Nghịch lý thị trường hài Tết 2016: Đĩa thật “tiếp tay” cho đĩa giả

Dân trí Đĩa thật “tiếp tay” cho đĩa giả phát tán đó là nghịch lý có thật đang tồn tại khá phổ biến nhiều năm nay. Thực tế này khiến cho thị trường băng đĩa lậu vốn dĩ đã bát nháo nay lại càng bát nháo hơn.
>>Nghịch lý thị trường hài Tết 2016: Người lo bị quay lưng, kẻ ngồi chờ đếm bạc

Khi nhà tài trợ “chi phối” kịch bản

Trong cuộc họp báo ra mắt “Làng ế vợ” và “Đại gia chân đất 6”, đạo diễn Bình Trọng thẳng thắn thừa nhận rằng, các công ty sản xuất băng đĩa dù có mạnh đến mấy cũng khó lòng thoát qua khỏi “cửa ải” mang tên “nhà tài trợ”. Không có nhà tài trợ tức không có nguồn kinh phí hỗ trợ (bên cạnh nguồn vốn xuất phát điểm) thì các nhà sản xuất khó mà kiếm lãi khi vừa sản xuất ra một đĩa hài liền bị đội quân đĩa lậu ăn cắp bản quyền phát tán tràn lan.

Một cảnh quảng cáo thạch trong đĩa hài Đại gia chân đất 2015. Ảnh: TL.
Một cảnh quảng cáo thạch trong đĩa hài "Đại gia chân đất 2015". Ảnh: TL.

Lý do nghe chừng thuyết phục đó khiến các nhà sản xuất buộc phải cài cắm vào kịch bản những màn quảng cáo (sản phẩm, thương hiệu hoặc dịch vụ của nhà tài trợ) hết sức lộ liễu. Rất nhiều khán giả đôi lúc phải nổi “điên” khi tiểu phẩm hài đang ở đoạn cao trào bỗng dưng bị cắt dở để phát quảng cáo mấy phút liền hoặc tiểu phẩm hài đang hay thì thỉnh thoảng trên màn hình lại xuất hiện cận cảnh một sản phẩm, thương hiệu hoặc dịch vụ chẳng liên quan gì đến nội dung phim. Thậm chí, theo luật quảng cáo thì quảng cáo chỉ được xuất hiện ở thời lượng 1/6 trong phim nhưng nhiều nhà sản xuất đã cố phớt lờ bỏ qua điều này để kiếm thêm. Bản thân đạo diễn Bình Trọng cũng thừa nhận các quảng cáo trong đĩa hài Tết của anh còn hơi lộ liễu và anh sẽ cố gắng hài hòa điều này trong quá trình lên kịch bản.

Đạo diễn Phạm Đông Hồng cho biết, nhiều hãng khi vừa có kế hoạch sản xuất đĩa hài đã lập tức lập hồ sơ để đi xin tài trợ mà thực chất đó là mời quảng cáo trong sản phẩm của mình. Khi đã đủ số tiền hoặc có lãi nhà sản xuất mới bắt tay vào thực hiện sản phẩm. Với dạng này, các nhà tài trợ có quyền chi phối kịch bản hoặc đưa ra những yêu cầu về quyền lợi quảng cáo. Và cũng với cách này, nhiều khi số tiền được tài trợ mà nhà sản xuất có được cao gấp 3, 4 lần chi phí bỏ ra. Đây cũng là cách mà rất nhiều công ty sản xuất băng đĩa quy mô nhỏ ở miền Bắc và miền Nam hiện nay đang áp dụng.

Đạo diễn Bình Trọng thừa nhận không có nhà tài trợ nhà sản xuất khó lòng sản xuất đĩa hài. Ảnh: TL.
Đạo diễn Bình Trọng thừa nhận không có nhà tài trợ nhà sản xuất khó lòng sản xuất đĩa hài. Ảnh: TL.

Cá nhân đạo diễn Phạm Đông Hồng lại không làm theo cách đó mà ông tự bỏ vốn ra đầu tư sản xuất một sản phẩm hoàn chỉnh và chất lượng sau đó mới mời các doanh nghiệp quảng cáo hoặc bán lại cho các đài truyền hình địa phương, kênh video trực tuyến... để thu lợi nhuận.

“Tôi xem đĩa hài Tết hay đĩa ca nhạc cũng là một sản phẩm hàng hoá. Đã là sản phẩm hàng hóa thì phải làm cho thật đẹp, thật hay để người ta xem thấy thích đã rồi họ mới hợp tác với mình. Thêm nữa, tôi cũng là người khái tính, nếu cho nhà tài trợ chi phối đến nội dung kịch bản là tôi không chịu. 21 năm trong lĩnh vực sản xuất băng đĩa, nhất là hài Tết tôi thực hiện nhiều đĩa hài dân gian, nếu cứ cho nhà tài trợ đưa các sản phẩm hiện đại vào thì hỏng hết phim”, “cha đẻ” của “Chôn nhời” nói.

Đĩa thật “tiếp tay” cho đĩa lậu

Thực tế là việc “cộng sinh” với nhà tài trợ để thu hồi vốn và kiếm lãi đã giúp các nhà sản xuất tránh được “thảm hoạ” đĩa lậu. Thay vì phải nỗ lực chống nạn đĩa lậu bằng cách cài mã vào file gốc hoặc đóng dấu logo vào phim để hạn chế việc sao chép đĩa thì nay họ lại “bắt tay” với đội ngũ phán tán đĩa lậu để sản phẩm được phổ biến rộng hơn. Càng phổ biến rộng bao nhiêu thì các clip quảng cáo lại đạt hiểu quả bấy nhiêu. Điều này cũng phần nào khiến thị trường băng đĩa lậu vốn đã bát nháo nay lại càng bát nháo hơn.

Thị trường đĩa lậu vốn đã bát nháo nay lại càng bát nháo hơn khi có sự tiếp tay của các nhà sản xuất. Ảnh: TL.
Thị trường đĩa lậu vốn đã bát nháo nay lại càng bát nháo hơn khi có sự tiếp tay của các nhà sản xuất. Ảnh: TL.

Đạo diễn Bình Trọng cho rằng, không có cách nào chống lại nạn đĩa lậu bằng cách “sống chung” với nó. “Sống chung” theo ý của vị đạo diễn này chính là “từ chống lại nó tôi quay sang hoan nghênh, thậm chí cổ vũ nó bằng cách làm thật nhiều phim tốt, vì càng nhiều phim tốt thì mới có càng nhiều đĩa lậu, phim càng hay thì in lậu càng nhiều. Đĩa lậu càng nhiều thì càng nhiều người biết đến sản phẩm của mình và các doanh nghiệp cũng biết tới...”.

Những chia sẻ thật thà của vị đạo diễn này dù nghe qua có vẻ hơi đau lòng nhưng đó lại là suy nghĩ chung của nhiều đơn vị sản xuất băng đĩa miền Bắc hiện nay.

Thậm chí, có nhà sản xuất còn khẳng định chắc nịch rằng, họ còn in hàng nghìn tấm bìa đĩa đưa cho các đầu nậu in sao băng đĩa lậu để họ lồng đĩa giả vào đó tung ra thị trường. Việc làm này vừa đạt được hiệu quả về mặt quảng bá thương hiệu của nhà sản xuất lẫn nhà tài trợ, vừa giữ được “linh hồn” của đĩa hài trên mặt hình ảnh, vừa tăng được tính cạnh tranh cho sản phẩm của mình khi tung ra sạp đĩa.

Theo đạo diễn Phạm Đông Hồng thì có nhà sản xuất đĩa hài không phải để thu lợi từ việc phát hành đĩa gốc mà chủ yếu là để phát tán lên mạng hoặc tung cho các đầu nậu đĩa lậu sao chép. Càng phát tán nhiều, hiệu quả quảng cáo càng cao thì năm sau lại càng dễ xin tài trợ hoặc dễ mời quảng cáo hơn.

Đạo diễn Phạm Đông Hồng chia sẻ, đã từng có thời điểm anh cất công sang tận Hồng Kông để học cách “trị” nạn đĩa lậu nhưng không ăn thua. Vì thế, anh phải “chống” lại vấn nạn này bằng cách làm đĩa thật hay rồi bán bản quyền cho các đài truyền hình địa phương và ký với công ty đối tác của Youtube để phát trên kênh video trực tuyến này. Theo đạo diễn Đông Hồng, năm ngoái anh đã bán bản quyền “Chôn nhời” và “Quan trường - Trường quan” cho 42 đài truyền hình địa phương trong cả nước và Youtube, thu về một món lợi khá hời. Năm nay, với “Chôn nhời 3” và “Trở lại” anh cũng sẽ áp dụng hình thức kinh doanh tương tự.

Đạo diễn Phạm Đông Hồng (áo kẻ sọc, mũ phớt đen) chống lại nạn đĩa lậu bằng cách bản bản quyền cho các đài truyền hình địa phương và Youtube. Ảnh: NVCC.
Đạo diễn Phạm Đông Hồng (áo kẻ sọc, mũ phớt đen) chống lại nạn đĩa lậu bằng cách bản bản quyền cho các đài truyền hình địa phương và Youtube. Ảnh: NVCC.

“Tôi từng có một thời gian rất trăn trở với vấn nạn đĩa lậu. Ai đời bỏ tiền tỷ mới sản xuất một cái đĩa thì vừa phát hành đĩa gốc buổi sáng, buổi chiều ra chợ trời đĩa lậu đã ngập chợ. Đĩa gốc mấy chục nghìn nên không ai mua, người ta toàn tìm mua đĩa lậu vì giá rẻ. Tôi là người kinh doanh nên đứng yên mà nhìn cảnh đó thì chẳng làm được gì nữa. Tôi đã nghĩ ra cách bán bản quyền cho các đài truyền hình và kênh Youtube, cách làm này vừa đảm bảo số đông vẫn xem được phim hài với chất lượng tốt nhất, vừa thu được lợi nhuận một cách hiệu quả. Tuy nhiên, muốn làm được cách này thì tiểu phẩm hài phải thực sự chất lượng, hấp dẫn và có sự đầu tư từ khâu sản xuất”, đạo diễn họ Phạm cho biết thêm.

Rõ ràng, cách làm của đạo diễn Phạm Đông Hồng là cách làm hết sức khôn ngoan và hiệu quả nhưng để làm được điều này không phải dễ bởi c nhà đài không dại gì “rước” những đĩa hài nhảm nhí về phát trên kênh của mình để rồi bị khán giả ném đá. Bài toán kinh doanh này đặt ra cho các nhà sản xuất băng đĩa hài một hướng đi lâu dài, thoát khỏi lối “ăn xổi ở thì”… nhưng cũng đòi hỏi phải thật sự nghiêm túc với những sản phẩm của mình.

Bài 3: Nghịch lý thị trường hài Tết 2016: Khán giả phát ngán với những gương mặt cũ

Đình Chung

MỚI NHẤT
Giải mã loạt tranh “Đi tìm gấu trúc”
Giải mã loạt tranh “Đi tìm gấu trúc”

(Dân trí) - Bạn có tìm ra những chú gấu trúc ẩn mình trong 13 bức tranh của kỳ trước? Nếu có chú gấu trúc nào làm khó bạn, thì dưới đây là tất cả những đáp án giải mã.

Thứ năm, 07/01/2016 - 02:00

Đi trồng cỏ phát hiện 15kg tiền cổ
Đi trồng cỏ phát hiện 15kg tiền cổ

(Dân trí) - Trong lúc đi trồng cỏ tại trại bò anh Nguyễn Tuấn Lịch trú tại thôn Sơn Bình 2, xã Kỳ Sơn, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) phát hiện một lượng lớn tiền cổ.

Thứ tư, 06/01/2016 - 04:19

Diễm My đã khiến Thương Tín mê mẩn trong 2 năm trời như thế nào?
Diễm My đã khiến Thương Tín mê mẩn trong 2 năm trời như thế nào?

(Dân trí) - “Tôi và Tín có những cá tính giống nhau nên khi đóng phim “Chung một dòng sông” tôi đã có suy nghĩ “phải chiếm được trái tim người đàn ông này, nếu không thì sẽ rất nuối tiếc”. Tôi lên kế hoạch để “đưa anh vào tròng” với niềm tin rằng, một ngày nào đó anh sẽ ở lại”, Diễm My chia sẻ.

Thứ tư, 06/01/2016 - 01:47

Hài Tết 2016: Những gương mặt cũ mèm khiến khán giả phát ngán
Hài Tết 2016: Những gương mặt cũ mèm khiến khán giả phát ngán

(Dân trí) - Đã nhiều năm qua, các đĩa hài Tết vẫn cứ loanh quanh luẩn quẩn với những gương mặt diễn viên “thân quen” đến độ phát ngán. Điều đáng nói là nhiều gương mặt diễn hài rất nhạt nhưng nhà sản xuất vẫn “cố đấm ăn xôi” cốt chỉ để có sản phẩm tung ra thị trường.

Thứ tư, 06/01/2016 - 10:58

NSƯT Trần Hạnh: Cuộc đời được như thế này là mừng lắm rồi!
NSƯT Trần Hạnh: Cuộc đời được như thế này là mừng lắm rồi!

Chỉ một bức ảnh NSƯT Trần Hạnh đi trên xe buýt được đăng trên mạng đã nhận được rất nhiều bình luận chia sẻ, chứng tỏ khán giả vẫn rất nhớ ông.

Thứ tư, 06/01/2016 - 09:48

Trao danh hiệu “Nghệ nhân ưu tú” trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể
Trao danh hiệu “Nghệ nhân ưu tú” trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể

(Dân trí) - Sở Văn hóa- Thể thao và Du lịch tỉnh Bạc Liêu vừa tổ chức lễ trao tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Nghệ nhân ưu tú” trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể cho các nghệ nhân trên địa bàn tỉnh.

Thứ tư, 06/01/2016 - 08:00

Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu trong xã hội đương đại
Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu trong xã hội đương đại

(Dân trí) - Ngày 5/1, tại TP Nam Định, Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam (Bộ VH,TT&DL) đã tổ chức họp báo thông tin về Hội thảo khoa học quốc tế “Nghiên cứu thực hành tín ngưỡng trong xã hội đương đại” (Trường hợp tín ngưỡng thờ Mẫu).

Thứ tư, 06/01/2016 - 07:25

Nhiều tác phẩm trượt giải A giải thưởng âm nhạc 2015
Nhiều tác phẩm trượt giải A giải thưởng âm nhạc 2015

(Dân trí) - Ngày 28/12/2015 vừa qua, Nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân - Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng xét giải thưởng âm nhạc 2015 đã ký quyết định công bố kết quả bình chọn giải thưởng âm nhạc 2015.

Thứ tư, 06/01/2016 - 07:00

Đố vui: Thử tài tinh mắt với loạt tranh “Đi tìm gấu trúc”
Đố vui: Thử tài tinh mắt với loạt tranh “Đi tìm gấu trúc”

(Dân trí) - Cơn sốt của cư dân mạng thế giới với trò chơi thử tài tinh mắt đang tăng nhiệt. Hãy thử tài tinh mắt của chính bạn với loạt tranh “Đi tìm gấu trúc” dưới đây.

Thứ tư, 06/01/2016 - 02:00

Nếu muốn giàu có, hãy chăm đọc sách
Nếu muốn giàu có, hãy chăm đọc sách

(Dân trí) - Điểm chung của hàng ngàn người giàu có trên thế giới này chính là thói quen đọc sách. Nhưng đọc sách thế nào để giàu có được lại là một câu chuyện khác…

Thứ tư, 06/01/2016 - 01:05

Khai mạc Trại sáng tác văn học Giải thưởng Cây bút vàng lần 3
Khai mạc Trại sáng tác văn học Giải thưởng Cây bút vàng lần 3

(Dân trí) - Ngày 5/1 tại Đồ Sơn, Hải Phòng đã diễn ra Lễ khai mạc Trại sáng tác văn học Giải thưởng Cây bút vàng lần thứ 3 do Nhà xuất bản Công an nhân dân phối hợp cùng Chi hội Nhà văn Công an tổ chức. Đây là lần thứ 3 trại sáng tác được tổ chức nhằm khuyến khích sự sáng tạo cho các nhà văn, đặc biệt là các nhà văn trẻ.

Thứ tư, 06/01/2016 - 01:00

“Cuộc chiến” giữa MV và Album: Hình ảnh bắt mắt hay chất lượng nghệ thuật thắng thế?
“Cuộc chiến” giữa MV và Album: Hình ảnh bắt mắt hay chất lượng nghệ thuật thắng thế?

Có thể nói, trào lưu ra MV lấn át album hoàn toàn trong 3 năm trở lại đây. Năm 2013 là năm bắt đầu cơn sốt MV, tuy nhiên, con số 3.000 MV do các ca sĩ thực hiện được đăng tải trên Zing vẫn còn ít ỏi. Sang đến năm 2014, nhà nhà đều làm MV mà bỏ quên album, con số MV lên đến 14.000 bản. Năm 2015, tuy chưa có thống kê cụ thể, song số lượng MV không dừng lại ở con số của năm ngoái.

Thứ ba, 05/01/2016 - 03:58

ĐÁNG QUAN TÂM
Thách nhau không khóc khi xem phim… quảng cáo của Thái Lan
Thách nhau không khóc khi xem phim… quảng cáo của Thái Lan

(Dân trí) - Thử thách này rất đơn giản, chỉ đòi hỏi bạn không được xúc động, dù chỉ là rơm rớm nước mắt, khi xem những đoạn phim quảng cáo dưới đây. Thử thách này liệu có quá khó đối với bạn?

Thứ ba, 05/01/2016 - 06:00

Giải mã những gương mặt ẩn giấu trong bức tranh đánh lừa thị giác
Giải mã những gương mặt ẩn giấu trong bức tranh đánh lừa thị giác

(Dân trí) - Bạn đã tìm thấy bao nhiêu gương mặt ẩn giấu trong bức tranh này? Dưới đây là đầy đủ 10 gương mặt ẩn giấu trong bức tranh đánh lừa thị giác đang được cư dân mạng trên khắp thế giới lan truyền.

Thứ ba, 05/01/2016 - 02:00

Tái hiện cuộc đời nhà cách mạng Phan Đăng Lưu bằng vở cải lương đồ sộ
Tái hiện cuộc đời nhà cách mạng Phan Đăng Lưu bằng vở cải lương đồ sộ

(Dân trí) - Chiều 4/1, Nhà hát Cải lương Việt Nam đã họp báo ra mắt vở cải lương “Hừng đông” của tác giả PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ, đạo diễn NSƯT Triệu Trung Kiên.

Thứ ba, 05/01/2016 - 01:31

The Remix 2016: MC Thành Trung bị chê dẫn như tấu hài
The Remix 2016: MC Thành Trung bị chê dẫn như tấu hài

Đêm mở màn The Remix mùa hai được đánh giá là chưa thực sự thành công như kỳ vọng, khi thí sinh bị chê về khả năng hát live, hoặc vũ đạo và những câu chuyện bên lề của giám khảo, thí sinh, MC trở thành đề tài "hot" nhất trên mạng xã hội, lấn át sự thể hiện của họ trên sân khấu chương trình.

Thứ ba, 05/01/2016 - 01:14

Điện Biên: Hai di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được công nhận
Điện Biên: Hai di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được công nhận

(Dân trí) - UBND thị xã Mường Lay (Điện Biên) vừa tổ chức Lễ công bố và trao chứng nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đối với “Nghệ thuật xòe Thái” và “Lễ Kin Pang Then”.

Thứ ba, 05/01/2016 - 01:05

Phim hoạt hình “Hoàng tử bé” được công chiếu ở Việt Nam
Phim hoạt hình “Hoàng tử bé” được công chiếu ở Việt Nam

(Dân trí) - Bộ phim hoạt hình nổi tiếng “Hoàng tử bé” sẽ được công chiếu vào 6/1 tại 24 Tràng Tiền và công chiếu rộng rãi trên các rạp vào ngày 8/1/2016.

Thứ ba, 05/01/2016 - 01:00

Cụ bà 93 tuổi vẫn xì-tin diện trang phục của cháu gái
Cụ bà 93 tuổi vẫn xì-tin diện trang phục của cháu gái

(Dân trí) - Ai nói có những giới hạn khi bạn đã già. Cụ bà Emiko đã cho mọi người thấy một tâm hồn tươi trẻ dù đã 93 tuổi.

Thứ ba, 05/01/2016 - 01:00

Khai mạc triển lãm “70 năm Quốc hội Việt Nam"
Khai mạc triển lãm “70 năm Quốc hội Việt Nam"

(Dân trí) - Chiều 4/1 tại Thư viện Quốc gia (31 Tràng Thi, Hà Nội) Bộ VH,TT&DL đã tổ chức khai mạc triển lãm với chủ đề “70 năm Quốc hội Việt Nam”. Đây là sự kiện nhân Kỷ niệm 70 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (06/01/1946-06/01/2016).

Thứ ba, 05/01/2016 - 12:55

Tái hiện Nguyễn Huệ lên ngôi Hoàng đế, xuất quân đánh ngoại xâm
Tái hiện Nguyễn Huệ lên ngôi Hoàng đế, xuất quân đánh ngoại xâm

(Dân trí) - Sáng 4/1 tại núi Bân - Tượng đài Quang Trung (phường An Tây, TP Huế), UBND TP Huế đã tổ chức lễ dâng hương và kỷ niệm 227 năm Nguyễn Huệ lên ngôi Hoàng đế và chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa.

Thứ ba, 05/01/2016 - 12:46

Xây dựng Thiền viện Trúc Lâm Cà Mau
Xây dựng Thiền viện Trúc Lâm Cà Mau

(Dân trí) - Ban trị sự Phật giáo tỉnh Cà Mau vừa tổ chức khởi công xây dựng Thiền viện Trúc Lâm Cà Mau với kinh phí 100 tỷ đồng.

Thứ ba, 05/01/2016 - 12:18

Mỹ nam phim “Cô dâu 8 tuổi” sắp sang Việt Nam
Mỹ nam phim “Cô dâu 8 tuổi” sắp sang Việt Nam

(Dân trí) - Hai diễn viên Siddharth Shukla, người thủ vai thanh tra Shiv (chồng sau của Anandi) và Neha Marda, người thủ vai Gehna (bác dâu của Anandi) trong siêu phẩm truyền hình “Cô dâu 8 tuổi” sẽ có mặt Việt Nam vào ngày 06/01/2016.

Thứ hai, 04/01/2016 - 10:15

Diễn viên Thương Tín hé lộ những điều “khủng khiếp” chưa kể trong hồi ký
Diễn viên Thương Tín hé lộ những điều “khủng khiếp” chưa kể trong hồi ký

(Dân trí) - Thương Tín cho rằng, có những điều khủng khiếp hơn về cuộc đời ông mà ông không muốn kể ra vì ông muốn giữ cho cuộc đời của những người có liên quan không bị xô lệch, sóng gió. Tuy nhiên, trong những ngày đầu năm, ông cũng đã có những trải lòng bất ngờ về những điều chưa bao giờ kể.

Thứ hai, 04/01/2016 - 09:15