Chủ nhật, 26/04/2015 - 11:48

Sự thật cay đắng phía sau những người mẫu “siêu béo”

Dân trí

Trước đây, những người mẫu “siêu gầy” đã từng khiến dư luận nhiều lần lên tiếng khi chứng kiến những cô gái trẻ ốm o, gầy mòn, bước đi liêu xiêu trên sàn catwalk. Giờ đây, khi những người mẫu “siêu béo” đổ bộ, những tranh cãi mới lại nảy sinh.

Một bộ phim tài liệu gây sốc vừa được chiếu trên kênh Channel 4 (Anh) có tên “Plus Sized Wars” (Cuộc chiến của những người mẫu thừa cân). Bộ phim khai thác những câu chuyện mới trong thế giới của những người mẫu thừa cân, béo phì.

Hiện tại, nhiều hãng thời trang đã bắt đầu thay đổi chiến lược, họ mời cả những người mẫu thừa cân tham gia trình diễn để trở nên thân thiện hơn với một nhóm khách hàng tiềm năng và đang ngày càng gia tăng về số lượng, đó là những khách hàng thừa cân, béo phì.

Tuần
lễ Thời trang Hè Size lớn 2015 được tổ chức ở Sao Paulo, Brazil năm ngoái.

Tuần lễ Thời trang Hè Size lớn 2015 được tổ chức ở Sao Paulo, Brazil năm ngoái.

Tình trạng thừa cân, béo phì đang ngày càng phổ biến ở nhiều quốc gia. Ở đâu có cầu ở đó có cung, hiện giờ, nhiều hãng thời trang đã cho ra những dòng sản phẩm cỡ lớn, họ cũng bắt đầu mời những người mẫu thừa cân tham gia trình diễn.

Phía sau xu hướng mới tưởng như là một sự đột phá khi những người mẫu “siêu béo” cũng tự tin sải bước trên sàn catwalk, thực tế, tồn tại những góc khuất cay đắng chẳng kém gì những sự thật giật gân người ta từng biết về người mẫu “siêu gầy”.

Tuần
lễ Thời trang Hè Size lớn 2015 được tổ chức ở Sao Paulo, Brazil năm ngoái.

Những người mẫu size lớn xuất hiện trên sàn catwalk trong sự tự tin, tươi tắn, xinh đẹp ở Tuần lễ Thời trang Size lớn tổ chức ở Paris, Pháp hồi năm ngoái.

Những người mẫu “siêu béo” đều ở tình trạng béo phì đáng báo động, đối với mức cân nặng của họ, chắc chắn các bác sĩ sẽ cảnh báo và yêu cầu phải thực hiện chế độ giảm cân ngay lập tức, bởi cơ thể của những người mẫu này đã bắt đầu phải đối diện với những vấn đề sức khỏe ngay ở thời hiện tại và những nguy hiểm tiềm ẩn trong tương lai.

Nếu trước đây hình ảnh những người mẫu “siêu gầy” khiến dư luận và các chuyên gia sức khỏe cảm thấy lo lắng, khi nó vô tình khuyến khích chứng biếng ăn bệnh lý rất nguy hiểm ở các cô gái trẻ; thì ngược lại, hiện tại, hình ảnh những người mẫu thừa cân, béo phí xuất hiện thường xuyên, tự tin sải bước trên sàn catwalk, lại khiến những người trẻ thừa cân cảm thấy không cần phải quá lo lắng về hình thể của mình, việc tích cực giảm cân lúc này không còn quá cấp thiết.

Hiện tại, các công tuy tuyển dụng người mẫu không chỉ chú ý tuyển những người mẫu gầy gò, mảnh dẻ; họ còn tuyển những người mẫu “béo tròn, béo đẹp”.

Tuần
lễ Thời trang Hè Size lớn 2015 được tổ chức ở Sao Paulo, Brazil năm ngoái.


Nếu trước đây các người mẫu “siêu gầy” liên tục gây sốc với những câu chuyện về việc ép cân trước khi bước vào một cuộc tuyển chọn; thì hiện giờ, các người mẫu thừa cân cũng đang gặp phải tình trạng tương tự khi họ phải cố tăng cân nhằm đạt “hiệu ứng hình ảnh” trên sàn catwalk.

Giờ đây, những người mẫu thừa cân xuất hiện tự tin và truyền đi những thông điệp rất tích cực, rằng họ cảm thấy yêu cơ thể mình và hạnh phúc với vẻ đẹp của riêng mình, nhưng cuộc sống thực của họ đằng sau sàn catwalk cũng ẩn chứa những góc khuất cay đắng.

Việc những người mẫu béo phì duy trì cân nặng “khủng” hoặc thậm chí phải tăng cân để đáp ứng yêu cầu trình diễn, đồng nghĩa với việc họ sẽ phải trả giá về sau bằng chính sức khỏe của mình. Bên cạnh đó, họ cũng có những khổ sở riêng trong việc luyện tập, chuẩn bị cho trình diễn.

Đằng sau những lớp trang điểm đẹp đẽ, những bức ảnh đầy nghệ thuật, là những buổi luyện tập vã mồ hôi đầm đìa và mệt “tưởng chết” vì cân nặng lớn khiến những người mẫu này khổ sở vất vả vô cùng, không khác gì đang bị khổ hình.

Tuần
lễ Thời trang Hè Size lớn 2015 được tổ chức ở Sao Paulo, Brazil năm ngoái.


Trong bộ phim tài liệu “Plus Sized Wars” kể trên, người ta được gặp một người mẫu có tên Georgina - một người mẫu size lớn đang cố gắng giảm cân để chuẩn bị kết hôn. Georgina chia sẻ rằng cô muốn sinh con một cách bình thường và khỏe mạnh, muốn có một thể chất phù hợp để có thể chăm sóc và chơi đùa với các con.

Câu chuyện của Georgina đã cho thấy một thực tế về cân nặng trong giới người mẫu “siêu béo”. Những người mẫu thừa cân giờ đây xuất hiện trên mặt báo nhiều hơn bao giờ hết, họ đẹp, tự tin và truyền đi những thông điệp đem lại sức mạnh cho những người có thân hình “bụ bẫm”.

Nhưng về lâu dài, người ta không thể cứ tự nhủ mình “béo khỏe béo đẹp”, thực tế, ai cũng cần một thể chất bình thường, khỏe mạnh và năng động để đáp ứng những đòi hỏi của cuộc sống.

Vậy là, trong đời sống của giới người mẫu thời trang hiện nay, tồn tại hai xu hướng “cực đoan”, hoặc “siêu gầy” hoặc “siêu béo”, đó đều là hai sự ám ảnh thái quá đối với hình thể phụ nữ. Cả hai xu hướng này đều gây hại như nhau.

Tuần
lễ Thời trang Hè Size lớn 2015 được tổ chức ở Sao Paulo, Brazil năm ngoái.

Người mẫu “siêu gầy” và “siêu béo” đều là những thái cực thời trang nguy hiểm, không có lợi cho phụ nữ.

Điều mà giới thời trang chưa bao giờ nói lên đúng mức cần thiết, đó là phụ nữ luôn có rất nhiều sự lựa chọn trong khoảng cân nặng ở giữa hai thái cực này, ở khoảng giữa của “siêu gầy” và “siêu béo”, người phụ nữ sẽ luôn khỏe mạnh, vui vẻ, và quyến rũ.

Cả hai thái cực thời trang đang tồn tại đều không có lợi cho cuộc sống của một phụ nữ bình thường, vốn phải gánh vác cả công việc trong gia đình và ngoài xã hội.

Việc quá đề cao những người mẫu “siêu gầy” suốt một thời gian dài đã gây ra những hệ lụy nguy hiểm; và một xu hướng đang manh nha hình thành khi lý tưởng hóa những người mẫu “siêu béo” cũng tiềm ẩn những hệ lụy khó lường.


Bích Ngọc
Theo Daily Mail