Thứ ba, 16/07/2013 - 02:36

Phim câm của Alfred Hitchcock trở thành di sản văn hóa Anh

Dân trí

9 bộ phim câm còn tồn tại cho tới hôm nay của đạo diễn người Anh - Alfred Hitchcock đã được công nhận là di sản văn hóa Anh và xuất hiện trong danh sách bảo tồn Ký ức về Thế giới của tổ chức UNESCO Anh.

Những bộ phim đầu tay của vị đạo diễn nổi tiếng người Anh đã được phục chế hồi năm ngoái và được đem công chiếu rộng rãi bởi Viện Phim Anh trong mùa hè vừa qua. Giờ đây, những bộ phim này sẽ được đưa vào danh sách bảo tồn Ký ức về Thế giới của tổ chức UNESCO Anh.

Một cảnh trong bộ phim câm “The Pleasure Garden” của Alfred Hitchcock

Một cảnh trong bộ phim câm “The Pleasure Garden” của Alfred Hitchcock

Những di sản văn hóa nằm trong danh sách này “thể hiện sự giàu có của nền văn hóa và lịch sử Anh, với những di sản rất đa dạng, từ những bản thảo thời trung cổ cho tới những bộ phim điện ảnh đình đám của Anh”.

Ông Robin Baker, người đứng đầu Viện Phim Anh cho biết: “Văn hóa phim ảnh là một trong những điểm nhấn văn hóa chủ đạo của di sản văn hóa Anh. Trong danh sách những di sản văn hóa Anh chắc chắn không thể thiếu những tác phẩm của nhà làm phim nổi tiếng thế giới - Alfred Hitchcock”.

Đạo diễn Alfred Hitchcock

Đạo diễn Alfred Hitchcock

Kể từ khi Viện Phim Anh phục chế thành công những đoạn phim đầu tay của vị đạo diễn, họ đã thu hút được một lượng lớn khán giả đến từ khắp nơi trên thế giới, điều này cho thấy sự quan tâm của những người yêu văn hóa dành cho các di sản văn hóa Anh.

Viện Phim Anh đã phải mất tới 3 năm mới có thể phục chế xong 9 bộ phim câm của Hitchcock. Những bộ phim này được thực hiện trong khoảng thời gian từ 1925-1929. Số phim quý này đã được đem công chiếu rộng rãi tại Liên hoan phim London 2012.

Thực tế, trong giai đoạn đầu của sự nghiệp, Hitchcock đã làm tổng cộng 10 bộ phim câm nhưng có một bộ phim làm vào năm 1926 đã bị thất lạc.

Những bộ phim nổi tiếng của Hitchcock như “Psycho” hay “Vertigo” không chỉ nổi tiếng tại Anh mà tại Mỹ, khán giả vốn rất khó tính cũng yêu thích phim của ông. Cho tới hôm nay, những bộ phim của Alfred Hitchcock vẫn được thường xuyên chiếu lại tại Mỹ.

Năm ngoái, bộ phim “Vertigo” của Hitchcock đã được Viện Phim Anh bình chọn là bộ phim vĩ đại nhất mọi thời đại của nước này.

 
 
Pi Uy
Theo BBC