Chủ nhật 17/07/2016 - 07:53

Tại sao Argentina là “kinh đô sách” của thế giới?

Dân trí Chỉ tính riêng thủ đô Buenos Aires của Argentina đã có số lượng hiệu sách tính trên đầu người nhiều hơn bất cứ thành phố nào khác trên thế giới này. Người dân nơi đây coi đọc sách là bữa ăn thiết yếu của tinh thần và đi dạo hiệu sách là một thú vui thường nhật.

Buenos Aires - “kinh đô hiệu sách” của thế giới

Đất nước Argentina là một trong những quốc gia chứng kiến nhiều biến động lịch sử, có lẽ vì vậy mà người dân Argentina thường tìm thấy sự tĩnh lặng, bất biến trong một thú vui thuộc vào hàng cổ xưa nhất của nền văn minh loài người: đọc sách.

Thủ đô Buenos Aires của Argentina có số lượng hiệu sách tính trên đầu người cao hơn bất cứ thành phố nào khác trên thế giới này. Thông tin này đã được đưa ra bởi một nghiên cứu của Diễn đàn Văn hóa Thành phố Thế giới (World Cities Culture Forum) hồi năm 2015.

Tại sao Argentina là “kinh đô sách” của thế giới? - 1

Với dân số vào khoảng 2,8 triệu người, Buenos Aires có 734 hiệu sách, tức là cứ 100.000 người dân lại có 25 hiệu sách. Trên thế giới, chỉ có Hồng Kông là tiến tới gần con số đáng ngưỡng mộ này với 22 hiệu sách, Madrid (Tây Ban Nha) có 16 hiệu, và London (Anh) với 10 hiệu.

Ông Gabriela Adamo, cựu chủ tịch lễ hội sách thành phố, một sự kiện được tổ chức thường niên tại Buenos Aires, thu hút hơn 1 triệu lượt khách tham dự mỗi năm, cho rằng tình yêu mà người Argentina dành cho sách có liên hệ tới cấu trúc dân cư của đất nước này, bởi Argentina từng có làn sóng người nhập cư rất lớn đổ về hồi cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20.

Một thế kỷ trước, Buenos Aires là một thủ đô sang trọng của một trong những quốc gia giàu có nhất thế giới. Làn sóng người nhập cư đến từ Châu Âu đổ vào Buenos Aires rất lớn, tạo nên một môi trường đa văn hóa, khiến đời sống văn chương - nghệ thuật ở đây bỗng phát triển sôi động.

Tại sao Argentina là “kinh đô sách” của thế giới? - 2

Đã có thời, hoạt động báo chí của Buenos Aires chứng kiến sự đa ngôn ngữ chưa từng thấy, với những tờ báo tiếng Anh, tiếng Đức, tiếng Tây Ban Nha… Hoạt động sáng tác văn chương, hội họa, nghệ thuật cũng chứng kiến sự đa dạng hiếm thấy.

Những hiệu sách đa dạng về chủng loại và ngôn ngữ đã trở thành biểu tượng văn hóa của Buenos Aires thời đó. Điều này vẫn tiếp tục tồn tại cho tới hôm nay.

Tại sao người dân Argentina thích đọc sách đến vậy?

Những ưu đãi trong nền kinh tế Argentina cũng góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy thị trường xuất bản của nước này. Tại Argentina, sách được miễn nhiều loại thuế, vì vậy, việc chi tiền mua sách chưa bao giờ khiến người dân nơi đây phải suy nghĩ.

Vì giá sách có nhiều ưu đãi, nên người dân rất thích thú với việc dạo qua các hiệu sách, mua sách về đọc, thay vì đọc sách online. Trong khi nền xuất bản của nhiều nước gặp cơn lao đao vì sách điện tử, thì nền xuất bản của Argentina vẫn hoạt động ổn định.

Tại sao Argentina là “kinh đô sách” của thế giới? - 3

Cũng vì nền xuất bản của Argentina đã có sự đa dạng về ngôn ngữ, chủng loại, nên đất nước này có những chính sách bảo hộ nhất định, khiến việc nhập sách từ nước ngoài vào phải đối diện với nhiều rào cản.

Cho tới hôm nay, người Argentina vẫn coi việc đi hiệu sách, tìm mua sách là một thú vui. Các hiệu sách lớn ở Argentina đều có trang web điện tử để người mua có thể đặt hàng tại nhà, nhưng một điều thú vị là rất ít người lựa chọn cách mua sách như thế này, họ thích việc đi thăm thú hiệu sách hơn.

Điều này sẽ không có gì đáng ngạc nhiên nếu độc giả đã có lần được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của những hiệu sách nơi đây, có những hiệu sách đồ sộ, sang trọng, choáng ngợp, và cũng có những hiệu sách nhỏ, giản dị, cổ điển.

Văn hóa đọc là một điều rất quan trọng trong đời sống tinh thần của người dân Argentina. Trẻ nhỏ ở đây sớm được ông bà, cha mẹ truyền cho tình yêu và thói quen đọc sách. Bước vào bất cứ hiệu sách lớn nào, người ta cũng thấy những độc giả nhí đang tìm mua sách cho mình.

Tại sao Argentina là “kinh đô sách” của thế giới? - 4

Lứa tuổi teen đặc biệt được các nhà xuất bản quan tâm và là một trong những nhóm đối tượng tiêu thụ sách mạnh nhất của nền xuất bản.

Vì có một nền văn hóa đọc đa dạng nên thị hiếu đọc của người Argentina cũng rất phong phú, nền xuất bản ở đây không chứng kiến những cơn sốt nhất thời. Người dân nơi đây đọc nhiều và có nhu cầu đọc rất đa dạng, nên họ bình tĩnh đón nhận các xu hướng, trào lưu mới.

Việc có nhiều nhà sách cũng đồng nghĩa với việc Argentina có những nhà xuất bản lớn nhất Mỹ Latin, với số lượng đầu sách xuất bản mỗi năm tăng lên ổn định và bền vững, từ 16.092 đầu sách năm 2004, lên 28.010 đầu sách năm 2014. Tổng số sách in ấn - phát hành trong năm 2014 là 123 triệu cuốn.

Các nhà xuất bản cho rằng tình yêu dành cho việc đọc sách của người dân còn đến từ việc họ luôn ám ảnh với hoạt động phân tích tâm lý. Argentina có số lượng bác sĩ tâm lý trên bình quân đầu người nhiều hơn bất cứ quốc gia nào trên thế giới, kết quả này được đưa ra bởi Hiệp hội Phân tích Tâm lý Buenos Aires.

Việc người dân Argentina rất quan tâm tới vấn đề tâm lý khiến họ trở thành những độc giả say mê, vì họ có cơ hội được khám phá tâm lý nhân vật.

Tại sao Argentina là “kinh đô sách” của thế giới? - 5

Không chỉ là thị trường lý tưởng cho những nhà văn trẻ, những đầu sách mới, Buenos Aires còn có 102 hiệu sách chuyên bán sách cũ, sách hiếm. Các hiệu sách nơi đây mở cửa đến sau 12h đêm, có những con phố sách ở Buenos Aires dường như không bao giờ ngủ.

Trung tâm thành phố là nơi dành cho những hiệu sách lớn, khi bắt đầu rời khỏi trung tâm, những hiệu sách nhỏ tư nhân, thậm chí là hiệu sách gia đình, bắt đầu xuất hiện.

Hiệu sách cung điện ở “kinh đô sách” Buenos Aires

Nếu Buenos Aires là “kinh đô sách” của thế giới, vậy cung điện của kinh đô này chắc chắn phải là hiệu sách xa hoa bậc nhất thành phố - El Ateneo Grand Splendid. Đây vốn là một nhà hát bắt đầu mở cửa hoạt động từ năm 1919. Cách đây 15 năm, nhà hát được chuyển đổi mục đích sử dụng và trở thành một hiệu sách khổng lồ.

Kiến trúc xa hoa của nhà hát vẫn được giữ nguyên. Người ta đến với hiệu sách El Ateneo một phần để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của nó. Bất cứ du khách nào đặt chân tới Buenos Aires cũng đều muốn ghé qua đây. Khoảng 1 triệu lượt người đến với hiệu sách mỗi năm để dạo bước trên diện tích trưng bày khổng lồ gần 2.000 m2 chứa đựng hàng ngàn cuốn sách được bài trí nghệ thuật.

Ở đây, những lô ghế nhà hát vẫn được giữ nguyên, để du khách sau khi đã chọn được những cuốn sách ưng ý, sẽ có thể ngồi xuống thư thái ở một góc và đọc sách. Trong những danh sách bình chọn các hiệu sách đẹp nhất thế giới, thường có sự góp mặt của nhà sách El Ateneo Grand Splendid.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp nhà sách El Ateneo Grand Splendid:

Tại sao Argentina là “kinh đô sách” của thế giới? - 6
Tại sao Argentina là “kinh đô sách” của thế giới? - 7
Tại sao Argentina là “kinh đô sách” của thế giới? - 8
Tại sao Argentina là “kinh đô sách” của thế giới? - 9
Tại sao Argentina là “kinh đô sách” của thế giới? - 10
Tại sao Argentina là “kinh đô sách” của thế giới? - 11
Tại sao Argentina là “kinh đô sách” của thế giới? - 12
Tại sao Argentina là “kinh đô sách” của thế giới? - 13
Tại sao Argentina là “kinh đô sách” của thế giới? - 14

Bích Ngọc
Tổng hợp

MỚI NHẤT
Nữ phóng viên “trúng tiếng sét ái tình” với nhân vật phỏng vấn
Nữ phóng viên “trúng tiếng sét ái tình” với nhân vật phỏng vấn

(Dân trí) - Nữ phóng viên hài hước này đã không ngại bày tỏ trước ống kính rằng khi nhìn vào mắt người đàn ông mà cô vừa phỏng vấn, cô đã quên hết những gì cần nói. Cuối cùng, cô quyết định bỏ lại micro để chạy theo người đàn ông bí ẩn.

Thứ hai, 18/07/2016 - 11:48

32 thí sinh Hoa hậu Việt Nam 2016 trình diễn áo dài đầy duyên dáng
32 thí sinh Hoa hậu Việt Nam 2016 trình diễn áo dài đầy duyên dáng

(Dân trí) - Phần trình diễn áo dài của 32 thí sinh gây ấn tượng mạnh đối với khán giả khi bước ra sân khấu là 32 cô gái trong bộ sưu tập áo dài “Bình minh trên biển” của NTK Brian Võ, trên nền nhạc ca khúc ca khúc “Hò biển” (sáng tác Nguyễn Cường) do ca nương Kiều Anh và ca sĩ Tùng Dương biểu diễn. Màn biểu diễn tựa như một tiết mục đầy tính nghệ thuật với sự kết hợp rất hoà quyện giữa âm nhạc và catwalk.

Thứ hai, 18/07/2016 - 11:16

Nam diễn viên “Cô dâu 8 tuổi” ôm hôn khán giả lớn tuổi trên sân khấu
Nam diễn viên “Cô dâu 8 tuổi” ôm hôn khán giả lớn tuổi trên sân khấu

(Dân trí) - Chủ động chào hỏi khán giả Thủ đô bằng tiếng Việt, giao lưu và chụp hình với khán giả, trình diễn những tiết mục đặc sắc… sao nam phim “Cô dâu 8 tuổi” còn ôm hôn khán giả lớn tuổi ngay trên sân khấu khiến hàng nghìn khán giả Hà Nội đầy thích thú.

Thứ hai, 18/07/2016 - 10:00

Quyến rũ màn trình diễn áo tắm của 32 thí sinh Hoa hậu Việt Nam
Quyến rũ màn trình diễn áo tắm của 32 thí sinh Hoa hậu Việt Nam

(Dân trí) - Tối qua (17/7), 32 thí sinh của đêm chung khảo phía Bắc Hoa hậu Việt Nam 2016 trải qua phần thi áo tắm trên nền nhạc mashup của DJ Touliver, được thể hiện bởi ba nam ca sĩ trẻ: Soobin Hoàng Sơn, Cường Seven và Mr.A.

Thứ hai, 18/07/2016 - 09:03

Thanh Lam - Tùng Dương lay động cảm xúc của 1500 khán giả Quy Nhơn
Thanh Lam - Tùng Dương lay động cảm xúc của 1500 khán giả Quy Nhơn

(Dân trí) - 1500 khán giả Quy Nhơn đã có mặt từ rất sớm tại không gian tổ chức đêm nhạc “Chuyện tình của biển” để có thể hoà mình trong một chương trình nghệ thuật chưa từng có tại Bình Định và để tranh thủ chiêm ngưỡng một quần thể du lịch hiện đại được gọi niềm tự hào mới của người dân đất võ.

Thứ hai, 18/07/2016 - 08:40

Vẻ đẹp của ngôi sao nữ sở hữu “tỉ lệ vàng nhan sắc”
Vẻ đẹp của ngôi sao nữ sở hữu “tỉ lệ vàng nhan sắc”

(Dân trí) - Gương mặt này có khiến bạn cho là đẹp lý tưởng? Cái Đẹp nhìn chung phụ thuộc vào cách nhìn nhận, đánh giá của mỗi người, tuy vậy, cũng có những chuẩn mực nhất định thuộc về nhân trắc học, và nhan sắc cũng có một thứ tiêu chuẩn gọi là… “tỉ lệ vàng”.

Thứ hai, 18/07/2016 - 08:11

18 nhan sắc phía Bắc lọt vào Chung kết Hoa hậu Việt Nam 2016
18 nhan sắc phía Bắc lọt vào Chung kết Hoa hậu Việt Nam 2016

(Dân trí) - Tối qua (17/7) tại sân khấu nhạc nước Tuần Châu - TP. Hạ Long đã diễn ra đêm chung khảo phía Bắc Hoa hậu Việt Nam 2016. Tuy nhiên, chỉ có 18 thí sinh được lựa chọn vào vòng Chung kết toàn quốc diễn ra vào 28/8 tới tại TP. Hồ Chí Minh.

Thứ hai, 18/07/2016 - 06:19

Một tuần của nhiều câu chuyện lùm xùm tranh cãi
Một tuần của nhiều câu chuyện lùm xùm tranh cãi

(Dân trí) - Scandal hút thuốc lá của Hoa hậu Kỳ Duyên, lùm xùm tranh thật - tranh giả tại một triển lãm rình rang, nên hiểu thế nào về việc xin giấy phép nếu muốn “triển lãm ảnh trên Internet”… Tuần qua có khá nhiều câu chuyện “đau đầu” đối với những người làm văn hóa.

Thứ hai, 18/07/2016 - 02:00

Vì sao “thần xẩm” Hà Thị Cầu chưa được truy tặng nghệ sĩ nhân dân?
Vì sao “thần xẩm” Hà Thị Cầu chưa được truy tặng nghệ sĩ nhân dân?

(Dân trí) - Sau 3 năm “thần xẩm” Hà Thị Cầu về với “tổ xẩm”, cũng từng ấy năm “đề nghị truy tặng nghệ sĩ nhân dân” cho bà rơi vào quên lãng?. Công lao đóng góp của bà trong việc bảo tồn, phát huy nghệ thuật hát xẩm giờ chỉ được nhớ đến như một… dĩ vãng.

Chủ nhật, 17/07/2016 - 09:30

Rihanna đang làm gì khi xảy ra khủng bố ở Nice?
Rihanna đang làm gì khi xảy ra khủng bố ở Nice?

(Dân trí) - Tại thời điểm xảy ra vụ khủng bố ở Nice (Pháp), Rihanna đã có mặt tại thành phố này để chuẩn bị cho đêm nhạc sắp diễn ra. Dưới đây là những hình ảnh về ngôi sao nhạc pop khi cô vừa nhận được cuộc điện thoại thông báo về bi kịch xảy đến với Nice.

Chủ nhật, 17/07/2016 - 10:59

18 người đẹp phía Nam đổ bộ ra Hạ Long dự Chung khảo phía Bắc
18 người đẹp phía Nam đổ bộ ra Hạ Long dự Chung khảo phía Bắc

(Dân trí) - Sáng 16/7, Top 18 thí sinh vòng Chung kết phía Nam của Hoa hậu Việt Nam 2016 đã có mặt tại Tuần Châu, Hạ Long để tham dự đêm Chung khảo phía Bắc. Sự xuất hiện nổi bật cùng trang phục năng động, cá tính của 18 người đẹp thu hút sự chú ý đông đảo của khán giả tại sân bay.

Chủ nhật, 17/07/2016 - 10:49

Độc đáo mặt nạ, mão trong sân khấu dân gian của đồng bào Khmer
Độc đáo mặt nạ, mão trong sân khấu dân gian của đồng bào Khmer

(Dân trí) - Tại tỉnh Trà Vinh, đồng bào dân tộc Khmer chiếm hơn 30% dân số nên bề dày văn hóa khá phong phú, đa dạng. Trong đó những nghệ nhân chế tác ra mặt nạ, mão rất độc đáo nhằm bổ trợ biểu diễn trên sân khấu dân gian của đồng bào dân tộc Khmer.

Chủ nhật, 17/07/2016 - 09:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Dàn sao “Cô dâu 8 tuổi” bị fan bao vây tại sân bay Nội Bài
Dàn sao “Cô dâu 8 tuổi” bị fan bao vây tại sân bay Nội Bài

(Dân trí) - Sáng 16/7, bộ tứ ngôi sao “Cô dâu 8 tuổi” đã được đông đảo fan hâm mộ Thủ đô chào đón ngay tại sân bay Nội Bài. Bên cạnh các fan hâm mộ trẻ thì còn có rất nhiều fan lớn tuổi.

Chủ nhật, 17/07/2016 - 03:00

NSƯT Minh Hằng: “Hạnh phúc với tôi là sân khấu kịch luôn sáng đèn”
NSƯT Minh Hằng: “Hạnh phúc với tôi là sân khấu kịch luôn sáng đèn”

(Dân trí) - NSƯT Minh Hằng chia sẻ: “Hạnh phúc nhất là nhà hát vẫn luôn sáng đèn và những đêm diễn vẫn chật chỗ. Đó là chất xúc tác cho diễn viên thăng hoa trên sân khấu. Còn với diễn viên Đinh Hương Thủy: “Sự trở lại của khán giả là một tín hiệu đáng mừng trong bối cảnh sân khấu đang gặp khó khăn”.

Chủ nhật, 17/07/2016 - 02:40

Hồ Quỳnh Hương hát trong đêm Chung khảo phía Bắc Hoa hậu Việt Nam
Hồ Quỳnh Hương hát trong đêm Chung khảo phía Bắc Hoa hậu Việt Nam

(Dân trí) - Ca sĩ Hồ Quỳnh Hương sẽ trình bày lần lượt hai ca khúc “Đừng lo âu” và “Ánh sáng thiên thần”. Nữ ca sĩ xinh đẹp hứa hẹn mang đến tiết mục khiến khán giả “mãn nhãn”, đúng chất diva.

Thứ bảy, 16/07/2016 - 09:43

Bà cụ 91 tuổi vô tình chơi trò “giải ô chữ” trên tác phẩm đắt giá
Bà cụ 91 tuổi vô tình chơi trò “giải ô chữ” trên tác phẩm đắt giá

(Dân trí) - Tác phẩm nghệ thuật được thực hiện theo phong cách trò chơi giải ô chữ và còn đề dòng chữ “Hãy điền từ vào ô trống” khiến bà cụ bị nhầm lẫn.

Thứ bảy, 16/07/2016 - 09:38

Á khôi thiết kế hơn 100 bộ váy cho Hoa hậu Việt Nam
Á khôi thiết kế hơn 100 bộ váy cho Hoa hậu Việt Nam

(Dân trí) - Cựu Á khôi Học viện Ngoại giao, NTK 9X Bùi Phương Linh đã được BTC cuộc thi Hoa hậu Việt Nam năm nay tin tưởng giao “trọng trách” thiết kế 180 trang phục dạ hội cho vòng chung khảo miền Bắc và chung kết.

Thứ bảy, 16/07/2016 - 07:36

Nhà bia, khu văn hóa lưu niệm - địa chỉ “đỏ” vẫn nằm trên giấy
Nhà bia, khu văn hóa lưu niệm - địa chỉ “đỏ” vẫn nằm trên giấy

(Dân trí) - Sau hàng chục công văn, tờ trình ngược xuôi lên xuống giữa các cấp, các ngành và địa phương, trong đó khẳng định ý nghĩa quan trọng của Di tích lịch sử Cách mạng ghi dấu một thời vàng son của Liên hiệp các Hội văn học Nghệ thuật Việt Nam. Tuy nhiên, đến nay, Khu văn hóa lưu niệm được xem như là địa chỉ “đỏ” về nguồn cho các thế hệ mai sau vẫn còn nằm trên giấy...

Thứ bảy, 16/07/2016 - 04:00

Hoa hậu Việt “trả lại vương miện” giờ sống ra sao?
Hoa hậu Việt “trả lại vương miện” giờ sống ra sao?

(Dân trí) - Triệu Thị Hà là Hoa hậu Việt Nam đầu tiên và đến thời điểm này là duy nhất “viết đơn xin trả lại danh hiệu” vì không đủ khả năng chịu áp lực khi giữ vương miện. Người đẹp dân tộc Nùng cũng là Hoa hậu có cuộc sống riêng tư bí ẩn…

Thứ bảy, 16/07/2016 - 12:12

Người đẹp Hoa hậu Việt Nam khoe sắc trên du thuyền triệu đô
Người đẹp Hoa hậu Việt Nam khoe sắc trên du thuyền triệu đô

(Dân trí) - Vào hôm qua (15/7), 32 cô gái xuất sắc nhất khu vực phía Bắc của Hoa hậu Việt Nam 2016 đã có chuyến du ngoạn Vịnh Hạ Long bằng du thuyền sang trọng trị giá triệu đô. Trong trang phục thanh lịch, những người đẹp như hóa thân thành quý cô thời Phục Hưng, khoe sắc thắm dưới nắng vàng vùng biển.

Thứ bảy, 16/07/2016 - 11:08

Phim về nước Pháp bị khủng bố trong ngày Quốc khánh rút khỏi rạp chiếu
Phim về nước Pháp bị khủng bố trong ngày Quốc khánh rút khỏi rạp chiếu

(Dân trí) - Bộ phim hợp tác Anh - Mỹ - Pháp có tên “Bastille Day” (Ngày Quốc khánh Pháp - 2016) lấy bối cảnh thành phố Paris trong ngày Quốc khánh và một vụ khủng bố đã được lên kế hoạch. Giữa bối cảnh hiện tại, nội dung phim trở nên quá nhạy cảm.

Thứ bảy, 16/07/2016 - 10:38

Đua thuyền Quảng Bình tranh tài với các đội đến từ Lào, Thái Lan
Đua thuyền Quảng Bình tranh tài với các đội đến từ Lào, Thái Lan

(Dân trí) - Ngày 16/7, trên dòng sông Nhật Lệ, TP Đồng Hới đã diễn ra giải đua thuyền truyền thống tỉnh Quảng Bình mở rộng năm 2016, đặc biệt ngoài các đội thuyền mạnh trong tỉnh còn có sự tham gia của các tỉnh Khăm Muộn - CHDCND Lào và Bưng Càn - Vương Quốc Thái Lan.

Thứ bảy, 16/07/2016 - 10:00

Đăng ảnh lên Facebook phải xin giấy phép?
Đăng ảnh lên Facebook phải xin giấy phép?

(Dân trí) - Mấy ngày qua, trên mạng xã hội xuất hiện khá nhiều ý kiến trái chiều liên quan đến Nghị định 72/2016/NĐ-CP quy định về hoạt động nhiếp ảnh vừa ban hành. Điều nhiều người quan tâm nhất chính là việc đăng tải, giới thiệu, phổ biến… hình ảnh trên Facebook, website cá nhân có phải xin cấp giấy phép từ cơ quan quản lý văn hóa hay không?

Thứ bảy, 16/07/2016 - 09:11

Tinh thần và vẻ đẹp Pháp khắc họa ngoạn mục trong siêu phẩm hội họa
Tinh thần và vẻ đẹp Pháp khắc họa ngoạn mục trong siêu phẩm hội họa

(Dân trí) - Nước Pháp có thể đau buồn, nhưng tinh thần Pháp không khuất phục. Trong lúc nước Pháp đang trải qua sự tang thương, hãy cùng nhìn lại một họa phẩm nổi tiếng của nền mỹ thuật Pháp, để thấy trong đó trọn vẹn cả tinh thần và vẻ đẹp Pháp.

Thứ bảy, 16/07/2016 - 06:24