Lý do khiến Thanh Bạch thành MC nổi tiếng dù từng mắc bệnh nói lắp rất nặng

Dân trí "Trước đây, điều tôi sợ nhất trên đời là nói trước đám đông. Tại vì nguyên một tuổi thơ của tôi toàn nói cà lăm (nói lắp). Từ 3 tuổi tôi đã mắc bệnh nói cà lăm rồi. Mỗi lần tôi nói lắp, má tôi không cho tôi ăn...", MC Thanh Bạch kể.

Là một người dẫn chương trình nổi tiếng nhưng ít ai biết MC Thanh Bạch từng vẽ rất giỏi. Trong chương trình “Chuyện đêm muộn” mới đây, MC Thanh Bạch tiết lộ rằng, anh bộc lộ năng khiếu vẽ từ rất sớm. Thậm chí, chưa đi học, chưa biết chữ, anh đã có thể vẽ được rất nhiều chủ đề khác nhau.

Vẽ đẹp đến độ, có cô bé nhà bên được anh tặng 3 bức vẽ hoàng tử - công chúa nhưng vẫn không thỏa mãn. Cô bé luôn tìm cớ đến nhà anh để “gạ” mua nhưng anh không bán. Cô bé đành trả giá cao ngất ngưởng để anh bán tranh cho. Và thế là anh trở thành họa sĩ nhí bán tranh kiếm tiền từ năm 8 tuổi.

“Nhưng má tôi bảo, con làm nghề gì cũng được đừng làm họa sĩ, làm họa sĩ nghèo lắm. Sau này tôi thích đàn ca và đặc biệt thích giới thiệu chương trình. Vào thập niên 60, nhà tôi đã sở hữu một dàn loa và âm ly rất “khủng”. Nguyên cả làng, cả xóm chỉ mỗi mình nhà tôi mới có dàn loa đó. Ngày đó, tôi rất mê nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ bởi ông ấy vừa có thể sáng tác âm nhạc, vừa có dẫn chương trình duyên dáng.

Thực ra, trong lịch sử nghề giới thiệu chương trình của Việt Nam, người đầu tiên làm nghề giới thiệu chương trình chuyên nghiệp đó là GS.TS Trần Văn Khê. Nhưng ông có một người em mang tính chất “đa di năng” hơn đó là ông Trần Văn Trạch.

MC Thanh Bạch cho rằng, muốn làm nghề dẫn chương trình thành công là phải biết lắng nghe khán giả.
MC Thanh Bạch cho rằng, muốn làm nghề dẫn chương trình thành công là phải biết lắng nghe khán giả.

Ông Trạch có thể hát, có thể đàn, có thể giả giọng người nọ người kia, có thể bắt chước giọng các loại con vật và những âm thanh - tiếng động trong cuộc sống… một cách cực kỳ giống. Ông Trạch có thể kể về hành trình một chuyến xe đi từ nông thôn lên thành phố với đủ các loại âm thanh trên quãng đường di chuyển tựa một câu chuyện truyền thanh trên đài phát thanh một cách rất tài tình. Cứ như thế ông trở thành người dẫn chương trình tạp kỹ duyên dáng, được nhiều người yêu mến.

Các chương trình ông dẫn sau đó được ghi hình lại rồi phát trên vô tuyến trắng đen khiến mỗi lần xem các chương trình đó là tôi mê lắm. Xem xong tôi lại cứ tập dẫn theo.

Tới mức, sau này, khi trở thành MC chuyên nghiệp, mọi người bảo “Thanh Bạch đi một vòng trái đất rồi quay về làm cái việc mà từ nhỏ đã làm rồi”, MC Thanh Bạch kể.

Nam MC cũng tiết lộ rằng, mặc dù rất thích nghề dẫn chương trình nhưng anh từng không dám thi ngành diễn viên mà lại thi vào ngành đạo diễn của trường Cao đẳng. Khóa anh học cũng là khóa đạo diễn đầu tiên của trường của trường sau năm 1975.

“Trước đây, điều tôi sợ nhất trên đời là nói trước đám đông. Tại vì nguyên một tuổi thơ của tôi toàn nói cà lăm (nói lắp). Từ 3 tuổi tôi đã mắc bệnh nói cà lăm rồi. Mỗi lần tôi nói cà lăm má tôi không cho tôi ăn. Mãi sau này tôi mới bỏ được tật nói cà lăm.

Cho nên trong đầu tôi lúc nào cũng mang nỗi sợ cố hữu là không có ý tưởng, không có văn, không biết diễn đạt lưu loát… Cho nên học kịch nói để xem có điều chỉnh được bản thân mình không cuối cùng thấy khó quá nên có ý định chuyển sang học kịch câm.

Thời điểm tôi nhận được học bổng sang Nga học, ngay khi vừa vào trường tôi đã nói với cô giáo “Cô ơi, em thích học kịch câm”. Cô bảo “Khoa của em là khoa tạp kỹ, trong đó có kịch”. Học ngành này rất khó vì đòi hỏi phải biết cả ca, múa, đàn, diễn, xiếc, hài… Mà cứ hễ môn nào điểm thấp là bị đuổi về nước ngay. Cho nên ca, múa, đàn, diễn, xiếc, hài… môn nào cũng phải bò lê bò toài ra mà học. Bởi thế khi vượt qua được 5 năm theo học tại đây tôi vẫn không tin mình có thể tốt nghiệp ra trường.

Phải kể lại rằng, 3 năm đầu sang Nga học, tôi vừa phải học tiếng, vừa học chuyên môn. 2 năm đầu người ta nói gì tôi phải dịch sang tiếng Việt, rồi muốn trả lời phải dịch từ tiếng Việt sang tiếng Nga rồi mới nói được. Mỗi lần như thế rất chậm và rất lâu.

Cuối năm thứ 3, không hiểu cái não của mình phát triển làm sao đó mà có thể nghe trực tiếp bằng tiếng Nga và nói bằng tiếng Nga luôn. Tới lúc đó tôi mới thực sự hòa nhập với môi trường ở đây và có thể xem được các chương trình mà các đoàn nghệ thuật từ khắp nơi trên thế giới đến diễn ở Moscow.

Nhờ những lần đi xem các chương trình nghệ thuật mà tôi vỡ ra nhiều bài học không có trong chương trình học ở trường. Cứ dần dần tôi vỡ ra từng mảng, từng mảng để bồi đắp cho sự hiểu biết của mình”, Thanh Bạch chia sẻ.

MC Thanh Bạch kể, lúc học ở trường, có những bài học lúc đầu anh nghĩ các thầy cô làm nhục mình nhưng sau đó anh mới vỡ ra.

“Một lần, thầy cô bắt các thành viên trong lớp đọc một bài thơ/bài ca dao thơm ngát. Tôi đọc xong thầy cô bảo “không thơm”. Người ta kêu tôi hãy cầm một bông hoa và ngửi thật là thơm rồi đọc. Tôi vừa nói được một câu có mùi thơm, ngay lập tức người ta chuyển sang bắt tôi nói một câu chua cay. Tôi đành phải kiếm trái ớt cắn một phát để nói ra thật là cay. Bài học này khiến tôi vỡ ra rằng, lời - câu - chữ không quan trọng nữa mà quan trọng là thông điệp bên trong mình muốn truyền đạt cho khán giả.

Cuối kỳ, tôi đọc bài thơ về que diêm để thi học kỳ. Tôi chọn đọc 8 câu thơ bằng tiếng Nga cho đơn giản, dễ nhớ… Tôi kêu anh lớp trưởng làm giám thị cho tôi tập biểu diễn trước mặt. Đến khi vào đọc trước mặt các thầy cô, vừa đọc được 3 câu giám thị bảo đi ra “Que diêm này không cháy”.

Dù đã khá nhiều tuổi nhưng MC Thanh Bạch vẫn luôn trẻ trung, nhí nhảnh...
Dù đã khá nhiều tuổi nhưng MC Thanh Bạch vẫn luôn trẻ trung, nhí nhảnh...

Tức mình quá, tôi bảo lớp trưởng người Nga đọc lại cho tôi để tôi học theo. Học theo xong vào đọc lại cô giáo lại bảo “Diêm này mới có xì khói, đi về”. Tôi cũng ức chế quá nên về phòng dọn va-li định về Việt Nam. Ngày tổng duyệt, anh lớp trưởng ở chung phòng năn nỉ tôi phải tham gia nếu không bị các thầy cô kỷ luật.

Tôi vô lớp tôi không chào hỏi gì ai hết, mắt tôi như hai cục lửa. Lúc đó trong đầu tôi hận bà giáo viên lắm nên chỉ muốn “đốt cháy” bà ta. Bà giám thị nhìn thẳng vào mặt tôi bảo “cháy rồi”. Tôi ngồi tại chỗ khóc như mưa như gió. Hóa ra, đó là phương pháp sư phạm mà người ta đã dạy cho tôi.

Tôi đã làm được một cái mạnh hơn cái chết đó là người ta sỉ nhục cho mình sống không bằng chết để con người thật trong mình vùng lên. Từ đó, việc lựa chọn ngôn ngữ để diễn đạt cũng trở nên nhẹ nhàng, dễ dàng. Nói kiểu 3 từ 10 ý cũng không còn khó với tôi nữa”.

MC Thanh Bạch cho rằng, tính đến thời điểm hiện tại, anh đã đứng trên sân khấu được hơn 40 năm. Những ngày đầu mới làm nghề, anh đã phải rất khó khăn để cổ vũ khán giả làm theo những điều mình đã học được bên Nga. Chẳng hạn, bên Nga, nhạc cất lên là khán giả ở dưới vỗ tay theo nhịp, còn ở Việt Nam cách đây 40 năm, khán giả Việt nam cho việc vỗ tay theo nhạc là điều gì đó kỳ cục.

Ở nước ngoài, mỗi lần đến xem nghệ sĩ biểu diễn khán giả thường mang theo hoa để tặng cuối chương trình, khán giả Việt cách đây 40 năm lại không ai có thói quen làm điều đó cả. Tuy nhiên, theo MC Thanh Bạch, bây giờ khán giả Việt đã thay đổi rất nhiều. Họ đã hòa mình trong dòng chảy giao lưu văn hóa và bắt kịp sự tiến bộ của thế giới.

“Tôi nghĩ, các bạn trẻ ngày nay muốn hay không muốn, khi bước lên sân khấu bạn phải là người đa tài. Bởi sân khấu của thế kỷ 21 đòi hỏi người nào cũng phải thế, phải hát hay như ca sĩ, nhảy đẹp như vũ công, diễn như diễn viên… Tất cả những cái đó không có gì xa vời nếu bạn thực sự có đam mê với nghề dẫn.

Hãy chịu khó lắng nghe những “người thầy” khán giả để hoàn thiện mình, chỉ có như thế bạn mới vươn tới được thành công khi làm người dẫn chương trình. Bí quyết thành công của nghề MC chính là người lắng nghe tốt”, MC Thanh Bạch chia sẻ bí quyết.

Hà Tùng Long

MỚI NHẤT
Náo động phố đi bộ cùng nhạc EDM và tiệc cocktail 4 sao
Náo động phố đi bộ cùng nhạc EDM và tiệc cocktail 4 sao

(Dân trí) - Nếu đến khu vực phố đi bộ, vườn hoa Lý Thái Tổ - Hà Nội cuối tuần này (28-29/7), đừng bất ngờ trước một bữa tiệc đặc sắc của âm thanh và hương vị bày ra trước mắt.

Thứ sáu, 27/07/2018 - 07:13

Linh thiêng chương trình "Vang mãi bản hùng ca Đường 9"
Linh thiêng chương trình "Vang mãi bản hùng ca Đường 9"

Nhân Kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh-Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2018), tối 26/7, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị, Cục Chính trị Quân khu 4, Tỉnh đoàn Quảng Trị tổ chức Chương trình nghệ thuật “Vang mãi bản hùng ca Đường 9” và Lễ thắp nến tri ân các Anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Đường 9 - nơi an nghỉ của gần 11.000 Anh hùng liệt sỹ đã từng tham gia chiến đấu, phục vụ chiến đấu và hy sinh trên mặt trận Đường 9.

Thứ sáu, 27/07/2018 - 06:48

“Triệu phú son môi” tuổi 20 kiếm được 1 triệu USD cho mỗi đăng tải trên mạng
“Triệu phú son môi” tuổi 20 kiếm được 1 triệu USD cho mỗi đăng tải trên mạng

(Dân trí) - Người kiếm được nhiều nhất từ đăng tải quảng cáo trên mạng xã hội trong năm qua là ngôi sao truyền hình thực tế Kylie Jenner (20 tuổi). Thù lao cô nhận được ở mức 1 triệu USD cho mỗi đăng tải trên Instagram.

Thứ sáu, 27/07/2018 - 06:32

Sự hài hước ngây thơ của “Ở nhà một mình” sẽ biến thành... chất hài 18+
Sự hài hước ngây thơ của “Ở nhà một mình” sẽ biến thành... chất hài 18+

(Dân trí) - Thực ảo đan xen khiến nhân vật nam chính phải vật lộn để bảo vệ ngôi nhà của mình và cố gắng thoát ra khỏi những ảo giác “bay bay”. Đây sẽ là một phim hài 18+ với diễn xuất chính của Ryan Reynolds.

Thứ sáu, 27/07/2018 - 06:30

“Lời tri ân” gợi nhiều cảm xúc cho du khách đến tham quan
“Lời tri ân” gợi nhiều cảm xúc cho du khách đến tham quan

Triển lãm chuyên đề “Lời tri ân” tại di tích Nhà tù Hỏa Lò (Hà Nội) vào dịp kỷ niệm ngày thương binh liệt sĩ 27/7 đang thu hút được sự chú ý của nhiều du khách.

Thứ sáu, 27/07/2018 - 06:28

NSƯT Thanh Hoàng đột ngột qua đời ở tuổi 55 vì ung thư
NSƯT Thanh Hoàng đột ngột qua đời ở tuổi 55 vì ung thư

(Dân trí) - Nghệ sĩ Thanh Hoàng vừa qua đời chiều tối ngày 26/7 tại bệnh viện ở TPHCM vì bệnh ung thư, hưởng dương 55 tuổi.

Thứ năm, 26/07/2018 - 09:26

Nghệ sĩ Minh Vương, Thanh Tuấn… chính thức được xét tặng NSND
Nghệ sĩ Minh Vương, Thanh Tuấn… chính thức được xét tặng NSND

(Dân trí) - NSƯT Minh Vương, NSƯT Thanh Tuấn đã chính thức đủ điều kiện được xét tặng danh hiệu NSND sau khi đạt 90% số phiếu bầu của Hội đồng chuyên ngành cấp Nhà nước lĩnh vực sân khấu vừa họp sáng nay (26/7).

Thứ năm, 26/07/2018 - 04:04

Vì sao BTV Tuyết Trang không tham gia dự án nhân ái Hoa hậu Việt Nam?
Vì sao BTV Tuyết Trang không tham gia dự án nhân ái Hoa hậu Việt Nam?

(Dân trí) - Mặc dù có tên trong danh sách 25 người đẹp phía Bắc lọt vào vòng Chung kết toàn quốc của Hoa hậu Việt Nam 2018 nhưng BTV Tuyết Trang (SBD 392) lại không tham gia dự án nhân ái nào.

Thứ năm, 26/07/2018 - 03:55

Nữ diễn viên chia sẻ chuyện sinh con và làm mẹ ở tuổi 55
Nữ diễn viên chia sẻ chuyện sinh con và làm mẹ ở tuổi 55

(Dân trí) - Nữ diễn viên - cựu người mẫu mang hai dòng máu Ý và Đan Mạch - Brigitte Nielsen - đã vừa sinh con và làm mẹ ở tuổi 55. Câu chuyện này thu hút sự quan tâm bởi độ tuổi của Brigitte khá lớn.

Thứ năm, 26/07/2018 - 10:00

Bị liệt nửa người, không nói được, Nguyễn Trọng Tạo từng “muốn chết”…
Bị liệt nửa người, không nói được, Nguyễn Trọng Tạo từng “muốn chết”…

(Dân trí) - “Tôi như một người chết. Vô hồn. Cứ mê mê tỉnh tỉnh như thế, nhiều lúc chỉ… muốn chết. Có lúc nghĩ đến tự tử rồi lại mê man…”, nhà thơ- nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo nhớ lại quãng thời gian đầy tuyệt vọng khi phải nằm bất động, mất cảm giác, mất tiếng vì tai biến mạch máu…

Thứ năm, 26/07/2018 - 09:16

Từ cô gái bị trêu chọc vì thừa cân, trở thành Hoa hậu của các cuộc thi nhan sắc
Từ cô gái bị trêu chọc vì thừa cân, trở thành Hoa hậu của các cuộc thi nhan sắc

(Dân trí) - Đó chính là câu chuyện của cô gái có tên Joanna Joseph, Hoa hậu Trái Đất bang Selangor (Malaysia) năm 2016 và Á hậu 1 của cuộc thi Hoa hậu Ấn Độ Toàn cầu năm 2018.

Thứ năm, 26/07/2018 - 08:06

“Phun nước nghệ thuật” khiến người xem “rùng mình”
“Phun nước nghệ thuật” khiến người xem “rùng mình”

(Dân trí) - Nhóm hài Human Fountains chuyên... phun nước theo điệu nhạc. Tiết mục của họ thường khiến người xem cảm thấy vừa… ghê, vừa hài hước.

Thứ năm, 26/07/2018 - 08:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Triển lãm ảnh khoả thân thu hút lượng người xem “kỷ lục”
Triển lãm ảnh khoả thân thu hút lượng người xem “kỷ lục”

(Dân trí) - Mặc dù khai mạc vào đúng thời điểm Hà Nội đang có những cơn mưa lớn nhưng triển lãm “Ảnh nude nghệ thuật” của Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm vẫn nườm nượp người kéo đến xem.

Thứ tư, 25/07/2018 - 02:11

Thần bài tái xuất, người xem lại sởn da gà
Thần bài tái xuất, người xem lại sởn da gà

(Dân trí) - Shin Lim tựa như một “phù thủy” có thể làm bất cứ điều gì mình muốn với những lá bài, hô hiện, hô biến trong tích tắc một cách dễ dàng “như bỡn”.

Thứ tư, 25/07/2018 - 02:10

Kết thúc cuộc tình 8 năm với sao nhí “Ở nhà một mình”, Mila Kunis nhận về mọi lỗi lầm
Kết thúc cuộc tình 8 năm với sao nhí “Ở nhà một mình”, Mila Kunis nhận về mọi lỗi lầm

(Dân trí) - Trong cuộc đời của sao nhí “Ở nhà một mình”, có nhiều sự việc không vui xảy đến, trong đó có việc kết thúc cuộc tình 8 năm với nữ diễn viên Mila Kunis.

Thứ tư, 25/07/2018 - 02:07

Hoa hậu Ngọc Khánh kể về cuộc sống với người chồng giàu có ở trời Tây
Hoa hậu Ngọc Khánh kể về cuộc sống với người chồng giàu có ở trời Tây

(Dân trí) - Sau khi đổ vỡ hôn nhân ở Việt Nam, Hoa hậu Ngọc Khánh đã quyết tâm làm lại từ đầu bằng cách đi du học ở Mỹ. Tại đây, chị đã gặp lại người đàn ông gốc Mỹ từng si mê mình và cả hai nên duyên vợ chồng.

Thứ tư, 25/07/2018 - 02:06

46 nghệ sĩ bị trượt danh hiệu NSND, NSƯT sẽ được xét lại ngày 26/7
46 nghệ sĩ bị trượt danh hiệu NSND, NSƯT sẽ được xét lại ngày 26/7

(Dân trí) - Thông tin mới nhất từ Vụ Thi đua - Khen thưởng thuộc Bộ VHTT&DL cho biết, ngày 26/7 tới Hội đồng xét tặng danh hiệu cấp Nhà nước ngành sân khấu sẽ họp để xem xét lại hồ sơ các trường hợp chưa đủ 90% số phiếu của hội đồng.

Thứ tư, 25/07/2018 - 08:00

Game thủ bỏ “MC thời tiết gợi cảm nhất thế giới” để... tập trung chơi game
Game thủ bỏ “MC thời tiết gợi cảm nhất thế giới” để... tập trung chơi game

(Dân trí) - MC thời tiết xinh đẹp người Mexico - Yanet Garcia (26 tuổi) đã vừa chia tay bạn trai - game thủ chuyên nghiệp - Douglas Martin (23 tuổi). Lý do phía Martin đưa ra nghe khá... hài hước, đó là anh này cần tập trung chơi game nhiều hơn.

Thứ tư, 25/07/2018 - 07:56

“Triệu phú son môi” tuổi 20 khác lạ với vẻ đẹp tự nhiên
“Triệu phú son môi” tuổi 20 khác lạ với vẻ đẹp tự nhiên

(Dân trí) - 20 tuổi, ngôi sao truyền hình thực tế Kylie Jenner đã sở hữu khối tài sản 900 triệu USD và được dự báo trở thành tỷ phú USD trẻ tuổi nhất thế giới trong nay mai.

Thứ tư, 25/07/2018 - 07:45

Nghệ sĩ Cello người Mỹ gốc Đài nổi tiếng tới Việt Nam
Nghệ sĩ Cello người Mỹ gốc Đài nổi tiếng tới Việt Nam

(Dân trí) - Nữ nghệ sĩ Cello nổi tiếng người Mỹ gốc Đài Loan Grace Ho sẽ tới Việt Nam biểu diễn trong đêm nhạc cổ điển.

Thứ tư, 25/07/2018 - 02:00

Chương trình nghệ thuật “Đi cùng năm tháng” tri ân các anh hùng liệt sỹ
Chương trình nghệ thuật “Đi cùng năm tháng” tri ân các anh hùng liệt sỹ

(Dân trí) - Chương trình nghệ thuật “Đi cùng năm tháng” của Liên đoàn Xiếc Việt Nam được dàn dựng nhân kỷ niệm 71 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ.

Thứ tư, 25/07/2018 - 01:00

Các nhiếp ảnh gia nổi tiếng tiết lộ hậu trường chụp ảnh khoả thân
Các nhiếp ảnh gia nổi tiếng tiết lộ hậu trường chụp ảnh khoả thân

(Dân trí) - Các nhiếp ảnh gia Thái Phiên, Đỗ Thuỳ Mai... đã tiết lộ khá nhiều chuyện hậu trường thú vị khi thực hiện các bộ ảnh khoả thân nghệ thuật.

Thứ ba, 24/07/2018 - 03:11

Chiêm ngưỡng bộ ảnh người đẹp bên... cá sấu
Chiêm ngưỡng bộ ảnh người đẹp bên... cá sấu

(Dân trí) - Nhiếp ảnh gia thực hiện bộ ảnh cho hay: “Chính trong những khuôn hình này, tôi tìm thấy vẻ đẹp và sự rợn ngợp”.

Thứ ba, 24/07/2018 - 10:04

Vui chơi ở hộp đêm, rapper bị bắt cóc, trấn lột
Vui chơi ở hộp đêm, rapper bị bắt cóc, trấn lột

(Dân trí) - Khi rapper này trở về nhà vào khoảng 4h30 sáng thì bị chặn xe, hai người đàn ông có súng đã bắt anh lên xe của họ.

Thứ ba, 24/07/2018 - 10:02