Thứ tư, 12/09/2018 - 08:26

NTK Phương Thanh:

“Sau “cú tát” lụa không rõ nguồn gốc, tôi muốn lấy lại niềm tin cho lụa Việt”

Dân trí

“Tôi có đọc được comment: “Chẳng có doanh nghiệp nào ngu ngốc khi bước vào thị trường trong tình cảnh mất niềm tin”. Chắc chắn là chúng tôi không ngu ngốc khi đầu tư lớn, chúng tôi có lòng tự hào của lụa Việt. Xung quanh là gạch đá, trong tay chúng tôi chỉ có tấm lụa thật”, NTK Phương Thanh nói.

Khán giả tới dự Tuần lễ Thời trang Việt Nam Xuân - Hè 2019 tại núi Nùng, công viên Bách Thảo Hà Nội đều ấn tượng với hình ảnh 100 chiếc khăn lụa tung bay dưới những hàng cây cổ thụ có tuổi đời hàng trăm năm.

Một trong những tác giả của ý tưởng đó là NTK Phương Thanh - cô gái vừa trình làng bộ sưu tập (BST) từ lụa vô cùng độc đáo cũng tại Tuần lễ Thời trang Việt Nam năm nay.

Hàng trăm chiếc khăn lụa mềm mại tung bay trong gió dưới những hàng cây cổ thụ mướt xanh.
Hàng trăm chiếc khăn lụa mềm mại tung bay trong gió dưới những hàng cây cổ thụ mướt xanh.

“Khi biết Tuần lễ Thời trang Việt Nam mùa Xuân - Hè 2019 diễn ra ở sân khấu ngoài trời ngoài trời - Núi Nùng - một địa danh nổi tiếng của Thăng Long xưa, nơi lưu giữ rất nhiều kí ức của người Hà Nội, tôi đã quyết định thực hiện BST lấy cảm hứng từ hoa lá, cây cỏ với chất bay bổng, nữ tính nhất có thể.

Sân khấu ngoài trời đã trở thành xu hướng của các sàn diễn thời trang quốc tế. Nhưng việc thực hiện cũng mang đến nhiều thách thức từ thời tiết cho đến việc thu hút sự tập trung của khán giả. Rất may, tiết trời mùa thu Hà Nội đã đem đến cho người xem những khoảnh khắc lắng đọng và trong trẻo nhất”, NTK Phương Thanh chia sẻ.

Và rồi Phương Thanh chợt nghĩ, trên nền không gian xanh ấy, hình ảnh những chiếc khăn 100% tơ lụa Việt Nam tung bay trong những cơn gió mùa thu Hà Nội sẽ đem lại cảm xúc đặc biệt, chạm vào trái tim của những khán giả đến xem các BST.

NTK Phương Thanh.
NTK Phương Thanh.
Phương Thanh tin rằng, hình ảnh những chiếc khăn tung bay trong gió mùa thu sẽ thêm dư vị ngọt ngào cho những vị khách thưởng lãm bữa tiệc thời trang ngoài trời.
Phương Thanh tin rằng, hình ảnh những chiếc khăn tung bay trong gió mùa thu sẽ thêm dư vị ngọt ngào cho những vị khách thưởng lãm bữa tiệc thời trang ngoài trời.

"Các khách mời đến Tuần lễ Thời trang sẽ được trực tiếp ngắm nhìn những cái sản phẩm thiết kế trên lụa Việt và tận tay cảm nhận một tấm lụa thật 100% khác với những sản phẩm vải lụa tràn lan trên thị trường như thế nào. Chính vì vậy, Thanh cùng Ban Tổ chức đã bắt tay vào hiện thực hoá ý tưởng”, NTK tâm sự.

Năm 2017, công chúng từng rúng động trước câu chuyện tràn lan các sản phẩm lụa Trung Quốc đội lốt thương hiệu Việt bị phanh phui của một doanh nghiệp Việt. Cũng từ đó, niềm tin của người tiêu dùng đối với lụa Việt bị lung lay. Giữa thời điểm đó, Phương Thanh vẫn liều lĩnh chọn việc phát triển lụa Việt.

“Tôi có đọc được comment : “Chẳng có doanh nghiệp nào ngu ngốc khi bước vào thị trường trong tình cảnh mất niềm tin...” . Chắc chắn là chúng tôi không ngu ngốc khi đầu tư lớn, chúng tôi có niềm tin và lòng tự hào của lụa Việt. Dám bước đi con đường không ai dám đi, đứng dậy khi xung quanh là gạch đá, trong tay chúng tôi chỉ có tấm lụa thật, tâm huyết thật.

“Nhờ sự góp sức của rất là nhiều nhà thiết kế và những người tâm huyết trong ngành sản xuất lụa, sau cú vấp ngã của lụa Việt, chúng tôi đã vực dậy được ngành lụa. Tín hiệu đáng mừng là những chiếc khăn lụa, những trang phục hay vỏ gối, ga, mền lụa cũng đã trở lại với thị trường, được sự đón nhận tích cực của thị trường Việt cũng như thị trường quốc tế”, NTK đầy tâm huyết hồ hởi nói.

Thành công bước đầu với Phương Thanh là BST Phương Thanh kết hợp với khăn lụa của Vietnam Silk House được giới thiệu vào năm ngoái đã nhận được sự đón nhận tuyệt vời của các Đại sứ Ý cũng như các khách hàng Ý - Việt. BST đã được tiêu thụ hết và cô hi vọng BST năm nay sẽ có được kết quả khả quan hơn nữa.

Quán quân Next Top Kim Dung và một thiết kế bay bổng từ lụa của Phương Thanh.
Quán quân Next Top Kim Dung và một thiết kế bay bổng từ lụa của Phương Thanh.

Vẫn giữ xu hướng chuộng những thiết kế nữ tính bay bổng từ mùa trước, NTK Phương Thanh phát triển BST Xuân - Hè 2019 trên nền tảng lụa Việt. Những thiết kế của Phương Thanh trở về với thiên nhiên và gần gũi với thiên nhiên hơn.

Những thiết kế của Phương Thanh được trình diễn trong khuôn viên xanh mướt của núi Nùng giữa lòng Thủ đô.
Những thiết kế của Phương Thanh được trình diễn trong khuôn viên xanh mướt của núi Nùng giữa lòng Thủ đô.
Những thiết kế của Phương Thanh trở về với thiên nhiên và gần gũi với thiên nhiên hơn.
Những thiết kế của Phương Thanh trở về với thiên nhiên và gần gũi với thiên nhiên hơn.

Thiết kế thời trang từ tơ lụa mang đến rất nhiều thách thức cho các NTK Việt Nam và quốc tế. Tuy nhiên chỉ vì trót yêu tơ lụa rồi nên Phương Thanh rất quyết tâm theo đuổi. Trong những mẫu thời trang xuân - hè cũng như thu - đông, cô đều tâm huyết làm ra các sản phẩm từ tơ lụa.

NTK trẻ kì vọng, trên con đường gian truân nhưng cũng đầy hứa hẹn, cô sẽ có được sự đồng hành của các các NTK thời trang Việt cũng như các nhà sản xuất và đặc biệt là sự quan tâm, tin tưởng của thị trường Việt Nam cũng như quốc tế.

Nhìn ngắm thêm những mẫu thiết kế bay bổng trong BST mùa Xuân - Hè 2019 của Phương Thanh

“Sau “cú tát” lụa không rõ nguồn gốc, tôi muốn lấy lại niềm tin cho lụa Việt” - 7
“Sau “cú tát” lụa không rõ nguồn gốc, tôi muốn lấy lại niềm tin cho lụa Việt” - 8
“Sau “cú tát” lụa không rõ nguồn gốc, tôi muốn lấy lại niềm tin cho lụa Việt” - 9
“Sau “cú tát” lụa không rõ nguồn gốc, tôi muốn lấy lại niềm tin cho lụa Việt” - 10
“Sau “cú tát” lụa không rõ nguồn gốc, tôi muốn lấy lại niềm tin cho lụa Việt” - 11
“Sau “cú tát” lụa không rõ nguồn gốc, tôi muốn lấy lại niềm tin cho lụa Việt” - 12
“Sau “cú tát” lụa không rõ nguồn gốc, tôi muốn lấy lại niềm tin cho lụa Việt” - 13

Để phân biệt lụa thật, giả bằng cảm quan là việc thực sự khó với những ai ít khi tìm hiểu về lụa bởi rất giống nhau về màu sắc, hình thức, độ nhẹ.

Để phân biệt, có thể rút một sợi vải và đốt thử, bởi lụa thật là sợi tơ tằm, sợi động vật khi đốt sẽ có mùi khét giống mùi tóc cháy còn lụa giả là sợi tổng hợp nhân tạo nên khi đốt lên sẽ dẻo và không thể kéo ra được.

Tuy nhiên trên thực tế, không phải người bán nào cũng đồng ý cho khách hàng làm thử nghiệm này. Chính vì vậy, cách đơn giản nhất để trở thành một khách hàng thông thái là tìm đến một thương hiệu uy tín với những người làm nghề có tâm.

Phương Nhung
Ảnh: Cao Duy - BTC

Mới nhất