Thứ sáu, 19/07/2013 - 01:50

Tạp chí âm nhạc Mỹ đưa kẻ đánh bom Boston lên trang bìa

Dân trí

Hình bìa cho số ra mới nhất của tạp chí âm nhạc nổi tiếng Rolling Stone đang gây ra nhiều tranh cãi bởi nhân vật xuất hiện trên trang bìa không phải là một thần tượng âm nhạc như thường lệ mà chính là kẻ đã đánh bom Boston - Dzhokhar Tsarnaev.

Tạp chí âm nhạc của Mỹ đưa kẻ đánh bom Boston lên làm hình bìa


Hình bìa sử dụng bức ảnh chân dung do Tsarnaev tự chụp, có lẽ để tránh khiến người đọc nhầm tưởng đây là một “thần tượng âm nhạc mới nổi”, tờ báo chèn thêm dòng chữ in đậm “The Bomber” (Kẻ đánh bom) bên cạnh bức chân dung.

Tuy là một tờ tạp chí chuyên về âm nhạc nhưng ấn phẩm lần này của Rolling Stone hứa hẹn sẽ giải thích cho độc giả hiểu “tại sao một thanh niên được bạn bè yêu mến, một sinh viên có học lực khá như Tsarnaev lại có thể trở thành một tín đồ Hồi giáo cực đoan, một kẻ đánh bom giết người”.

Câu chuyện mà Rolling Stone đề cập thực tế đã được các tờ báo tìm hiểu và đăng tải nhiều bài viết trong suốt thời gian hai tháng trở lại đây.

Ngoài ra, bức hình xuất hiện trên trang bìa cũng đã được các tờ báo khác sử dụng kể từ tháng 4 vừa qua, sau khi phát hiện nghi phạm Tsarnaev có tham gia vào vụ đánh bom tại cuộc thi chạy marathon diễn ra ở thành phố Boston, Mỹ. Bức hình này thậm chí đã xuất hiện trên trang bìa của tờ The New York Times hồi tháng 5.

Tuy vậy, việc nó xuất hiện trên bìa của tờ Rolling Stone, một tờ tạp chí luôn dành trang bìa cho chân dung của những ngôi sao ca nhạc hoặc diễn viên điện ảnh nổi tiếng đã khiến người đọc cảm thấy bất bình. Nhiều bình luận chỉ trích đã xuất hiện trên các trang mạng xã hội xung quanh câu chuyện này.

Nhiều người cho rằng cách làm của Rolling Stone khiến họ cảm giác như nhân vật Tsarnaev đang được thần tượng hóa và trở thành một biểu tượng hấp dẫn. Tổng biên tập của tờ Think Progress - ông Judd Legum đã bình luận thẳng thắn trên trang cá nhân của mình rằng: “Bìa báo mới của Rolling Stone đã biến kẻ đánh bom Boston trở thành nam ca sĩ Jim Morrison”.

Sau đó, ông này còn ghép ảnh bìa của Tsarnaev với ảnh bìa được thực hiện hồi năm 1991 khắc họa chân dung nam ca sĩ Jim Morrison. Quả thực hai bức ảnh có nhiều điểm tương đồng, điều này cho thấy một kẻ đánh bom, một kẻ tội phạm giết người hóa ra lại có thể được xuất hiện đường hoàng trên bìa báo giống như một thần tượng âm nhạc.

Tạp chí âm nhạc của Mỹ đưa kẻ đánh bom Boston lên làm hình bìa


 
Đại diện của tờ Washington Post lại tỏ ra rất hứng thú với cách làm này của Rolling Stone: “Đây là một cách làm báo rất hay. Bức ảnh này chẳng khác gì những bức ảnh mà tờ The New York Times hay The Post đã sử dụng nhưng nó lại cho thấy một khía cạnh sâu sắc hơn của nhân vật. Thực ra, Tsarnaev cũng có một cuộc sống bình thường với bạn bè, sở thích, thú vui… Khắc họa chân dung một kẻ đánh bom một cách bình dị, thậm chí đầy nhân tính thế này khiến nhân vật càng trở nên đáng sợ hơn”.

Đây cũng không phải lần đầu Rolling Stone bị chỉ trích bởi nhân vật xuất hiện trên ảnh bìa. Trước đây, tờ báo này đã từng bị “ném đá” vì để nhân vật Charles Manson lên trang nhất. Charles Manson là một tay nhạc công bệnh hoạn, luôn tin vào sự tồn tại của ngày tận thế, hắn thậm chí đã cùng đồng bọn lên nhiều kế hoạch giết người.

Một nhân vật khét tiếng điên rồ và tàn bạo như Charles Manson cũng có thể xuất hiện trên trang bìa của Rolling Stone với tạo hình có phần giống với John Lennon (The Beatles là ban nhạc mà Manson rất thần tượng) từng khiến người đọc phản ứng mạnh. Bên cạnh đó, hình ảnh của Charles Manson còn được tạo hình rất nghệ thuật, tựa như một nhân vật huyền thoại.

Đây là bìa báo tai tiếng nhất của Rolling Stone hồi thập niên 1970.

Đây là bìa báo tai tiếng nhất của Rolling Stone hồi thập niên 1970.

 
Được biết, ngay sau khi bìa báo mới của Rolling Stone được công bố, nhiều chuỗi cửa hàng phân phối ấn phẩm báo chí đã đồng loạt khẳng định họ từ chối bán số ra lần này của Rolling Stone.
 
 
Pi Uy
Theo Huffington Post

Mới nhất