng Bạch Mai bị đơn vị quản lý là Công ty Cổ phần xây dựng thương mại và dịch vụ Văn hoá tự ý phá dỡ một phần đã khiến nhiều người hết sức bức xúc. Tuy nhiên, điều mà nhiều người quan tâm là liệu có thể phục hồi lại được toà nhà này để biến nơi đây thành một di tích lịch sử - văn hoá.

Kiến trúc sư Trương Ngọc Lân - Phó Chủ tịch Hội Nghiên cứu - bảo tồn kiến trúc hiện đại Việt Nam đã có cuộc trao đổi với Dân trí về vấn đề này.

Liệu có thể phục hồi được Trạm phát sóng Bạch Mai vừa bị phá dỡ? - 1

Kiến trúc sư Trương Ngọc Lân.

Theo ông, liệu việc phục hồi lại dãy nhà 1 tầng vốn là trụ sở của Trạm phát sóng Bạch Mai ở địa chỉ ngách 128C/22 Đại La vừa bị phá dỡ có khả thi?

Tôi nghĩ việc phục hồi lại dãy nhà 1 tầng vốn là Trạm phát sóng Bạch Mai vừa bị phã dỡ một phần ở địa chỉ 128C/22 Đại La là có thể được. Vì có thông tin là vẫn còn lưu giữ hồ sơ của toà nhà này.

Ngoài ra, vì kết cấu và kiến trúc của toà nhà không quá phức tạp, mọi người cũng đã chụp ảnh lại nhiều rồi nên việc phục hồi lại cũng không khó lắm. Tất nhiên, chúng ta chỉ có thể phục hồi lại một phần nào thôi chứ việc phã dỡ như thế cũng đã làm giảm đi giá trị gốc của công trình.

Theo như thực tế hiện trạng công trình thì bên đơn vị quản lý đã phá dỡ đi 1/3, chỉ còn lại 2/3 công trình. Với tỉ lệ đó thì chỉ có thể gọi là phục dựng chứ không hẳn là phục hồi. Có thể việc phục dựng lại vẫn giúp người ta hình dung được hình thức của công trình nhưng giá trị gốc sẽ không được như trước đó. Tổng thể công trình sẽ bị giảm đi một số giá trị.

Liệu có thể phục hồi được Trạm phát sóng Bạch Mai vừa bị phá dỡ? - 2

Hình ảnh toà nhà 1 tầng lúc chưa bị phá dỡ. Ảnh: Trương Ngọc Lân.

Liệu có thể phục hồi được Trạm phát sóng Bạch Mai vừa bị phá dỡ? - 3

Dòng chữ "Station Radio Telegraphique" (Trạm vô tuyến điện báo) trên tường lối vào nguyên bản lúc chưa bị đập. Ảnh: Trương Ngọc Lân.

Việc phục dựng lại có mất nhiều thời gian, chi phí và đòi hỏi phải có sự tư vấn của những chuyên gia đầu ngành không, thưa ông?

Việc phục dựng không mấy khó khăn vì chúng ta vẫn còn đầy đủ hồ sơ và mọi người cũng chụp ảnh khá nhiều. Và việc phục dựng lại thực tế sẽ tốt hơn là dưới dạng 3D vì nó sẽ giúp mọi người hình dung được rõ hơn tổng thể của toà nhà. Việc phục dựng cũng không tốn kém lắm bởi vốn dĩ toà nhà là trụ sở để làm việc nên có cấu trúc không quá phức tạp. Khoảng vài trăm triệu là có thể phục dựng lại được những chỗ đã bị hư hại. Có điều chúng ta có quyết tâm làm không thôi.

Nhiều ý kiến cho rằng, để có thể bảo tồn được công trình này, cần phải dịch chuyển sang một vị trí khác. Ông nghĩ sao về ý kiến này?

Khu vực đó thực ra có 2 công trình, một là biệt thự 2 tầng kiểu Pháp - nơi đã phát đi bản “Tuyên ngôn độc lập” trong ngày 2/9 và mật lệnh “Toàn quốc kháng chiến” của Chủ tịch Hồ Chí Minh vào tháng 12/1946 và hai là toà nhà 1 tầng này. Trước đó, đã có phương án di dời toà nhà 2 tầng sang một vị trí mới bởi toà nhà này nằm ngay trong lòng đường vành đai II đang giải phóng mặt bằng.

Tôi nghĩ việc dịch chuyển toà nhà 1 tầng này sang một vị trí khác là có thể thực hiện được nhưng vấn đề là quỹ đất dành cho việc này ở khu vực đó hiện đang rất nan giải. Ít ra cũng phải có một quỹ đất công của thành phố đủ lớn để đưa dãy nhà này vào.

Nhưng nó cũng sẽ có hạn chế về mặt di chuyển. Di chuyển vài trăm mét thì sẽ dễ hơn nhưng thực tế là mật độ nhà ở khu vực đó rất cao. Hiện nay chưa tìm được quỹ đất nào để đưa toà nhà đó vào.

Liệu có thể phục hồi được Trạm phát sóng Bạch Mai vừa bị phá dỡ? - 4
Liệu có thể phục hồi được Trạm phát sóng Bạch Mai vừa bị phá dỡ? - 5
Liệu có thể phục hồi được Trạm phát sóng Bạch Mai vừa bị phá dỡ? - 6
Liệu có thể phục hồi được Trạm phát sóng Bạch Mai vừa bị phá dỡ? - 7

Hiện trạng toà nhà sau khi bị đơn vị quản lý phá dỡ hôm 9/2.

Ông nhìn nhận như thế nào về giá trị kiến trúc của toà nhà này?

Thứ nhất, mặc dù đây là nhà làm việc nhưng lại được xây qua nhiều giai đoạn. Lúc đầu, được xây dựng dưới hình thức nhà mái bằng, sau đó có sửa chữa lại thành mái dốc. Mái dốc lại mang dáng dấp kiến trúc địa phương của Pháp. Nó thể hiện cái cách mà người Pháp hướng về quê hương của họ.

Thứ hai, toà nhà có một số chi tiết về mặt kết cấu cũng khá đặc biệt. Chẳng hạn như vì, kèo bằng thép và đinh tán khá giống với kỹ thuật ở cầu Long Biên. Và cái lanh-tô (dầm đỡ phần trên cửa) làm bằng sắt và có những chi tiết hoa bằng sắt gắn trên cửa rất độc đáo. Tôi chưa thấy những chi tiết này thể hiện ở công trình nào khác trên toàn thành phố Hà Nội.

Cảm ơn ông đã chia sẻ thông tin.

Hà Tùng Long

Ảnh: Tùng Long

MỚI NHẤT
Thán phục người phục vụ bàn “dù ngã cũng không rơi đĩa”
Thán phục người phục vụ bàn “dù ngã cũng không rơi đĩa”

(Dân trí) - Dưới đây là khoảnh khắc một người phục vụ bàn trượt ngã khi đang mang trên tay 4 đĩa đồ ăn, dù vậy, cú ngã không khiến anh để rơi bất cứ chiếc đĩa nào khỏi tay mình.

Chủ nhật, 16/02/2020 - 07:39

Ấm áp khoảnh khắc cún cưng đón nữ phi hành gia trở về sau 328 ngày xa cách
Ấm áp khoảnh khắc cún cưng đón nữ phi hành gia trở về sau 328 ngày xa cách

(Dân trí) - Đoạn clip dưới đây ghi lại khoảnh khắc nữ phi hành gia NASA - cô Christina Koch - trở về nhà sau gần một năm làm việc ngoài không gian vũ trụ và gặp lại chú cún cưng đang vui sướng “điên cuồng”.

Chủ nhật, 16/02/2020 - 07:38

Clip vui: Hai chú voi vô tình dừng chờ đèn xanh cạnh xe chở... mía
Clip vui: Hai chú voi vô tình dừng chờ đèn xanh cạnh xe chở... mía

(Dân trí) - Hai chú voi “cơ hội” này đã khéo léo dùng vòi lấy mía từ chiếc xe tải đang dừng chờ đèn xanh ngay bên cạnh.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 09:56

13 dạng poster “siêu kinh điển” của điện ảnh
13 dạng poster “siêu kinh điển” của điện ảnh

(Dân trí) - Giới làm phim sử dụng chủ yếu 13 dạng poster phim dưới đây để khơi gợi sự quan tâm, hiếu kỳ nơi người xem.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 09:55

Mỉm cười trước những khoảnh khắc âu yếm trong thế giới động vật
Mỉm cười trước những khoảnh khắc âu yếm trong thế giới động vật

(Dân trí) - Những bức ảnh dễ thương và có phần hài hước dưới đây cho thấy những khoảnh khắc âu yếm ngọt ngào trong thế giới động vật.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 06:08

Valentine của chàng trai có hơn 2.000 người muốn hẹn hò
Valentine của chàng trai có hơn 2.000 người muốn hẹn hò

(Dân trí) - Một chàng trai từ việc chẳng có cuộc hẹn nào bỗng có hơn 2.000 người muốn hẹn hò, tất cả bắt đầu từ tấm biển quảng cáo mà anh này đã phải chi ra 13 triệu để đưa hình ảnh mình lên đó.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 06:08

Ya Suy, Hoài Lâm và “hội chứng” chạy trốn sự nổi tiếng
Ya Suy, Hoài Lâm và “hội chứng” chạy trốn sự nổi tiếng

(Dân trí) - Ya Suy, Hoài Lâm, Bùi Anh Tuấn, Hương Tràm, Rocker Nguyễn… từng đối diện với vô vàn khủng hoảng và áp lực của một người “bỗng dưng nổi tiếng”.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 03:35

Thái Thùy Linh: “Tôi chưa bao giờ phải “nhốt” con trong nhà lâu như thế”
Thái Thùy Linh: “Tôi chưa bao giờ phải “nhốt” con trong nhà lâu như thế”

(Dân trí) - "Hai bé nhà tôi thèm đi học lắm rồi, và việc giữ các con ở nhà cũng ảnh hưởng khá nhiều đến năng suất làm việc của tôi nhưng biết làm sao?”, nữ ca sĩ tỏ ra e ngại trước diễn biến của dịch Covid- 19.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 08:28

Trở thành ngôi sao của thành phố qua những màn trình diễn piano đường phố
Trở thành ngôi sao của thành phố qua những màn trình diễn piano đường phố

(Dân trí) - Cậu bé 12 tuổi Harrison Crane được mệnh danh là nghệ sĩ piano đường phố của Liverpool (Anh), bởi mỗi khi nổi hứng cậu lại sẵn sàng ngồi xuống biểu diễn phục vụ người qua đường.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 07:21

Những bức tranh đẹp nhất khắc họa tình yêu
Những bức tranh đẹp nhất khắc họa tình yêu

(Dân trí) - Dưới đây là những bức tranh ngọt ngào nhất khắc họa tình yêu.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 07:20

4 năm mới có một lần: Năm 2020, phụ nữ có thể chủ động cầu hôn
4 năm mới có một lần: Năm 2020, phụ nữ có thể chủ động cầu hôn

(Dân trí) - Trong đời sống văn hóa nhiều nước phương Tây, có một quan niệm truyền thống rằng, cứ 4 năm một lần, vào năm có ngày thứ 366, phụ nữ sẽ có thể chủ động cầu hôn.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 07:18

Khánh Ly tiết lộ ba lần “giận dỗi” Trịnh Công Sơn
Khánh Ly tiết lộ ba lần “giận dỗi” Trịnh Công Sơn

(Dân trí) - “Đối với ông Trịnh Công Sơn, ngồi phải đàng hoàng, đứng hát không được vịn vai. Thế nên, lần đi hát cho sinh viên, khi đó tôi run quá, mới vịn vai ông mà bị ông... gạt ra”, nữ danh ca chia sẻ.

Thứ năm, 13/02/2020 - 05:23

ĐÁNG QUAN TÂM
Đàn dương cầm trị giá 4,5 tỷ đồng trở thành phế phẩm vì nhà vận chuyển
Đàn dương cầm trị giá 4,5 tỷ đồng trở thành phế phẩm vì nhà vận chuyển

(Dân trí) - Nữ nghệ sĩ dương cầm người Canada - Angela Hewitt (62 tuổi) đã vừa trải qua một mất mát lớn cả về vật chất lẫn tinh thần, khi cây đàn piano trị giá 194.000 USD của bà trở thành phế phẩm.

Thứ năm, 13/02/2020 - 01:44

Bộ ảnh “Bikes of Hanoi” tranh tài tại giải ảnh quốc tế
Bộ ảnh “Bikes of Hanoi” tranh tài tại giải ảnh quốc tế

(Dân trí) - Từ hơn 135.000 bức ảnh dự thi, danh sách đề cử rút gọn của giải ảnh 2020 Sony World Photography Awards đã được đưa ra. Trong đó có bộ ảnh “Bikes of Hanoi” (Những chiếc xe ở Hà Nội).

Thứ năm, 13/02/2020 - 07:30

Tranh Van Gogh từng được bán với giá “rẻ như cho” tăng giá hơn… 3 triệu lần
Tranh Van Gogh từng được bán với giá “rẻ như cho” tăng giá hơn… 3 triệu lần

(Dân trí) - Một trong những tác phẩm đầu tiên của danh họa Van Gogh từng được bán ra trên thị trường với giá chỉ 4 bảng hồi thập niên 1960 đã xuất hiện trở lại trên thị trường đấu giá.

Thứ năm, 13/02/2020 - 07:28

Ngô Thanh Vân, Đàm Vĩnh Hưng, Cát Phượng chính thức bị xử phạt
Ngô Thanh Vân, Đàm Vĩnh Hưng, Cát Phượng chính thức bị xử phạt

(Dân trí) - Ông Từ Lương - Phó Giám đốc Sở Thông tin và truyền thông TPHCM cho biết, Sở đã đưa ra mức phạt nhẹ nhất dành cho 3 nghệ sĩ Ngô Thanh Vân, Đàm Vĩnh Hưng, Cát Phượng khi đưa tin sai về dịch corona.

Thứ tư, 12/02/2020 - 03:32

Phim Việt chiếu Tết 2020: Thất thu đâu phải bởi corona?
Phim Việt chiếu Tết 2020: Thất thu đâu phải bởi corona?

(Dân trí) - Mùa phim Việt chiếu Tết 2020 không đạt được kỳ vọng cả về doanh thu lẫn tiếng vang. Liệu điều này có phải do đại dịch corona gây ra?

Thứ tư, 12/02/2020 - 02:55

Đăng Khôi kể về căn bệnh hiếm gặp khiến anh nguy hiểm đến tính mạng
Đăng Khôi kể về căn bệnh hiếm gặp khiến anh nguy hiểm đến tính mạng

(Dân trí) - Đang ở đỉnh cao của sự nghiệp, Đăng Khôi bỗng dưng mắc chứng bệnh hiếm gặp. Chứng bệnh đó khiến anh vĩnh viễn bị điếc một bên tai và suýt nguy hiểm đến tính mạng.

Thứ tư, 12/02/2020 - 01:41

Không tổ chức lễ hội Tình yêu - Hòn Trống Mái năm 2020
Không tổ chức lễ hội Tình yêu - Hòn Trống Mái năm 2020

(Dân trí) - Thành phố Sầm Sơn (Thanh Hóa) sẽ không tổ chức lễ hội cầu phúc Đền Độc Cước và lễ hội Tình yêu - Hòn Trống Mái năm 2020.

Thứ tư, 12/02/2020 - 01:39

Tìm người đóng vai nhạc sĩ Trịnh Công Sơn lúc 19 và 45 tuổi
Tìm người đóng vai nhạc sĩ Trịnh Công Sơn lúc 19 và 45 tuổi

(Dân trí) - Dự án phim về cuộc đời nhạc sĩ tài hoa Trịnh Công Sơn đang tìm kiếm người đóng vai chính. Phim được kỳ vọng khơi nguồn cảm hứng những người yêu nhạc Trịnh suốt nửa thế kỷ nay.

Thứ tư, 12/02/2020 - 01:32

Cộng đồng mạng phát sốt với biểu cảm dễ thương của đạo diễn “Ký sinh trùng”
Cộng đồng mạng phát sốt với biểu cảm dễ thương của đạo diễn “Ký sinh trùng”

(Dân trí) - Đạo diễn Bong Joon-ho đã có một biểu cảm vô cùng hài hước, dễ thương ngay trên sân khấu lễ trao giải Oscar. Khoảnh khắc vô tình lọt vào ống kính máy quay, khiến không ai có thể nhịn cười.

Thứ tư, 12/02/2020 - 07:37

Tác phẩm nghệ thuật trị giá 20.000 USD bị vỡ tan tành trong phút chốc
Tác phẩm nghệ thuật trị giá 20.000 USD bị vỡ tan tành trong phút chốc

(Dân trí) - Một nhà phê bình nghệ thuật đã vô tình làm vỡ tan tành một tác phẩm nghệ thuật trị giá 20.000 USD (tương đương 465 triệu đồng) khi tác phẩm đang được trưng bày tại triển lãm.

Thứ tư, 12/02/2020 - 07:32

Giữa bối cảnh đại dịch corona, phim truyền hình Đài Loan cắt… cảnh hôn
Giữa bối cảnh đại dịch corona, phim truyền hình Đài Loan cắt… cảnh hôn

(Dân trí) - Dù gần tới ngày lễ Tình yêu Valentine (14/2), nhưng các bộ phim truyền hình Đài Loan vẫn “cắt mạnh” những cảnh lãng mạn trên màn ảnh, vì đại dịch corona đang diễn biến phức tạp.

Thứ tư, 12/02/2020 - 06:53

Trạm phát sóng Bạch Mai bị phá dỡ ngay trước ngày lập hồ sơ di tích
Trạm phát sóng Bạch Mai bị phá dỡ ngay trước ngày lập hồ sơ di tích

(Dân trí) - Một phần của dãy nhà một tầng, vốn là trụ sở của trạm phát sóng Bạch Mai ở địa chỉ ngách 128C/22 Đại La đã bị phá dỡ ngay trước ngày lập hồ sơ xếp hạng di tích.

Thứ ba, 11/02/2020 - 07:53