Thứ năm, 18/07/2013 - 09:00

Người tiền sử đã vẽ tranh khi đang “phê”?

Dân trí

Những hình vẽ kỳ lạ mà người tiền sử để lại trên các thành vách hang động từ 40.000 năm trước khiến các nhà khoa học đặt ra một giả thiết: dường như người tiền sử đã rơi vào trạng thái ảo giác, “phê phê” khi đang thực hiện những bức vẽ đó.

Các nhà nghiên cứu đến từ Tokyo, Nhật Bản đã tìm hiểu đặc điểm chung của những bức vẽ mà người tiền sử thực hiện trên các thành vách hang động ở khắp nơi trên thế giới. Họ đưa ra kết luận rằng những họa tiết kỳ lạ được thực hiện bởi người tiền sử giống với những bức hình do người đang bị ảnh hưởng bởi chất kích thích vẽ nên.

Trước đó, các nhà nghiên cứu đã làm bài kiểm tra thử nghiệm đối với những người được cho sử dụng chất kích thích để rơi vào trạng thái ảo giác. Sau đó, những người này đã vẽ nên các hình thù kỳ dị, khá giống với những gì mà người tiền sử đã vẽ trên các vách hang.

Người tiền sử đã vẽ tranh khi đang “phê”?


Những loài thực vật mà người tiền sử từng ăn trong quá trình thực hiện các loại nghi lễ cổ xưa có thể là những loài thực vật chứa các chất kích thích gây ảo giác khiến con người ăn xong sẽ rơi vào trạng thái lâng lâng, “phê phê”.

Các nhà nghiên cứu ở Tokyo, Nhật Bản tin rằng hình vẽ được tìm thấy trong các hang động ở bang Tennessee, Mỹ cũng được thực hiện khi người tiền sử đang bị ảo giác.

Người tiền sử đã vẽ tranh khi đang “phê”?


Những chiếc lá có chứa chất kích thích có lẽ đã được người tiền sử coi là “lá thần”, thường được dùng trong những dịp nghi lễ, cúng tế để giúp những người hành lễ rơi vào trạng thái lâng lâng, có thể “giao hòa” với thần linh và được truyền cho những hình ảnh thần bí.

Các nhà tâm thần học cũng đồng tình với lập luận của các nhà nghiên cứu đến từ Tokyo, Nhật bởi khi não người rơi vào trạng thái ảo giác, những hình thù, họa tiết nhất định bắt đầu xuất hiện.

Người tiền sử đã vẽ tranh khi đang “phê”?


Khi con người rơi vào trạng thái ảo giác, não sẽ bắt đầu xuất hiện những hình ảnh ảo giác nhất định. Những hình ảnh này đã được người tiền sử vẽ lại từ cách đây hơn 40.000 năm.

Quả thực những hình vẽ kỳ lạ xuất hiện trên các thành vách hang động ở khắp các châu lục trên thế giới đều có chung những họa tiết nhất định, bất kể điều kiện tự nhiên, khí hậu, quang cảnh xung quanh có khác nhau tới thế nào.

Người tiền sử đã vẽ tranh khi đang “phê”?


Những điều này đã khiến các nhà nghiên cứu có được kết luận ban đầu rằng những hình vẽ cổ xưa này có thể đã được thực hiện trong các nghi lễ, tại đó, người hành lễ có thể đã ăn một số loại lá cây đặc biệt.

Những bức hình được vẽ khi đang ở trong trạng thái ảo giác thường rắc rối, khó hiểu hơn những hình vẽ bình thường khác, vì vậy, chúng được cho là những hình vẽ của đấng siêu nhiên, thực hiện thông qua bàn tay con người.

Người tiền sử đã vẽ tranh khi đang “phê”?


Dựa trên tần xuất xuất hiện của những hình vẽ này, có thể thấy chúng rất được người tiền sử coi trọng. Đơn giản bởi người tiền sử tưởng cảm giác lâng lâng và tình trạng ảo giác đó chính là lúc họ đang được giao hòa với thần linh.

 
Pi Uy
Theo Dailymail