Chủ nhật 16/12/2012 - 02:07

Những trang viết trải nghiệm bằng cả đời binh nghiệp về trận Điện Biên Phủ trên không

Dân trí Bộ sách kỷ niệm 40 năm chiến thắng “Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không” gồm 15 tác phẩm của các tác giả là những nhân chứng đã tham gia chiến dịch 12 ngày đêm đánh B52 trên bầu trời Hà Nội.

Bộ sách được NXB Quân đội nhân dân giới thiệu trong cuộc gặp mặt các tác giả - những tướng sĩ, cán bộ, nhân chứng sống trong trận chiến quyết định thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mỹ 40 năm trước.

Dưới góc độ của những người lính trực tiếp nhấn nút phóng tên lửa diệt B52, hay của người sỹ quan không quân chỉ huy chiến dịch, có thể thấy niềm tự hào dâng tràn nhiều cuốn sách. Tinh thần quyết đánh và quyết thắng của bộ đội phòng không – không quân thể hiện rõ trong các tác phẩm: “Thắng B52 trên bầu trời Hà Nội”, “Điện Biên Phủ trên không – Bản hùng ca bất tử”, “Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không – Ký ức một thời”, “Người lính với bầu trời Hà Nội”…
Anh hùng LLVT, đại tá Nguyễn Đình Kiên cùng đồng đội giao lưu với độc giả.
Anh hùng LLVT, đại tá Nguyễn Đình Kiên cùng đồng đội giao lưu với độc giả.

Trong 12 ngày đêm, đế quốc Mỹ đã dốc ra những thành tựu mới nhất của nền kỹ thuật quân sự Mỹ với khối lượng lớn khó tưởng tượng. Đối lại, Việt Nam coi con người là nhân tố quyết định, đồng thời coi trọng đầy đủ tác dụng của vũ khí kỹ thuật.

Lịch sử đã ghi nhận, cùng loại vũ khí phòng không bộ đội Việt Nam dùng để diệt B52 nhưng nhiều quốc gia khác sử dụng không hiệu quả. Nhưng các chuyên gia Liên Xô khi trao SAM 2 cho bộ đội Việt Nam đã khẳng định: “Với các bạn Việt Nam thì hoàn toàn yên tâm”.

Bộ đội cụ Hồ đã sử dụng những vũ khí hiện đại nhưng theo cách đánh, sở trường và truyền thống sẵn có. Bộ đội tên lửa ra sức học hỏi, luyện tập và còn tìm mọi cách cải tiến và sử dụng theo lối đánh của mình. Nhờ vậy, hiệu suất chiến đấu lớn, tính năng kỹ chiến thuật của vũ khí đều được nâng lên. Bộ đội không quân trong điều kiện 1 “chọi” 20 , thậm chí 1 “chọi” 30 lại phải đánh đêm mà vẫn bắn rơi B52.

Quân và dân Việt Nam đã giăng trên khắp bầu trời tổ quốc một lưới lửa “khủng khiếp chưa từng có” ở mọi tầm, mọi hướng, tạo thành những “bức tường chì” kinh khủng đối với giặc lái Mỹ. Những hình ảnh đó thể hiện chân thực, sống động trong các tác phẩm: “Rồng lửa Việt Nam”, “Thành phố nở hoa”, “Trăng tháng Chạp”…

Nói về bộ sách này, Đại tá, TS.Phạm Bá Toàn, Giám đốc - Tổng biên tập NXB Quân đội nhân dân nhấn mạnh: “Qua những tác phẩm trong bộ sách, bạn đọc có thể liên hệ để thấy rõ tầm vóc, ý nghĩa của chiến thắng Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không, những nguyên nhân cơ bản dẫn đến thắng lợi, kinh nghiệm quý báu để vận dụng, phát huy. Tập trung làm rõ chủ đề này là các tác phẩm: Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không-sức mạnh của ý chí và trí tuệ Việt Nam, Điện Biên Phủ trên không – chiến thắng của phẩm giá và lương tâm con người...”.
 
Các tác giả áo lính trong buổi gặp gỡ, giao lưu, giới thiệu sách.
Các tác giả áo lính trong buổi gặp gỡ, giao lưu, giới thiệu sách.

Để bộ sách tới tay độc giả đúng vào dịp kỷ niệm 40 năm chiến thắng Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không, việc tổ chức bản thảo được tiến hành công phu từ rất lâu. Có bản thảo hồi ký được biên soạn là sự trải nghiệm thực tiễn của cả một đời người, như cuốn “Người lính với bầu trời Hà Nội” của Đại tá, Anh hùng LLVTND Nguyễn Đình Kiên. Lại có bản thảo là sự kết tinh quá trình sưu tầm, tập hợp tư liệu và công sức suy ngẫm suốt mấy chục năm qua như cuốn “Điện Biên Phủ trên không-Bản hùng ca bất tử” của tác giả Nguyễn Phương Diện.

Thói quen ghi lại việc làm hàng ngày của mình được hình thành từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường và duy trì suốt những năm tháng trong quân ngũ đã giúp đại tá Nguyễn Đình Kiên không bỏ sót những tư liệu quý giá về cuộc chiến đấu với B52 của quân và dân ta mà ông đã trực tiếp chứng kiến, tham gia.

“Trong cuốn sách này, tôi kể tất cả những gì mình đã chứng kiến, cảm xúc của một người lính khi tham gia chiến đấu bảo vệ Tổ quốc. Cuốn sách là tư liệu để con cháu tôi và những thế hệ sau hiểu về những năm tháng mà tôi và đồng đội đã trải qua. Tôi dành 1 chương trong cuốn sách để nói về 12 ngày đêm đánh B52” - ông Kiên chia sẻ.
Bộ sách gồm 15 tác phẩm của những nhân chứng tham gia chiến dịch 12 ngày đêm giữ bầu trời Hà Nội.
Bộ sách gồm 15 tác phẩm của những nhân chứng tham gia chiến dịch 12 ngày đêm giữ bầu trời Hà Nội.

Toàn bộ cuốn hồi ký “Người lính với bầu trời Hà Nội” là những trang viết xúc động xen kẽ nhiều dòng nhật ký đứt đoạn. Người đọc có thể rơi nước mắt ngay từ những trang đầu tiên bởi yếu tố chân thực. Những nhân vật trong tác phẩm này đều là những con người có thực, thể hiện ý chí quyết tâm chiến đấu và niềm tin chiến thắng.

Thiếu tướng Vũ Anh Thố hồi tưởng: “Với tôi, những đêm tháng Chạp năm 1972 vô cùng đặc biệt. B52 cháy sáng bầu trời Hà Nội, khói đặc quánh màu lửa bao trùm khắp thành phố như chiếu sáng tâm hồn của những chiến sĩ yêu nước, quyết tâm đánh thắng kẻ thù xâm lược. Vì thế tôi đã viết bài thơ Trăng tháng Chạp”.

Cuốn “Thắng B52 trên bầu trời Hà Nội” của nhà báo, Đại tá Đoàn Hoài Trung tập hợp những bài viết theo lời kể của các tướng lĩnh, sĩ quan chỉ huy và những người lính trực tiếp tham gia chiến đấu trong chiến dịch 12 ngày đêm tháng Chạp năm 1972. Đây là những trang viết có giá trị, sinh động và giàu cảm xúc. Nhà báo Đoàn Hoài Trung coi cuốn sách này là một món quà tri ân đối với Quân chủng Phòng không – không quân…

Chân thành chia sẻ, các tác giả cho rằng, mỗi trang viết về 12 ngày đêm không thể quên đối với mỗi con người, với cả dân tộc đã hình thành bằng sự trải nghiệm của cả cuộc đời binh nghiệp.

P.Thảo

Tag :
MỚI NHẤT
Những vụ xả súng bi thảm trong điện ảnh
Những vụ xả súng bi thảm trong điện ảnh

(Dân trí) – Nước Mỹ và cả thế giới rúng động trước vụ thảm sát xảy ra tại trường tiểu học Sandy Hook. Đây không phải là vụ xả súng đầu tiên ở Mỹ. Đề tài về những vụ xả súng bi thảm từ lâu đã trở thành nỗi ám ảnh của những nhà làm phim.

Thứ hai, 17/12/2012 - 10:36

"Xã hội hiện tại màu mè, phù phiếm và trống rỗng"
"Xã hội hiện tại màu mè, phù phiếm và trống rỗng"

(Dân trí)- Những bức tranh sơn dầu thể hiện đời sống đương đại ở những mặt trái với sự cám dỗ vật chất, lối sống gấp gáp, nhu cầu hưởng thụ của thế hệ trẻ, sự màu mè phù phiếm bên ngoài nhưng trống rỗng bên trong…

Thứ hai, 17/12/2012 - 10:22

Phú Quang khóc trước ký ức về  "mùa đông năm ấy..."
Phú Quang khóc trước ký ức về "mùa đông năm ấy..."

(Dân trí) – Sinh ra và lớn lên tại phố Khâm Thiên (Hà Nội), chứng kiến sự tàn phá trong 12 ngày đêm của trận đánh Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không, nhạc sĩ Phú Quang không cầm được nước mắt khi kể về những ngày tháng oai hùng của quân và dân Hà Nội.

Thứ hai, 17/12/2012 - 09:02

 Tom Cruise lùi ngày ra mắt phim để tưởng nhớ nạn nhân vụ xả súng
Tom Cruise lùi ngày ra mắt phim để tưởng nhớ nạn nhân vụ xả súng

(Dân trí)- Bộ phim “Jack Reacher” do Tom Cruise thủ vai chính đáng lẽ đã ra mắt vào ngày 15/12 tại thành phố Pittsburgh nhưng hãng Paramount Pictures đã quyết định lùi ngày ra mắt để tưởng nhớ những nạn nhân thiệt mạng trong vụ xả súng vừa xảy ra ngày 14/12 vừa qua.

Thứ hai, 17/12/2012 - 07:40

Việt Nam- Nhật Bản hợp tác làm phim về Phan Bội Châu
Việt Nam- Nhật Bản hợp tác làm phim về Phan Bội Châu

(Dân trí)- Hành trình đi tìm đường cứu nước của Phan Bội Châu ở Nhật những năm 1900 sẽ được triển khai thành kịch bản phim với thời lượng 120 phút, đây là bộ phim hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Thứ hai, 17/12/2012 - 02:24

Thú vị trước bối cảnh của những phim “bom tấn” năm 2012
Thú vị trước bối cảnh của những phim “bom tấn” năm 2012

(Dân trí)– Từng khuôn hình trong “Skyfall”, “Lincoln” hay “Argo” đều khiến người xem phải thán phục vì cảnh quay đẹp mắt. Hẳn nhiều người đã ước sẽ có lúc được nhìn ngắm tận mắt khung cảnh đẹp đẽ trên màn ảnh. Hãy cùng khám phá những vùng đất đẹp như mơ trên phim.

Thứ hai, 17/12/2012 - 01:30

Tôn vinh các Gia đình Văn hóa, Địa phương Văn hóa còn khó khăn
Tôn vinh các Gia đình Văn hóa, Địa phương Văn hóa còn khó khăn

(Dân trí) – Nhằm giúp đỡ những gia đình, địa phương có thành tích tốt trong việc giữ gìn truyền thống văn hóa của người Việt nhưng đang còn gặp nhiều khó khăn, Bộ VHTT&DL, Bộ Công thương đã phối hợp tổ chức chương trình đồng hành để các gia đình, địa phương đón Tết đầm ấm.

Thứ hai, 17/12/2012 - 12:36

Đi chợ Giáng sinh: Từ Helsinki tới xứ tuyết Järvsöbaden
Đi chợ Giáng sinh: Từ Helsinki tới xứ tuyết Järvsöbaden

(Dân trí) - Những gian hàng xếp sít nhau được trang trí bởi màu trắng của tuyết, màu xanh họa tiết cây thông và màu đỏ từ những chiếc khăn quàng. Chợ Giáng sinh không thể không nhắc tới mùi thơm lừng từ chiếc bánh nướng hạnh nhân, rượu hoa quả nóng phảng phất từ đầu khu chợ...

Chủ nhật, 16/12/2012 - 05:52

 "Tất cả chỉ là đẳng cấp dỏm"
"Tất cả chỉ là đẳng cấp dỏm"

MC Quyền Linh cho rằng người tiêu dùng mua nhầm hàng hiệu dỏm vì quá sĩ diện nên thiếu tỉnh táo trước chiêu khuyến mãi, tung hô lẫn PR vô tội vạ.

Chủ nhật, 16/12/2012 - 02:47

Nơi ấy cánh đồng thơm rơm
Nơi ấy cánh đồng thơm rơm

(Dân trí) - Tôi thích đi trên cánh đồng đã gặt xong, chợt thấy mình thanh thản lạ lùng và ngêu ngao câu hát: “Đời sao yên vắng, như đồng lúa gặt xong”. Từng đàn vịt đi tìm những hạt lúa sót trên cánh đồng thơm rơm như tìm kiếm từng hạt ngọc không thể đánh rơi!

Chủ nhật, 16/12/2012 - 02:36

NSƯT Đức Trung chia sẻ kỷ niệm xúc động về Lưu Quang Vũ
NSƯT Đức Trung chia sẻ kỷ niệm xúc động về Lưu Quang Vũ

(Dân trí)- Một cảm xúc thật kỳ lạ, cứ như chuyện đang xảy ra hôm qua ở đâu đó, khi tấm màn nhung đêm diễn đầu tiên:“Lời thề thứ 9” của Đoàn kịch 2 Nhà hát Tuổi trẻ vừa khép lại.

Chủ nhật, 16/12/2012 - 11:33

Ám ảnh từ "cửa sổ tâm hồn"
Ám ảnh từ "cửa sổ tâm hồn"

(Dân trí) - Người ta thường nói đôi mắt là cửa sổ tâm hồn, khi xem những bức hình của Suren Manvelyan, bạn sẽ phải sửng sốt về những "cửa sổ" này. Chúng không giống “cửa sổ tâm hồn” mà ta thường thấy mà tựa như một hành tinh xa lạ nào đó.

Chủ nhật, 16/12/2012 - 02:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Đoàn Philippin dành giải đặc biệt cuộc thi Hợp xướng quốc tế Việt Nam lần II
Đoàn Philippin dành giải đặc biệt cuộc thi Hợp xướng quốc tế Việt Nam lần II

(Dân trí) – Chiều 15/12, tại hội trường Khách sạn Xanh (TP Huế) đã diễn ra lễ trao giải và tổng kết Liên hoan – Hội thi Hợp xướng quốc tế Việt Nam lần II diễn ra từ 12-15/12.

Chủ nhật, 16/12/2012 - 12:36

Biến vàng mã, vỏ ốc, dù bạt thành triển lãm nghệ thuật
Biến vàng mã, vỏ ốc, dù bạt thành triển lãm nghệ thuật

(Dân trí) - Emma Perrochon (sinh năm 1987) và Frédéric Sanchez (sinh năm 1983) là những nghệ sĩ còn rất trẻ của Pháp. Họ đều đã đến Việt Nam nhiều lần và trong mỗi lần viếng thăm đó, bộ sưu tập của họ về đất nước Việt Nam ngày càng nhiều.

Thứ bảy, 15/12/2012 - 08:55

Những bìa báo gây sốc với hình khoả thân
Những bìa báo gây sốc với hình khoả thân

(Dân trí)– Khỏa thân không chỉ đơn thuần là trút bỏ xiêm y. Phải thể hiện như thế nào để vừa ấn tượng, vừa độc đáo, lại không bị dư luận “ném đá... là những vấn đề không đơn giản của việc khoả thân và lên bìa báo.

Thứ bảy, 15/12/2012 - 03:39

Ngỡ ngàng trước những "kiệt tác" giữa mùa đông
Ngỡ ngàng trước những "kiệt tác" giữa mùa đông

(Dân trí)– Mùa đông châu Âu, cảnh vật như được phủ lên một vẻ đẹp nhiệm màu giữa băng tuyết trắng trời. Mỗi bức ảnh dưới đây là mỗi khoảnh khắc, mỗi khuôn hình, mỗi góc máy tuyệt đẹp...

Thứ bảy, 15/12/2012 - 02:47

Những sự thật chưa từng biết về người mẫu
Những sự thật chưa từng biết về người mẫu

Một chuyên gia thời trang giấu tên ở London cho biết, sau mười năm làm việc trong ngành, bà nắm rõ mọi huyền thoại, bí ẩn cũng như sự thật về người mẫu và nhân dịp Giáng sinh, để làm cho bản thân cảm thấy thoải mái, bà tiết lộ những bí mật về người mẫu.

Thứ bảy, 15/12/2012 - 12:09

Nhạc teen bị thả nổi với nhiều chiêu gây sốc bệnh hoạn
Nhạc teen bị thả nổi với nhiều chiêu gây sốc bệnh hoạn

(Dân trí)- Nhạc teen bị thả nổi hoàn toàn, ngày càng kém chất lượng với những ca từ nhảm nhí, gây shock bệnh hoạn. Các thần tượng ca nhạc ăn khách được công chúng biết đến nhờ những yếu tố hở hang, scandal hơn là tài năng thực sự…

Thứ bảy, 15/12/2012 - 11:03

10 phút sáng tác “Skyfall”, Adele có tên trong đề cử Quả cầu vàng
10 phút sáng tác “Skyfall”, Adele có tên trong đề cử Quả cầu vàng

(Dân trí) - Một thông tin thú vị vừa được tiết lộ bởi Paul Epworth, người cùng sáng tác “Skyfall” với Adele: Cô chỉ mất có 10 phút để viết lời và ghi âm nhạc phẩm này. Ca khúc vừa lọt vào danh sách đề cử Quả cầu vàng.

Thứ bảy, 15/12/2012 - 10:01

Trở lại cố đô
Trở lại cố đô

(Dân trí) - Vậy là đã gần hai chục năm tôi không quay trở lại cố đô! Ra khỏi máy bay vào tầm gần 7h sáng, tôi ngạc nhiên nhìn sân bay quốc tế Phú Bài, một sân bay cấp quốc tế nhưng vẫn còn rất đơn sơ, xa xa cỏ hoang vẫn mọc đầy.

Thứ bảy, 15/12/2012 - 09:58

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều: Không ngủ ở Cairo
Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều: Không ngủ ở Cairo

(Dân trí)- "Một nhà văn nói, sở dĩ tôi bỏ phiếu cho ông, vì cha tôi từng đi lính lê dương ở VN và lá phiếu hôm nay là để thay cho... lời xin lỗi"- Nguyễn Quang Thiều chia sẻ khi bất ngờ được bầu vào chức danh Phó Tổng thư ký Hội nhà văn Á-Phi.

Thứ bảy, 15/12/2012 - 09:52

Phim về cuộc truy bắt Bin Laden bị tố... quá dã man!
Phim về cuộc truy bắt Bin Laden bị tố... quá dã man!

(Dân trí)- Các nhà phê bình cho rằng, bộ phim "Zero Dark Thirty" ngầm ám chỉ: Chính nhờ việc sử dụng những ngón đòn tra tấn dã man trong quá trình điều tra mới giúp quân đội Mỹ chiến thắng trong cuộc truy bắt Osama Bin Laden.

Thứ bảy, 15/12/2012 - 01:18

Những lễ rước dâu độc đáo ở Việt Nam 2012
Những lễ rước dâu độc đáo ở Việt Nam 2012

Dùng xe trâu, công nông để rước dâu hay cõng cô dâu đi bộ nhiều km để đến hôn trường là những đám cưới "độc nhất" trong năm 2012 bên cạnh những đám cưới "siêu sang".

Thứ sáu, 14/12/2012 - 03:31

Lặng ngắm một Hà Nội về đêm
Lặng ngắm một Hà Nội về đêm

(Dân trí)- Một Hà Nội về đêm lặng lẽ hơn và… bí ẩn hơn qua góc nhìn của Sébastien Laval- một nhiếp ảnh gia Pháp. Sébastien thực hiện bộ ảnh này trong 6 năm. Trong đó, có những bức ảnh chụp một góc phố từ 6 giờ tối đến 6h sáng hôm sau trong nhiều năm liền.

Thứ sáu, 14/12/2012 - 02:11