Thứ ba, 08/05/2018 - 06:22

Những gương mặt nữ phản diện bị ghét cay ghét đắng của màn ảnh Việt

Dân trí

Không chỉ có Nguyệt của phim “Phía trước là bầu trời” bị chửi bới, xúc phạm mà Mây của “Sóng ở đáy sông”, Giang của “Những ngọn nến trong đêm”, Diệu Ly của “Lập trình cho trái tim”… cũng bị ghét cay ghét đắng vì tính cách ngoa ngoắt, mưu mô, bất chấp thủ đoạn.

Những ngày này, nhân vật Nguyệt trong “Phía trước là bầu trời” do Hà Hương thủ vai đang là tâm điểm sự chú ý của dư luận, khi bộ phim và nhiều phân cảnh của cô liên tục được chia sẻ trên mạng xã hội. Ngoài thể hiện sự hứng thú với vai diễn ghê gớm, lươn lẹo của nữ diễn viên múa một thời, cư dân mạng còn đặt cho Nguyệt biệt danh “thánh thảo mai”, “thánh thả thính”…

Vai Nguyệt của Hà Hương trong Phía trước là bầu trời bất ngờ gây sốt trở lại.
Vai Nguyệt của Hà Hương trong "Phía trước là bầu trời" bất ngờ gây sốt trở lại.

Thế nhưng, không chỉ có Nguyệt gây ấn tượng mạnh với khán giả; màn ảnh Việt còn ghi dấu ấn đậm nét về các gương mặt nữ phản diện khác như Mây của “Sóng ở đáy sông”, Giang của “Những ngọn nến trong đêm”, Diệu Ly của “Lập trình cho trái tim”…

Mây của phim “Sóng ở đáy sông”

Trước Nguyệt, Mây của "Sóng ở đáy sông" từng bị khán giả ghét cay ghét đắng. Người hóa thân vào cô Mây ngoa ngoắt của chính là NSƯT Kim Oanh. Ở cái tuổi 18, Kim Oanh được đạo diễn Lê Đức Tiến “nhắm” vào vai nữ phản diện này.

Trong phim, Mây là một cô gái giang hồ "có máu mặt" vô tình gặp và đi theo Núi (Xuân Bắc) về làm vợ. Sau khi sinh con cho Núi, Mây bỏ đi theo người tình cũ. Tuy nhiên, khi Núi đang sống hạnh phúc, Mây qua lại tìm cách phá hoại…

Vai Mây trong Sóng ở đáy sông ấn định một loạt vai phản diện sau này của NSƯT Kim Oanh.
Vai Mây trong "Sóng ở đáy sông" ấn định một loạt vai phản diện sau này của NSƯT Kim Oanh.

Dù lần đầu đóng phim truyền hình lại vào vai phản diện nhưng Kim Oanh hóa thân vào nhân vật quá đạt. Tỷ lệ thuận với việc được đánh giá cao về diễn xuất, nữ diễn viên lại bị khán giả ghét lây ngoài đời.

Cũng từ vai Mây, tính cách của Kim Oanh được "đóng đinh" với hình ảnh của một người đàn bà đanh đá, chua ngoa. Đó là cô Tuyết xảo quyệt trong phim “Những ngọn nến trong đêm”, Thúy ác cảm trong “Những giấc mơ dài”, hay cô Ló nói ngọng, đanh đá trong phim “Ma làng”…

Kim Oanh từng chia sẻ, vì quá nhập vai Tuyết trong phim “Những ngọn nến trong đêm” cho nên đi đâu cô cũng bị mọi người bàn tán, cạnh khóe. Trong khi Mai Thu Huyền được thương mến gọi bằng tên “cô Trúc” thì Kim Oanh luôn bị gọi là “con Tuyết”!

“Một lần, tôi đi ở đường Tràng Thi thì có một cặp vợ chồng bỗng chỉ thẳng vào mặt tôi: "Con Tuyết, con Tuyết", kèm theo là một câu văng tục với sự giận giữ. Tôi không cảm thấy giận mà còn thấy vui vì khán giả đã nhớ đến vai diễn của mình”, Kim Oanh kể lại.

Giang của phim “Những ngọn nến trong đêm”

Cũng bị ghét cay ghét đắng như Tuyết trong phim “Những ngọn nến trong đêm” là vai người mẫu Giang. Giang là vai diễn dài hơi đầu tiên của Thùy Dung khi còn là cô sinh viên năm cuối của trường Sân khấu Điện ảnh.

Nhân vật Giang vừa đố kỵ vừa nanh nọc, mưu mô, bất chấp mọi thủ đoạn để nổi tiếng… khiến cho Thùy Dung khốn đốn một thời gian dài. Đóng vai Giang, Thùy Dung gặp phải không biết bao nhiêu lời dè bỉu xen lẫn sự phẫn nộ của khán giả.

Diễn viên Thùy Dung để đời với vai Giang Este trong phim Những ngọn nến trong đêm.
Diễn viên Thùy Dung để đời với vai "Giang Este" trong phim "Những ngọn nến trong đêm".

Thùy Dung hiện tại vẫn tham gia đều đặn các vở diễn của Nhà hát Tuổi trẻ.
Thùy Dung hiện tại vẫn tham gia đều đặn các vở diễn của Nhà hát Tuổi trẻ.

Mỗi khi bước chân ra khỏi nhà, Thùy Dung luôn bị những ánh mắt nhìn theo, chỉ chỏ và bàn tán về tính cách của Giang. Có người còn nói thẳng với Thùy Dung: “Ngoài đời, nếu em có một người bạn như Giang thì em phải đánh cho tẹt mũi”.

Thậm chí, với vai Giang, Thùy Dung bị gán cho cái tên “Giang Este” (nhân vật phản diện trong phim “Người giàu cũng khóc”). Dù sau này đầu quân vào Nhà hát Tuổi trẻ, tham gia nhiều dạng vai như Thủy trong “Cảnh sát hình sự”, Hoa trong phim “Phóng sinh” (đạo diễn Mạc Văn), Tuyết trong phim hài “Chuyện công ty thu vào”, Ngọc trong phim hài “Ngày không bình thường”, Ly trong “Mùa lá rụng”… nhưng khán giả vẫn không thể quên nhân vật nữ phản diện ấn tượng này.

Diệu Ly của phim “Lập trình cho trái tim”

Có thể nói Minh Hà là một trong những gương mặt nữ phản diện xinh đẹp và ấn tượng nhất của màn ảnh Việt. Vai diễn đầu tiên và cũng là vai diễn phản diện “để đời” của Minh Hà là vai cô gái nhà giàu cư xử vô học Diệu Ly trong "Lập trình cho trái tim". Cô gái đanh đá luôn dùng mọi thủ đoạn để chia rẽ tình yêu của Vũ Vũ (Quỳnh Nga thủ vai) và Lâm (diễn viên Minh Tiệp)…

Vai Diệu Ly (Minh Hà thủ vai) ngoài cùng bên phải để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng khán giả.
Vai Diệu Ly (Minh Hà thủ vai) ngoài cùng bên phải để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng khán giả.

Được đánh giá cao về diễn xuất nhưng Minh Hà chia sẻ rằng, cô cũng nhận về không ít sự tổn thương, cả nước mắt.

“Tôi thấy chạnh lòng khi đọc trên mạng những ý kiến không thiện cảm về Diệu Ly. Có một lần, tôi đến dự sinh nhật anh bạn thân. Vừa đến cửa thì có mấy em bé nhận ra tôi và kêu lên “Ôi, Diệu Ly” rồi… chạy mất”, Minh Hà tâm sự.

Lần đầu đóng phim, chưa quen với cảm giác bị ghét nên khi thấy ở ngoài đời mọi người phản ứng với mình, Minh Hà cũng chạnh lòng và hoang mang. Nhưng rồi cảm giác đó cũng dần qua đi và các vai phản diện vẫn tiếp tục mang lại cho cô nhiều cảm hứng như Hàn Thủy trong “Lời thú nhận của Eva”, Trinh trong “Xin thề anh nói thật”…

Nguyễn Hằng