Thứ Bảy 18/06/2016 - 17:02

Những trang viết còn lại của một cuộc đời Lính bay

Dân trí Lính Bay là tựa đề cuốn sách của trung tướng Phạm Phú Thái, anh hùng lực lượng vũ trang, một trong những phi công được xưng tụng là "Át chủ bài" của lực lượng Không quân Việt Nam trong chiến tranh.

Binh nhất Phạm Phú Thái ngày ấy
Binh nhất Phạm Phú Thái ngày ấy

Nhật ký về một thế hệ Không quân

Gọi cuốn sách của anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Phạm Phú Thái giống như những trang viết còn lại bởi đó là những dòng hồi ký thật chân thực và xúc động về cuộc đời của một người lính không quân. Ông lựa chọn cách đặt tên cuốn sách là Lính bay, ngắn gọn và súc tích như chính lối sống và tính cách giản đơn của một người lính.

Đọc những dòng hồi ký đầu tiên của ông, một người lính từng vào sinh ra tử, với hàng nghìn lần đối diện với cái chết như ngàn cân treo sợi tóc, trái với vẻ hào sảng, lãng tử của một viên phi công tiêm kích là những cảm xúc đầy ám ảnh: “Những ngày đồng đội liên tiếp hi sinh, bước vào buồng lái cũng thấy kinh, cũng sợ chết lắm chứ đâu phải lúc nào cũng hào hùng. Nào có như bộ binh, còn được vuốt mắt đồng đội. Trên trời mà bị bắn trúng không nhảy dù được là chẳng còn gì cả, nổ như pháo hoa!”.

Cũng ở những dòng tựa đề, ông viết: “Thế hệ chúng tôi đã trải qua một thời kỳ chiến tranh đầy cam go, ác liệt cùng với không ít gian khổ và hy sinh. Tôi và một số đồng đội còn sống và đã qua được bom đạn chiến tranh là một sự hiếm hoi trong khi nhiều bạn bè khác đã ngã xuống, mãi mãi không trở về”.

Trung tướng Phạm Phú Thái luôn nhận mình không phải là nhà văn. Ông bị thôi thúc viết cuốn sách này chỉ với một mục đích là tri ân với những người ông mắc nợ bấy lâu nay, là bạn bè, đồng đội, quê hương, gia đình. “Chỉ mong sao con cháu tôi và thế hệ con em chúng ta chiêm nghiệm được điều gì đó cho riêng cho mình về cuộc sống cũng như ý thức chính trị với non sông”.

Trở về với những hồi ức tuổi 15, ông viết: “Ngày 5/7/1965 tôi chính thức được công nhận tham gia cách mạng, ngày nhâp ngày từ biệt tuổi thơ, gia đình, quê hương để lên đường đánh Mỹ theo tiếng gọi của Tổ Quốc. Tôi mới được 15 năm 6 tháng 5 ngày tuổi, chưa kịp bỏ khăn quàng đỏ, chưa kịp kết nạp Đoàn, chưa kịp có bạn gái hay người thường nào, chưa kịp chào từ biệt thầy cô giáo, quá nhiều thứ chưa kịp! Tôi bước sang trang mới của cuộc đời”.

Vĩ nhân xuất hiện đầu tiên trong dòng ký ức của trung tướng Phạm Phú Thái chính là Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

“Năm 1999, tôi thay mặt quân chủng Không quân chịu trách nhiệm tổ chức chuyến bay đưa Đại tướng Võ Nguyên Giáp tới dự lễ kỷ niệm chiến thắng ở Điện Biên Phủ. Hôm đó tôi thấy chiếc xe con chở ông lầm lũi qua cổng gác ra sân đỗ máy bay ở sân bay Bạch Mai mà lòng đượm buồn. Bao nhiêu kỷ niệm lần được trực tiếp nghe Đại tướng - một nhân tài quân sự hiếm có của dân tộc Việt Nam chỉ đạo, giảng dạy cho cán bộ, chỉ huy quân chủng bằng những kiến thức uyên bác, thông tuệ ùa về. Tôi về phòng làm việc của mình, xem lại những đoạn tốc ký mà tôi đã ghi trong buổi Đại tướng nói chuyện đầu tháng 6 năm 1972, tại sở chỉ huy quân chủng, nằm trong khu vực chùa Trầm nhân dịp Quân chủng tổ chức rút kinh nghiệm tác chiến trong hơn một tháng Mỹ mở chiến dịch “chiến tranh phá hoại miền Bắc bằng Không quân” lần thứ 2. Sau đó tôi viết thành một bài viết hoàn chỉnh, được cán bộ các cấp trong Quân chủng đọc đánh giá cao và động viên tôi nên viết hồi ký.

Thế là tôi bắt tay vào viết từ sự thôi thúc nội tâm mãnh liệt. Tôi luôn cảm thấy như mắc nợ cuộc đời, mắc nợ quê hương, mắc nợ những người bạn từng chiến đấu với tôi và những người bạn đã hy sinh. Tôi gom góp những ký ức đơn lẻ, những ghi chép tốc ký với những con chữ rất khó nhìn do ngày xưa eo hẹp thời gian, toàn phải tranh thủ ghi lại giữa các trận xuất kích. Khi tôi viết được khoảng vài trăm trang, anh Hà Quang Hưng - phi công cùng đoàn bay khóa 3 với tôi, người đã cùng tôi trong nhóm bốn người về nước sớm năm 1968 giục tôi “Ông phải viết nhanh lên chứ! Cố gắng xuất bản tập 1 trước đi, kẻo đợi ông viết chậm như rùa thế thì nhiều anh em chúng tôi không kịp đọc đâu!”. Tôi giật mình. Chúng tôi đều ngấp nghé trong ngoài tuổi 70 rồi. Có lẽ phải nhanh lên thật. quỹ thời gian của đồng đội tôi không còn nhiều nữa.

Tập 2 cuốn Lính bay sẽ được hoàn thành vào cuối năm sau, trong đó tôi sẽ kể chủ yếu những sự kiện xảy ra khoảng thời gian từ năm 1969 đến hòa bình năm 1975 tới lúc tôi nghỉ hưu năm 2010 trong vai trò chánh thanh tra Bộ Quốc phòng nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Tập 2 cuốn Lính bay có thể sẽ làm khó cho cả tôi và nhà xuất bản vì những điều có thể chưa tiện công bố. Nhưng tôi sẽ cố”, trung tướng Phạm Phú Thái chia sẻ.

Cuốn sách Lính bay dày 512 trang, thực sự là bức tranh chân thực, xúc động và hào hùng về một thế hệ những người lính không quân Việt Nam, kiên cường, anh dũng, hào hoa mà giản dị.

Có lẽ, sự dồn nén của cảm xúc, của cung bậc ký ức của những năm tháng đẹp nhất cuộc đời đã giúp trung tướng Phạm Phú Thái chuyển tải thật đầy đủ và sinh động cuộc sống của những người lính không quân trẻ, trong đó có ông ở cái tuổi “mười bảy bẻ gãy sừng trâu”.

Câu chuyện về cái ngày đầu tiên xông trận cách đây gần 50 năm được ông tái hiện như một lát cắt đầy tươi mới, như thể những dấu mốc, sự kiện ấy luôn hiển hiện mồn một trước mắt người lính già ấy. Là khoảnh khắc trong cuộc chiến đấu đầu tiên, cũng là giây phút đầu tiên ông đối diện với cái chết trong tích tắc, khi trên đầu là bom lửa của kẻ thù còn dưới đất là đạn bắn tỉa của dân quân du kích. Người lính không quân lúc đó chỉ còn biết trông chờ vào vận may cùng với kỹ năng tránh “đạn” đã được trang bị trước đó.

Và trung tướng Phạm Phú Thái bây giờ.
Và trung tướng Phạm Phú Thái bây giờ.

Một cuốn sách đặc sệt về Lính bay

Với trung tướng Phạm Phú Thái, cuốn sách Lính bay là những chuỗi ký ức được ông góp nhặt trong suốt 45 năm với hàng nghìn chuyến bay đặc biệt cả trong thời chiến lẫn thời bình.

Gối lại dòng ký ức cũ vẫn là những dòng băn khoăn, day dứt: “Nỗi day dứt đó, lịch sử không ghi lại được mà ghim vào lồng ngực, vào những cơn mê, đồng đội chỉ đứng đó, trước mặt mình, nét mặt buồn, mắt nhìn trân trối, không cất lên một tiếng. Bây giờ, khi cuộc chiến càng trôi sâu về quá khứ thì mình càng thấy thắng lợi của cuộc chiến chống lại chiến tranh phá hoại của Mỹ càng ý nghĩa, đặc biệt là tác chiến phòng không, Từ bấy đến nay trên thế giới đã có mấy ai bắn rơi được máy bay Mỹ, bắt sống được phi công Mỹ?”.

Với nhà văn Chu Lai, đây đúng là một cuốn sách về lính bay, đặc sệt lính bay mà không pha trộn sang bất kỳ một sắc lính nào khác cả.

Ông nói: “Xưa nay cũng đã có không ít các tác giả viết về không quân dưới dạng tiểu thuyết, ký sự, và thậm chí có cuốn đã đạt tầm như Vùng Trời của Hữu Mai... nhưng để có 500 trang sách chỉ chuyện nói về bay và lính bay thì có lẽ chỉ có ở cuốn này. Tác giả vốn là phi công chiến đấu đã đánh dư vài chục trận trong thời kỳ chiến tranh phá hoại ác liệt nhất nên vốn sống, cảm xúc cứ ùa ra, tràn trề hết trang này đến trang khác mà nếu không phải lính bay thì không thể viết được. Đọc Lính Bay thấy rõ là tác giả không có ý làm văn, không nặng về câu chữ, không chủ trương trưng cất ý tưởng, cũng chẳng dụng công, cầu kỳ trong miêu tả, bố cục mà thấy gì viết đó, nghĩ gì viết ra hết, không một chút hư cấu, không nhấn nhá bổng trầm như thể loại tự truyện, như nhật ký. “Nhật ký bay” nên nó chân thật, nóng hổi, trần trụi, không màu mè uốn éo, cứ để mặc cho những trang biên niên, những con người, những trận đánh cứ lặng lẽ ùa về chạm đến tim người đọc. Cả một trang sử hào hùng của cuộc chiến đấu trên không được khắc hoạ kỹ càng, tỉ mẩn khiến cho ta bỗng hiểu ra một cách tường tận về sự gian khổ, hy sinh, kiên cường, trí tuệ của hình tượng người lính lái máy bay một thời binh lủa để tù đó thấy khân phục, tự hào hơn trong sự nghiệp giữ gìn chủ quyền bầu trời, mặt đất của tổ quốc. Giọng kể bình dị, không lên gân, có đoạn dí dỏm, có đoạn trữ tình, không ít những nhận xét bất ngờ, tinh tế đã cuốn hút người đọc hết trang này đến trang khác. Đó là sức hút của một đề tài lạ của một binh chủng lạ”.

Cuốn sách và những dòng hồi ức của một cuộc đời lính bay sẽ được xuất hiện trong chương trình Giai điệu tự hào số 2. Nội dung chương trình xoay xung quanh Câu chuyện âm nhạc về những trang nhật kí, hồi kí và những bức thư của các nhạc sĩ và người yêu âm nhạc về những ca khúc được yêu thích theo chiều dài lịch sử. Có nhiều cuốn sách được nhắc đến như cuốn "Trở về trong giấc mơ" của nhà thơ Đặng Vương Hưng kể về những câu chuyện tình bí ẩn và xúc động của người lính. Cuốn thứ 2 là Nhật ký của nhạc sĩ Vũ Trọng Hối. Một cuốn sách nữa đó chính là Lính bay của trung tướng Phạm Phú Thái.

Có một điều đặc biệt là những dòng ký ức của trung tướng Phạm Phú Thái sẽ giúp khán giả hình dung rõ nét hơn về câu chuyện đằng sau ca khúc Hà Tây quê lụa (sáng tác: NS Nhật Lai) một bài ca đã đi cùng năm tháng, được xem như một nét vẽ trữ tình lãng mạn về một miền văn hóa xưa từng tồn tại, đẹp đẽ giữa lòng Hà Nội.

Đào Bích

MỚI NHẤT
Nam diễn viên “Star Trek” chết trẻ vì tai nạn thương tâm
Nam diễn viên “Star Trek” chết trẻ vì tai nạn thương tâm

(Dân trí) - Nam diễn viên 27 tuổi người Mỹ Anton Yelchin vốn được biết tới với vai diễn Pavel Chekov trong loạt phim “Star Trek” đã vừa thiệt mạng trong một vụ tai nạn khó lý giải, khi anh bị kẹt giữa chiếc xe hơi nặng 2 tấn của mình và một trụ gạch ngay tại nhà riêng.

Thứ hai, 20/06/2016 - 09:58

Bức Tường tưởng niệm 100 ngày mất nhạc sĩ Trần Lập bằng một đêm nhạc
Bức Tường tưởng niệm 100 ngày mất nhạc sĩ Trần Lập bằng một đêm nhạc

(Dân trí) - Bức Tường và những người bạn đã quyết định tổ chức đêm nhạc với tựa đề “Ngày hôm qua” nhân 100 ngày mất của nhạc sĩ Trần Lập, tại Hà Nội, ngày 22/6. Đây là đêm nhạc đầu tiên của ban nhạc Bức Tường kể từ khi thủ lĩnh Trần Lập qua đời.

Thứ hai, 20/06/2016 - 06:00

Cảm động cuộc đời người lính bay trong thi ca
Cảm động cuộc đời người lính bay trong thi ca

(Dân trí) - Trong dòng thời sự, cuộc đời người lính không quân những ngày này đang nhận được sự quan tâm lớn hơn bao giờ hết. Những nhạc phẩm như “Lặng thầm những cánh bay” hay những cuốn sách chuyên sâu như “Lính bay” đã giúp đưa lại những góc nhìn gần gũi, cảm động.

Thứ hai, 20/06/2016 - 02:00

Nghệ sĩ Việt thích thú với tranh hí họa về chính mình
Nghệ sĩ Việt thích thú với tranh hí họa về chính mình

(Dân trí) - Nhạc sĩ Hoàng Rapper, diễn viên Baggio Saetti, MC Liêu Hà Trinh, nhóm kịch X-Pro đều tỏ ra rất hào hứng và thích thú trước các bức hoạ ấn tượng, hài hước về các nghệ sĩ nổi tiếng như: ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, ca sĩ Chế Linh, ca sĩ Bằng Kiều, danh hài Rowan Atkinson,…

Thứ hai, 20/06/2016 - 01:51

100 người đẹp phía Nam đến casting Hoa hậu Bản sắc Việt toàn cầu
100 người đẹp phía Nam đến casting Hoa hậu Bản sắc Việt toàn cầu

(Dân trí) - Sáng 19/6, vòng casting Hoa hậu Bản sắc Việt toàn cầu khu vực miền Nam đã diễn ra với sự góp mặt của hơn 100 người đẹp đến từ nhiều tỉnh thành.Đây là những hoạt động casting cuối cùng của vòng sơ tuyển để tìm kiếm những gương mặt sáng giá bước vào vòng Bán kết sẽ được tổ chức tại miền Bắc và Nam diễn ra vào 30/6 và 14/7 tới đây.

Thứ hai, 20/06/2016 - 01:16

Nhà báo Vũ Văn Tiến: Từ tư duy phản biện đến bản lĩnh dấn thân
Nhà báo Vũ Văn Tiến: Từ tư duy phản biện đến bản lĩnh dấn thân

Xuất phát từ một anh “cộng tác viên đài huyện” chuyên rong ruổi trên chiếc xe đạp cũ kĩ đi khắp các nẻo đường của huyện nhà, Vũ Văn Tiến từng bước trưởng thành trong nghề báo và khẳng định mình bằng gia tài 3 Giải Báo chí Quốc gia vinh danh cá nhân và 4 cuốn sách được xuất bản.

Thứ hai, 20/06/2016 - 12:06

Con trai nuôi gốc Việt của Angelina Jolie vẫn ngày ngày học tiếng Việt
Con trai nuôi gốc Việt của Angelina Jolie vẫn ngày ngày học tiếng Việt

(Dân trí) - Mới đây, nữ diễn viên nổi tiếng hàng đầu Hollywood - Angelina Jolie - đã tiết lộ rằng 6 người con của cô, gồm 3 con ruột và 3 con nuôi, đang học nói tổng cộng 7 thứ ngoại ngữ. Trong đó, Pax Thien vẫn đang chuyên tâm học tiếng Việt, đây là lựa chọn của chính cậu bé.

Chủ nhật, 19/06/2016 - 03:48

Dàn Hoa hậu thưởng lãm nội thất đẳng cấp trên nền nhạc jazz, opera
Dàn Hoa hậu thưởng lãm nội thất đẳng cấp trên nền nhạc jazz, opera

(Dân trí) - Nghệ sĩ opera Thu Trang và nghệ sĩ saxophone Quyền Văn Minh đã đem lại những giây phút chiêm ngưỡng nghệ thuật trọn vẹn cho các khách mời dự triển lãm nội thất cổ điển đẳng cấp thế giới lần đầu tiên tại Việt Nam “Italian Legacy - Di sản Ý” như: Hoa hậu Giáng My, Thu Thủy…

Chủ nhật, 19/06/2016 - 03:00

Trào nước mắt bài thơ “Lời nhắn từ biển sâu”
Trào nước mắt bài thơ “Lời nhắn từ biển sâu”

(Dân trí) - Bài thơ là lời của người con, người chồng, người cha… vừa nằm xuống dưới đáy sâu biển khơi nhắn nhủ với mẹ già, vợ hiền và con thơ của họ. Nhân vật “tôi” trong bài thơ không rõ ràng hình bóng, không tên, không tuổi… nhưng đọc lại ai cũng hiểu đó là người lính Phòng không - Không quân vừa nằm xuống trong vụ máy bay rơi.

Chủ nhật, 19/06/2016 - 10:01

Về cây hoa sen trong bài ca dao “Tát nước đầu đình”
Về cây hoa sen trong bài ca dao “Tát nước đầu đình”

(Dân trí) - "Tát nước đầu đình" là bài ca dao quen thuộc với mọi tâm hồn Việt, ít ngày nay bỗng được báo chí nhắc tới nhiều do phát hiện của nhà nghiên cứu âm nhạc Nguyễn Quang Long về cây hoa sen mọc ở chùa Bối Khê, xã Tam Hưng, huyện Thanh Oai, Hà Nội".

Chủ nhật, 19/06/2016 - 06:25

Sự tái sinh của những thùng thư bưu điện bị quên lãng
Sự tái sinh của những thùng thư bưu điện bị quên lãng

(Dân trí) - Những thùng thư bưu điện nhìn chung không khác nhau, đó là những thiết kế đã được định sẵn theo công thức tương đối rập khuôn, thường thường, chúng chẳng có gì hấp dẫn, chỉ đơn thuần là vật hữu dụng ít được để mắt tới, trừ khi người ta có việc cần…

Chủ nhật, 19/06/2016 - 06:05

“Đà Nẵng ngày mới” qua ống kính của nhà báo
“Đà Nẵng ngày mới” qua ống kính của nhà báo

(Dân trí) - Nhân kỷ niệm 91 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, sáng 17/6, CLB Ảnh báo chí TP Đà Nẵng tổ chức khai mạc Triển lãm ảnh với chủ đề "Đà Nẵng ngày mới".

Chủ nhật, 19/06/2016 - 01:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Điều ít biết về ca khúc ngợi ca chiến sĩ Phòng không - Không quân đầy xúc động
Điều ít biết về ca khúc ngợi ca chiến sĩ Phòng không - Không quân đầy xúc động

(Dân trí) - Sự hy sinh của Thượng tá Trần Quang Khải trong vụ rơi máy bay Su-30MK2 và 9 chiến sĩ của máy bay CASA 212 đang bị mất liên lạc mấy ngày qua càng làm sáng lên tinh thần hy sinh thầm lặng của các chiến sĩ Phòng không - Không quân đúng như tinh thần của ca khúc “Lặng thầm những cánh bay” do nhạc sĩ trẻ Nguyễn Linh sáng tác.

Thứ bảy, 18/06/2016 - 11:54

Hà Nội: Chiêm bái tượng Phật ngọc Thế giới tại chùa Yên Phú
Hà Nội: Chiêm bái tượng Phật ngọc Thế giới tại chùa Yên Phú

(Dân trí) - Lễ chiêm bái tượng Phật ngọc Hòa bình Thế giới sẽ được tổ chức vào từ 19h đến 20h30 tối ngày 28/5 âm lịch (tức ngày 2/7 dương lịch) tại chùa Yên Phú, Thanh Trì - Hà Nội. Đây là điểm dừng chân cuối cùng của pho tượng Phật ngọc Hòa bình Thế giới tại Việt Nam, trước khi được thỉnh sang Australia và an vị tại quốc gia này.

Thứ bảy, 18/06/2016 - 10:32

“Cô Đẩu” Công Lý đưa con gái nuôi đi thi tài năng nhí
“Cô Đẩu” Công Lý đưa con gái nuôi đi thi tài năng nhí

(Dân trí) - Sáng 17/6, nghệ sĩ hài Công Lý đã đưa cô công chúa nhỏ xinh đẹp Kim Đông Nhi đi casting một chương trình truyền hình dành cho các tài năng nhí. Rất nhiều em nhỏ đã nhận ra và xin chụp hình cùng Công Lý khiến khu vực casting sôi động và náo nhiệt.

Thứ bảy, 18/06/2016 - 10:00

Phát thanh viên vang bóng một thời Thúy Hoa: “Tôi từng muốn bỏ nghề”
Phát thanh viên vang bóng một thời Thúy Hoa: “Tôi từng muốn bỏ nghề”

(Dân trí) - PTV Thúy Hoa là một trong những phát thanh viên được nhiều thế hệ khán giả yêu thích của đài truyền hình thành phố Hồ Chí Minh từ những năm 1986 cho đến khi bà về hưu năm 2012.

Thứ bảy, 18/06/2016 - 09:20

Nhìn lại “gia tài” của người chụp ông Obama trong hơn… 2 triệu bức ảnh
Nhìn lại “gia tài” của người chụp ông Obama trong hơn… 2 triệu bức ảnh

(Dân trí) - Có rất ít công việc bình dị mà khi bạn đưa danh thiếp của mình ra, ngay lập tức người đối diện sẽ phải ồ lên kinh ngạc, họ sẽ hỏi bạn đủ thứ với một vẻ mặt háo hức, có khi xen lẫn… ghen tị. Đó chính là công việc của ông Pete Souza - “Nhiếp ảnh gia Nhà Trắng”.

Thứ bảy, 18/06/2016 - 09:06

Dustin Nguyễn - Bebe dự đua ngựa mừng sinh nhật nữ hoàng Anh 90 tuổi
Dustin Nguyễn - Bebe dự đua ngựa mừng sinh nhật nữ hoàng Anh 90 tuổi

(Dân trí) - Vợ chồng Dustin Nguyễn - Bebe Phạm đã được mời tham dự sự kiện đua ngựa Royal Ascot 2016 ở Anh. Năm nay, sự kiện này được tổ chức rất đặc biệt để mừng sinh nhật 90 tuổi của nữ hoàng Anh.

Thứ bảy, 18/06/2016 - 08:23

Long trọng lễ tưởng niệm 250 năm ngày mất danh nhân Nguyễn Quý Kính
Long trọng lễ tưởng niệm 250 năm ngày mất danh nhân Nguyễn Quý Kính

(Dân trí) - Hôm nay (ngày 18/6), Viện Sử học Việt Nam, Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, Trung tâm hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Ban Liên lạc dòng họ Nguyễn Quý đã trang trọng tổ chức Lễ Tưởng niệm 250 năm ngày mất và Trao Tượng đồng danh nhân Nguyễn Quý Kính.

Thứ bảy, 18/06/2016 - 08:00

18 thí sinh phía Nam háo hức tham gia dự án nhân ái
18 thí sinh phía Nam háo hức tham gia dự án nhân ái

(Dân trí) - Trong khi khu vực phía Bắc vẫn đang trong giai đoạn tuyển chọn thì top 18 các thí sinh phía Nam lọt vào vòng chung kết toàn quốc đã bắt đầu những hoạt động đầu tiên - phần thi “Người đẹp Nhân ái”.

Thứ bảy, 18/06/2016 - 12:08

Phát hiện hình thức mộ táng tại di tích Đông Sơn
Phát hiện hình thức mộ táng tại di tích Đông Sơn

(Dân trí) - Qúa trình khai quật, các nhà nghiên cứu đã phát hiện tại di tích Đông Sơn một lớp văn hóa mộ táng, cùng với hơn 4.000 hiện vật gồm đồ sành sứ, gốm, gạch ngói, đá và đồ đồng. Đây là những tư liệu quan trọng phục vụ việc xây dựng hồ sơ đề nghị vinh danh di tích Đông Sơn là Di tích Quốc gia đặc biệt.

Thứ sáu, 17/06/2016 - 10:04

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tiễn biệt danh họa Nguyễn Tư Nghiêm
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tiễn biệt danh họa Nguyễn Tư Nghiêm

(Dân trí) - Sáng 17/6, lễ truy điệu danh hoạ Nguyễn Tư Nghiêm, người cuối cùng trong “tứ trụ” làng mỹ thuật Việt Nam hiện đại đã diễn ra tại Nhà tang lễ Quốc gia (số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội). Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, gia đình cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt, gia đình nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cùng đông đảo giới nghệ sĩ, hoạ sĩ, phê bình mỹ thuật… đã đến tiễn biệt danh hoạ Nguyễn Tư Nghiêm về nơi an nghỉ cuối cùng.

Thứ sáu, 17/06/2016 - 03:08

Cuộc sống của những cao bồi miền viễn Tây trong thế kỷ 21
Cuộc sống của những cao bồi miền viễn Tây trong thế kỷ 21

(Dân trí) - Cảnh quan ngoạn mục, những trang trại xinh xắn, những đàn gia súc chăn thả trên đồng quê thanh bình… Đó là những gì xuất hiện trong bộ ảnh ấn tượng dưới đây, khắc họa lại đời sống của những cao bồi miền Tây nước Mỹ trong thế kỷ 21.

Thứ sáu, 17/06/2016 - 02:04

“Người trẻ nhất đi khắp thế gian” khuyên nên đến… Hà Nội
“Người trẻ nhất đi khắp thế gian” khuyên nên đến… Hà Nội

(Dân trí) - Người đàn ông trẻ nhất từng đi qua đủ 198 quốc gia trên thế giới khuyên những người yêu du lịch nên ít nhất trong đời một lần đặt chân tới Hà Nội.

Thứ sáu, 17/06/2016 - 01:54