Hội sách Hà Nội 2015 - Sách và Di sản:

Mùa thu - mùa của những hội sách

Dân trí Liên tiếp những hội sách lớn đang được mở ra trong mùa thu này để dành tặng người dân thủ đô.

Liên tiếp những hội sách diễn ra trong mùa thu Hà Nội

Hình minh họa
Hình minh họa

Triển lãm - Hội chợ sách Quốc tế - Việt Nam lần V vừa kết thúc thì Hội sách Hà Nội 2015 lại mở ra ngay trong những ngày thu đẹp nhất của đất trời Hà Nội. Năm ngoái, khi lần đầu tiên được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 60 năm Ngày Giải phóng Thủ đô, Hội sách Hà Nội 2014 với chủ đề “Thành phố vì hòa bình” đã gây được tiếng vang, tạo tiền đề cho hội sách năm nay.

Với ý định đưa Hội sách Hà Nội trở thành một sự kiện văn hóa thường niên của thủ đô, năm nay, ngày hội đã trở lại với chủ đề mới - “Sách và Di sản”. Với mục đích tạo dựng thương hiệu riêng cho Hội sách Hà Nội, ban tổ chức sẽ vẫn chọn Hoàng thành Thăng Long là địa điểm tổ chức với hy vọng cứ đến những ngày tháng 10, người dân thủ đô sẽ lại nhớ về hội sách.

Hội sách Hà Nội 2015 do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội chủ trì tổ chức, diễn ra từ ngày 29/9 đến 5/10, từ 8h sáng đến 9h tối hàng ngày. Lễ khai mạc diễn ra vào 9h sáng ngày 29/9. Lễ bễ mạc diễn ra vào 4h chiều ngày 5/10.

Năm ngoái, khi Hội sách Hà Nội lần đầu tiên được tổ chức, người dân thủ đô đã tìm đến sự kiện rất đông và một bất cập nằm ngoài tính toán đã xảy ra.

Địa điểm Hoàng thành dù rộng lớn đối với quy mô ngày hội, nhưng lại chỉ có… một cổng ra vào, bãi đậu xe lại được khoanh vùng quá nhỏ khiến nhiều người đến cổng hội rồi còn gặp khó vì… bãi giữ xe đã hết chỗ, hay như khi ra vào hội sách đều “chật vật” vì luôn gặp cảnh ùn ứ ở cổng.

Hình minh họa
Hình minh họa

Năm nay, ban tổ chức đã cùng với ban quản lý Hoàng thành bố trí hai cổng ra vào hội sách, khoanh vùng bãi đậu xe rộng rãi hơn hẳn năm ngoái, thậm chí còn phối hợp với Sở Giao thông - Vận tải và UBND Quận Ba Đình để bố trí thêm các bãi trông giữ xe xung quanh Hoàng thành nhằm phục vụ tốt nhất cho khách đến tham gia ngày hội.

Trả lời câu hỏi của phóng viên Dân trí về việc Hội sách Hà Nội tổ chức ngay sau Triển lãm - Hội chợ sách Quốc tế - Việt Nam lần V, ban tổ chức có lo ngại sự kiện sẽ bị “loãng”, bị giảm bớt sự quan tâm của người dân hay không, ban tổ chức tự tin cho rằng tất cả người dân Hà Nội đều mong muốn càng có nhiều hội sách được tổ chức càng tốt.

Mỗi hội sách đều có tiêu chí riêng, dù được tổ chức gần nhau, nhưng chính tiêu chí khác nhau sẽ giúp Hội sách Hà Nội vẫn là sự kiện hấp dẫn. Hội sách Hà Nội sẽ luôn được tổ chức vào dịp tháng 10, có thể trước hoặc sau Ngày Giải phóng Thủ đô, để người dân thủ đô luôn nhớ rằng trong tháng 10, ở Hoàng thành Thăng Long, sẽ có Hội sách Hà Nội.

Hội sách Hà Nội qua từng năm tổ chức sẽ chú trọng xây dựng thương hiệu riêng, tạo nét riêng ấn tượng, thể hiện qua chủ điểm của từng năm, qua cách bài trí không gian, những sự kiện bên lề, để hội sách không chỉ là nơi bạn đọc tiếp cận sách và văn hóa đọc, mà đến với ngày hội, họ còn tìm được những điều thú vị hơn thế. Đó là điều mà Hội sách Hà Nội 2015 hứa hẹn.

Hội sách Hà Nội và những nét riêng

Hình minh họa
Hình minh họa

Hội sách Hà Nội được tổ chức với ý nghĩa là một ngày hội tôn vinh văn hóa đọc của người dân thủ đô, hướng tới xây dựng một đời sống văn hóa trong thủ đô, xây dựng người Hà Nội văn minh, thanh lịch, đồng thời, để người dân thủ đô nhớ về truyền thống văn hiến ngàn năm Thăng Long - Hà Nội, nhớ về ý nghĩa lịch sử lớn lao của Ngày Giải phóng Thủ đô.

Điểm nhấn tại không gian của hội sách năm nay là Cổng Tri thức và Con đường Sách nằm tại trục chính của Hoàng thành. Không gian của hội sách sẽ kết nối “Sách” và “Di sản”. Ngoài việc được thỏa mãn niềm đam mê với sách, bạn đọc còn có thể tìm hiểu về những di sản của Hà Nội đã được UNESCO công nhận.

Đó là Hoàng thành Thăng Long - nơi diễn ra ngày hội (được UNESCO công nhận năm 2010), là ca trù - loại hình nghệ thuật phối hợp đỉnh cao thi ca và âm nhạc (được UNESCO công nhận năm 2009).

Với 2 đêm biểu diễn ca trù tại sân khấu Hoàng thành (tối 29/9 và 3/10) bởi NSƯT - nghệ nhân dân gian - đào nương Bạch Vân, hy vọng người dân thủ đô sẽ đến gần hơn với nghệ thuật ca trù.

Hình minh họa
Hình minh họa

Ban tổ chức hứa hẹn Hội sách Hà Nội 2015 sẽ được tổ chức trang trọng, ý nghĩa, mang tính văn hóa và giáo dục, tạo ấn tượng sâu sắc với khách tham quan cả về hình thức và nội dung.

Phần trưng bày sách năm nay được thực hiện theo 3 chủ đề, gồm “Đảng và Bác Hồ”, “Tổ quốc - biển đảo”, “Hà Nội - thủ đô văn hiến, anh hùng, vì hòa bình”.

Bên cạnh phần trưng bày, hội sách còn có 180 gian hàng của hơn 50 NXB, công ty sách trên cả nước, với hơn 20.000 đầu sách, hàng vạn bản sách, gồm nhiều thể loại phong phú, đa dạng. Các đơn vị tham gia ngày hội đều sẽ thực hiện chương trình bán sách giảm giá.

Như năm ngoái, Hội sách Hà Nội sẽ tiếp tục có các cuộc tọa đàm, giao lưu ý nghĩa giữa độc giả và tác giả, sẽ mời các nhà văn hóa, nhà nghiên cứu tới trò chuyện, chia sẻ tại sân khấu trung tâm của hội sách, cũng như tại các hội trường, phòng hội thảo và ngay tại một số gian hàng.

Hình minh họa
Hình minh họa

Các hoạt động bên lề cũng sẽ được quan tâm tổ chức; cụ thể, sẽ có khu vui chơi, khu vẽ tranh dành cho trẻ em, khu vẽ chân dung, viết thư pháp, khu vực đọc sách được bố trí tăng cường tại nhiều điểm trong không gian Hoàng thành, sẽ tặng cà phê miễn phí cho bạn đọc…

Hội sách Hà Nội được tổ chức lần 2 tại Hoàng thành Thăng Long hứa hẹn sẽ là hoạt động văn hóa thường niên, là nét đẹp trong đời sống văn hóa thủ đô, góp phần xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh, góp phần thúc đẩy sự nghiệp phát triển ngành xuất bản của thủ đô.

Bích Ngọc

Mùa thu - mùa của những hội sách - 6
MỚI NHẤT
Nhiều phát hiện khảo cổ học quan trọng tại các khu di sản Việt Nam
Nhiều phát hiện khảo cổ học quan trọng tại các khu di sản Việt Nam

(Dân trí) - (Dân trí) – Ngày 17-19/9 tại TP Huế đã diễn ra Hội nghị thông báo khảo cổ học lần thứ 50 do Viện Khảo cổ học (thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) và Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phối hợp tổ chức.

Thứ sáu, 18/09/2015 - 02:00

Khán giả kinh hoàng chứng kiến nghệ sĩ xiếc nhào lộn rơi từ độ cao 10m
Khán giả kinh hoàng chứng kiến nghệ sĩ xiếc nhào lộn rơi từ độ cao 10m

(Dân trí) - Một nữ nghệ sĩ xiếc đu dây nhào lộn đã bất ngờ bị rơi từ độ cao 10m khi đang trình diễn một tiết mục nguy hiểm.

Thứ sáu, 18/09/2015 - 10:00

Kỳ lạ chuyện “đàn ông lau nước mắt cho phụ nữ” giá 1,5 triệu đồng/lần
Kỳ lạ chuyện “đàn ông lau nước mắt cho phụ nữ” giá 1,5 triệu đồng/lần

(Dân trí) - Chuyện "đàn ông lau nước mắt cho phụ nữ" đang được xem là một dịch vụ văn hóa có thể hái ra tiền!

Thứ sáu, 18/09/2015 - 08:55

“Những bức ảnh tự sướng huyền thoại”
“Những bức ảnh tự sướng huyền thoại”

(Dân trí) - Nếu nàng tiên cá, nàng Bạch Tuyết, chàng Aladdin cũng vào Facebook, cũng “post” ảnh tự sướng lên Instagram… thì tài khoản của họ sẽ như thế nào?

Thứ sáu, 18/09/2015 - 08:30

Lập hồ sơ đề nghị đưa địa đạo Vịnh Mốc trở thành Di sản thế giới
Lập hồ sơ đề nghị đưa địa đạo Vịnh Mốc trở thành Di sản thế giới

(Dân trí) - Ngày 17/9, Sở Văn hóa, Thể thao - Du lịch tỉnh Quảng Trị cho biết, đơn vị đang xin chủ trương để lập hồ sơ nhằm đưa Di tích Quốc gia đặc biệt Hệ thống làng hầm Vĩnh Linh và địa đạo Vịnh Mốc trở thành Di sản văn hóa thế giới.

Thứ sáu, 18/09/2015 - 06:30

“Bảo tàng đặc biệt” về Bác Hồ
“Bảo tàng đặc biệt” về Bác Hồ

(Dân trí) - Ở cái tuổi 80 lẽ ra nhiều người đã dành chút “sức còm” còn lại để dưỡng già, nhưng cụ vẫn miệt mài sưu tầm các tư liệu, hiện vật về Bác Hồ và tạo dựng một “bảo tàng đặc biệt” về Bác .

Thứ sáu, 18/09/2015 - 06:00

Bắt đầu chấm giải cuộc thi “Thank you, Mom & Dad”
Bắt đầu chấm giải cuộc thi “Thank you, Mom & Dad”

Cuộc thi trực tuyến “Thank you, Mom & Dad” đang đi dần tới chặng cuối. Tính đến thời điểm này, ban tổ chức cuộc thi - Trường Đại học Quốc tế British University Vietnam (BUV) - đã nhận được 95 bài thi hợp lệ.

Thứ sáu, 18/09/2015 - 05:56

Lần đầu tiên Liên hoan tác phẩm của “cây đại thụ” Tuồng Việt
Lần đầu tiên Liên hoan tác phẩm của “cây đại thụ” Tuồng Việt

(Dân trí) - Lần đầu tiên, Liên hoan trình diễn tác phẩm sân khấu của nhà soạn tuồng Tống Phước Phổ - người được xem như “cây đại thụ” của nghệ thuật Tuồng Việt. Liên hoan được tổ chức với qui mô toàn quốc tại Nhà hát Tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh. Liên hoan sẽ chính thức khai mạc tối 24/9 tới.

Thứ sáu, 18/09/2015 - 04:00

Nỗi vất vả của nghệ sĩ lồng tiếng các vai chính phim “Cô dâu 8 tuổi”
Nỗi vất vả của nghệ sĩ lồng tiếng các vai chính phim “Cô dâu 8 tuổi”

Hiếm có bộ phim truyền hình nước ngoài nào lại gây được cơn sốt với mọi lứa tuổi như “Cô dâu 8 tuổi”. Thành công này có phần đóng góp không nhỏ của êkíp lồng tiếng cho phim. Nhiều câu chuyện “bếp núc” thú vị đã được hai nghệ sĩ lồng tiếng cho vai chính tiết lộ.

Thứ năm, 17/09/2015 - 02:43

Chuyện tình 2 chị em cưới 2 anh em của NSND Như Quỳnh
Chuyện tình 2 chị em cưới 2 anh em của NSND Như Quỳnh

Câu chuyện tình như cổ tích và cuộc hôn nhân đặc biệt của NSND Như Quỳnh với người chồng gắn bó mấy chục năm khiến không ít người ngưỡng mộ.

Thứ năm, 17/09/2015 - 02:00

Vì sao "showbiz Việt" cần học Tùng Dương?
Vì sao "showbiz Việt" cần học Tùng Dương?

Cư dân mạng lại “dậy sóng” khi mới đây Tùng Dương công khai đăng tải một bài viết dài để “nhắc nhở” Sơn Tùng M-TP đang bồng bột, nông nổi và cần phải xem lại mình. Sự lên tiếng của Tùng Dương khiến showbiz Việt phải giật mình!

Thứ năm, 17/09/2015 - 10:57

Những ngôi sao nổi tiếng không “chi” một xu cho... anh em ruột
Những ngôi sao nổi tiếng không “chi” một xu cho... anh em ruột

(Dân trí) - Nhiều ngôi sao nổi tiếng thế giới giàu có "nứt đố đổ vách" nhưng quyết không chi cho anh chị ruột nghèo khổ một xu, vì những lý do riêng...

Thứ năm, 17/09/2015 - 09:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Chuyện về các​ ​nhà thư pháp nhận lương chục tỷ ở ​Nhà ​Trắng
Chuyện về các​ ​nhà thư pháp nhận lương chục tỷ ở ​Nhà ​Trắng

(Dân trí) - Năm 2013, các chuyên gia đã chỉ trích Nhà Trắng với việc bỏ ra gần 280.000 USD mỗi năm cho 3 nhà thư pháp. Dưới đây là những điều bạn cần biết về công việc mơ ước của nhiều nghệ sĩ này.

Thứ năm, 17/09/2015 - 07:00

Những bức ảnh sinh động đến khó tin của nghệ sĩ khiếm thị
Những bức ảnh sinh động đến khó tin của nghệ sĩ khiếm thị

(Dân trí) - Sau khi đột ngột bị khiếm thị, thay vì buông xuôi, nghệ sĩ George RedHawk đã bắt đầu sáng tạo ra những hình ảnh nghệ thuật tuyệt vời của thể loại ảnh gif.

Thứ tư, 16/09/2015 - 04:58

Tùng Dương nhắc nhở Sơn Tùng M-TP dậy sóng dư luận
Tùng Dương nhắc nhở Sơn Tùng M-TP dậy sóng dư luận

Rất ít khi bình phẩm về đồng nghiệp nhưng những chia sẻ đầy tâm huyết gầnđây của ca sĩ Tùng Dương sau khi xem màn biểu diễn của Sơn Tùng M-TP trên sóngtrực tiếp đêm chung kết Giọng hát Việt đã dậy sóng dư luận.

Thứ tư, 16/09/2015 - 03:00

Những người “phiêu” với ánh thiếc nghệ thuật
Những người “phiêu” với ánh thiếc nghệ thuật

(Dân trí) - Một nghệ nhân điêu khắc gỗ nổi tiếng của Trung Quốc lần đầu thao tác trên nền chất liệu mới lạ là thiếc đã tạo nên một bộ tượng Quan Công – Quan Âm – Tam Đa truyền thống mà sống động, đầy hơi thở đương đại. Những người “phiêu” với thiếc sẽ mang bộ sưu tập ấn tượng này tới Việt Nam.

Thứ tư, 16/09/2015 - 11:00

Thanh Thanh Hiền 'trượt' NSND vì bị kiện đời tư
Thanh Thanh Hiền 'trượt' NSND vì bị kiện đời tư

Trường hợp của NSƯT Thanh Thanh Hiền bị đánh trượt không phải do thiếuphiếu bầu mà do có đơn kiện tụng, lại là đúng sự thật nên hồ sơ củaThanh Thanh Hiền không được đưa vào hội đồng để bỏ phiếu.

Thứ tư, 16/09/2015 - 10:00

Những cảnh phim truyền hình gây sốc nhất mọi thời đại
Những cảnh phim truyền hình gây sốc nhất mọi thời đại

(Dân trí) - Những tưởng chỉ những bộ phim điện ảnh mới có nhiều cảnh quay gây sốc thì giờ đây những bộ phim truyền hình ngày càng trở nên "xuất sắc" hơn khi không ai có thể lường trước được nội dung phim sẽ đi đến đâu!

Thứ tư, 16/09/2015 - 07:10

Những “đồng tiền” kỳ lạ nhất trong lịch sử
Những “đồng tiền” kỳ lạ nhất trong lịch sử

(Dân trí) - Có rất nhiều "đồng tiền" kỳ lạ từng tồn tại trong lịch sử nhân loại.

Thứ tư, 16/09/2015 - 07:00

Bản nhạc có giá 82 tỉ đồng!
Bản nhạc có giá 82 tỉ đồng!

(Dân trí) - Một bản nhạc đã trở nên quen thuộc với hàng triệu người nghe trên khắp thế giới và đang được "định giá" lên tới 82 tỉ đồng.

Thứ ba, 15/09/2015 - 02:30

Sự ảo tưởng của... K-pop
Sự ảo tưởng của... K-pop

(Dân trí) - K-pop đang "làm mưa làm gió" khắp châu Á. K-pop đang khiến các fan Việt Nam "nức nở, gào khóc", "vật vã gọi tên". Nhưng, K-pop đang ảo tưởng về chính mình!

Thứ ba, 15/09/2015 - 01:30

Hài cốt 1000 năm tuổi dưới gốc cây cổ thụ
Hài cốt 1000 năm tuổi dưới gốc cây cổ thụ

(Dân trí) - Một bộ hài cốt có niên đại gần 1000 năm tuổi đã được phát hiện khi cơn bão làm bật rễ một thân cây cổ thụ.

Thứ ba, 15/09/2015 - 01:00

Danh sách bài thi đạt giải tuần 3 cuộc thi “Con cảm ơn Bố Mẹ”
Danh sách bài thi đạt giải tuần 3 cuộc thi “Con cảm ơn Bố Mẹ”

“Cuộc sống bon chen nơi thành thị càng làm cho con ao ước có vòng tay ấm của mẹ lúc này, để con ngã vào ngủ một giấc dài trong êm đềm… Con cảm ơn cuộc đời đã cho con được làm con của mẹ”- là lời chia sẻ của một trong 3 bài đoạt giải cuộc thi “Con cảm ơn Bố Mẹ” tuần 3.

Thứ ba, 15/09/2015 - 12:12

Cuộc sống một ngày 4 mũi tiêm của danh hài Minh Vượng
Cuộc sống một ngày 4 mũi tiêm của danh hài Minh Vượng

Gặp NSƯT Minh Vượng tại rạp Đại Nam của Nhà hát Chèo Hà Nội khi chị đang dựng vở diễn “Quan của dân nghèo”. Mặc dù đã khá lâu không xuất hiện trên truyền hình và truyền thông, nhưng Minh Vượng vẫn không thay đổi là mấy. Có chăng là chị đã trải lòng hơn về cuộc sống của mình, điều mà trước đây chị rất kiệm lời.

Thứ ba, 15/09/2015 - 12:00