Tạm ngừng hạ giải ngôi biệt thự cổ 128C Đại La - Trạm phát sóng Bạch Mai

Dân trí Đài Tiếng nói Việt Nam (Đài TNVN) và UBND TP. Hà Nội đã nhất trí tạm ngừng việc hạ giải, phá bỏ ngôi biệt thự cổ tại địa chỉ 128C Đại La (Hà Nội). Thời gian tới sẽ bàn và tìm phương án tốt nhất, hợp lý nhất cho ngôi biệt thự cổ này.
>>Bảo tồn Trạm Phát sóng Bạch Mai là giữ lại dấu tích lịch sử quan trọng
>>VOV đề nghị Hà Nội tìm giải pháp bảo tồn Trạm phát sóng Bạch Mai

PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ - TGĐ Đài TNVN cho biết, sau khi Đài TNVN gửi công văn đến UBND TP. Hà Nội (hôm 17/12), sáng 22/12, giữa ông và ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đã có một cuộc điện đàm trao đổi về vấn đề này.

Hai bên đã nhất trí, TP. Hà Nội sẽ tạm ngừng việc hạ giải, phá bỏ ngôi biệt thự cổ tại địa chỉ 128C Đại La (Hà Nội) - vốn là trụ sở của Trạm phát sóng Bạch Mai. Bên cạnh đó, vào thời gian tới, UBND TP. Hà Nội, Đài TNVN và một số bộ - ngành - cơ quan sẽ tổ chức buổi làm việc trực tiếp để bàn và tìm phương án tốt nhất, hợp lý nhất cho ngôi biệt thự cổ này.

Tạm ngừng hạ giải ngôi biệt thự cổ 128C Đại La - Trạm phát sóng Bạch Mai - 1

Ngôi biệt thự cố ở 128C Đại La - Hà Nội từng là Trạm phát sóng vô tuyến điện, được xây dựng vào tháng 10/1912.

Thông tin mới nhất về biệt thự cổ này, Hội Kiến trúc sư Việt Nam và Hội Nghiên cứu - bảo tồn kiến trúc hiện đại Việt Nam (Docomomo Vietnam) cũng vừa có thư kiến nghị gửi lên HĐND, UBND TP Hà Nội, Sở Quy hoạch kiến trúc Hà Nội.

Theo đó, trên cơ sở nghiên cứu kỹ lưỡng hồ sơ, tài liệu về công trình này, các kiến trúc sư cho biết hiện cụm công trình Trạm phát sóng Bạch Mai còn hai công trình khá nguyên vẹn là Trạm phát thanh và biệt thự tại ngõ 128C Đại La, có giá trị lịch sử và kiến trúc đáng chú ý.

Đây là công trình ghi dấu ấn ra đời của ngành phát thanh truyền hình Việt Nam, nơi đầu tiên phát đi bản “Tuyên ngôn độc lập” của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Đồng thời, đây cũng là công trình kiến trúc nghệ thuật có giá trị mang phong cách kết hợp Pháp - Việt với nhiều chi tiết kiến trúc đặc sắc. Vì vậy các các chuyên gia về quy hoạch, kiến trúc và xây dựng của hai hội đã đồng lòng kiến nghị thành phố cần có giải pháp khẩn cấp để bảo tồn hai công trình này.

“Việc mở rộng tuyến đường vành đai này là rất cần thiết đối với thành phố Hà Nội nhưng chúng tôi - những nhà chuyên môn trong lĩnh vực quy hoạch đô thị, kiến trúc, xây dựng và bảo tồn di sản đã trăn trở suy nghĩ và kiến nghị thành phố cần có những giải pháp khẩn cấp để bảo vệ và phát huy giá trị cụm công trình có giá trị lịch sử và kiến trúc đặc biệt này”, thư kiến nghị viết.

Tạm ngừng hạ giải ngôi biệt thự cổ 128C Đại La - Trạm phát sóng Bạch Mai - 2

Toàn cảnh ngôi biệt thự cổ ở 128C Đại La.

Các nhà chuyên môn cũng nhấn mạnh, TP. Hà Nội cần tham khảo các giải pháp quy hoạch, kiến trúc, kỹ thuật xây dựng, bảo tồn và quản lý bền vững cụm công trình này thì các chuyên gia của hai hội luôn sẵn sàng đóng góp ý kiến.

Thư kiến nghị cũng đề xuất các giải pháp chi tiết để bảo tồn với hai công trình này. Cụ thể, ở tầng 1 của Trạm phát thanh có một góc bị nằm trong chỉ giới đường đỏ (khoảng 3m) nên vẫn có nguy cơ bị đập bỏ (toàn phần hoặc một phần). Cần ngay lập tức tổ chức lập hồ sơ khảo sát, nghiên cứu, để có cơ sở bổ sung công trình này vào danh mục các công trình kiến trúc có giá trị của Hà Nội và từ đó quản lý sử dụng công trình theo đúng quy định.

Cập nhật công trình có giá trị này vào nội dung đồ án Quy hoạch phân khu và và đồ án Thiết kế đô thị trục đường vành đai 2 hiện đang trình duyệt, điều chỉnh các nội dung thiết kế và quản lý không gian xung quanh công trình cho phù hợp với tính chất của điểm di tích lịch sử.

Riêng tầng 2 của Trạm phát thanh do nằm gọn trong chỉ giới đường đỏ nên khó có giữ nguyên vị trí nên kiến nghị áp dụng giải pháp kỹ thuật di chuyển toàn bộ biệt thự sang một vị trí khác và xây dựng chương trình quản lý khai biệt thự 128C.

Về vị trí di dời, phương án tối ưu được đề xuất đó là điều chỉnh đồ án quy hoạch để xem xét quỹ đất bố trí biệt thự ngay cạnh công trình Trạm phát thanh; để khoảng cách di chuyển vừa phải (khoảng 100m) và hai công trình gắn bó với nhau, dễ dàng cho việc bảo tồn, quản lý và khai thác sau này.

Ngoài ra, một phương án khác cũng được kiến nghị đó là lựa chọn một khu vực đất công (khoảng 300 đến 400m2) trong bán kính 500m để di dời biệt thự và biến nó trở thành một công trình phục vụ mục đích công như: thư viện, nhà văn hoá... sau này.

Tạm ngừng hạ giải ngôi biệt thự cổ 128C Đại La - Trạm phát sóng Bạch Mai - 3

Phương án di dời biệt thự cổ 128C Đại La sang một vị trí mới được đề xuất trong thư kiến nghị của Hội Kiến trúc sư Việt Nam và Hội Nghiên cứu - bảo tồn kiến trúc hiện đại Việt Nam.

"...Cụm hai công trình trạm Bạch Mai sau khi di dời và giữ lại có thể được khai thác như một địa chỉ văn hoá - lịch sử - dịch vụ gồm: bảo tàng lịch sử ngành phát thanh (tại công trình Trạm phát thanh 1 tầng) và nhà hàng và cà phê tại công trình biệt thự. Kinh phí thu được từ dịch vụ nhà hàng cà phê sẽ là nguồn chi trả cho việc duy trì, bảo dưỡng và kinh phí cho hoạt động bảo tàng và phục vụ cộng đồng”, thư kiến nghị nhấn mạnh thêm.

Ngôi biệt thự cổ tại địa chỉ số 128C Đại La được Pháp xây dựng năm 1912 làm Đài Phát tín Bạch Mai, phục vụ liên lạc giữa chính quyền thực dân ở Hà Nội với cả nước, toàn Đông Dương và Paris - Thủ đô nước Pháp. Bằng hệ thống vô tuyến điện không dây, Trạm phát tín này đưa Việt Nam trở thành biểu tượng tiếp cận văn minh sớm nhất châu Á với kỹ thuật truyền tín hiện đại từ đầu thế kỷ 20

Trong Cách mạng Tháng Tám năm 1945, Trạm vô tuyến điện này được chỉnh quyền cách mạng sử dụng làm trạm phát sóng phát thanh cho Đài Phát thanh Quốc gia (Trạm Phát sóng Bạch Mai).

Tại đây, vào hồi 11h30, ngày 07 /9/1945, Bản Tuyên ngôn Độc lập lịch sử của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa do Chủ tịch Hồ Chí Minh tuyên đọc qua làn sóng điện Đài TNVN đến với đồng bào, chiến sĩ cả nước và nhân dân thế giới, đánh dấu một thời đại mới - thời đại Hồ Chí Minh. Cũng tại nơi này, tối ngày 19/12/1946, Bản tin đặc biệt của Đài TNVN đã được phát sóng, truyền đi mật lệnh Toàn quốc kháng chiến theo lời kêu gọi của Bác Hồ.

Hà Tùng Long

MỚI NHẤT
Đằng sau những ca khúc Giáng sinh “triệu đô”
Đằng sau những ca khúc Giáng sinh “triệu đô”

(Dân trí) - Dưới đây là những ca khúc đã giúp các ca sĩ, nhạc sĩ kiếm bộn tiền qua các mùa Giáng sinh. Hãy cùng điểm lại những bản “hit” Giáng sinh “triệu đô” ăn khách nhất.

Thứ tư, 25/12/2019 - 06:08

Bức vẽ kể về giấc mơ kỳ diệu của người đón Giáng sinh… không nhà
Bức vẽ kể về giấc mơ kỳ diệu của người đón Giáng sinh… không nhà

(Dân trí) - Những hình ảnh vui tươi, đủ đầy, ấm áp xuất hiện rất nhiều mỗi dịp Giáng sinh - năm mới, vậy nhưng cuộc sống không chỉ toàn những điều đẹp đẽ như vậy. Giáng sinh, những người vô gia cư vẫn sẽ không có một ngôi nhà ấm áp để về, một nghệ sĩ danh tiếng đã nghĩ đến họ…

Thứ tư, 25/12/2019 - 06:07

1,1 triệu trẻ em “vỡ mộng” về ông già Noel mỗi năm vì... Google
1,1 triệu trẻ em “vỡ mộng” về ông già Noel mỗi năm vì... Google

(Dân trí) - “Ông già Noel có thật không?”. Đó là câu hỏi thường được đặt ra với trang tìm kiếm Google mỗi dịp Giáng sinh. Ước tính có khoảng 1,1 trẻ em “vỡ mộng” về ông già Noel mỗi năm bởi các em sử dụng Google để tìm kiếm câu trả lời.

Thứ ba, 24/12/2019 - 03:02

Phan Mạnh Quỳnh kể những dự cảm kỳ lạ khi sáng tác âm nhạc cho “Mắt biếc”
Phan Mạnh Quỳnh kể những dự cảm kỳ lạ khi sáng tác âm nhạc cho “Mắt biếc”

(Dân trí) - “Thật kỳ lạ, khi chưa công bố phim thì tôi đã có những nốt nhạc đầu tiên cho ca khúc của phim. Tôi nhận thấy sự chuẩn bị của mình là hợp lý và nó giải quyết được rất nhiều thứ sau này. Những ca khúc trong phim lần này đều đẹp đối với tôi”, Phan Mạnh Quỳnh chia sẻ.

Thứ ba, 24/12/2019 - 03:01

Gác kèo ong và Muối ba khía ở Cà Mau vào di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Gác kèo ong và Muối ba khía ở Cà Mau vào di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

(Dân trí) - Ngày 23/12, tin từ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau cho biết, có 2 nghề “độc đáo” của tỉnh này vừa được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Thứ ba, 24/12/2019 - 07:51

Khoa học chứng minh lấy ông già Noel ra... dọa thực sự khiến trẻ ngoan hơn
Khoa học chứng minh lấy ông già Noel ra... dọa thực sự khiến trẻ ngoan hơn

(Dân trí) - Các nhà khoa học nhận thấy rằng việc cha mẹ lấy danh sách bé hư của ông già Noel ra dọa thực sự khiến trẻ ngoan hơn.

Thứ ba, 24/12/2019 - 07:37

Nghệ sĩ kiếm bộn tiền từ các ca khúc Giáng sinh như thế nào?
Nghệ sĩ kiếm bộn tiền từ các ca khúc Giáng sinh như thế nào?

(Dân trí) - Có một quan niệm trong nền công nghiệp sản xuất âm nhạc, đó là nếu muốn đều đặn kiếm tiền từ bản “hit”, hãy sáng tác những ca khúc Giáng sinh, nếu ca khúc thực sự thành “hit” và được công chúng đều đều bật lên mỗi dịp cuối năm, nghệ sĩ coi như “trúng lớn”.

Thứ ba, 24/12/2019 - 07:35

Nhật Huyền: “Khi làm sản phẩm tôi không để bình luận hay lượt view làm nản chí”
Nhật Huyền: “Khi làm sản phẩm tôi không để bình luận hay lượt view làm nản chí”

(Dân trí) - “Mọi người hay hỏi tôi có nhất thiết phải hy sinh quá nhiều cho âm nhạc thế không, sao không theo hướng thị trường để được tung hô như nhiều người đang làm...”, ca sỹ Nhật Huyền chia sẻ.

Thứ ba, 24/12/2019 - 06:43

Ban tổ chức giữ kín kinh phí “khủng” mời dàn sao Hàn sang Việt Nam
Ban tổ chức giữ kín kinh phí “khủng” mời dàn sao Hàn sang Việt Nam

(Dân trí) - Hàng loạt ngôi sao và nhóm nhạc hàng đầu K-Pop như TaeMin (SHINee), EXO-SC, NCT 127, ELRIS, ACE, Alphabat sẽ tham gia Đại nhạc hội 2020 K - Pop Super Concert diễn ra vào 11/1/2020 tại Hà Nội.

Thứ ba, 24/12/2019 - 06:31

Chương trình thay thế “Táo Quân” có thêm Thanh Thanh Hiền nhưng vắng NSND Công Lý?
Chương trình thay thế “Táo Quân” có thêm Thanh Thanh Hiền nhưng vắng NSND Công Lý?

(Dân trí) - Các nghệ sĩ tham gia chương trình thay thế “Táo Quân” đã tập luyện được một số buổi. Tuy nhiên, trong khi chương trình có thêm sự xuất hiện của nghệ sĩ Thanh Thanh Hiền thì NSND Công Lý lại vắng mặt.

Thứ hai, 23/12/2019 - 07:59

Nghệ sĩ Trà My kể chuyện tát bạn diễn “đỏ cả tay” khi quay hài tết
Nghệ sĩ Trà My kể chuyện tát bạn diễn “đỏ cả tay” khi quay hài tết

(Dân trí) - Đoàn làm phim hài tết “Giấc mộng quan trường” vừa tổ chức ra mắt tại Hà Nội. Tại sự kiện này, nghệ sĩ Trà My và Trịnh Minh Dũng đã chia sẻ nhiều câu chuyện hậu trường “dở khóc dở cười” khi đóng “cảnh tát”.

Thứ hai, 23/12/2019 - 04:21

Giải thưởng Sách Quốc gia chọn được 2 Giải A trị giá hàng trăm triệu đồng
Giải thưởng Sách Quốc gia chọn được 2 Giải A trị giá hàng trăm triệu đồng

(Dân trí) - Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia lần 2 đã tìm ra 27 cuốn sách, bộ sách đoạt giải, trong đó có 2 giải A, mỗi giải trị giá 100 triệu đồng. Theo hé lộ, đó là 2 công trình đồ sộ mảng sách Khoa học Tự nhiên & Công nghệ và Khoa học Xã hội & Nhân văn.

Thứ hai, 23/12/2019 - 02:30

ĐÁNG QUAN TÂM
First News tặng 25.000 cuốn sách “Hạt giống tâm hồn” nhân 25 năm “khai tâm mở trí”
First News tặng 25.000 cuốn sách “Hạt giống tâm hồn” nhân 25 năm “khai tâm mở trí”

(Dân trí) - Kỷ niệm hành trình 25 năm “khai tâm mở trí”, khai phóng tri thức, First News tiếp tục công bố nhiều hoạt động ý nghĩa dành cho cộng đồng.

Thứ hai, 23/12/2019 - 11:54

“Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến” đã hệ thống hoá 1000 năm lịch sử của Hà Nội
“Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến” đã hệ thống hoá 1000 năm lịch sử của Hà Nội

(Dân trí) - Sau 14 năm triển khai dự án giai đoạn I và giai đoạn II, “Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến” đã có 137 tên sách với 213 tập, trên 154.000 trang, hệ thống hóa mọi mặt của Thăng Long - Hà Nội qua tiến trình 1.000 năm lịch sử.

Thứ hai, 23/12/2019 - 10:21

NSND Tự Long: “Tôi chưa bao giờ hâm mộ ai cuồng nhiệt như với danh ca Bảo Yến”
NSND Tự Long: “Tôi chưa bao giờ hâm mộ ai cuồng nhiệt như với danh ca Bảo Yến”

(Dân trí) - “Cảm giác của tôi lúc này rất khó tả vì tôi chưa bao giờ được gần chị Bảo Yến như bây giờ. Tôi vốn chỉ được nghe Bảo Yến qua băng đĩa thôi nhưng chưa ai khiến tôi hâm mộ cuồng nhiệt như chị ấy”, NSND Tự Long thổ lộ trước thần tượng của mình.

Thứ hai, 23/12/2019 - 10:12

Ông trùm của thể loại phim “gangster”... “rửa tay gác kiếm” trong năm 2019
Ông trùm của thể loại phim “gangster”... “rửa tay gác kiếm” trong năm 2019

(Dân trí) - 2019 có thể là năm cuối cùng đạo diễn Martin Scorsese làm phim. Chính ông Scorsese vừa chia sẻ rằng bộ phim “The Irishman” - một trong những phim hay nhất của năm 2019 - có thể là bộ phim cuối cùng mà ông thực hiện.

Thứ hai, 23/12/2019 - 07:38

Tuần của phát hiện khảo cổ quan trọng và hoạt động bảo tồn cấp thiết
Tuần của phát hiện khảo cổ quan trọng và hoạt động bảo tồn cấp thiết

(Dân trí) - Việc phát lộ bãi cọc nhọn bằng gỗ lim có niên đại từ thời nhà Trần ở Hải Phòng và việc bảo tồn trạm phát sóng Bạch Mai (Hà Nội) là những đề tài đáng chú ý của đời sống văn hóa trong nước tuần qua.

Thứ hai, 23/12/2019 - 07:36

Muốn sống lâu hãy chăm tới... bảo tàng, nhà hát
Muốn sống lâu hãy chăm tới... bảo tàng, nhà hát

(Dân trí) - Muốn sống lâu hơn, hãy chăm tới bảo tàng, nhà hát với tần suất một tháng một lần. Các nhà khoa học phát hiện ra rằng thưởng thức nghệ thuật có thể giúp cắt giảm 30% nguy cơ tử vong của con người trong vòng 12 năm sắp tới trong cuộc đời họ.

Chủ nhật, 22/12/2019 - 09:01

"Còn sống còn yêu thương": Sức mạnh của lòng biết ơn (kỳ 2)
"Còn sống còn yêu thương": Sức mạnh của lòng biết ơn (kỳ 2)

(Dân trí) - “Tôi cảm thấy biết ơn cuộc sống và những điều kỳ diệu nó mang lại. Tôi ước cảm giác này có thể được đóng chai và gửi đến những người cần nó”.

Chủ nhật, 22/12/2019 - 08:53

Phát lộ bãi cọc nhà Trần gần nghìn năm tuổi: Quan trọng là bảo tồn và phát huy!
Phát lộ bãi cọc nhà Trần gần nghìn năm tuổi: Quan trọng là bảo tồn và phát huy!

(Dân trí) - Bảo tồn và phát huy như thế nào là một trong những vấn đề TP Hải Phòng xác định là quan trọng và được đề cập tới trong Hội nghị Báo cáo kết quả khai quật bãi cọc Cao Quỳ thuộc quần thể di tích Bạch Đằng Giang, xã Liên Khê, huyện Thủy Nguyên vừa diễn ra vào sáng 21/12 tại Trung tâm Hội nghị thành phố.

Chủ nhật, 22/12/2019 - 08:50

Một cây guitar tăng giá 1.600 lần sau 50 năm
Một cây guitar tăng giá 1.600 lần sau 50 năm

(Dân trí) - Ca sĩ Francis Rossi - thành viên của nhóm Status Quo - đã vừa đấu giá cây guitar màu xanh mà ông sử dụng suốt gần nửa thế kỷ. Giá cây đàn đã tăng gần 1.600 lần. Trước đây, ông Rossi mua cây đàn cũ với giá chỉ 75 bảng, giờ đây, nó có giá 119.000 bảng (tương đương gần 3,6 tỷ đồng).

Chủ nhật, 22/12/2019 - 08:41

Những kỷ niệm xúc động với Trường Sa và người lính của 3 MC  “Chúng tôi là chiến sĩ”
Những kỷ niệm xúc động với Trường Sa và người lính của 3 MC “Chúng tôi là chiến sĩ”

(Dân trí) - Nhiều năm gắn bó với “Chúng tôi là chiến sĩ” trong vai trò người dẫn, BTV Quang Minh, MC Đức Bảo, Quốc Duy đã có những kỷ niệm không bao giờ quên với người lính, với quân đội.

Chủ nhật, 22/12/2019 - 08:40

Tìm ra danh tính kiến trúc sư thiết kế Tháp Nghiêng Pisa
Tìm ra danh tính kiến trúc sư thiết kế Tháp Nghiêng Pisa

(Dân trí) - Các học giả đã giải mã được bí ẩn về người thiết kế nên Tháp Nghiêng Pisa sau khi dịch được những dòng chữ cổ khắc trên đá.

Chủ nhật, 22/12/2019 - 07:19

Đào móng làm nhà phát hiện hơn 100kg tiền xu cổ
Đào móng làm nhà phát hiện hơn 100kg tiền xu cổ

(Dân trí) - Chiều ngày 20/12, Bảo tàng Hà Tĩnh cho biết, đơn vị đang tiếp nhận hơn 100kg tiền xu cổ do người dân phát hiện trong lúc đào móng làm nhà.

Thứ bảy, 21/12/2019 - 04:34