Chủ nhật, 07/06/2020 - 14:15

Quảng Trị tổ chức Festival "Vì hòa bình" vào tháng 7

Dân trí

Ngày 4/6, UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa đồng ý về việc tổ chức Festival với thông điệp "Vì hòa bình" tại Quảng Trị.

Phó Thủ tướng giao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch làm việc, hướng dẫn UBND tỉnh Quảng Trị thực hiện theo đúng quy định tại Nghị định số 110/2018/NĐ-CP ngày 29/8/2018 của Chính phủ về quản lý và tổ chức lễ hội.

Trước đó, ngày 6/5, UBND tỉnh Quảng Trị có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ về việc tổ chức Festival Vì hòa bình tại tỉnh Quảng Trị.

Quảng Trị tổ chức Festival Vì hòa bình vào tháng 7 - 1

Quảng Trị được biết đến là mảnh đất chịu nhiều sự khốc liệt của chiến tranh. Vĩ tuyến 17 từng là nơi chia cắt 2 miền đất nước những năm chống Mỹ.

Theo Đề án Festival Vì hòa bình, chương trình sẽ được tổ chức vào tháng 7, định kỳ hai năm một lần, có quy mô quốc gia và quốc tế và nằm trong danh mục các sự kiện văn hóa lớn của quốc gia, nhằm tôn vinh giá trị của hòa bình, kêu gọi mọi người chung tay đấu tranh, gìn giữ, xây dựng cuộc sống hòa bình, thịnh vượng, bền vững cho quê hương, đất nước và nhân loại.

Quảng Trị tổ chức Festival Vì hòa bình vào tháng 7 - 2

Vào mỗi dịp tháng 7, mảnh đất này trở thành điểm đến tri ân của nhân dân và du khách.

Lễ hội còn để tưởng niệm, tri ân các anh hùng, liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì sự trường tồn của Tổ quốc; tưởng niệm các nạn nhân chiến tranh, những mất mát đau thương do chiến tranh gây ra.

Việc tổ chức lễ hội nhằm xây dựng Quảng Trị trở thành không gian văn hóa Vì hòa bình, là biểu tượng sức sống mãnh liệt của nhân loại ngay trên mảnh đất bị hủy diệt do chiến tranh và sẽ là nơi hội ngộ của bạn bè bốn phương; nơi họp mặt, chia sẻ của những thành phố, dân tộc từng chịu chung số phận như Quảng Trị trên toàn thế giới.

Quảng Trị tổ chức Festival Vì hòa bình vào tháng 7 - 3

Hàng triệu người đã anh dũng chiến đấu và ngã xuống vì hòa bình.

Ngoài ra, lễ hội còn nhằm giới thiệu, quảng bá, góp phần nâng cao vị thế, hình ảnh về đất nước, con người Việt Nam và mảnh đất, con người Quảng Trị, thu hút du khách trong nước và quốc tế, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Trị.

Sau khi nhận được văn bản đồng ý chủ trương tổ chức Lễ hội với thông điệp hòa bình tại địa phương, UBND tỉnh Quảng Trị đã giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì phối hợp với các Sở, ngành, địa phương liên quan triển khai thực hiện.

Đăng Đức