Thứ hai, 05/08/2013 - 11:30

NSƯT Minh Hằng: “Đến giờ này vẫn không hài lòng thì chết!”

Dân trí

“Đi đóng phim vất vả, tiền ít. Có lần chồng tôi thấy vợ đi quay khuya về khổ quá còn bảo, vợ cầm thêm ít tiền đi đóng phim muốn mua gì thì mua… Nhưng tôi hài lòng với những gì mình có”- NSƯT Minh Hằng cười chia sẻ về cuộc sống sau nghề diễn.

“Tôi không may mắn với sân khấu”

Minh Hằng là nghệ sỹ cùng lứa với “dàn nghệ sỹ sân khấu danh tiếng” như NSND Lê Khanh, NSND Lan Hương, Chí Trung… Nhưng, trong khi các bạn đã có vị thế, có tiếng tăm với sân khấu, Minh Hằng lại chưa để lại được dấu ấn cá nhân với vai diễn nặng ký nào trên sân khấu kịch. Điều này có khiến chị đau đáu?

Có chứ. Thậm chí là rất buồn. Không dưới 3 lần tôi từng có ý định từ bỏ sân khấu. Với sân khấu dường như tôi không may mắn. Tôi đã là NSƯT suốt 17 năm nay. Trước đây, hội diễn sân khấu 5 năm mới có một lần. Mỗi lần có hội diễn, tôi lại không có vai phù hợp, nên cứ lỡ hẹn mãi. Sắp tới có Liên hoan sân khấu kịch Lưu Quang Vũ, nhà hát Tuổi trẻ dựng lại vở Mùa hạ cuối cùng. Ban đầu, trên bảng phân vai, tôi được giao vai cô giáo Thúy. Về diễn xuất, tôi không ngại. Nhưng nhân vật cô giáo Thúy trẻ trung, 18 tuổi, đang yêu, trong khi tôi đã quá già lại nặng đến 60 kg (cười), làm sao có thể hợp với cô giáo Thúy? Với ngoại hình bất hợp lý như thế, tôi không thể “nhắm mắt” nhận vai bừa được. Vì thế, ngay khi nhận bảng phân vai, tôi đã lên gặp Ban Giám đốc nhà hát xin từ chối vai diễn này.

Kể cũng buồn, tôi đã luôn mong muốn có được một vai diễn trong vở nào đó của anh Lưu Quang Vũ. Có lẽ, đúng là tôi không may mắn. Luôn lỡ hẹn. Tính lại hay giận, dỗi nữa (cười).
 
NSƯT Minh Hằng thời trẻ
NSƯT Minh Hằng thời trẻ

Trên facebook cá nhân chị viết, “Ai mua ước mơ không tôi bán, bán ước mơ để lấy tiền nuôi hy vọng”- những dòng chữ này là tâm sự của một nghệ sỹ sân khấu tâm huyết nhưng luôn lỡ hẹn?

Không, những dòng chữ này thật ra tôi viết về vai Phó Đoan trong phim Trò đời của đạo diễn Nhuệ Giang. Tôi đã tham gia quay bộ phim này suốt 4 tháng, từ tháng 9 đến tháng 12/2012, đã trải qua không biết bao nhiêu vất vả, từ những ngày quay nóng nực đến những ngày lạnh 7, 8 độ C, những ngày quay đêm, những cảnh quay phải thực hiện đi thực hiện lại chỉ vì một nhân vật phụ đứng cạnh mình diễn chưa tốt…

Nhưng, cái giá có được sau tất cả những vất vả ấy là tôi đã có một vai diễn được làm hết sức lực của mình. Đạo diễn Nhuệ Giang vô cùng khó tính, khó tính đến phát ghét, nhưng sau khi ngồi xem lại các cảnh quay, tôi lại thấy yêu chị ấy (cười).

Phó Đoan đã trở thành một nhân vật điển hình, một nhân vật để đời trong văn học của Vũ Trọng Phụng. Vào vai Phó Đoan, áp lực của chị là gì? Liệu chị có thể đưa một nhân vật để đời của văn học lên màn ảnh và trở thành nhân vật để đời của Minh Hằng?

Thế tôi mới nói, có ai mua ước mơ không, tôi bán cho. Tôi bán ước mơ để lấy tiền nuôi hy vọng! (cười).
 
Minh Hằng vai Phó Đoan phim Trò đời


Minh Hằng vai Phó Đoan phim Trò đời
Minh Hằng vai Phó Đoan phim Trò đời
 
Khi nhắc đến vai Phó Đoan, đạo diễn Nhuệ Giang đã bày tỏ sự hài lòng, thậm chí, Nhuệ Giang còn thừa nhận đây là nhân vật đạo diễn hài lòng nhất. Cá nhân chị có thấy mình xứng đáng với sự ngợi khen này?

Nói thật, ban đầu tôi đã mang trả kịch bản cho Nhuệ Giang. Vì trong phim, Phó Đoan có nhiều cảnh nhạy cảm. Tôi ngại đóng những cảnh giường chiếu lắm. Đến bây giờ ngồi xem những cảnh ấy vẫn thấy ngại, thấy xấu hổ.

Nhuệ Giang đã thuyết phục tôi, và quả thực, bây giờ tôi phải cảm ơn Nhuệ Giang vì vai diễn này. Tôi cảm thấy tự hào, vinh dự khi được vào một vai diễn như Phó Đoan- một nhân vật nổi tiếng của nhà văn Vũ Trọng Phụng.

Có vẻ với sân khấu tôi không may mắn, nhưng với phim- tôi lại may mắn. Tôi liên tục nhận được các lời mời và luôn được các đạo diễn ưu ái cho những vai diễn hay.

“Đã lồng tiếng cho tất cả những ngôi sao nữ của điện ảnh Việt”
 
Minh Hằng trong phim Người Hà Nội sản xuất năm 1996
Minh Hằng trong phim Người Hà Nội sản xuất năm 1996
 
May mắn với phim về mặt hình ảnh, chị còn may mắn cả phần… tiếng. Đã có ý kiến khen ngợi Minh Hằng là một trong những diễn viên có đài từ đẹp nhất phía Bắc. Đóng phim, lồng tiếng có giúp chị có một cuộc sống sung túc nhờ nghề?

Thời trước, tất cả những phim có Lê Vân, Lê Vi, Như Quỳnh, Thu Hà… đóng vai chính, đều là giọng lồng tiếng của Minh Hằng. Minh Hằng đã lồng tiếng cho hầu hết các nữ diễn viên “solist” của điện ảnh Việt Nam. Hình ảnh là của Lê Vân, Lê Vi, Như Quỳnh, Phương Thanh, Thu Hà… nhưng giọng là của Minh Hằng. Nói vậy không phải để kể công mà là để chia sẻ nhé. Vì lồng tiếng cũng là một đam mê của tôi.

Đúng là nghề diễn đã ăn sâu vào máu thịt mình. Bất kể công việc nào liên quan đến diễn xuất cũng có ma lực với tôi. Là diễn viên lồng tiếng rất khó, khi lồng tiếng- bạn phải nhập vai gấp 3-4 lần so với diễn viên diễn xuất.

Nghề diễn không bao giờ có thu nhập tốt cả, lồng tiếng, đóng phim truyền hình, diễn sân khấu, công việc nào cũng vất vả, thu nhập thấp. Nghệ sỹ chúng tôi chẳng ai làm nghề vì tiền, chỉ làm nghề bằng đam mê.

Có lần chồng tôi thấy tôi đi quay phim về khuya, thấy tội quá còn bảo, vợ đi đóng phim cầm thêm ít tiền muốn tiêu gì thì tiêu. Nghề diễn tội thế đấy!

Chị đã đi qua cả chặng đường dài để tìm thấy… anh ấy. Đến giờ, chị có thể chia sẻ những gì về cuộc sống của mình sau hôn nhân?

Đến giờ mà vẫn không hài lòng thì chết (cười). Tôi hài lòng với những gì tôi có.
 
 
Hiền Hương