Thứ tư, 20/07/2016 - 01:06

Nghệ sĩ Việt bày tỏ lòng yêu nước bằng MV song ngữ Việt - Anh

Dân trí

Sau MV “Ai yêu bác Hồ Chí Minh”, “Quốc ca”, “Lặng thầm những cánh bay”... thu hút sự tham gia của hàng trăm nghệ sĩ Việt, ca sĩ Minh Quân lại bắt tay thược hiện dự án âm nhạc cộng đồng "Việt Nam quê hương tôi" để bày tỏ tình yêu của nhân dân Việt Nam trước từng tấc đất của Tổ quốc.

Ca sỹ Minh Quân cho biết, bài hát “Việt Nam quê hương tôi”, một sáng tác của cố nhạc sĩ Đỗ Nhuận có phần lời ý nghĩa, trong đó không chỉ có những ca từ về lúa, về chè, về biển xanh… từ đầu đến cuối đất nước mà lời mời chào trong ca khúc đã thể hiện sự mến khách, yêu hòa bình của con người Việt Nam.

“Chúng ta luôn muốn các bạn quốc tế đến thăm, để thấy yêu hơn hơn người Việt Nam. Người nghệ sỹ luôn hiểu rằng, sức mạnh của sự đoàn kết, sự chung tay của cả cộng đồng là quan trọng, vì thế chúng tôi rất hào hứng khi làm MV này", Minh Quân nói.

NSƯT Hồng Liên trong trang phục in hình lá Quốc kỳ cất cao giọng hát.
NSƯT Hồng Liên trong trang phục in hình lá Quốc kỳ cất cao giọng hát.

Cùng chung ta thực hiện ý tưởng này với ca sĩ Minh Quân là BTV Trần Quang Minh. Anh chia sẻ: “Chúng tôi có ý định làm MV này vì muốn nói lên tiếng nói của mình. Như chúng ta đã biết là thời gian qua, trên mạng xã hội và cộng đồng đều “dậy sóng” để phản đối việc nghệ sỹ Trung Quốc ủng hộ “đường lưỡi bò”.

Chúng tôi là những nghệ sỹ Việt Nam vì thế mong muốn rằng, với MV này, sẽ góp thêm một tiếng nói để bảo vệ chủ quyền biển đảo Việt Nam. Bài hát “Việt Nam quê hương tôi” được chọn làm MV vì ca từ bài hát này như lời giới thiệu về đất nước Việt Nam với bạn bè quốc tế, để họ hiểu hơn về con người Việt Nam".

MC Trần Quang Minh cho hay, MV đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ từ phía các nghệ sĩ Việt Nam. Những tên tuổi như: NSƯT Hồng Liên, Đàm Vĩnh Hưng, Mỹ Tâm, Bằng Kiều, Tuấn Hưng, Thu Phương, Tú dưa, Ngọc Anh, MC Hoàng Linh, NSƯT Khánh Hòa… các ca sỹ hát nhạc thính phòng, học viên các học viên âm nhạc đều sẽ tham gia. Đặc biệt, gia đình nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân và NSƯT Chiều Xuân cũng sẽ tham gia vào MV này…

Mẹ con NSƯT Chiều Xuân xúc động khi được hát bài hát của cha - ông mình là cố nhạc sĩ Đỗ Nhuận để nói lên tình yêu tổ quốc.
Mẹ con NSƯT Chiều Xuân xúc động khi được hát bài hát của cha - ông mình là cố nhạc sĩ Đỗ Nhuận để nói lên tình yêu tổ quốc.

NSƯT Chiều Xuân và con gái Hồng Khanh đã đến thu âm ca khúc này. Chị cho biết: "Tôi rất tự hào khi được tham gia vào MV ý nghĩa này. Càng tự hào và xúc động hơn khi “Việt Nam quê hương tôi” là tác phẩm âm nhạc của bố chồng tôi, của ông nội các con tôi. Tôi muốn gửi lời cám ơn đến ca sỹ Trịnh Minh Quân, BTV Trần Quang Minh vì các bạn ấy luôn có những chương trình vì cộng đồng rất ý nghĩa.

Tôi thấy vô cùng tự hào khi được làm con của nhạc sỹ tài năng Đỗ Nhuận. Với bài hát này, nghệ sỹ chúng tôi muốn góp một chút nhỏ bé của mình để bảo vệ chủ quyền biển đảo... Chúng tôi cũng như bao người dân khác, cũng có những tình cảm thiêng liêng, đặc biệt với Tổ quốc và khi tình cảm ấy bị xâm phạm, chúng tôi sẵn sàng tìm cách để bảo vệ đất nước này...".

Nghệ sĩ Việt bày tỏ lòng yêu nước bằng MV song ngữ Việt - Anh - 3
Nghệ sĩ Việt bày tỏ lòng yêu nước bằng MV song ngữ Việt - Anh - 4
Rất nhiều nghệ sĩ và các bạn trẻ đã đến tham gia dự án này bằng một niềm tự hào khó tả.
Rất nhiều nghệ sĩ và các bạn trẻ đã đến tham gia dự án này bằng một niềm tự hào khó tả.

BTV Quang Minh cũng cho biết, Kyo York sẽ đảm nhận dịch ra tiếng Anh phần lời của bài hát này và MV sẽ là MV cộng đồng đầu tiên phát hành dưới dạng song ngữ Việt - Anh. Với hình thức này, ê-kíp thực hiện mong muốn gửi đến bạn bè quốc tế thông điệp về tình yêu đất nước thiêng liêng của con người Việt Nam.

Hiện tại, ca sĩ Minh Quân và ê-kíp đang tiến hành thu âm ở ngoài Bắc. Nam ca sĩ tiết lộ do quỹ thời gian quá eo hẹp, gấp rút cũng như vấn đề kinh phí nên ê-kíp đang xin tư liệu hình ảnh về cảnh sắc Việt Nam của các đơn vị khác để dựng MV.

Ca sĩ Minh Quân và BTV Diễm Quỳnh nhí nhố sau hậu trường ghi hình MV.
Ca sĩ Minh Quân và BTV Diễm Quỳnh "nhí nhố" sau hậu trường ghi hình MV.

Ca sĩ Minh Quân cho biết, MV “Việt Nam quê hương tôi” có thể sẽ là dự án âm nhạc cộng đồng cuối cùng Minh Quân. Anh mong muốn sau này sẽ có thêm những nghệ sĩ khác quan tâm và thực hiện những dự án vì cộng đồng tương tự. Anh sẵn sàng đồng hành, sát cánh cùng các đồng nghiệp đó để tạo ra những dự án âm nhạc có ý nghĩa.

Hà Tùng Long