Một năm đầy biến động của thơ ca và... nhan sắc

Dân trí Nhìn lại một năm của thơ ca và nhan sắc, không ít người phải nở nụ cười nhưng cũng không ít người phải thở dài tiếc nuối. Những lùm xùm về bản quyền thơ ca và những rào cản về thủ tục cấp phép cho các người đẹp… đã tạo nên những nốt trầm không đáng có.

Thơ ca “thăng” ít, “trầm” nhiều

Năm qua, đời sống văn học trải qua khá nhiều thăng trầm và biến động. Nốt “thăng” của văn học được thể hiện qua hàng loạt tác phẩm văn học thuộc nhiều thể loại khác nhau ra đời đưa dòng chảy văn học Việt Nam song hành với dòng chảy văn học thế giới. Có không ít tác phẩm gây tiếng vang lớn và đoạt được nhiều giải thưởng danh giá trong và ngoài nước như: “Mình và họ” của tác giả Nguyễn Bình Phương đoạt giải thưởng của Hội Nhà văn 2015; “Biên bản chiến tranh 1-2-3-4.75” của nhà văn - nhà báo Trần Mai Hạnh đoạt Giải thưởng Văn học ASEAN 2015; Nhà thơ Ý Nhi với có tám bài thơ trong tập trong tập thơ “Till: igar” và được trao giải thưởng Cikada của Thụy Điển…

Nhà báo - nhà văn Trần Mai Hạnh đoạt giải thưởng Văn học ASEAN.
Nhà báo - nhà văn Trần Mai Hạnh đoạt giải thưởng Văn học ASEAN.

Ngoài ra, sự ra đời của Bảo tàng Văn học Việt Nam với chức năng sưu tầm, bảo quản, nghiên cứu, trưng bày, giới thiệu các di sản văn hóa, phản ánh quá trình hình thành và phát triển của văn học Việt Nam... cũng đánh dấu một thành tựu mới của dòng chảy văn học đương đại trong năm 2015.

Tuy nhiên, năm 2015 cũng là năm xảy ra hai vụ tranh cãi bản quyền hết sức ồn ào liên quan đến hai bài thơ “Tổ quốc gọi tên” và “Bạch lộ”.

Vụ tranh cãi bản quyền đầu tiên bắt đầu khi một người đàn ông sinh năm 1980 tên là Ngô Xuân Phúc ở Nghệ An lên tiếng trên mạng xã hội khẳng định bài thơ “Tổ quốc gọi tên” gắn với tên tuổi của nhà thơ Nguyễn Phan Quế Mai từ nhiều năm qua là do anh sáng tác vào năm 2008. Người đàn ông này còn khẳng định bài thơ này từng lưu truyền trên các mạng xã hội và trước khi công khai bài thơ anh cũng đã gửi thư điện tử cho nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo và Nguyễn Phan Quế Mai.

Nhà thơ Nguyễn Phan Quế Mai và những ồn ào liên quan đến bà thơ Tổ quốc gọi tên.
Nhà thơ Nguyễn Phan Quế Mai và những ồn ào liên quan đến bà thơ "Tổ quốc gọi tên".

Ngay lập tức, nhà thơ Nguyễn Phan Quế Mai đã gửi thư ngỏ “tường trình” chi tiết về sự ra đời và tồn tại của bài thơ… kèm theo lời “kết án” những lời phát ngôn của ông Ngô Xuân Phúc xúc phạm đến danh dự và tình yêu thiêng liêng của bà dành cho tổ quốc. Bà Nguyễn Phan Quế Mai yêu cầu ông Ngô Xuân Phúc phải gửi thư xin lỗi nếu không sẽ kiện ông Phú về tội vu khống. Việc tranh cãi qua lại giữa hai bên khiến cho nhiều cây viết trong làng văn phải lên tiếng và báo chí cũng tốn không ít giấy mực để thông tin về sự việc này. Tuy nhiên, sau rất nhiều lùm xùm không đáng có, cuối cùng ông Ngô Xuân Phúc vẫn chưa tìm được bằng chứng để chứng minh đó là bài thơ mình sáng tác, còn bà Nguyễn Phan Quế Mai cũng đã rút lại ý định kiện tụng.

Vụ việc này chưa có hồi kết thì một câu chuyện tranh cãi bản quyền thơ khác lại nổ ra khiến văn đàn thêm phần căng thẳng. Đó là nhà thơ – nhạc sỹ Hà Quang Minh vô tình phát hiện bài “Bạch lộ” trong tập thơ “Sẹo độc lập” của nhà thơ Phan Huyền Thư vừa đạt giải của Hội Nhà văn Hà Nội giống với bài thơ “Buổi sáng” của nhà thơ Phan Ngọc Thường Đoan. Bài thơ “Buổi sáng” của nhà thơ Phan Ngọc Thường Đoan đã được nhạc sỹ Phú Quang phổ nhạc thành bài hát “Catinat cà phê buổi sáng”.

Sau những lùm xùm không đáng có, tập thơ Sẹo độc lập đã bị Hội Nhà văn Hà Nội thu hồi giải thưởng.
Sau những lùm xùm không đáng có, tập thơ "Sẹo độc lập" đã bị Hội Nhà văn Hà Nội thu hồi giải thưởng.

Việc tranh cãi bản quyền đã bị đẩy lên đỉnh điểm khi không người nào nhận đã đạo thơ và nói lời xin lỗi. Và các nhà thơ, nhà văn, nhà lý luận phê bình văn học… đã buộc phải lên tiếng để giảm bớt sự căng thẳng giữa hai bên. Đặc biệt, Hội Nhà văn Hà Nội cũng đã nhanh chóng vào cuộc điều tra, tìm hiểu… để làm sáng rõ sự việc. Tuy nhiên, sau nhiều lần lời qua tiếng lại, cuối cùng nhà thơ Phan Huyền Thư đã phải thừa nhận rằng chị viết bài thơ “Bạch lộ” (xuất bản năm 2014) sau bài “Buổi sáng” (viết năm 2000) của nhà thơ Thường Đoan và đã gửi lời xin lỗi tới nhà thơ Thường Đoan. Hội Nhà văn Hà Nội cũng đã quyết định thu hồi lại giải thưởng đã trao cho tập thơ “Sẹo độc lập” và tác giả Phan Huyền Thư.

Nhan sắc “bội thu” nhưng vẫn buồn

Tương tự đời sống văn học, nhan sắc Việt trong năm 2015 cũng có rất nhiều niềm vui và nỗi buồn. Chưa bao giờ Việt Nam lại có nhiều gương mặt sáng giá đại diện cho sắc vóc của dân tộc tham gia đấu trường nhan sắc quốc tế nhiều như năm nay. Những cô gái Việt Nam: Lệ Quyên, Phạm Hồng Thúy Vân, Trần Ngọc Lan Khuê, Phạm Hương, Lê Thị Hà Thu, Lâm Thùy Anh, Hoàng Thị Oanh Yến… mang theo nhan sắc, niềm kiêu hãnh dân tộc, lòng tin và sự nỗ lực của bản thân đến với rất nhiều cuộc thi khác nhau.

Phạm Hồng Thúy Vân đã làm thay đổi lịch sử nhan sắc Việt Nam.
Phạm Hồng Thúy Vân đã làm thay đổi lịch sử nhan sắc Việt Nam.

Trong số đó, Phạm Hồng Thúy Vân - Á khôi của cuộc thi Hoa khôi Áo dài 2014 đã làm thay đổi lịch sử nhan sắc Việt Nam trong cuộc thi Hoa hậu Quốc tế khi xuất sắc lọt vào Top 5 và đoạt ngôi vị Á hậu 3 chung kết. Đây là lần đầu tiên Việt Nam lọt vào Top 5 của một trong 4 cuộc thi nhan sắc lớn nhất thế giới; Trần Ngọc Lan Khuê lọt Top 11 Hoa hậu Thế giới; Lê Thị Hà Thu lọt Top 17 Hoa hậu Liên lục địa; Lâm Thùy Anh đoạt Á hậu 4 tại Hoa hậu Sắc đẹp Hoàn cầu 2015 (Hàn Quốc) và Hoàng Thị Oanh Yến đoạt vương miện Hoa hậu Thế giới toàn cầu 2015 tại Philipine...

Trần Ngọc Lan Khuê không chỉ mang đến niềm vui mà còn dấy lên lòng tự hào về hai chữ Việt Nam đối với nhiều người trong cuộc thi mà cô vừa tham gia.
Trần Ngọc Lan Khuê không chỉ mang đến niềm vui mà còn dấy lên lòng tự hào về hai chữ "Việt Nam" đối với nhiều người trong cuộc thi mà cô vừa tham gia.

Bản thân Lệ Quyên, Phạm Hương... dù không đoạt được giải cao nhưng cũng đã cố gắng làm rạng danh nhan sắc Việt bằng những nỗ lực cá nhân. Chính những tên tuổi và nhan sắc này đã góp phần đưa Việt Nam thăng hạng trên bản đồ nhan sắc quốc tế.

Tuy nhiên, điều đáng buồn là việc đoạt giải của Lâm Thùy Anh và Hoàng Thị Oanh Yến vẫn vướng phải những lùm xùm về pháp lý. Bản thân những người đẹp này vẫn bị xem là “thi chui” vì họ không nằm trong điều kiện được cấp phép ra nước ngoài tham gia các cuộc thi nhan sắc. Đặc biệt, trường hợp Hoàng Thị Oanh Yến cũng đã làm dấy lên những suy nghĩ về chuyện có nên nới luật để nhan sắc Việt Nam không bị cản trở.

Hoàng Thị Oanh Yến.
Hoàng Thị Oanh Yến.

Thực tế, nhiều năm qua, có rất nhiều trường hợp vì biết có làm thủ tục xin phép cũng không bao giờ được cấp phép qua nước ngoài tham gia đấu trường nhan sắc nên họ đã lẳng lặng ra đi. Và khi đoạt giải thì đành chấp nhận mang tiếng “thi chui” và “ngoan ngoãn” về nộp phạt. Điều này tạo nên những bước cản nhất định đối với nhan sắc Việt.

Hy vọng, với những bước tiến mới của nhan sắc Việt Nam trong năm qua, sắp tới các cơ qua quản lý văn hóa sẽ có sự điều chỉnh để tạo cơ chế thông thoáng cho các người đẹp có cơ hội tỏa sáng trên đấu trường nhan sắc quốc tế. Vì suy cho cùng, việc họ đoạt giải cũng là một vinh dự đối với quốc gia. Nhất là trong khi các nước đã xóa bỏ rào cản về thủ tục từ lâu thì Việt Nam vẫn đang “cố định” một chỗ. Đây là điều đáng tiếc!

Hà Tùng Long

MỚI NHẤT
Những cột đèn giao thông “biết gây cười”
Những cột đèn giao thông “biết gây cười”

(Dân trí) - Những cột đèn giao thông này sẽ khiến một ngày của bạn khởi đầu bằng niềm vui bởi mỗi khi nhìn thấy chúng, bạn sẽ muốn mỉm cười.

Thứ ba, 29/12/2015 - 01:00

Bộ ảnh đẹp như tranh giúp “thắp sáng ngày mưa”
Bộ ảnh đẹp như tranh giúp “thắp sáng ngày mưa”

(Dân trí) - Ngắm nhìn bộ ảnh dưới đây, bạn đọc sẽ cảm thấy ngày mưa không có gì là u ám, ảm đạm, thậm chí ngày mưa còn là cơ hội cho những điều lãng mạn.

Thứ ba, 29/12/2015 - 10:12

Những điều 9x chưa từng biết về Tết
Những điều 9x chưa từng biết về Tết

Đã bao đời nay, Tết luôn là sự kiện được mong đợi nhất và không thể nào thiếu vắng của dân tộc Việt. Những người con đất Việt dù đi đâu, ở đâu vẫn luôn hướng về nguồn cội và truyền thống. Tết là dịp để nhà nhà quây quần bên nhau, trao tặng những lời chúc chân thành, ấm áp. Nhưng liệu Tết nay có còn giống Tết xưa?

Thứ ba, 29/12/2015 - 08:00

Ngắm hình hiếm màu chụp nước Đức những năm 1900
Ngắm hình hiếm màu chụp nước Đức những năm 1900

(Dân trí) - Những hình ảnh về một nước Đức cổ kính và thanh bình trước Chiến tranh thế giới đã được tái hiện trong ấn phẩm mang tên “Germany Around 1900”

Thứ ba, 29/12/2015 - 06:58

Người đẹp nào may mắn nhất trong làng điện ảnh Việt năm 2015?
Người đẹp nào may mắn nhất trong làng điện ảnh Việt năm 2015?

(Dân trí) - Trong số các sao nữ của làng điện ảnh Việt một năm qua, Đinh Ngọc Diệp được xem là người “phát lộc” nhất bởi cô trọn vẹn về tình duyên lẫn công danh.

Thứ ba, 29/12/2015 - 06:50

Nữ ca sĩ bị trúng 6 phát đạn tỉnh dậy sau hôn mê
Nữ ca sĩ bị trúng 6 phát đạn tỉnh dậy sau hôn mê

(Dân trí) - Vụ tấn công khủng bố vào nhà hát Bataclan (Paris, Pháp) đã khiến một nữ ca sĩ bị trúng 6 phát đạn. Dù rơi vào tình trạng hôn mê, nhưng cô đã không từ bỏ sự sống và đã chiến thắng tử thần. Giờ đây, người ta gọi cô là “cô gái kỳ diệu”.

Thứ ba, 29/12/2015 - 02:00

Diễm My bất ngờ công bố những tấm ảnh thời yêu Thương Tín
Diễm My bất ngờ công bố những tấm ảnh thời yêu Thương Tín

(Dân trí) - Mới đây, diễn viên Diễm My bất ngờ chia sẻ những bức ảnh thời chị đóng phim "Dòng sông hoa trắng" quay tại Cần Thơ năm 1988. Đây là bộ phim đánh dấu bước ngoặt tình cảm của nữ diễn viên này với nam diễn viên Thương Tín.

Thứ ba, 29/12/2015 - 01:00

Làm sống lại “hồn” tranh Việt trong dòng chảy văn hoá đương đại
Làm sống lại “hồn” tranh Việt trong dòng chảy văn hoá đương đại

(Dân trí) - Với mong muốn được làm sống lại những nét văn hoá truyền thống tốt đẹp của người Việt xưa thông qua tục chơi tranh – treo tranh trong dịp Tết cổ truyền, các cán bộ và giảng viên Đại học Mỹ Thuật đang nỗ lực gầy dựng dự án “Cùng bé sáng tạo - Khám phá tranh tết”.

Thứ ba, 29/12/2015 - 12:00

Nhà hát Nghệ thuật đương đại Việt Nam nhận danh hiệu AHLĐ
Nhà hát Nghệ thuật đương đại Việt Nam nhận danh hiệu AHLĐ

Ngày 27/12, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã trao danh hiệu Anh hùng Lao động cho Nhà hát Nghệ thuật đương đại Việt Nam.

Thứ hai, 28/12/2015 - 05:09

Chuyện đặc biệt của một cô gái trẻ học vĩ cầm
Chuyện đặc biệt của một cô gái trẻ học vĩ cầm

(Dân trí) - Biết chơi một loại nhạc cụ nào đó không chỉ phản ánh phông văn hóa mà còn đem lại nhiều lợi ích trong cuộc sống. Tuy vậy, khi ý tưởng vừa “le lói”, có thể chúng ta đã tự gạt đi ngay lập tức vì cho rằng bất khả thi. Đoạn video dưới đây sẽ chứng minh điều ngược lại…

Thứ hai, 28/12/2015 - 03:30

Bộ ảnh kể về số phận của trẻ em di cư, tị nạn sau 70 năm
Bộ ảnh kể về số phận của trẻ em di cư, tị nạn sau 70 năm

(Dân trí) - Hai làn sóng di cư lớn nhất đổ vào Châu Âu mà nhân loại từng biết tới xảy ra vào năm 1945 và 2015. Sau 70 năm, số phận của những trẻ em di cư, tị nạn được UNICEF kể lại trong một bộ ảnh đối sánh gây nhức nhối tâm can.

Thứ hai, 28/12/2015 - 03:16

NSƯT Thuý Lan qua đời
NSƯT Thuý Lan qua đời

(Dân trí) - Theo nghệ sỹ Đinh Lan Hương (con gái của NSƯT Thuý Lan) thì giọng ca quen thuộc của Đài Tiếng nói Việt Nam vừa “rời cõi tạm” vào hồi 16 giờ 35 phút ngày 27/12 tại Hà Nội, hưởng thọ 61 tuổi.

Thứ hai, 28/12/2015 - 11:07

ĐÁNG QUAN TÂM
Họa sĩ ba nước cùng thực hiện triển lãm tại Hà Nội
Họa sĩ ba nước cùng thực hiện triển lãm tại Hà Nội

(Dân trí) - Các họa sĩ Việt Nam, Thái Lan, Malaysia mỗi người một phong cách thể hiện tư duy nghệ thuật phong phú, bút pháp điêu luyện, cái nhìn đa chiều về cuộc sống con người, cảnh vật đặt trưng của từng nền văn hóa ba quốc gia

Thứ hai, 28/12/2015 - 09:00

Nhìn lại một năm rực rỡ của kiến trúc Việt Nam
Nhìn lại một năm rực rỡ của kiến trúc Việt Nam

(Dân trí) - Năm nay giới kiến trúc sư Việt Nam tiếp tục có nhiều tin vui rải đều khắp cả năm. Hãy cùng nhìn lại một năm rực rỡ của kiến trúc Việt Nam.

Thứ hai, 28/12/2015 - 01:00

Hoạ sỹ Phạm Kim Bình tái đắc cử Chủ tịch Hội Mỹ thuật Hà Nội
Hoạ sỹ Phạm Kim Bình tái đắc cử Chủ tịch Hội Mỹ thuật Hà Nội

(Dân trí) - Ngày 26/12 vừa qua, Hội Mỹ thuật Hà Nội đã tổ chức Đại hội toàn thể (nhiệm kỳ 2015-2020) với hơn 500 đại biểu chính thức tham dự.

Thứ hai, 28/12/2015 - 12:42

Nhạc Việt 2015: Một năm "thất bát" ca khúc mới?
Nhạc Việt 2015: Một năm "thất bát" ca khúc mới?

Nếu như vào tầm này năm ngoái, ca khúc "Bốn chữ lắm" (sáng tác Phạm Toàn Thắng, biểu diễn Trúc Nhân và Trương Thảo Nhi) "càn quét" trên nhiều bảng xếp hạng âm nhạc uy tín trong nước thì năm nay, thật khó gọi tên một ca khúc thực sự ấn tượng. Nhiều người cho rằng, năm 2015 là một năm "thất bát" của nhạc Việt khi không có ca khúc thật xuất sắc mặc dù số lượng ca khúc mới ra đời không phải ít.

Chủ nhật, 27/12/2015 - 09:47

Cái kết có hậu của nam thanh niên đứng ôm biển xin việc ở ga tàu
Cái kết có hậu của nam thanh niên đứng ôm biển xin việc ở ga tàu

(Dân trí) - Người thanh niên này đã từng nộp đi 300 hồ sơ xin việc nhưng đều thất bại, cuối cùng, anh quyết định đứng ôm biển xin việc ở ga tàu. Việc làm của anh thanh niên đã khiến anh trở thành hiện tượng mạng xã hội và có được một cái kết có hậu.

Chủ nhật, 27/12/2015 - 09:17

Hài Tết 2016: Liệu có mới và lạ?
Hài Tết 2016: Liệu có mới và lạ?

Tết là phải vui, phải cười. Nắm được tâm lý này, các nhà sản xuất thường chọn thời điểm cuối năm để tung ra những chương trình hài tết đặc biệt, nhằm giúp khán giả có những giây phút vui cười thoải mái. Tết Bính Thân 2016, nhiều chương trình hài Tết cũng đã được thực hiện và đang trong giai đoạn hậu kỳ, chỉ chờ thời điểm hợp lý để ra mắt. Tuy nhiên, điều khán giả chờ đợi vẫn là những sản phẩm giải trí thực sự có chất lượng chứ không phải những tiếng cười nhạt.

Chủ nhật, 27/12/2015 - 09:14

Những khoảnh khắc đáng nhớ của showbiz quốc tế năm 2015
Những khoảnh khắc đáng nhớ của showbiz quốc tế năm 2015

(Dân trí) - Giới showbiz quốc tế trong năm 2015 tiếp tục chứng kiến một năm đầy sôi động với rất nhiều bất ngờ thú vị và một bi kịch kinh hoàng.

Chủ nhật, 27/12/2015 - 10:14

Màn song tấu piano của hai người đàn ông xa lạ gây sửng sốt
Màn song tấu piano của hai người đàn ông xa lạ gây sửng sốt

(Dân trí) - Không có một lời nào được nói ra giữa hai người đàn ông xa lạ này, nhưng họ như thể hai người bạn tri kỷ đã hiểu nhau từ lâu, họ cùng hòa nhịp trong những ngón đàn, trình diễn một bản song tấu piano gây sửng sốt.

Chủ nhật, 27/12/2015 - 10:12

Bốn giọng ca gạo cội dòng bolero bất ngờ hội ngộ ở Hà Nội
Bốn giọng ca gạo cội dòng bolero bất ngờ hội ngộ ở Hà Nội

(Dân trí) - Không hẹn mà gặp, bốn giọng ca nổi danh của dòng nhạc Bolero gồm: Giao Linh, Phương Dung, Hương Lan và Sơn Tuyền bất ngờ hội ngộ tại Hà Nội trong một đêm nhạc.

Chủ nhật, 27/12/2015 - 10:10

Sau hơn 4 thập kỷ, lần đầu tiên Iraq có… Hoa hậu
Sau hơn 4 thập kỷ, lần đầu tiên Iraq có… Hoa hậu

(Dân trí) - Kể từ năm 1972, cuộc thi Hoa hậu Iraq đã bị ngưng tổ chức, lần đầu tiên sau hơn 40 năm, Iraq có được một tân Hoa hậu. Nữ hoàng nhan sắc mới 20 tuổi ngay sau khi đăng quang đã bị đe dọa… bắt cóc.

Chủ nhật, 27/12/2015 - 08:00

Chương trình Gặp nhau cuối năm: Vì sao hơn 10 năm không thay đổi diễn viên chính?
Chương trình Gặp nhau cuối năm: Vì sao hơn 10 năm không thay đổi diễn viên chính?

Hơn 10 năm làm chương trình Gặp nhau cuối năm nhưng từ đó đến nay, dàn diễn viên chính vẫn không thay đổi. Đã có ý kiến cho rằng, đạo diễn Đỗ Thanh Hải quá ưu ái các gương mặt thân mà không tạo cơ hội cho các diễn viên mới được thử sức.

Thứ bảy, 26/12/2015 - 03:13

10 MV ca nhạc được xem nhiều nhất thế giới trong năm 2015
10 MV ca nhạc được xem nhiều nhất thế giới trong năm 2015

(Dân trí) - Khi những ngày cuối cùng của năm 2015 đang đi qua, YouTube công bố danh sách 10 MV ca nhạc được xem nhiều nhất của năm. Hãy cùng thưởng thức lại những “đặc sản” đáng chú ý nhất trong bữa tiệc âm nhạc của năm qua.

Thứ bảy, 26/12/2015 - 09:48