Nhớ Bùi Bình Thi - Đọc lại Kiếp người

Dân trí Nhà văn Bùi Bình Thi đã trút hơi thở cuối cùng vào 4 giờ sáng ngày 22/6/2016 tại BV Bạch Mai, hưởng thọ 77 tuổi. Nhà thơ Trần Đăng Khoa đã có bài viết xin chia sẻ nỗi đau thương này với người vợ hiền của ông - Hoạ sĩ Nguyễn Thị Mỹ, và các con ông - Đạo diễn Bùi Thạc Chuyên, Nghệ sĩ Ưu tú Tố Anh.

I.

Nhà văn Bùi Bình Thi mất đi là một tổn thất không gì bù đắp được. Tôi “biết” Bùi Bình Thi cách đây cũng đã trên nửa thế kỷ rồi. Ông nổi tiếng từ khi tôi còn... chưa ra đời. Năm 1965, tôi bắt đầu lẫm chẫm đến trường phổ thông.

Ngày Sơ kết học kỳ I, tôi là một trong 5 học sinh giỏi được thầy giáo trao phần thưởng. Phần thưởng là cuốn vở kẻ ca rô 24 trang, đằng sau bìa vở có in bảng cửu chương và một cuốn sách của Nhà Xuất bản Kim Đồng. Cuốn sách đã cũ, chắc là thầy lấy từ tủ sách gia đình. Đấy là tập truyện “Con bò mộng của tôi” của nhà văn Bùi Bình Thi.

Cố nhà văn Bùi Bình Thi - hội viên Hội Nhà văn Việt Nam. (Ảnh chụp 25/12/2015 tại phòng làm việc của Chánh VP Hội Nhà văn Việt Nam).
Cố nhà văn Bùi Bình Thi - hội viên Hội Nhà văn Việt Nam. (Ảnh chụp 25/12/2015 tại phòng làm việc của Chánh VP Hội Nhà văn Việt Nam).

Cuốn sách xuất bản từ năm 1962, đã sờn mép, chắc qua tay rất nhiều người đọc. Thầy bọc lại bằng một tờ báo mới cứng. Những năm ấy còn mù mịt bom đạn. Cả nước nghèo xơ xác. Nhà trường cũng nghèo nên thầy cô phải “tự túc” phần thưởng cho các con. Nhà có cái gì thì thầy tặng các con cái đó. Vì thế phần thưởng tổng kết năm học có khi chỉ là mấy... củ khoai lang, hay tấm áo của con thầy.

Tôi được cuốn sách của nhà văn Bùi Bình Thi. Chẳng khác gì vớ được thỏi vàng ròng. Tôi đọc và rất thích. Cuốn sách quả thật đã cuốn hút tôi. Tôi đọc đi đọc lại và cứ nghĩ cái ông nhà văn có cái tên là Thi này chắc phải là một lão thợ cày ở quê, hoặc nếu không thì cũng là một lão già chuyên… đánh xe bò. Bởi chỉ có ông đánh xe bò thì mới hiểu người quê, cảnh quê và đặc biệt là chú bò mộng rất có cá tính.

Mãi sau này, tôi mới biết “ông bố đẻ” của… chú bò mộng ấy. Không phải tôi tìm đến ông mà chính ông tự tìm đến tôi. Một ông già bảy mươi, vạm vỡ như đô vật. Ông leo 5 tầng gác, đến căn hộ cao chon von như một cái tổ chim của tôi ở phố Lý Nam Đế: “Tớ đang biên tập cho tờ báo Sức khỏe & Đời sống. Tờ báo này rất hay. Nó là cẩm nang chăm lo, tư vấn sức khỏe cho mỗi gia đình, là tiếng nói của Bộ Y tế. Tòa soạn vừa quyết định mở một chuyên mục mới và muốn mời cậu giữ mục”...

“Nhưng em có biết gì về thuốc thang đâu”. “Việc thuốc thang là chuyện của bác sĩ. Bác sĩ suốt ngày thuốc thang, mổ xẻ, cũng mệt óc lắm, nên muốn mở một cánh cửa để nhìn ra bên ngoài cánh cổng bệnh viện xem cuộc sống ra sao. Cậu thấy có chuyện gì hay thì kể. Mà kể ngắn thôi. Kể chuyện gì cũng được. Vì đây là mục “Dạ đàm”. Nghĩa là lời bàn trong đêm khuya. Có gì thì nói nhỏ vào lỗ tai nhau. Nhưng mà phải ngắn. Không quá 500 chữ!”.

Biết kể gì với bạn đọc khi chỉ có 500 chữ? Một đòi hỏi rất nghiệt ngã. Nhưng nhờ thế, tôi có cuốn tạp văn “Người thường gặp”, lần đầu đã in hai vạn bản. Rồi sau mấy ngày lại nối bản. Nhưng đó là chuyện sau này. Còn lúc ấy, tôi chỉ biết đứng ngây ra mà ngắm “ông bố đẻ” của Chú Bò mộng, mà tôi vốn đã yêu từ thuở ấu thơ.

Hoá ra Bùi Bình Thi chả nông dân tí nào. Một người đàn ông bệ vệ, to béo, đi đứng kềnh càng. Trông ông như một lão quan huyện. Mà ở thời trước, không khéo ông là quan huyện thật. Bùi Bình Thi thẳng thắn và bộc trực. Người đàn ông vạm vỡ ấy hoá ra lại rất mềm yếu và đơn giản. Ông không phải là một người có cơ mưu.

Bụng nghĩ sao thì miệng nói vậy. Nghĩ thẳng và nói cũng rất thẳng. Cảm giác như Bùi Bình Thi chẳng có cái gì để được ở trong bụng. Bao ruột gan, tim phổi, ông kéo hết ra ngoài, phơi ra giữa giời đất và đi đứng rất hiên ngang vì ông rất tin ở sức mạnh của mình. Ông biết mình là một người trung thực. Thiên hạ yêu ông vì thế và không ít người ghét ông cũng vì thế.

II.

Ngắm con người Bùi Bình Thi và đọc văn chương Bùi Bình Thi, ta biết tạo hoá cũng là một ông già rất đỗi thật thà và nhất quán. Văn Bùi Bình Thi cũng như con người ông. Đó là một dạng văn bộc trực, thẳng thắn, không uốn éo cầu kỳ.

Nhà văn Bùi Bình Thi là bố của Đạo diễn điện ảnh Bùi Thạc Chuyên.
Nhà văn Bùi Bình Thi là bố của Đạo diễn điện ảnh Bùi Thạc Chuyên.

Lối văn ấy ở trong tập truyện Kiếp người mà tôi được đọc quả đã phát huy được hết sức mạnh của nó. Tập sách dày ngót bốn trăm trang, gồm 5 truyện: Tiền của ông, Nụ tầm xuân, Hồi, Người lính đảo ngũ ấy và Kiếp người. Bùi Bình Thi gọi là Truyện vừa, có lẽ vì nó không dài như tiểu thuyết và cũng không ngắn như truyện ngắn.

Cái truyện có dung lượng ít nhất trong tập sách này cũng có độ dài trên ba nươi trang. Nhưng đọc kỹ ông, tìm hiểu vấn đề mà ông đề cập ở mỗi truyện, tôi lại có cảm giác hình như đây chỉ là truyện ngắn. Nhưng không phải là lát cắt, cũng không chỉ một tình huống như những quan niệm quen thuộc của rất nhiều người về loại hình nghệ thuật này.

Truyện ngắn Bùi Bình Thi là truyện ngắn viết dài. Mỗi truyện đề cập đến số phận của một nhân vật. Bùi Bình Thi không dựng truyện mà anh kể chuyện. Một lối kể khá tỉ mỉ, kỹ lưỡng, nhẩn nha. Tốc độ truyện cũng chậm.

Bùi Bình Thi đã đưa các nhân vật đương đại và đời sống hiện đại của chúng ta vào cái khuôn văn cổ xưa của thế kỷ 19. Và vì là một dạng truyện kể, nên Bùi Bình Thi đã chọn một lối văn mộc, không hoa hoè hoa sói, không cầu kỳ uốn éo.

Đọc ông, người ta bị hút vào câu chuyện, vào số phận không hề bình lặng của mỗi một “kiếp người”. Và như thế, người đọc đã thực sự nhập cuộc, không còn biết là mình đang đọc văn nữa. Trang giấy và con chữ dường như đã biến hết. Đây là một cố gắng rất đáng ghi nhận của Bùi Bình Thi. Người đọc thấy câu chuyện rất thật.

Ngay cả những tình tiết đã trở thành quen thuộc, thậm chí quen thuộc đến mức nhàm chán trong văn chương, như cái chuyện báo tử nhầm trong chiến tranh, người lính trở về, vợ đã lấy chồng khác, đã có con với người khác, ta đã gặp khá nhiều trong văn chương nghệ thuật trước đó, ấy là khi ta đã thoát ra khỏi trang sách Bùi Bình Thi, đã tỉnh táo so đo, cân đong đo đếm từng chi tiết trong văn chương nghệ thụât, còn khi đang lặn ngụp trong trang sách của ông thì ta chỉ thấy thật. Thật như chính đời sống.

Đời sống nó đúng như thế. Cũng trong cái truyện “Nụ tầm xuân” này, có một chi tiết, nếu không có đời sống trận mạc, ta có thể nghi ngờ, vì nó có gì như sự phi lý. Ấy là khi người lính bị thương nặng, anh ngất đi, ngỡ đã chết thực sự. Chiến trường vội vã, bề bộn, còn phải tốc lên phía trước. Đồng đội đinh ninh anh đã hy sinh nên gói anh vào tấm tăng, chôn vội anh rồi tiếp tục xuất kích. Thế rồi, không thể ngờ, người lính đã tỉnh lại.

Thoạt tiên, trong ý nghĩ hỗn mang, anh tưởng mình vừa qua một giấc ngủ mộng mỵ, rồi linh cảm mình đã nằm ở dưới huyệt. Anh cựa quậy lựa thế, rồi chống tay, chống chân, lấy lưng dồn hết sức lực đội đất ngoi lên. Khi nhô lên được mặt đất, anh còn bới đất moi cứu chiếc võng bạt từ dưới đáy huyệt. Đối với người lính trận, chiếc võng bạt là căn nhà, là công sự che chắn, là tất cả sự sống của người lính chiến trường. Không có võng thì coi như “xong” đời rồi.

Bây giờ, trong đời sống hoà bình, rất xa với trận mạc, bạn đọc, nhất là ở lứa tuổi sinh ra sau chiến tranh, có thể khó mà hình dung được, sẽ nghĩ nhà văn đã bịa đặt, hoặc ông không có vốn sống trực tiếp của người lính (Bùi Bình Thi là nhà văn đi thực tế mặt trận theo người lính, chứ ông không phải người lính), nên đưa ra cái chi tiết phi lý. Một người lính đã bị thương nặng, lại nằm ở dưới huyệt, đồng đội đã chôn cất rồi, sao còn vục dậy được, sức mạnh ở đâu mà có thể đội huyệt nhô lên? Nghe vô lý lắm. Nhưng thực tế, có những chuyện tưởng như rất phi lý, nhưng lại là chuyện thật, thật một trăm phần trăm.

Tôi đã từng nghe nhiều người lính trận kể rằng, có những đồng đội của họ hy sinh, đã an táng rồi, sau trận mưa rừng, xác lại phơi ra trên mặt đất. Rồi cả những người đã nằm dưới huyệt mà cũng đâu đã được yên. Chó sói, thú rừng lại bới đất lôi lên. Huyệt chôn vội giữa chừng trận đánh. Chiến tranh mà. Mọi chuyện đều có thể xảy ra cả. Bởi thế, đọc chi tiết này của Bùi Bình Thi, tôi cứ bị ám ảnh, không sao quên được. Mới hay, chiến tranh khủng khiếp quá, dữ dội quá.

Cũng trong cái truyện rất ít người để ý này, còn có một trạng huống mà tôi cũng thấy rất ngùi ngẫm. Ấy là khi người lính từ cõi chết trở về, cả nhà đều mừng, đều khóc vì sung sướng. Vậy mà rồi khi có người đáng được yêu thương nhất ấy ở ngay trong nhà mình thì lại khó chịu, bắt đầu là bà chị dâu. Bởi cuộc sống quen thuộc từ bao nhiêu năm đã bị đảo lộn vì một người khác. Đến nỗi anh phải dọn ra cái lò gạch để trú ngụ. Và khi đẩy anh ra ngoài đường rồi thì bà chị lại thương, cả nhà đều thương, thương như khi nghe tin anh chết.

Thế rồi bà chị dâu lại đến chăm chút, cả nhà đều thương yêu anh một cách tận tình. Người ta thường chỉ “hết lòng” yêu thương người khác, khi tình thương yêu ấy không ảnh hưởng tổn hại đến đời sống riêng của mình và gia đình mình. Chi tiết này rất thật, mặc dù nó chẳng “phải đạo” chút nào cả, cũng chẳng giống như những trang văn ấm áp mà người ta vẫn thường nói xưa nay. Bùi Bình Thi thấy đời sống sao thì anh cứ thật thà kể vậy, không tô vẽ, không uốn éo văn hoa, một lối kể khách quan thật đến mức lạnh lùng. Tuy vậy đọc lại thấy ấm áp. Nhân vật của Bùi Bình Thi đều là những con người chân thật, chân thật đúng như những con người ta vẫn gặp trong đời sống. Ngay cả những nhân vật không đẹp cũng có những tư chất làm cho ta thấy mến thương.

Trong “Kiếp người”, “Tiền của ông” là một truyện độc đáo. Ông Giản, nhân vật chính của truyện là một dạng người đặc biệt nhưng không xa lạ. Ông liêm khiết, ke bo, tính toán chi li đến mức bủn xỉn. Khi về hưu, ông bắt con cái phải đóng tiền nuôi cha và hàng tháng, ông đi rảo khắp lượt con cái thu tiền như tróc nã những con nợ.

Người đọc lúc đầu thấy khó chịu vì một con người kỳ quặc tưởng như mất hết nhân tính. Nhưng rồi cuối cùng, mới biết ông xả thân hết vì cháu con. Bao nhiêu tiền “đóng góp” của các con, cùng với tiền của mình tằn tiện trong suốt bao nhiêu năm trời, ông không tiêu một xu mà chia hết cho con cháu. Không đứa nào không có phần. Mà đâu phải ít. Việc bắt con đóng góp tiền nuôi bố là bài học ông dạy cháu con về lòng hiếu thảo và trách nhiệm của con cái đối với cha mẹ và những người ruột thịt thân thiết trong gia đình. Ông già kỳ quặc ấy đẹp biết bao nhiêu.

Nếu không có tấm lòng yêu thương con người, yêu thương cuộc đời, Bùi Bình Thi khó mà tạo dựng được những nhân vật như thế và những trang văn thô mộc như chĩnh cuộc sống. Nâng trang văn lên soi, hay nhìn ngắm ở bất cứ góc độ nào, cũng chỉ thấy đời sống ngồn ngộn, mà chẳng nhìn thấy văn chương đâu. Đấy là nét riêng của Bùi Bình Thi, cũng là một đóng góp rất đáng ghi nhận của ông trong nền văn xuôi đương đại.

Tất nhiên, Bùi Bình Thi không phải chỉ có “Kiếp người”. Ông còn có hàng loạt tiểu thuyết: Hành lang phía đông, Đường về Cánh Đồng Chum, Xiêng Khoảng mù sương…

Hôm mới đây, gặp tôi ở Hội Nhà văn, ông bảo ông vẫn còn đang viết. Ông phải viết chục cuốn sách nữa rồi ông mới chịu “chui vào hòm”.

Nói rồi, ông cười rất sảng khoái. Trông ông vẫn lực lưỡng như một đô vật. Nghĩa là ông sẽ còn sáng tạo. Ông nói thế và tôi cũng tin thế!

Nào ngờ…

Đau xót quá, bác Thi ơi!

Trần Đăng Khoa

MỚI NHẤT
Xét tặng “Giải thưởng Hồ Chí Minh”,  “Giải thưởng Nhà nước” về văn học, nghệ thuật
Xét tặng “Giải thưởng Hồ Chí Minh”, “Giải thưởng Nhà nước” về văn học, nghệ thuật

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định thành lập Hội đồng cấp Nhà nước xét tặng “Giải thưởng Hồ Chí Minh”, “Giải thưởng Nhà nước” về văn học, nghệ thuật năm 2016 do Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch làm Chủ tịch Hội đồng.

Thứ sáu, 24/06/2016 - 03:00

Cuộc đời chìm nổi của “người ngồi ăn bún chả với Tổng thống Obama”
Cuộc đời chìm nổi của “người ngồi ăn bún chả với Tổng thống Obama”

(Dân trí) - Ngày 25/6 tới đây, đầu bếp danh tiếng người Mỹ Anthony Bourdain sẽ bước sang tuổi 60. Là một tên tuổi nổi danh của giới ẩm thực, Anthony những ngày này đang “ngập lụt” trong những lời chúc tụng. Ít ai nhớ rằng, Anthony đã từng suýt “bỏ mạng” vì tuổi trẻ ăn chơi.

Thứ sáu, 24/06/2016 - 03:00

Choáng vì cuộc thi “vượt rào” trao 33 Hoa khôi, Á khôi
Choáng vì cuộc thi “vượt rào” trao 33 Hoa khôi, Á khôi

Tại TP.HCM vừa diễn ra chung kết cuộc thi “Duyên dáng Doanh nhân Việt 2016”, truyền hình trực tiếp trên sóng VTV9. Điều kỳ lạ là BTC cuộc thi này đã “vượt rào” trao không chỉ danh hiệu Hoa khôi, Á khôi 1, Á khôi 2 mà còn trao 10 giải Á khôi 3 và 26 giải phụ: Hoa khôi Công sở, Hoa khôi Năng động, Hoa khôi Hòa bình…

Thứ sáu, 24/06/2016 - 02:50

Hoa hậu Thu Vũ xin lỗi vì sự cố “nói tiếng Anh dở”
Hoa hậu Thu Vũ xin lỗi vì sự cố “nói tiếng Anh dở”

(Dân trí) - Thu Vũ thừa nhận mình sai, vì những điều diễn ra thực tế thì không thể nào chối cãi được. Từ khi clip nói tiếng Anh xuất hiện đã làm đảo lộn cuộc sống của Thu Vũ và người thân. Cô đã rất áp lực trước những lời chỉ trích từ dư luận...

Thứ sáu, 24/06/2016 - 10:02

Ngắm Việt Nam đẹp bình dị hồi cuối thập niên 1990
Ngắm Việt Nam đẹp bình dị hồi cuối thập niên 1990

(Dân trí) - Hãy cùng nhìn lại bộ ảnh chụp tại Việt Nam ở hai thời điểm, năm 1989 và năm 2004, để thấy đất nước của chúng ta đã chuyển mình như thế nào, qua cách kể của ngôn ngữ nhiếp ảnh.

Thứ sáu, 24/06/2016 - 10:00

Tuấn Hưng: “Tôi sẽ không ngồi ghế nóng một chương trình nào nữa”
Tuấn Hưng: “Tôi sẽ không ngồi ghế nóng một chương trình nào nữa”

(Dân trí) - Nam ca sĩ điển trai, hào hoa từng “gây bão” mạng xã hội với những phát ngôn thẳng thắn, mạnh mẽ khi làm HLV Giọng hát Việt 2015 không ngại ngần bày tỏ lý do không còn mặn mà với các gameshow: “Vị trí ghế nóng hơi quá sức với hiểu biết âm nhạc của tôi”.

Thứ sáu, 24/06/2016 - 09:42

Đối thoại Rumani - Việt Nam về hợp tác phát triển trong học thuật, kinh tế, văn hóa
Đối thoại Rumani - Việt Nam về hợp tác phát triển trong học thuật, kinh tế, văn hóa

(Dân trí) - Hôm nay (24/6), Trung tâm Nghiên cứu Đông Dương tổ chức buổi “Đối thoại Rumani - Việt về hợp tác phát triển trong học thuật, kinh tế và lĩnh vực văn hóa” nhằm tìm ra những tiềm năng để thực hiện những dự án chung giữa hai quốc gia.

Thứ sáu, 24/06/2016 - 09:31

Đêm nhạc tưởng niệm 100 ngày mất của Trần Lập chật kín khán giả
Đêm nhạc tưởng niệm 100 ngày mất của Trần Lập chật kín khán giả

(Dân trí) - Vào 20h30 ngày 22/6, minishow đầu tiên sau đúng 100 ngày nhạc sỹ - ca sỹ Trần Lập rời xa cõi tạm đã được ban nhạc Bức Tường cùng những người bạn của anh tổ chức đã thu hút đông đảo người hôm mộ tới dự. Đêm nhạc được xem là nén tâm hương của những người đang sống dành cho “thủ lĩnh” Bức Tường vừa nằm xuống.

Thứ sáu, 24/06/2016 - 01:08

“Đừng ném đá Hoa hậu Thu Vũ...”
“Đừng ném đá Hoa hậu Thu Vũ...”

(Dân trí) - “Thay vì chê bai hãy để biểu tượng cảm xúc mặt cười, hãy khuyến khích để Thu Vũ có động lực học hỏi, rèn luyện”, cựu người mẫu Thúy Hằng chia sẻ. Theo chị, không chỉ thí sinh Việt Nam mà có rất nhiều thí sinh đại diện các nước đều không nói được tiếng Anh...

Thứ năm, 23/06/2016 - 07:08

Dàn mẫu mặt chi chít “đèn pin”… đổ bộ sàn catwalk
Dàn mẫu mặt chi chít “đèn pin”… đổ bộ sàn catwalk

(Dân trí) - Biết đâu, một lúc nào đó, khi đang trong giai đoạn căng thẳng, một vài chiếc “đèn pin” nổi lên, bạn sẽ nhớ đến nhà thiết kế thời trang dưới đây và thấy rằng “đèn pin trên mặt” cũng thật… “rực rỡ” và “thời trang”.

Thứ năm, 23/06/2016 - 03:00

Đại tiệc tài năng, đêm Tìm kiếm Tài năng Mỹ "bội thu" tiết mục ấn tượng
Đại tiệc tài năng, đêm Tìm kiếm Tài năng Mỹ "bội thu" tiết mục ấn tượng

(Dân trí) - Đêm vòng loại thứ 4 của Tìm kiếm Tài năng Mỹ 2016 đã đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác, hàng loạt tiết mục ấn tượng xuất hiện trên sân khấu, đem lại cho giám khảo và khán giả một đêm đại tiệc tài năng.

Thứ năm, 23/06/2016 - 02:03

Mai Phương Thúy giành được vương miện Hoa hậu nhờ lợi thế ngoại ngữ?
Mai Phương Thúy giành được vương miện Hoa hậu nhờ lợi thế ngoại ngữ?

(Dân trí) - “Với vẻ đẹp thuần Việt, quyến rũ và sang trọng- người đẹp Lưu Bảo Anh từng là lựa chọn cao nhất cho danh hiệu Hoa hậu Việt Nam 2006. Nhưng cuối cùng, vương miện Hoa hậu lại thuộc về Mai Phương Thúy, cô tân sinh viên Đại học ngoại thương, 18 tuổi...”, NTK Việt Hùng hé lộ.

Thứ năm, 23/06/2016 - 01:42

ĐÁNG QUAN TÂM
Hoa hậu Ngọc Hân, diễn viên Hứa Vĩ Văn làm nhân viên hàng không
Hoa hậu Ngọc Hân, diễn viên Hứa Vĩ Văn làm nhân viên hàng không

Hoa hậu Ngọc Hân và diễn viên Hứa Vĩ Văn trở thành nhân viên hàng không của hãng Vietnam Airlines, công việc cụ thể của họ ở bộ phận mặt đất là làm nhân viên tại quầy check in và nhân viên soát vé tại cửa lên máy bay.

Thứ năm, 23/06/2016 - 10:15

Bình Định: Ấn tượng đêm hội Du lịch hè Quy Nhơn
Bình Định: Ấn tượng đêm hội Du lịch hè Quy Nhơn

(Dân trí) - Tối 22/6, đông đảo người dân TP Quy Nhơn (Bình Định) cùng du khách lần đầu tiên được hòa mình trong không khí âm nhạc sôi động và nóng bỏng trong đêm khai mạc lễ hội “Du lịch hè Quy Nhơn - Bình Định 2016 - Về miền biển nhớ”.

Thứ năm, 23/06/2016 - 10:05

Trấn Thành, Xuân Bắc đồng hành cùng các người đẹp hoa hậu Việt Nam 2016
Trấn Thành, Xuân Bắc đồng hành cùng các người đẹp hoa hậu Việt Nam 2016

(Dân trí) - Trong phần thi “Người đẹp nhân ái” của hoa hậu Việt Nam năm nay, Trấn Thành, Xuân Bắc, diễn viên Chi Bảo và nhà báo Trác Thúy Miêu sẽ là hội đồng bình luận đặc biệt, đồng hành cùng các thí sinh xuyên suốt các tập của chương trình.

Thứ năm, 23/06/2016 - 10:01

“Việt Nam-40 năm” qua ống kính nhiếp ảnh gia nước ngoài
“Việt Nam-40 năm” qua ống kính nhiếp ảnh gia nước ngoài

(Dân trí) - Các bức ảnh được nhiếp ảnh gia người Ai Len - Ian Thuillier ghi lại trong quá trình đi từ TP Hồ Chí Minh ra Hà Nội đã ghi lại vẻ đẹp, sự phong phú về cuộc sống và tính cách con người Việt Nam rất bình dị, chân thực, mang đến cho người xem cách cảm thụ mới mẻ, ấn tượng.

Thứ năm, 23/06/2016 - 07:00

Người mẫu Huỳnh Tiên có thể bị phạt 30 triệu đồng vì 'thi chui' Miss Asia
Người mẫu Huỳnh Tiên có thể bị phạt 30 triệu đồng vì 'thi chui' Miss Asia

Cục Nghệ thuật biểu diễn đã gửi văn bản số 566/NTBD-QLBD gửi Sở VH&TT TP Hồ Chí Minh về việc phối hợp xử lý hành vi vi phạm đối với bà Phạm Huỳnh Tiên.

Thứ tư, 22/06/2016 - 04:44

Tại sao “không động tay bất cứ việc gì”, người đàn ông này lại kiếm bộn tiền?
Tại sao “không động tay bất cứ việc gì”, người đàn ông này lại kiếm bộn tiền?

(Dân trí) - Người đàn ông này có thể kiếm được tới 1.000 bảng/ngày (32,5 triệu đồng) rất đơn giản, việc mà anh làm mỗi ngày là… “không động tay vào bất cứ việc gì”.

Thứ tư, 22/06/2016 - 04:03

Danh sách di tích đề nghị lập hồ sơ di tích quốc gia đặc biệt
Danh sách di tích đề nghị lập hồ sơ di tích quốc gia đặc biệt

(Dân trí) - Theo đó, nhiều di tích chưa đủ tiêu chí lập hồ sơ trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt, danh sách cụ thể gồm 22 di tích.

Thứ tư, 22/06/2016 - 03:39

Báo nước ngoài viết gì về khả năng nói tiếng Anh của Hoa hậu Triều Thu?
Báo nước ngoài viết gì về khả năng nói tiếng Anh của Hoa hậu Triều Thu?

(Dân trí) - Câu chuyện lùm xùm xoay quanh khả năng nói tiếng Anh của Hoa hậu Đông Nam Á Vũ Thị Triều Thu (Thu Vũ) không chỉ gây xôn xao mạng xã hội Việt Nam. Trên một trang báo nước ngoài, câu chuyện này cũng đang “nóng”, một tờ báo đã lên tiếng: “Đừng cười người khác vì họ không giỏi tiếng Anh. Hãy giúp họ!”.

Thứ tư, 22/06/2016 - 12:52

Về lại quê hương GS Trần Văn Khê nhân ngày giỗ đầu
Về lại quê hương GS Trần Văn Khê nhân ngày giỗ đầu

(Dân trí) - Hôm qua (21/6), tại quê nhà Vĩnh Kim, Tiền Giang của Giáo sư – tiến sĩ (GS-TS) Trần Văn Khê, các môn sinh và những người bạn đã làm lễ tiểu tường cho GS trong không gian thật ấm cúng và ý nghĩa.

Thứ tư, 22/06/2016 - 11:08

Nguyễn Phi Hùng sáng tác ca khúc tiễn biệt Đại tá Trần Quang Khải
Nguyễn Phi Hùng sáng tác ca khúc tiễn biệt Đại tá Trần Quang Khải

(Dân trí) - Quen biết Đại tá Trần Quang Khải từ lâu, sau khi hay tin anh ra đi đột ngột, ca sĩ Nguyễn Phi Hùng vô cùng thương tiếc vì thế anh quyết định thu âm và quay video cho ca khúc “Đón anh về”, như một lời tiễn biệt Đại tá Trần Quang Khải về nơi đất mẹ.

Thứ tư, 22/06/2016 - 08:25

Sự hài hước kỳ diệu mở ra ngay từ… bìa sách
Sự hài hước kỳ diệu mở ra ngay từ… bìa sách

(Dân trí) - Những trang sách có thể mở ra một thế giới khác cho người đọc, và nếu được đặt ở vào một góc hoàn hảo, những cuốn sách thậm chí có thể tạo nên những ảo ảnh đáng kinh ngạc cho người… không đọc nó.

Thứ tư, 22/06/2016 - 02:00

Avika Gor - ngôi sao của phim “Cô dâu 8 tuổi” đến Việt Nam từ thiện
Avika Gor - ngôi sao của phim “Cô dâu 8 tuổi” đến Việt Nam từ thiện

(Dân trí) - Avika Gor - ngôi sao nổi tiếng của kinh đô điện ảnh Bollywood từng chinh phục hàng triệu trái tim người hâm mộ toàn thế giới khi vào vai “Cô dâu 8 tuổi” và vai “nàng dâu mới” trong phim “Cuộc chiến những nàng dâu” sẽ chính thức có mặt tại TP.HCM vào ngày 23/6/2016.

Thứ tư, 22/06/2016 - 01:00