Thứ năm, 15/08/2019 - 11:24

Tìm ra hương nước hoa của nữ hoàng Ai Cập Cleopatra

Dân trí

Các nhà khoa học đã vừa pha chế lại hương nước hoa có từ thời đại của nữ hoàng Ai Cập Cleopatra. Loại nước hoa này đã được sử dụng từ hơn 2.000 năm trước tại Ai Cập cổ đại. Mộc dược kết hợp nồng đượm với bạch đậu khấu, dầu ô-liu và quế tạo nên hương thơm mạnh và bền.

Cuộc khảo cổ kéo dài gần một thập kỷ ở Cairo đã giúp tìm ra công nước nước hoa thời xa xưa. Từ một chút nước hoa còn sót lại trong một chiếc bình gốm, các nhà khoa học đã pha chế lại loại nước hoa cổ xưa có dạng sánh như dầu ô-liu với mùi hương mộc dược.

Các nhà khoa học đã cho thêm bạch đậu khấu và quế vào hỗn hợp này để gia tăng mùi hương. Kết quả là mùi hương được tạo ra mạnh hơn nhiều so với những dòng nước hoa hiện đại và lưu lại lâu hơn hẳn.

Đây là loại nước hoa dành cho những quý tộc Ai Cập thời bấy giờ, có lẽ nữ hoàng Cleopatra cũng đã từng dùng loại nước hoa này.

Giáo sư Robert Littman, một trong những nhà nghiên cứu tham gia dự án khảo cổ này đã chia sẻ về phát hiện thú vị như sau: “Tôi rất phấn khích khi được ngửi mùi nước hoa mà rất hiếm người từng được biết đến trong suốt hơn 2.000 năm qua, tôi nghĩ rằng có thể chính nữ hoàng Cleopatra cũng đã từng dùng loại nước hoa này”.

Tìm ra hương nước hoa của nữ hoàng Ai Cập Cleopatra - 1

Nữ diễn viên Elizabeth Taylor nhập vai nữ hoàng Cleopatra trong bộ phim “Cleopatra” (1963).

Cuộc nghiên cứu được tiến hành bởi các giáo sư đến từ trường Đại học Hawaiʻi at Manoa (Mỹ). Loại nước hoa mới được các nhà nghiên cứu pha chế lại này sẽ được trưng bày tại bảo tàng National Geographic Museum nằm ở thủ đô Washington, Mỹ. Nơi đây đang có khu trưng bày triển lãm tổng hợp lại những phát hiện khảo cổ ở thành phố Thmuis (Ai Cập).

Thành phố Thmuis đã có lịch sử hình thành từ khoảng 6.500 năm trước. Đây là nơi từng nổi tiếng với hoạt động sản xuất nước hoa, tinh dầu. Dự án khảo cổ kéo dài một thập kỷ được tiến hành bởi hai giáo sư Robert Littman và Jay Silverstein.

Hai vị giáo sư đã chia sẻ với tờ tạp chí khoa học Atlas Obscura về phát hiện của mình rằng: “Đây chính là loại nước hoa thượng hạng có tính biểu tượng giống như Chanel No. 5 trong đời sống xã hội thương lưu ở Ai Cập cổ đại”.

Giáo sư Robert Littman nhận xét: “Tôi thấy mùi hương rất dễ chịu và còn bền mùi hơn những loại nước hoa hiện đại. Nước hoa của người Ai Cập cổ mùi mạnh hơn, đó là một thứ hợp chất sánh như dầu ô-liu”.

Nhiều bình vò đã được tìm thấy tại các địa điểm khảo cổ ở Ai Cập và những gì còn sót lại khi được đem ra phân tích cho thấy rằng đó là một thứ nước hoa mà người xưa từng sử dụng. Thời ấy, các thứ nước thơm, tinh dầu, nước hoa này được đựng trong các lọ gốm.

Tìm ra hương nước hoa của nữ hoàng Ai Cập Cleopatra - 2

Loại nước hoa Ai Cập cổ đại mà các nhà khoa học pha chế ra được tạo nên từ hỗn hợp dầu ô-liu, mộc dược, bạch đậu khấu và quế.

Tìm ra hương nước hoa của nữ hoàng Ai Cập Cleopatra - 3

Thời xưa, những bình nước hoa được xem là lễ vật quý trong đời sống người Ai Cập cổ đại.

Bích Ngọc

Theo Daily Mail

Mới nhất

Đáng quan tâm