Thứ ba, 22/05/2018 - 06:00

Ninh Bình:

Linh thiêng lễ tắm Phật tại ngôi chùa lớn nhất Việt Nam

Dân trí

Sáng 22/5, chùa Bái Đính (Ninh Bình) đã diễn ra đại lễ Phật đản - Phật lịch 2562 trong không khí trang nghiêm thành kính, hàng nghìn Tăng ni, phật tử đổ về ngôi chùa lớn nhất Việt Nam để được tắm Phật trong ngày Ngài ra đời.

Đại lễ Phật đản - Phật lịch 2562 diễn ra tại chùa Bái Đính với nhiều nghi thức như: Niệm Phật cầu gia hộ, Dâng hoa cúng dàng Đức Bản Sư, Lễ dâng hương và tắm Phật, Thông điệp Phật đản - Phật lịch 2562 và đọc Thông điệp Vesak Liên hiệp quốc 2018 của Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc António Guterres.

Linh thiêng lễ tắm Phật tại ngôi chùa lớn nhất Việt Nam - 1
Đại lễ Phật đản - Phật lịch 2562 diễn ra tại chùa Bái Đính sáng 22/5 trong không khí trang nghiêm thành kính.
Đại lễ Phật đản - Phật lịch 2562 diễn ra tại chùa Bái Đính sáng 22/5 trong không khí trang nghiêm thành kính.

Đại lễ Phật đản là dịp để Phật tử khắp nơi trên toàn thế giới bày tỏ lòng thành kính, tri ân Đức Phật Thích Ca Mâu Ni - người đã đem lại niềm tin, hy vọng cho chúng sinh. Đây cũng là dịp để Tăng ni, Phật tử Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Ninh Bình cùng nhau đoàn kết, tương thân, tương ái, hướng đến một xã hội hòa bình, thịnh vượng.

Phát biểu tại đại lễ, đại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Ninh Bình mong muốn Tăng ni, Phật tử ngày càng đoàn kết hơn nữa vì lợi ích dân tộc và sự nghiệp phục vụ chúng sinh. Mọi người hãy cùng nhau khắc ghi lời Phật dạy và ghi nhớ thông điệp của Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc António Guterres trong mùa Phật đản năm nay.

Linh thiêng lễ tắm Phật tại ngôi chùa lớn nhất Việt Nam - 3
Hàng nghìn Tăng ni, Phật tử và người dân đến dự đại lễ cầu quốc thái dân an.
Hàng nghìn Tăng ni, Phật tử và người dân đến dự đại lễ cầu quốc thái dân an.

Bức thông điệp của Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc António Guterres ghi rõ: “Thế giới phải đối mặt với nhiều thách thức, từ xung đột tới sự biến đổi khí hậu, từ thành kiến tới việc gia tăng bất bình đẳng…

Từ việc kêu gọi hòa bình, thay đổi khí hậu, đến việc nhân quyền, chúng ta biết rõ những lời Phật dạy có liên quan thiết thực đến công việc của Liên Hiệp Quốc ngày nay. Bây giờ hơn bao giờ hết, tất cả chúng ta và các cộng đồng Phật giáo trên thế giới mỗi ngày phải thực tập bức thông điệp khoan dung, thiện cảm và nhân bản đến với mọi người. Chúng ta cùng nhau phản đối lại những ai kêu gọi xóa bỏ tình thương thành hận thù.

Linh thiêng lễ tắm Phật tại ngôi chùa lớn nhất Việt Nam - 5
Linh thiêng lễ tắm Phật tại ngôi chùa lớn nhất Việt Nam - 6
Mọi người cùng nhau đọc kinh niệm Phật dâng lên Đức Thích Ca Mâu Ni nhân ngày lễ Phật đản.
Mọi người cùng nhau đọc kinh niệm Phật dâng lên Đức Thích Ca Mâu Ni nhân ngày lễ Phật đản.

Nhân ngày đại Lễ Vesak, chúng ta hãy cùng nhau cam kết làm mới bằng các hành động cụ thể để thu hẹp những sự khác biệt, góp phần chăm lo những người bất hạnh, nghèo, khổ và thực sự không bỏ rơi họ đằng sau những cảnh bất hạnh này khi chúng ta vạch cho mình một hướng đi tương lai tốt đẹp cho tất cả mọi người”, ông António Guterres nêu rõ.

Sau các nghi lễ trang nghiêm là giây phút linh thiêng tắm Phật. Các Tăng ni, lãnh đạo tỉnh Ninh Bình thực hiện tắm Phật trước, sau đó lần lượt hàng nghìn Phật tử và người dân dự đại lễ Phật đản cùng nhau lần lượt lên tắm Phật nhân ngày Đức Phật ra đời.

Linh thiêng lễ tắm Phật tại ngôi chùa lớn nhất Việt Nam - 8
Linh thiêng lễ tắm Phật tại ngôi chùa lớn nhất Việt Nam - 9
Linh thiêng lễ tắm Phật tại ngôi chùa lớn nhất Việt Nam - 10
Linh thiêng lễ tắm Phật tại ngôi chùa lớn nhất Việt Nam - 11
Linh thiêng nghi lễ tắm Phật tại ngôi chùa lớn nhất Việt Nam tại đại lễ Phật đản năm 2018.
Linh thiêng nghi lễ tắm Phật tại ngôi chùa lớn nhất Việt Nam tại đại lễ Phật đản năm 2018.

Thái Bá