NTK Minh Hạnh:

“NSND Trà Giang, Như Quỳnh… sẽ làm người mẫu Lễ hội Áo dài 2016”

Dân trí Lễ hội Áo dài 2016 mang chủ đề “Áo dài của chúng ta” sẽ diễn ra từ ngày 1/3 đến 4/3 tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Đêm nghệ thuật trình diễn áo dài sẽ diễn ra vào đêm 4/3 theo hình thức kể một câu chuyện về tà áo dài Việt Nam với người mẫu là những nhan sắc nổi tiếng một thời.

Với tư cách là một thành viên quan trọng trong BTC "Lễ hội Áo dài 2016" sắp tới, bà có thể cho biết về mục đích, ý nghĩa và lý do ra đời của sự kiện này?

Chúng ta đều hiểu rằng, áo dài có một vị trí thiêng liêng trong đời sống tinh thần của người Việt Nam. Đã có rất nhiều những sự kiện tôn vinh áo dài trên khắp các miền đất nước. Nhân ngày Quốc tế Phụ nữ năm nay, chúng tôi là những Nhà thiết kế mong muốn dâng tặng một chương trình áo dài với mong muốn đóng góp cho sự phát triển của bản sắc dân tộc trong tính nhân văn vốn có của áo dài.

Nhà thiết kế Minh Hạnh là một người đã có công rất lớn trong việc đưa tà áo dài Việt Nam vượt ra ngoài lãnh thổ, gây ấn tượng sâu đậm trong mắt bạn bè quốc tế.
Nhà thiết kế Minh Hạnh là một người đã có công rất lớn trong việc đưa tà áo dài Việt Nam vượt ra ngoài lãnh thổ, gây ấn tượng sâu đậm trong mắt bạn bè quốc tế.

Những điểm nhấn thú vị trong sự kiện lần này là gì, thưa bà?

Lần này, các nhà thiết kế chọn cho mình một loài hoa như sự tương kính dành cho phụ nữ. Không chỉ thế, áo dài lần này mở rộng hơn: Áo dài dành cho phụ nữ lớn tuổi, dành cho đàn ông lớn tuổi, dành cho thiếu nhi và đặc biệt có cả áo dài dành cho người khuyết tật. Những người mẫu không chỉ là những người mẫu chuyên nghiệp mà chính là sự xuất hiện của những nhan sắc một thời và vẻ đẹp này đã ghi dấu sâu đậm trong tình cảm của người Việt Nam. NSND Trà Giang, NSND Ngọc Lan, NSND Như Quỳnh sẽ lần đầu tiên làm người mẫu trình diễn áo dài trên sân khấu. Ngoài ra, các nghệ sỹ tên tuổi khác như: NSƯT Thanh Loan, NSƯT Thanh Tú, NSƯT Kim Tiến, NSƯT Vũ Dậu, NSƯT Minh Châu… Đặc biệt là sự xuất hiện của nữ Đại sứ Ý và nữ Đại sứ Anh quốc cũng sẽ gây nhiều bất ngờ khi xuất hiện với tư cách người mẫu.

Các Nhà thiết kế tham gia sự kiện lần này bao gồm những tên tuổi nào và tiêu chí lựa chọn nhà thiết kế tham gia ra sao?

Với tinh thần tự nguyện dâng tặng cho ngày Quốc tế Phụ nữ, các Nhà thiết kế đã quyết tâm cùng đóng góp để tổ chức. Có tất cả 18 Nhà thiết kế trong cả nước cùng tham gia sự kiện lần này. Tại Hà Nội có các Nhà thiết kế như: Hà Duy, Minh Minh, Thương Huyền, Nhi Hoàng, Quang Huy, Hùng Việt, Vũ Việt Hà, Thương Huyền, Đức Hải, Lan Hương, Cao Minh Tiến, Đỗ Trịnh Hoài Nam, Chu La, Genviet, Ngọc Hân; đến từ xứ Huế có: Xuân Hảo, Viết Bảo và từ TP.HCM là Công Huân, Phương Thanh, Minh Hạnh.

Một mẫu thiết kế của NTK Minh Hạnh trong Đêm Phương Đông của Festival Huế 2014.
Một mẫu thiết kế của NTK Minh Hạnh trong "Đêm Phương Đông" của Festival Huế 2014.

Với tư cách là Nhà thiết kế có nhiều tâm huyết và thành tích trong việc giữ gìn vẻ đẹp truyền thống của tà áo dài Việt Nam và đưa tà áo dài vươn xa ngoài lãnh thổ, bà nhìn nhận gì về sức sống của áo dài Việt Nam trong dòng chảy của thời trang đương đại?

Không còn phải băn khoăn gì về vẻ đẹp vĩnh cửu của chiếc áo dài. Với góc độ của một Nhà thiết kế thời trang thì áo dài còn có giá trị tiếp biến. Tuy nhiên, trong sự phát triển quá nhanh hiện nay, những giá trị này cũng dễ dàng bị “đánh lừa” vì sự vay mượn giá trị truyền thống và dễ trở thành thảm họa. Việc tôn vinh áo dài vào những ngày ý nghĩa và tại một không gian thiêng liêng như Văn Miếu - Quốc Tử Giám cũng là trách nhiệm của những Nhà thiết kế.

Vậy bà nhìn nhận như thế nào về sự phát triển của đội ngũ Nhà thiết kế áo dài hiện nay?

Ngày càng nhiều những Nhà thiết kế mong muốn được chạm đến chiếc áo dài và cũng chính vì thế ngày càng nhiều những Nhà thiết kế chuyên tâm cho chiếc áo dài. Và thực tế cũng đang có ngày càng nhiều người dân tìm đến với áo dài và mặc áo dài trong nhiều sự kiện quan trọng của năm. Trong dịp Tết vừa qua, chúng ta dễ dàng nhìn thấy nhiều gia đình đã chọn cho tất cả thành viên những chiếc áo dài phù hợp và họ rất kiêu hãnh khi mặc áo dài ra đường để du xuân trong những ngày đầu năm mới. Đây là một tín hiệu rất đáng tự hào và vui mừng.

Theo bà, một tà áo dài như thế nào được gọi là đẹp hoặc hợp chuẩn với truyền thống và thời đại?

Tôi sẽ không trả lời như thế nào là đẹp bởi vẻ đẹp tùy thuộc vào quan điểm của mỗi cá nhân. Tôi chỉ muốn nói rằng, chiếc áo dài có linh hồn, chính vì thế khi thiết kế hoặc khi mặc cần phải biết giữ gìn cho linh hồn chiếc áo dài mãi mãi được thanh cao.

“NSND Trà Giang, Như Quỳnh… sẽ làm người mẫu Lễ hội Áo dài 2016” - 3

Nhiều người cho rằng, đã là áo dài thì không nên phá cách quá bởi nó sẽ khiến cho tà áo dài mất đi vẻ đẹp truyền thống vốn có. Bà nghĩ gì về điều này?

Khó nhất chính là điều này, bản lĩnh hay không cũng là câu chuyện này. Cần phải cân bằng truyền thống và tính thời đại. Để giữ được linh hồn áo dài mãi mãi thì người sáng tạo và người sử dụng cũng cần hướng đến sự thanh cao.

Bà có trăn trở gì về sự tồn tại và phát triển của áo dài Việt Nam hiện nay?

Cũng có quá nhiều điều cần nói nhưng chúng ta cần những nguồn năng lượng tốt để dâng tặng cho áo dài. Khi chúng ta đi tìm Mỹ thì Chân, Thiện là điều phải được nuôi từ lúc mới sanh ra. Áo dài làm chúng ta tự hào và đó chính là động lực để phát triển.

Cám ơn bà đã chia sẻ thông tin. Chúc bà năm mới nhiều sức khoẻ, nhiều niềm vui và thành công. Chúc Lễ hội Áo dài thành công tốt đẹp.

Lễ hội Áo dài 2016 mang chủ đề “Áo dài của chúng ta” sẽ diễn ra từ ngày 1/3 đến 4/3 tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám. Đêm nghệ thuật trình diễn áo dài sẽ diễn ra vào đêm 4/3 theo hình thức kể một câu chuyện về tà áo dài Việt Nam. Chương trình sẽ được truyền hình trực tiếp trên Đài Truyền hình Hà Nội và tường thuật trực tiếp trên báo điện tử Dân Trí.

Trước đó, Lễ hội Áo dài đã được tổ chức lần thứ nhất vào tháng 3/2014 tại Công viên Đầm Sen - TP. HCM với chủ đề “Áo dài và hoa”. Trong khuôn khổ của Lễ hội Áo dài 2014 có nhiều chương trình ca múa nhạc và biểu diễn thời trang áo dài của các nhà thiết kế nổi tiếng, hội thi vẽ áo dài trên giấy, hội thi duyên dáng áo dài, diễu hành áo dài và hoa… Đặc biệt là các cuộc triển lãm chuyên đề như: “Áo dài Việt Nam qua khói lửa chiến tranh”, “Áo dài Việt Nam xưa và nay”, “Triết học Âm Dương trong áo dài Việt Nam” và tư vấn “Trang phục áo dài đẹp”…

Lễ hội Áo dài lần hai được tổ chức vào tháng 3/2015 tại TP. HCM với chủ đề “TP. HCM – Thành phố Áo dài”. Hơn 40 đơn vị doanh nghiệp, các nhà thiết kế - nghệ nhân áo dài và thương hiệu áo dài lâu năm ở TP.HCM tham gia Lễ hội. Trong khuôn khổ sự kiện có chương trình biểu diễn nghệ thuật áo dài của các nhà thiết kế trẻ, cuộc thi Duyên dáng áo dài, Ảnh đẹp áo dài, Vẽ tranh áo dài…Hoa khôi Áo dài 2014 Lan Khuê là hình ảnh đại diện đồng hành suốt lễ hội.

Ngoài ra, trong các kỳ Festival Huế hàng năm, Lễ hội Áo dài luôn là một điểm nhấn không thể thiếu. Lễ hội Áo Dài qua nhiều năm đã đi vào lòng người dân Việt vì sứ mệnh của sự gìn giữ vẻ đẹp truyền thống dân tộc đã được phát huy và mạnh mẽ hơn qua sự sáng tạo của các nhà thiết kế trên cả nước.

Hà Tùng Long

MỚI NHẤT
Hoa hậu Quốc tế Úc bị bỏng mặt vì dính líu tới tội phạm
Hoa hậu Quốc tế Úc bị bỏng mặt vì dính líu tới tội phạm

(Dân trí) - Cựu Hoa hậu Quốc tế Úc kiêm Nữ hoàng Du lịch Úc - cô Felicia Djamirze (28 tuổi) - đã vừa bị bỏng mặt độ ba.

Thứ tư, 17/02/2016 - 12:32

Nam diễn viên tử vong vì diễn tập với kiếm samurai
Nam diễn viên tử vong vì diễn tập với kiếm samurai

(Dân trí) - Một nam diễn viên người Nhật đã vừa tử vong sau khi bị đâm thẳng vào bụng bằng một thanh kiếm của võ sĩ samurai trong một buổi diễn tập.

Thứ tư, 17/02/2016 - 09:43

NSND Trà Giang, Minh Châu, Thanh Tú nói về lần đầu tiên làm “người mẫu”
NSND Trà Giang, Minh Châu, Thanh Tú nói về lần đầu tiên làm “người mẫu”

(Dân trí) - NSND Trà Giang, NSND Minh Châu và NSƯT Thanh Tú đều cảm thấy lo lắng và hồi hộp nhưng không kém phần vinh dự khi được mời làm “người mẫu” trình diễn áo dài Việt Nam trong Lễ hội Áo dài 2016 diễn ra vào 4/3 tới đây tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

Thứ tư, 17/02/2016 - 09:42

Vận may bất ngờ của “cô bán bánh mì” bỗng thành… người mẫu
Vận may bất ngờ của “cô bán bánh mì” bỗng thành… người mẫu

(Dân trí) - Người ta thường nói cuộc sống không phải câu chuyện cổ tích, và cổ tích chỉ dành cho trẻ nhỏ, nhưng thực tế vẫn có những câu chuyện cổ tích đích thực xảy ra trong cuộc sống.

Thứ tư, 17/02/2016 - 02:00

Phú Quang: “Tôi không thích hoa hậu hay chân dài”
Phú Quang: “Tôi không thích hoa hậu hay chân dài”

(Dân trí) - Tác giả Điều giản dị thú nhận, nếu không có tình yêu, không có giai nhân…thì ông không có cảm hứng cho ra đời những tình khúc bất hủ về người phụ nữ. Nhưng người ông yêu lại không phải những hoa hậu hay “chân dài”…

Thứ ba, 16/02/2016 - 04:49

“Chàng béo” giảm một nửa cân nặng để đi thi hát
“Chàng béo” giảm một nửa cân nặng để đi thi hát

(Dân trí) - Chàng trai nặng 165kg đã giảm đi một nửa số cân nặng của mình để có cơ hội trở thành ngôi sao ca nhạc bởi anh hiểu rằng “không ai muốn xem một ca sĩ nặng 165kg trình diễn”.

Thứ ba, 16/02/2016 - 04:03

Bộ ảnh cảm động về người phụ nữ trong chiến tranh
Bộ ảnh cảm động về người phụ nữ trong chiến tranh

(Dân trí) - Không cần liệt kê, người ta cũng có thể hình dung ra đủ thứ tai họa có thể giáng xuống người phụ nữ trong cảnh chiến tranh, loạn lạc. Bộ ảnh dưới đây cho thấy số phận của họ có thể bị thay đổi tới mức nào khi rơi vào giữa những bất ổn, xung đột.

Thứ ba, 16/02/2016 - 02:32

Nghi thức xoay kiệu ở ngôi Chùa được phong tặng “Đệ nhất đại danh lam”
Nghi thức xoay kiệu ở ngôi Chùa được phong tặng “Đệ nhất đại danh lam”

(Dân trí) - Sáng 16/2 (Mùng 9 tháng Giêng năm Bính Thân, 2016), hội Chùa Đậu tại xã Nguyễn Trãi (huyện Thường Tín, Hà Nội) chính thức khai hội.

Thứ ba, 16/02/2016 - 02:00

“Bà đồ” 21 tuổi đạt giải Nhì viết thư pháp trong Hội chữ Xuân 2016
“Bà đồ” 21 tuổi đạt giải Nhì viết thư pháp trong Hội chữ Xuân 2016

(Dân trí) - Ngày 15/2, Hội chữ Xuân Bính Thân 2016 chủ đề “Uống nước nhớ nguồn” đã tổ chức lễ bế mạc tại Hà Nội.

Thứ ba, 16/02/2016 - 11:38

Táo Quân 2016 được tặng bằng khen của VTV
Táo Quân 2016 được tặng bằng khen của VTV

(Dân trí) - Ngày 15/2 vừa qua, Trung tâm Sản xuất Phim Truyền hình (VFC) đã được Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam trao tặng bằng khen vì đã thực hiện chương trình "Gặp nhau cuối năm" đạt chất lượng đặc biệt xuất sắc.

Thứ ba, 16/02/2016 - 11:27

Rộn ràng Lễ hội Nghinh Ông
Rộn ràng Lễ hội Nghinh Ông

(Dân trí) - Ngày 16/2 (nhằm mùng 9 tháng Giêng) hàng ngàn người dân đã đổ về Lăng Ông Duyên Hải tại xã Vĩnh Thịnh (huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu) dự Lễ hội Nghinh Ông để cầu may mắn, làm ăn thuận lợi trong năm mới. Lễ hội đã diễn ra trong không khí hết sức rộn ràng.

Thứ ba, 16/02/2016 - 08:00

Gặp đôi vợ chồng 46 năm bảo tồn trò Kiều
Gặp đôi vợ chồng 46 năm bảo tồn trò Kiều

(Dân trí) - Với tình cảm đặc biệt dành cho Đại thi hào Nguyễn Du và lòng say mê với trò Kiều, suốt 46 năm qua, hai vợ chồng ông cứ thầm lặng truyền dạy, bảo tồn, lưu giữ trò Kiều- loại hình nghệ thuật được chuyển tác từ Truyện Kiều cho đến ngày hôm nay.

Thứ ba, 16/02/2016 - 08:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Sẽ giới thiệu Mộc bản triều Nguyễn trong trường học
Sẽ giới thiệu Mộc bản triều Nguyễn trong trường học

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Đề án “Bảo quản và phát huy giá trị tài liệu Mộc bản triều Nguyễn - Di sản tư liệu thế giới”. Theo đó, trong các việc phải làm để bảo tồn và phát huy giá trị của di sản này sẽ có hạng mục giới thiệu Mộc bản trong trường học.

Thứ ba, 16/02/2016 - 03:00

Sự kiêu kỳ và tự tôn của “Điệp viên 007”
Sự kiêu kỳ và tự tôn của “Điệp viên 007”

(Dân trí) - Đã có những thông tin mới nhất của việc Daniel Craig từ bỏ vai diễn “Điệp viên 007”. Trước những phát ngôn “ngạo nghễ, bất cần” của nam tài tử, người ta bảo rằng anh kiêu ngạo, nhưng tất cả chỉ bởi 007 muốn ra đi trong ánh hào quang chiến thắng.

Thứ ba, 16/02/2016 - 02:00

Triết lý nhân sinh trong các món ăn đồng bào Thái Nghệ An
Triết lý nhân sinh trong các món ăn đồng bào Thái Nghệ An

(Dân trí) - Nói đến miền Tây xứ Nghệ (Nghệ An) là phải nói tới huyền thoại hoa ban, những điệu phỏn (múa) nồng say, những điệu xuối, điệu lăm, điệu khắp trữ tình và thiên truyện thơ: “Tiễn dặn người yêu” nổi tiếng.

Thứ hai, 15/02/2016 - 06:00

Lễ hội Ném Thượng: Chém lợn ở khu vực kín vẫn gây tranh cãi
Lễ hội Ném Thượng: Chém lợn ở khu vực kín vẫn gây tranh cãi

Với sự hỗ trợ của các lực lượng an ninh, nghi lễ chém lợn năm nay đã được thực hiện ở khu vực kín thay vì giữa sân đình. Sự nhượng bộ này của người Ném Thượng khiến nhiều người tin rằng đây là “lối thoát” cho cuộc tranh cãi chưa có hồi kết về nghi lễ chém lợn.

Thứ hai, 15/02/2016 - 03:48

Tượng vàng Oscar: Giấc mơ “trúng số” của điện ảnh Việt Nam
Tượng vàng Oscar: Giấc mơ “trúng số” của điện ảnh Việt Nam

10 năm đã qua, tượng vàng Oscar là một giấc mơ “vàng” của điện ảnh Việt Nam kể từ khi được tham gia vào đấu trường nghề danh giá này năm 2006. Mỗi lần góp mặt là mang niềm vui hy vọng nho nhỏ… như niềm vui sẽ “trúng số”.

Thứ hai, 15/02/2016 - 03:34

Những chuyện hài “chết cười” của văn hóa thế giới tuần qua
Những chuyện hài “chết cười” của văn hóa thế giới tuần qua

(Dân trí) - Những sự cố “hài khó đỡ” này sẽ đem lại cho bạn nụ cười đầu tuần.

Thứ hai, 15/02/2016 - 02:11

Bạn thông minh, sáng tạo đến mức nào?
Bạn thông minh, sáng tạo đến mức nào?

(Dân trí) - Sau một kỳ nghỉ lễ dài ngày, hãy làm thử nghiệm nhỏ dưới đây để xem bạn có còn giữ được cho mình sự thông minh, linh hoạt và nhạy bén “đỉnh cao phong độ” hay không?

Thứ hai, 15/02/2016 - 02:04

Tục chơi Còn của người Thái ở miền Tây xứ Nghệ
Tục chơi Còn của người Thái ở miền Tây xứ Nghệ

(Dân trí) - Chơi Còn là sinh hoạt không thể thiếu trong đời sống văn hoá của người Thái ở miền Tây xứ Nghệ. Đó không chỉ là môn thể thao giải trí lành mạnh, mà còn mang màu sắc tâm linh và ẩn chứa những ý nghĩa nhân sinh cao đẹp.

Thứ hai, 15/02/2016 - 02:00

Tượng voi trong lăng vua Lê Thái Tổ bị viết, vẽ bậy
Tượng voi trong lăng vua Lê Thái Tổ bị viết, vẽ bậy

(Dân trí) - Trong dịp Tết nguyên đán Bính Thân, Khu di tích quốc gia đặc biệt Lam Kinh, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa đã đón gần 20 nghìn lượt du khách đến dâng hương và vãn cảnh. Tuy nhiên, nhiều du khách đến đây cảm thấy khó chịu khi nhìn những bức tượng voi trước mộ vua bị viết, vẽ bậy.

Thứ hai, 15/02/2016 - 09:31

Hoa hậu Ngọc Hân: “Nhìn bạn bè ly dị, tôi mất niềm tin vào việc lấy chồng”
Hoa hậu Ngọc Hân: “Nhìn bạn bè ly dị, tôi mất niềm tin vào việc lấy chồng”

(Dân trí) - “Xung quanh tôi có rất nhiều bạn bè và người thân đồng lứa đã có chồng con, thậm chí có người sắp ly dị. Nhìn vào cảnh đó đôi lúc tôi thấy mình mất niềm tin vào việc lấy chồng hoặc lập gia đình”, người đẹp sinh năm 1989 chia sẻ.

Thứ hai, 15/02/2016 - 02:00

Nườm nượp người đi lễ đền Độc Cước
Nườm nượp người đi lễ đền Độc Cước

(Dân trí) - Trong những ngày Tết Bính Thân, hàng vạn người dân và du khách đi lễ tại đền Độc Cước, thị xã Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Lượng du khách đông khiến nhiều thời điểm gần như trong khu vực đền không còn một chỗ trống.

Chủ nhật, 14/02/2016 - 10:10

Ở nơi có 25.000 bông hồng trắng dâng tặng tình nhân
Ở nơi có 25.000 bông hồng trắng dâng tặng tình nhân

(Dân trí) - Ở nơi này, khi màn đêm buông xuống, đường phố như thể “vườn địa đàng” để dành riêng cho các cặp tình nhân.

Chủ nhật, 14/02/2016 - 05:34