Thứ bảy, 19/09/2020 - 10:08

Nhiều nét mới trong Liên hoan sân khấu Thủ đô lần thứ IV – 2020

Dân trí

Từ ngày 26/9 đến 3/10 tại Hà Nội sẽ diễn ra Liên hoan sân khấu Thủ đô lần thứ IV - 2020.

Năm nay, có 14 vở diễn thuộc các đơn vị nghệ thuật của Hà Nội và một số tỉnh thành tham gia Liên hoan. Ngoài các đơn vị nghệ thuật đóng trên địa bàn như: Nhà hát Kịch Việt Nam, Nhà hát Chèo Việt Nam, Nhà hát Cải lương Việt Nam, Nhà hát Kịch Hà Nội, Nhà hát Chèo Hà Nội, Nhà hát Cải lương Hà Nội, Nhà hát Tuổi trẻ... thì còn có những đơn vị ở các địa phương khác như: Hội Sân khấu TP. Hồ Chí Minh, Hội Sân khấu tỉnh Bạc Liêu, Nhà hát Chèo Bắc Giang. 

Nhiều nét mới trong Liên hoan sân khấu Thủ đô lần thứ IV – 2020 - 1

BTC Liên hoan sân khấu Thủ đô lần thứ IV thông tin với báo chí trong buổi họp báo.

Ông Nguyễn Văn Trực, Trưởng phòng quản lý nghệ thuật Sở VHTT Hà Nội cho biết: “Năm nay, dù dịch Covid hoành hành nhưng Hội NSSKVN và Sở VHTT Hà Nội vẫn quyết định tổ chức Liên hoan. Chúng tôi vẫn triển khai kế hoạch từ đầu năm và gửi giấy mời các đơn vị nghệ thuật tham gia để họ lên kế hoạch tập luyện.

Vừa làm công tác chuẩn bị vừa theo dõi diễn biến của tình hình dịch bệnh, anh chị em nghệ sỹ cũng có chút lo lắng nhưng cuối cùng thì chúng ta cũng đã kiểm soát được dịch bệnh để thiết lập trạng thái bình thường mới như Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo, vì thế, chúng tôi đã bắt tay ngay vào việc tổ chức Liên hoan đúng dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn của Hà Nội và hướng về Giỗ Tổ nghề sân khấu”.

NSND Trịnh Thuý Mùi - Chủ tịch Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, Trưởng Ban Chỉ đạo Liên hoan chia sẻ: “Với 14 vở diễn, có thể nói Liên hoan sân khấu Thủ đô lần thứ IV sẽ là cuộc so tài đầy kịch tính và hấp dẫn. Một số vở diễn được dàn dựng mới đây đã tạo được hiệu ứng tốt trong giới làm nghề và khán giả, bên cạnh đó, có những đơn vị nghệ thuật dựng lại các vở đã từng công diễn nhưng với góc nhìn mới và mang đậm hơi thở của thời đại.

Nhiều nét mới trong Liên hoan sân khấu Thủ đô lần thứ IV – 2020 - 2

Vở cải lương Người đi tìm minh chủ của Nhà hát Cải lương Việt Nam sẽ tham dự Liên hoan.

Liên hoan lần này không chỉ là nơi giao lưu về nghề nghiệp giữa các nghệ sỹ; sự trao đổi, học hỏi cách làm sân khấu thời kỳ mới giữa các đơn vị nghệ thuật mà còn là nơi thi thố tài năng nhằm phát hiện và tiếp lửa đam mê cho những nghệ sỹ trẻ để họ tiếp tục cống hiến tài năng và nhiệt huyết của mình cho khán giả, góp phần thúc đẩy sự phát triển của ngành sân khấu Việt Nam.

Liên hoan sân khấu Thủ đô lần thứ IV sẽ diễn ra tại nhiều Nhà hát/rạp trên địa bàn Hà Nội: Nhà hát Kịch Việt Nam, Nhà hát Tuổi Trẻ, Rạp Công nhân, Rạp Kim Mã, Nhà hát của Trường ĐH Sân khấu Điện ảnh Hà Nội, Rạp Đại Nam, Trường ĐH VHNT Quân đội... Liên hoan sẽ mở cửa tự do để khán giả có thể thoải mái thưởng thức các tác phẩm nghệ thuật.

Hà Tùng Long