Chủ nhật, 24/02/2019 - 13:47

Tiết lộ tứ đại danh ca sẽ đưa công chúng vào “cõi nhạc cõi tình” Trịnh Công Sơn

Dân trí

Cứ đến tháng tư hàng năm, những giai điệu bất hủ của nhạc Trịnh lại cất lên. Những gương mặt nổi tiếng là điểm sáng “hút” người hâm mộ vào “miền của Trịnh” đong đầy cảm xúc, đắm say. Một trong số đó là diva Hồng Nhung - người vừa trải qua những biến động trong hôn nhân.

Tứ đại danh ca Việt Nam sẽ góp phần làm nên màu sắc của nhạc Trịnh chính là diva Hồng Nhung, diva Thanh Lam, danh ca Cẩm Vân, và một nhân tố sau này mới hát nhạc Trịnh là divo Tùng Dương.

Cam Van Trinh Cong Son.jpg

Nhiều năm sau khi nhạc sĩ Trịnh Công Sơn ra đi, những ca khúc trong gia tài âm nhạc mà ông để lại chưa hề mai một. Tinh thần nhân văn, “cúi xuống thật gần” của ông vẫn được các thế hệ ca sĩ tiếp nối.

Tổng đạo diễn Vạn Nguyễn là người đã từ lâu quen thuộc với những show diễn lớn ở các thể loại sử thi, lễ hội, kịch nói, âm nhạc... và đặc biệt là trong concert về nhạc Trịnh Công Sơn, anh dường như “nhập đồng” với chuỗi Trịnh Ca.

Suốt những năm qua, anh luôn tìm tòi những biến đổi kịch bản và sân khấu đột phá mang đậm chất thi ca của nhạc Trịnh.

vieng co nhac si .jpg

Đạo diễn Vạn Nguyễn viếng mộ nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

Anh chia sẻ, diva Hồng Nhung vừa mới trải qua những biến động trong hôn nhân, có lẽ sẽ hát tình hơn, sâu hơn, và đầy ắp những thổn thức, những tâm sự về “cõi tình” mà họ đã trải qua. 

Hong Nhung (3).jpg

Diva Hồng Nhung vừa mới trải qua những biến động trong hôn nhân, có lẽ sẽ hát tình hơn, sâu hơn, và đầy ắp những thổn thức.

Với Hồng Nhung, hát nhạc Trịnh là phải dành cả tình yêu với nhạc sĩ, tác phẩm bên cạnh đó là sự trân trọng.

Danh ca Cẩm Vân với lối hát nhạc Trịnh quá đỗi say đắm, chị hát như lẽ sống buông vào mỗi ca từ.

Cam Van (1).jpg

Danh ca Cẩm Vân hát như lẽ sống buông vào mỗi ca từ.

Diva Thanh Lam thì sau thời gian ẩn mình, nay bừng sáng trở lại sân khấu đằm thắm và dịu dàng.

Từng kết hợp với nhạc sĩ Lê Minh Sơn làm hai album nhạc Trịnh Công Sơn theo một phong cách hoàn toàn mới lạ, Thanh Lam khi đó bày tỏ: “Chúng tôi có tiếng nói chung trong việc cảm nhận nhạc Trịnh. Chúng tôi nghe bằng tai của những con người hiện đại, yêu nó bằng tình yêu của ngày hôm nay. Và vì thế chúng tôi quyết định thể hiện lại nó theo cách mà chúng tôi cho là tốt nhất. Có thể chúng tôi đúng, cũng có thể chúng tôi sai.

Nhưng không ai có thể nói chúng tôi “phá” nhạc Trịnh Công Sơn. Vì chúng tôi đã làm việc cực kỳ tận tụy, say mê, nghiêm túc, bằng tất cả những kiến thức bài bản nhất mà chúng tôi được học ở nhạc viện”.

Thanh Lam (3).jpg

Nói về nhạc Trịnh, Thanh Lam từng bày tỏ: "Chúng tôi nghe bằng tai của những con người hiện đại, yêu nó bằng tình yêu của ngày hôm nay".

Divo Tùng Dương là người “trẻ” với dòng nhạc Trịnh nhưng giọng ca của anh thì đầy chất riêng, đem đến một “miền của Trịnh” đong đầy cảm xúc, đắm say.

Tháng 4 năm nay, tứ đại danh ca Việt Nam sẽ cùng xuất hiện trên sân khấu “Trịnh ca 3” - “Cõi nhạc cõi tình” tại Hà Nội. Khán giả sẽ cảm nhận sự rung động trước tình cảm của những ca sĩ đã từng cháy hết mình với âm nhạc Trịnh.

dy.jpg

Divo Tùng Dương là người “trẻ” với dòng nhạc Trịnh nhưng giọng ca của anh thì đầy chất riêng.

Các nghệ sĩ sẽ mang đến những tình khúc thể hiện mối rung cảm giữa con người và con người, sự chông chênh giữa sự sống và cái chết trong một cõi mơ của nhạc và cõi thực của người.

Tình yêu là đề tài muôn thuở, sợi chỉ tình yêu cũng kéo dài xuyên suốt trong âm nhạc của Trịnh Công Sơn nhưng mỗi lần lại khác biệt và lần nào cũng mới mẻ và thi vị.

Với nhạc Trịnh ai cũng dễ dàng tìm thấy một tình yêu bất tử, hoặc những cuộc tình “tưởng rằng đã quên nhưng tim yếu mềm”. Mỗi lời ca như là dấu lặng của bản trường ca, là điểm dừng chân “mệt quá thân ta này” của kẻ du ca bên bờ vực thẳm của cõi tình.

Phương Nhung