Quốc Bảo dựng Thanh xướng kịch từ "Lụa"

Dân trí Từ tác phẩm nổi tiếng "Lụa" của nhà văn người Ý Alessandro Baricco, nhạc sĩ Quốc Bảo đã dựng thành một vở Thanh xướng kịch cùng tên với sự tham gia của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng như: Phương Linh, Hà Anh Tuấn, Hồ Trung Dũng, Đồng Lan, Thành Lộc...

"Lụa" là tác phẩm nổi tiếng của Alessandro Baricco nói về chàng trai tr Hervé Joncour, người đã ln li thiên sơn vn thy đ tìm mua trng tm ca người Nht. Trong khong t năm 1861 đến năm 1864, Hervé Joncour đã đi và v như thế đến ln th tư. Lúc đu là vì tin, nhưng lúc sau thì không hn thế: đam mê, đau kh, khao khát, và c tình yêu th xác với một cô gái người Nhật. Hervé Joncour đã tr nên giàu có, nhưng anh vn tiếp tc lên đường vì tin không phi là tt c.

Chia sẻ về dự án mới mẻ này của mình, Nhạc sĩ Quốc Bảo cho biết ý tưởng dự án bắt đầu khi anh và một số nhà hảo tâm muốn gy dng mt qu t thin cho các bnh nhi hoi huyết (ung thư máu). “Sáng lp thì không khó khăn, nhưng đ gy dng qu và nuôi nó phát trin, thì cn có xung đng khi đu. S là gì nếu không phi là mt công trình ngh thut nho nh, đúng tài đúng sc tôi? Ý tưởng y được các bn nghng h, sn lòng b công sc tht nhiu và nhn thù lao ti thiu, thế là tôi bt tay vào viết nhc.”

Khi được hỏi tại sao lại là "Lụa", mà không phải là một tác phẩm nào khác, Quốc Bảo cho biết anh chọn "Lụa" vì nó “ngn, cô đng, hàm súc như nhng bài thơ haiku; nó có ct truyn đy bi kch; nó đp c v cách din đt ngôn ng ln cu trúc; nó có tính-kch rõ nét. Khi viết đ cương kch bn âm nhc, tôi gn như b cun vào không khí truyn, tôi đt mình vào bi cnh truyn và ri son nhc trên cm xúc ca người trong cuc. Tr “Bình Yên” và “Lnh” là hai bài hát tôi đã có sn, mười tám bài còn li và các đon nhc m đu, gia các màn đu được son mi.”

Lụa là một tác phẩm rất nổi tiếng của nhà văn người Ý Baricco
Lụa là một tác phẩm rất nổi tiếng của nhà văn người Ý Baricco

Có thể nói, đây là một quyết định dũng cảm nhưng cũng không kém phần liều lĩnh của Quốc Bảo bởi thanh xướng kch (oratorio) là mt th loi âm nhc/sân khu c đin còn khá mới mẻ tại Việt Nam. Đây là thể loại nghệ thuật được phát trin nh công lao ca Monteverdi hi thế k 17 Ý. Trong các nhà th thi đó, thanh xướng kch được công din thường xuyên vi phn đm đàn organ và b dây, có dàn hp xướng ph ha, các din viên ch đng hát mà không làm đng tác kch, không di chuyn (khác vi nhc kch). Vì ni dung các bài hát đu ly t tích Kinh Thánh, nên khán chúng dĩ nhiên hiu ct truyn mà không cn din gii thêm. Duy nht có Dudley Buck son oratorio The Light of Asia (1886) nói v cuc đi đc Pht. Oratorio vn phát trin song song vi opera (ca kch) đến tn ngày hôm nay.

Thế k 20, Stravinsky đã công din thanh xướng kch Oedipus Rex (1927) Pháp, Franz Schmidt dng v The Book with Seven Seals (1938) Đc. Các nhc sĩ đi chúng cũng viết thanh xướng kch: La Chanson du mal-aimé (1954, 1972, Léo Ferré, da trên thơ Apollinaire),  Liverpool Oratorio (1991, Paul McCartney).

Không chỉ gặp khó khăn ở sự mới mẻ của thể loại nghệ thuật này với khán giả Việt, Quốc Bảo còn phải đối mặt với nhiều khó khăn khác. Thanh xướng kch cn mt sân khu rng, dàn nhc ln, âm thanh và ánh sáng tt, tc là phi có mt nhà hát hin đi. Rất khó để tìm được một địa điểm như thế.

Nhạc sĩ Quốc Bảo
Nhạc sĩ Quốc Bảo

Lý giải về điều này, Quốc Bảo cho biết anh hoàn toàn hiểu được những khó khăn đó, nhưng nếu “ch đến khi có đ điu kin thì cái gánh nng mà gia đình và xã hi phi mang vì nhng đa tr mc bnh him nghèo đến bao gi mi được san s? Và chính nhng đa tr y, liu chúng có ch được không? Vy nên tôi và các ngh sĩ quyết tâm làm mt đêm nhc trong không gian mini ca phòng trà, vi dàn nhc nh ti thiu, và tôi đã chuyn son các bn phi t dàn nhc ln thành tng ph thu gn, b đi phn hp xướng và mt vài nhc phm phc tp không hp vi không gian din nh này.”

Được biết, tt c các ngh sĩ (ca sĩ: Phương Linh, Hà Anh Tun, H Trung Dũng, Đng Lan, Thành Lc và Ammy; người k chuyn Nguyn Minh; ban nhc Dũng Dalat; violinist Phúc Hnh; nhà hòa âm Bo Chn) đều cùng chung lưng đu ct vì qu t thin và vì ngh thut. “Bn thân tôi tin rng công trình sơ khi này s gây được tiếng vang, s tác đng dù nh nhưng tích cc đến xã hi, và s là tin đ cho mt v thanh xướng kch nghiêm túc, công phu mt ngày không xa.” Quốc Bảo cho biết.

 
Phan Anh
MỚI NHẤT
Độc đáo tục "bắt" và "trộm" vợ
Độc đáo tục "bắt" và "trộm" vợ

(Dân trí) – Tục “bắt”, “trộm” vợ của người H’Mông, Thái xuất hiện từ lâu đời. Thể hiện sự tự do hôn nhân, lối thoát cho những hoàn cảnh nghèo, không đủ tiền lo việc cưới. Trải qua hàng thế kỷ, tục lệ này vẫn là một phần trong bản sắc văn hóa của hai dân tộc này.

Thứ năm, 08/08/2013 - 09:09

Trung Quốc đổ lỗi cho truyền thông khi bạo lực gia tăng
Trung Quốc đổ lỗi cho truyền thông khi bạo lực gia tăng

(Dân trí) - Trước thực trạng gia tăng bạo lực tại Trung Quốc, nhiều nhà xã hội học của nước này cho rằng, chính báo chí đưa tin quá nhiều và quá chi tiết về từng vụ bạo lực đã khiến vấn đề này ngày càng trở nên nghiêm trọng.

Thứ năm, 08/08/2013 - 07:59

Pakistan lần đầu tiên gửi phim dự tranh Oscar sau 50 năm
Pakistan lần đầu tiên gửi phim dự tranh Oscar sau 50 năm

(Dân trí) - Pakistan đang lên kế hoạch gửi phim tham dự tranh giải Phim nước ngoài hay nhất tại giải Oscar 2014. Nếu mọi việc diễn ra đúng như dự kiến, đây sẽ là lần đầu tiên sau 50 năm Pakistan lại tham gia vào sân chơi điện ảnh lớn nhất thế giới này.

Thứ năm, 08/08/2013 - 02:50

Chuông vàng vọng cổ ngân vang đất Bắc
Chuông vàng vọng cổ ngân vang đất Bắc

Hôm nay toàn bộ ekip và 12 thí sinh khu vực phía Bắc đã có mặt tại nhà hát Thủ đô để chuẩn bị và tập luyện cho đêm chung kết 2 cuộc thi Chuông vàng vọng cổ 2013.

Thứ năm, 08/08/2013 - 02:08

6 địa danh đáng sợ nhất thế giới
6 địa danh đáng sợ nhất thế giới

(Dân trí) - Trên thế giới có những địa danh được biết đến như cơn ác mộng, như địa ngục giữa trần gian.

Thứ tư, 07/08/2013 - 06:35

David Beckham sẽ đóng vai phản diện?
David Beckham sẽ đóng vai phản diện?

(Dân trí) - Sau khi David Beckham từ giã sự nghiệp sân cỏ, rất nhiều người hâm mộ hy vọng sẽ được thấy anh xuất hiện và tiếp tục tỏa sáng trên… màn ảnh. Được biết, hiện tại, Beckham đang cân nhắc một vai phản diện trong bộ phim làm về đề tài điệp viên tình báo.

Thứ tư, 07/08/2013 - 01:04

Hà Nội muốn "xóa bỏ" xe xích lô
Hà Nội muốn "xóa bỏ" xe xích lô

(Dân trí) - Để phù hợp với sự phát triển của phương tiện giao thông, Hà Nội đang có kế hoạch loại bỏ xe xích lô.

Thứ tư, 07/08/2013 - 01:00

Những kho báu có thật vẫn không ngừng được tìm kiếm
Những kho báu có thật vẫn không ngừng được tìm kiếm

(Dân trí)- Nhiều kho báu vẫn đang ẩn giấu quanh ta với lượng của cải khổng lồ và vẫn đang được săn lùng, tìm kiếm suốt hằng trăm năm nay.

Thứ tư, 07/08/2013 - 12:48

Chùa Diên Hựu được “cấy” thêm công trình
Chùa Diên Hựu được “cấy” thêm công trình

(Dân trí) - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo vừa thống nhất với quận Ba Đình về việc tháo dỡ phần cơi nới ở chùa Diên Hựu - Một Cột. Việc xây dựng mới Nhà tăng trong chùa cũng được ông Thảo giao đơn vị liên quan lập quy hoạch phù hợp kiến trúc khu vực.

Thứ tư, 07/08/2013 - 12:30

Chuyện chưa kể về những biểu tượng cảm xúc quen thuộc
Chuyện chưa kể về những biểu tượng cảm xúc quen thuộc

(Dân trí) - Cuộc sống hiện đại với những Yahoo, email, facebook, đã biến những biểu tượng cảm xúc trở thành người bạn thân thiết của mỗi chúng ta. Đằng sau những "Icon" thân quen có nhiều câu chuyện thú vị ít người biết.

Thứ tư, 07/08/2013 - 12:11

Ngành du lịch quyết tâm quét nạn “chặt chém”
Ngành du lịch quyết tâm quét nạn “chặt chém”

(Dân trí) – Trước thực trạng đeo bám, “chặt chém” khách du lịch đang diễn ra tại một số điểm du lịch. Ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó Tổng Cục trưởng, Tổng cục Du lịch Việt Nam cho biết: Ngành du lịch đang triển khai nhiều biện pháp đồng bộ và sẽ xử lý nghiêm vấn nạn này.

Thứ tư, 07/08/2013 - 10:03

Phát hiện số lượng lớn đạo sắc phong cổ thời Lê - Nguyễn
Phát hiện số lượng lớn đạo sắc phong cổ thời Lê - Nguyễn

(Dân trí)- Gần 140 đạo sắc phong bằng văn tự Hán-Nôm cổ thời Lê-Nguyễn vừa mới được phát hiện tại một ngôi đến cổ thuộc xã Thạch Trị, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh).

Thứ tư, 07/08/2013 - 07:40

ĐÁNG QUAN TÂM
Naomi Watts nhập vai công nương Diana xuất sắc
Naomi Watts nhập vai công nương Diana xuất sắc

(Dân trí) - Bất cứ ai vào vai công nương Diana cũng đều phải chịu áp lực lớn bởi đây là người phụ nữ nổi tiếng nhất và được yêu mến nhất tại Anh. Tuy vậy, nữ diễn viên Naomi Watts đã có thể khiến người dân Anh hài lòng trước sự nhập vai xuất sắc của mình.

Thứ tư, 07/08/2013 - 02:02

Lan Phương chính thức nộp hồ sơ ứng cử Đại sứ Du lịch
Lan Phương chính thức nộp hồ sơ ứng cử Đại sứ Du lịch

(Dân trí)- Lan Phương đã chính thức nộp hồ sơ ứng cử vào vị trí Đại sứ Du lịch sau một thời gian chuẩn bị. Cùng “cuộc đua” với nữ diễn viên “Cô gái xấu xí” còn có Hoa hậu Đông Nam Á Diệu Hân, Á hậu Châu Mộng Như, người đẹp Ngọc Hân, cô giáo Hồng Thuận…

Thứ ba, 06/08/2013 - 03:01

Vì sao “Cha cõng con” khiến biên kịch Hollywood bật khóc?
Vì sao “Cha cõng con” khiến biên kịch Hollywood bật khóc?

(Dân trí)- Kịch bản “Cha cõng con” đã được biên kịch Pilar Alessandra sửa chữa miễn phí. Lý do Pilar sửa miễn phí là, kịch bản “Cha cõng con” đầy chất thơ và đầy tính nhân văn.

Thứ ba, 06/08/2013 - 01:53

8000 con cò ốc quý hiếm bay về Vườn Quốc gia Tràm Chim
8000 con cò ốc quý hiếm bay về Vườn Quốc gia Tràm Chim

(Dân Trí)- Ngày 6/8, ông Nguyễn Văn Hùng Giám đốc Vườn quốc gia Tràm Chim (Đồng Tháp) cho biết, đến nay có gần 500 con sếu đầu đỏ và khoảng 8000 con cò ốc bay về VQG sinh sống. Đặc biệt, cò ốc hiện là loài chim nước, quý hiếm, được ghi vào sách Đỏ Việt Nam.

Thứ ba, 06/08/2013 - 01:20

“Chẳng lẽ, điện ảnh Việt Nam chỉ làm phim hài nhảm?”
“Chẳng lẽ, điện ảnh Việt Nam chỉ làm phim hài nhảm?”

(Dân trí)- Đạo diễn- NSND Đặng Nhật Minh sau 56 năm gắn bó với điện ảnh đã đưa ra những ý kiến riêng về cách “chi tiền” trong điện ảnh để hạn chế lãng phí, tốn kém.

Thứ ba, 06/08/2013 - 11:06

Những công trình kiến trúc "thảm họa" ở Trung Quốc
Những công trình kiến trúc "thảm họa" ở Trung Quốc

(Dân trí) - Những công trình kiến trúc không truyền tải bất cứ một thông điệp văn hóa hay một nét đẹp thẩm mỹ nào là những “công trình chết”. 30 năm qua, những tòa nhà xấu xí như vậy vẫn mọc lên “như nấm sau mưa” ở Trung Quốc.

Thứ ba, 06/08/2013 - 10:48

Những bức ảnh du lịch đẹp nhất năm 2013
Những bức ảnh du lịch đẹp nhất năm 2013

(Dân trí) - Tạp chí National Geographic đã công bố những bức ảnh thắng giải của cuộc thi ảnh du lịch National Geographic Traveler Photo Contest. Đây là tạp chí hàng đầu thế giới về ảnh.

Thứ ba, 06/08/2013 - 10:44

Xúc phạm cờ Nga, ban nhạc Mỹ bị dọa truy tố
Xúc phạm cờ Nga, ban nhạc Mỹ bị dọa truy tố

(Dân trí) - Mới đây, ban nhạc Mỹ Bloodhound Gang đã tới biểu diễn ở Ukraine và có hành vi xúc phạm nghiêm trọng quốc kỳ Nga. Ban nhạc này sau đó tiếp tục tới biểu diễn ở thị trấn Anapa của Nga và bị người dân nơi đây phản đối dữ dội, buộc phải bay về nước.

Thứ ba, 06/08/2013 - 10:42

“Điện ảnh Việt từng có những cuộc chấn hưng kém hiệu quả”
“Điện ảnh Việt từng có những cuộc chấn hưng kém hiệu quả”

(Dân trí)- “Một anh kế toán làm thất thoát của Cục Điện ảnh 36 tỷ đồng đã khiến dư luận ầm ĩ. Những “thất thoát” lãng phí trong đầu tư cho ngành điện ảnh trong những năm qua, còn gấp trăm lần hơn.”- NSND Đặng Nhật Minh cho biết.

Thứ ba, 06/08/2013 - 10:07

Đinh Hương ngồi “ghế nóng”
Đinh Hương ngồi “ghế nóng”

(Dân trí) - Mới đây, Đinh Hương nhận được lời mời làm giám khảo cuộc thi hát Kpop 2013 do Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam phối hợp với Tổng cục Du lịch Hàn Quốc tại Việt Nam tổ chức. Đây là hoạt động thường niên, diễn ra từ tháng 6 đến tháng 8.

Thứ ba, 06/08/2013 - 01:36

Hữu Ước ở Đại hội Nhà văn VIII!
Hữu Ước ở Đại hội Nhà văn VIII!

(Dân trí)- Tôi đã định viết bài này từ lâu nhưng cứ chần chừ, đắn đo mãi. Đắn đo, chần chừ là bởi với Hữu Ước, ngoài cái danh nhà văn, anh còn là một quan chức nhà nước, phụ trách cả một hệ thống báo chí lớn của ngành công an…

Thứ ba, 06/08/2013 - 12:37

 "Du lịch Việt Nam cần thay đổi nhận thức từ người đứng đầu"
"Du lịch Việt Nam cần thay đổi nhận thức từ người đứng đầu"

(Dân trí) – “Nhận thức chưa đúng mức, cách làm thiếu chuyên nghiệp, chưa có sự phối hợp chặt chẽ giữa các ban ngành trong lĩnh vực du lịch… dẫn đến kém hiệu quả trong công tác xúc tiến quảng bá”- PGS.TS Phạm Trung Lương, Viện phó Viện nghiên cứu phát triển du lịch Việt Nam nhận định.

Thứ hai, 05/08/2013 - 02:30