Thứ Bảy 04/04/2015 - 09:18

Số phận “bi đát” của những siêu xe tốc độ trên màn ảnh

Dân trí Những người yêu thích dòng phim siêu xe - tốc độ hẳn rất tò mò không biết sau khi xuất hiện trên màn ảnh, những siêu xe này rồi sẽ “đi đâu, về đâu”… Câu trả lời sẽ khiến nhiều người sửng sốt.

Số phận “bi đát” của những siêu xe tốc độ trên màn ảnh


Cách thức những siêu xe tốc độ được chế tạo ra để phục vụ riêng cho những bộ phim hành động từ lâu đã được biết tới, đó là một quy trình đòi hỏi sự đầu tư lớn, tính toán kỹ càng. Nhưng khi quá trình quay phim kết thúc, những “siêu phẩm trên đường đua” rồi sẽ đi đâu, về đâu? Những siêu xe nhảy dù từ máy bay, những “tia chớp” lao mình qua vách núi… sẽ như thế nào?

Có một thực tế hẳn khiến nhiều khán giả yêu thể loại phim siêu xe - tốc độ phải… buồn lòng, đó là tất cả những “siêu phẩm của đường đua”, sau khi hoàn tất sứ mệnh trên màn ảnh, sẽ chịu chung một kết cục - bị xe ủi nghiền nát thành sắt vụn.

Điều này đã được thực hiện với tất cả các tập phim của “Fast and Furious” (Quá nhanh, Quá nguy hiểm) - loạt phim đình đám nhất màn bạc ở thể loại siêu xe - tốc độ.

Tính đến giờ, số siêu xe đã “hy sinh” để phục vụ loạt phim này phải lên tới cả nghìn, bởi mỗi tập đều “trảm” vài trăm xe. Riêng trong tập mới ra mắt - “Furious 7”, đã có tới hơn 230 chiếc xe hơi “hóa thân” thành sắt vụn.

Đối với “Fast & Furious 6” (2013), trong cảnh xe tăng nghiền nát hàng loạt xe hơi đang lưu thông trên đường cao tốc, người ta đã phải làm việc với bãi thu mua xe cũ để mỗi ngày mang tới 25 chiếc xe cũ phục vụ cảnh quay, mỗi lần cảnh không đạt lại mang tới thêm 25 chiếc nữa…


Đối với “Fast Five” (2011), trong cảnh chiếc két sắt khổng lồ của ngân hàng bị kéo phăng trên đường phố, ê-kíp làm phim đã phải làm việc với chính quyền thành phố Puerto Rico - nơi quay cảnh phim này - để họ điều tới những chiếc xe hơi cũ sắp bị phá hủy ở bãi tập kết xe hơi thải loại, cảnh quay này rất “tốn xe”. Kết thúc cảnh quay, những chiếc xe đều ở tình trạng bẹp dúm và bãi xe thải loại không cần mất thêm công phá hủy nữa.


Thực tế, những chiếc xe bị “dùng như phá” trên trường quay của “Fast & Furious” không phải chỉ toàn xe cũ rẻ tiền, thậm chí còn có khá nhiều xế sang đời mới. Tuy vậy, một khi đã xuất hiện trên phim trường của “Quá nhanh, Quá nguy hiểm”, tất cả chúng rồi sẽ đều đón nhận kết cục như nhau, và sau cùng sẽ có những người chuyên thu mua xe “phế liệu” đến cẩu xác xe đi.

Tất cả các siêu xe tốc độ, xế sang đời mới sau khi đã trải qua những cảnh quay nguy hiểm, gây ảnh hưởng tới chất lượng xe, nhà sản xuất phim đều yêu cầu xe phải bị nghiền nát để không ai còn có thể “tiếc rẻ” đem đi sửa rồi tiếp tục sử dụng. Điều họ sợ nhất chính là một vụ tai nạn gián tiếp liên quan tới bộ phim, một vụ tai nạn mà họ không thể kiểm soát được.

Vậy là tất cả siêu xe của “Fast & Furious” giờ này đang lưu lạc đâu đó trên thế giới, trong… một bãi xe phế liệu nào đó.

Số phận “bi đát” của những siêu xe tốc độ trên màn ảnh


Trong quá trình thực hiện mỗi tập phim, ê-kíp sản xuất “Fast & Furious” đều phải tuân thủ một điều khoản nghiêm ngặt, đó là ghi lại chi tiết quá trình xử lý đối với từng chiếc xe xuất hiện trên phim trường, phải đảm bảo để từng chiếc đều bị phá hủy “hoàn hảo”, bởi nếu những xe này tiếp tục được sử dụng sau đó, rất có thể đoàn phim sẽ phải gánh chịu những trách nhiệm pháp lý.

Trong “Furious 7” có cảnh xe hơi rượt đuổi trên đường cao tốc ở vùng núi bang Colorado, Mỹ. Để thực hiện cảnh này, ê-kíp làm phim đã “phá” tới hơn 40 chiếc xe.


Trong buổi đầu của dòng phim siêu xe - tốc độ hồi thập niên 1960, các nhà sản xuất phim thường thuê người tới cẩu xe ra bãi phế liệu và thế là… hết trách nhiệm. Vì vậy, những người muốn sưu tầm siêu xe màn bạc dễ dàng có cơ hội “vớ bẫm” nếu biết chính xác thời gian và địa điểm xe được chở ra bãi.

Người ta sẽ tái chế những chiếc xe thải loại này, đem bán với danh nghĩa “siêu xe màn ảnh”. Thuở đó, mỗi khi xe được chở ra bãi, ngay lập tức sẽ có nhiều người tới săn lùng, xin mua lại.

Khi dòng phim siêu xe - tốc độ ngày càng lớn mạnh và bắt đầu xuất hiện những loạt phim triệu đô, các đoàn phim ngay lập tức siết chặt điều khoản đối với những xe thải loại bước ra từ phim trường của họ. Chẳng nhà làm phim nào muốn bị kiện vì có một “fan cuồng” lấy xe cũ hỏng của đoàn phim đem đi tái chế rồi gây tai nạn.

Hiện giờ, tất cả những ê-kíp làm phim chuyên nghiệp đều tuân theo nguyên tắc này, ví dụ ê-kíp của “Captain America: Chiến binh mùa đông” (2014), khi hoàn tất phim, họ có tổng cộng 150 xe hơi bị hỏng ở những mức độ khác nhau. Họ mời công ty chuyên tái chế và phá hủy xe hơi tới làm việc, giúp phân loại những xe cần phá hủy triệt để và những xe có thể đem tái chế.


Vậy là số phận của những siêu xe màn ảnh đã rõ, chúng có cuộc đời nhiều khi ngắn ngủi nhưng cũng đã kịp tỏa sáng và có một cái kết “bi hùng” y như phim.

Tuy vậy, cũng có ngoại lệ, một khi người có tham vọng sở hữu siêu xe màn ảnh lại chính là diễn viên trong đoàn, thường anh ta sẽ có cách xoay xở để đạt được ý nguyện.

Đơn cử như trên phim trường “Death Proof” (Dòng máu sát thủ - 2007), sau khi các siêu xe phục vụ cho phim đã bị phá hủy cả, vẫn còn lại một chiếc được “miễn trảm”, đó là chiếc vốn để dành cho các diễn viên đóng thế tập rượt. Đạo diễn phim - Quentin Tarantino - đã đặc cách để một diễn viên đóng thế được giữ lại chiếc xe. Thi thoảng, anh này vẫn lái chiếc xe đó đến chơi nhà đạo diễn Tarantino.

Mỗi dịp như vậy, hai người lại cùng “sóng đôi”, một bên là siêu xe của “Death Proof”, một bên là xe tải vàng chóe của “Kill Bill: Volume 1” (2003), họ cùng nhau “diễu phố” và cười sảng khoái. Đó là một trải nghiệm thú vị mà chỉ những người làm nghề mới thấu hiểu hết “độ sung sướng”. Nói chung, quy định cũng vẫn có ngoại lệ…

Bích Ngọc
Theo WSJ

MỚI NHẤT
Hơn 100 tỷ đồng khôi phục xây dựng chùa Diệc cổ
Hơn 100 tỷ đồng khôi phục xây dựng chùa Diệc cổ

(Dân trí) - Chùa Diệc đã được tỉnh Nghệ An ra quyết định phục hồi nhằm bảo tồn phát huy các giá trị lịch sử, đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng tâm linh của người dân. Tổng giá trị xây dựng chùa là gần 134 tỷ đồng được các cá nhân tổ chức đóng góp.

Thứ hai, 06/04/2015 - 03:42

Phạm Thu Hà, Hữu Kiên khiến khán giả “nổi da gà” với “Hồ trên núi”
Phạm Thu Hà, Hữu Kiên khiến khán giả “nổi da gà” với “Hồ trên núi”

(Dân trí) - Song ca với Hữu Kiên ca khúc "Hồ trên núi", ca sĩ Phạm Thu Hà đẹp quyến rũ, trên sân khấu Gala Vietnam’s Got Talent với thiết kế áo dài cách tân và phong cách trình diễn chuyên nghiệp...

Thứ hai, 06/04/2015 - 03:40

Choáng với thời trang không giống ai của 3 MC Việt
Choáng với thời trang không giống ai của 3 MC Việt

Việt Nga, Thanh Bạch, Huyền Ny đều là những MC có phong cách ăn mặc khác lạ.

Chủ nhật, 05/04/2015 - 03:40

Sau vụ khủng bố đẫm máu, người Pháp đổ xô đi mua sách về đạo Hồi
Sau vụ khủng bố đẫm máu, người Pháp đổ xô đi mua sách về đạo Hồi

(Dân trí) - Người Pháp đang đặt ra rất nhiều câu hỏi về đạo Hồi, vì vậy, họ đổ xô tới các hiệu sách mong tìm được những câu trả lời thỏa đáng.

Chủ nhật, 05/04/2015 - 01:28

6 diễn viên xứng đáng nhận cát-sê 435 tỉ đồng/1 phim
6 diễn viên xứng đáng nhận cát-sê 435 tỉ đồng/1 phim

(Dân trí) - Những ngôi sao điện ảnh nào xứng đáng nhận cát-sê 20 triệu USD cho một vai diễn?

Chủ nhật, 05/04/2015 - 10:20

Việt Nam chi 1 tỷ đồng đưa xe kéo tay của vua Thành Thái về nước
Việt Nam chi 1 tỷ đồng đưa xe kéo tay của vua Thành Thái về nước

(Dân trí) - Ngày 4/4, TS. Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cho biết chiếc xe kéo tay của vua Thành Thái tặng Thái hậu Từ Minh- cổ vật quý giá của triều Nguyễn đấu giá thành công tại Pháp sẽ được đưa về Việt Nam vào ngày 14/4.

Chủ nhật, 05/04/2015 - 10:13

Nữ diễn viên đoạt Oscar bị “tước” chức đại sứ du lịch vì... diễn dở
Nữ diễn viên đoạt Oscar bị “tước” chức đại sứ du lịch vì... diễn dở

(Dân trí) - Ngôi sao điện ảnh Hollywood - Julianne Moore - vừa được bổ nhiệm làm đại sứ quảng bá du lịch cho Thổ Nhĩ Kỳ, còn chưa “ấm chỗ” thì cô đã lại bị... truất chức.

Chủ nhật, 05/04/2015 - 08:23

Nhộn nhịp Tết Thanh minh
Nhộn nhịp Tết Thanh minh

(Dân trí) - Những ngày qua, người dân Sóc Trăng, Bạc Liêu tất bật đón Tết Thanh minh trong không khí sôi nổi, ấm cúng. Đây được xem như là một nét đẹp văn hóa trong đời sống tinh thần mà người dân lưu giữ được.

Chủ nhật, 05/04/2015 - 02:34

5 sự thật từng bị phủ nhận cách đây 100 năm
5 sự thật từng bị phủ nhận cách đây 100 năm

(Dân trí) - Có những sự thật được khoa học chứng minh là đúng nhưng ở thời điểm nó xuất hiện đã bị xem là... ngớ ngẩn.

Thứ bảy, 04/04/2015 - 02:51

Khối xương lạ khổng lồ ở Hà Tĩnh là xương cá voi
Khối xương lạ khổng lồ ở Hà Tĩnh là xương cá voi

(Dân trí) - Các chuyên gia khảo cổ học đã bước đầu xác định được mẫu xương hóa thạch do người dân phát hiện ở khu vực mỏ sắt Thạch Khê (tỉnh Hà Tĩnh) là đốt xương cá voi, nhưng chưa xác định được niên đại của đốt xương này.

Thứ bảy, 04/04/2015 - 11:25

“Công Lý, Bùi Bài Bình… là những diễn viên có kỹ thuật hiếm có”
“Công Lý, Bùi Bài Bình… là những diễn viên có kỹ thuật hiếm có”

(Dân trí) - “Xem Bùi Bài Bình diễn xuất trong phim Mùa ổi, quả thực có nhiều phân đoạn xuất thần, và hiếm có diễn viên nào diễn tốt được như anh ấy…”

Thứ bảy, 04/04/2015 - 09:35

Phát hiện xương lạ khổng lồ ở Hà Tĩnh
Phát hiện xương lạ khổng lồ ở Hà Tĩnh

(Dân trí) - Trong quá trình khai thác sắt, một người dân tại xã Thạch Khê (huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) đã phát hiện 1 đốt xương khổng lồ đã hóa thạch.

Thứ bảy, 04/04/2015 - 09:29

ĐÁNG QUAN TÂM
Những giả thuyết bí ẩn về cuộc đời danh họa Van Gogh
Những giả thuyết bí ẩn về cuộc đời danh họa Van Gogh

(Dân trí) - Cuộc đời danh họa Van Gogh chứa đựng nhiều câu chuyện bí ẩn khiến hậu thế không ngừng đưa ra những giả thuyết mới về ông.

Thứ bảy, 04/04/2015 - 02:35

Hành trình trở về
Hành trình trở về

(Dân trí) - “Hành trình trở về” là bộ phim hoạt hình đang gây sốt khắp các phòng vé bởi tính vui nhộn, hài hước, còn bởi âm nhạc tuyệt hay, và hình ảnh đẹp mắt…

Thứ sáu, 03/04/2015 - 04:22

Nhà sách xuất bản cuốn “sọ dừa- sọ người” bị phạt 45 triệu đồng
Nhà sách xuất bản cuốn “sọ dừa- sọ người” bị phạt 45 triệu đồng

(Dân trí) - Cục Xuất bản vừa ra quyết định xử phạt Nhà sách Thị Nghè vì hành vi xuất bản, phát hành trái phép cuốn “Truyện cổ tích Việt Nam: Sọ Dừa”, mạo danh NXB Hồng Đức. Đồng thời, Cục ra công văn đề nghị thu hồi, tiêu hủy cuốn sách trên.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 03:30

Vua hề Sác-lô bị tố cáo “độc ác, vô nhân đạo”
Vua hề Sác-lô bị tố cáo “độc ác, vô nhân đạo”

(Dân trí) - Những bí mật về con người phía sau màn ảnh của “vua hề Sác-lô” vừa được hé lộ...

Thứ sáu, 03/04/2015 - 12:20

Chiếc giường có giá… 645 tỉ đồng
Chiếc giường có giá… 645 tỉ đồng

(Dân trí) - Chiếc giường của nhà vua từng bị vứt trong bãi đậu xe, khi nhà đấu giá tìm tới đem đi, chủ nhân chiếc giường thậm chí còn “cho không, biếu không”.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 12:16

Sự thật chưa biết về nam diễn viên có “gương mặt đau khổ”
Sự thật chưa biết về nam diễn viên có “gương mặt đau khổ”

(Dân trí) - Ít ai biết rằng, người đóng vai “bác cả Thuận” trong phim “Vĩ tuyến 17 ngày và đêm” chính là bố đẻ của nam diễn viên có “gương mặt đau khổ” của màn ảnh Việt. Và còn rất nhiều điều thú vị khác người ta chưa biết về Phú Đôn…

Thứ sáu, 03/04/2015 - 12:15

Những ngôi sao màn bạc xuất sắc nhất thế giới
Những ngôi sao màn bạc xuất sắc nhất thế giới

(Dân trí) - Dưới đây là danh sách những nữ diễn viên xuất sắc nhất thế giới theo đánh giá của... đàn ông.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 10:45

Xã “kêu” khó, Sở chưa tìm ra hướng giải quyết vụ vẽ bậy lên danh thắng
Xã “kêu” khó, Sở chưa tìm ra hướng giải quyết vụ vẽ bậy lên danh thắng

(Dân trí) - Liên quan đến tình trạng viết, vẽ bậy lên tường, biển hướng dẫn và xả rác bừa bãi, lãnh đạo UBND xã Trường Xuân “kêu” gặp khó về nguồn kinh phí, còn đại diện Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Quảng Bình cũng cho rằng khó giải quyết dứt điểm tình trạng trên.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 10:10

Loạn sách ngôn tình: Chống đỡ cách nào?
Loạn sách ngôn tình: Chống đỡ cách nào?

Sách ngôn tình không có tội nhưng “dâm thư” trá hình thì chắc chắn có nhiều tội. Cơ quan chức năng không thể làm ngơ

Thứ sáu, 03/04/2015 - 09:36

1.500 nghệ sỹ thi hợp xướng quốc tế ở Hội An
1.500 nghệ sỹ thi hợp xướng quốc tế ở Hội An

(Dân trí) - 1.500 nghệ sỹ đến từ 45 đoàn hợp xướng của 15 nước sẽ tham gia Cuộc thi hợp xướng quốc tế Việt Nam lần thứ IV diễn ra từ ngày 29/4 - 3/5 tới tại Hội An (Quảng Nam). Cuộc thi do Tổ chức Interkultur (Đức) phối hợp với UBND thành phố Hội An tổ chức.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 07:23

Dương Hoàng Yến hát tình ca cùng Trung Quân Idol
Dương Hoàng Yến hát tình ca cùng Trung Quân Idol

(Dân trí) - Hai ca sĩ trẻ trưởng thành từ những cuộc thi âm nhạc trên sóng truyền hình là Dương Hoàng Yến và Trung Quân Idol sẽ lần đầu song ca ca khúc “Where do you go” của nhạc sĩ Thanh Bùi trong đêm nhạc “Mùa yêu đầu”.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 03:44

Câu chuyện về “nghề nghiệp buồn nhất thế gian”
Câu chuyện về “nghề nghiệp buồn nhất thế gian”

(Dân trí) - Những hình ảnh dưới đây kể về một nghề nghiệp đặc thù ở Nhật, một nghề mà người ta cho rằng… “buồn nhất thế gian”.

Thứ năm, 02/04/2015 - 02:25